Mùa mưa sa, đọt choại (cây rau choại, dây choại)-một loại rau rừng, rau dại phủ kín thân các cây tràm trong khu rừng U Minh hạ nổi tiếng tỉnh Cà Mau. Ảnh: Thanh Dũng.
Dây choại (cây rau choại, đọt choại) là loại rau rừng, rau dại mọc hoang có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.
Cận cảnh đọt choại (rau choại, dây choại)-rau rừng đặc sản ở vùng rừng U Minh hạ, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Thanh Dũng.
Vào những năm trước giải phóng, khi nền kinh tế còn tự cung tự cấp thì dây choại là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của người dân địa phương.
Dây choại dùng bện đăng làm nò, lọp, đó bắt tôm cá; dây choại làm lạt buộc cất nhà…Đặc biệt là đọt choại non (ngọn non của cây rau choại) rất mềm, có chất hơi nhớt nhưng giòn như cây giá đậu xanh.
Đọt choại non là một loại rau rừng đặc sản, thứ rau dại mọc hoang rất ngon lành và hấp dẫn.
Từ một loại rau rừng, rau dại của nông dân nghèo thủa xư, nay đọt choại là loại rau rừng được ưa thích của nhiều thực khách, kể cả người giàu có cũng mê các món ăn chế biến từ rau choại đặc sản. Ảnh: Thanh Dũng.
Đọt choại là nguồn thực phẩm nuôi sống cán bộ, chiến sĩ ta chống lại quân thù trong những năm chiến tranh ác liệt.
Ngày nay, khi đất nước đã thái bình, kinh tế phát triển, các món ăn cao hương mỹ vị đầy ắp nhưng nhiều người không thể quên món ăn đọt choại-thứ rau rừng huyền thoại.
Và giữa một rừng các loại rau cao cấp có tên tuổi được bày bán ngoài chợ thì đọt choại rừng không bao giờ thiếu vào mùa mưa và đây cũng là loại rau rừng được ưa thích của nhiều thực khách ngày nay.
Đọt choại được chế biến thành nhiều món ăn như: xào tép, xào vọp, nấu canh, nhúng lẩu mắm và thậm chí có người còn ăn sống với bánh xèo.
Đọt choại non-hương vị rau rừng-hương vị ẩm thực độc đáo vùng rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau!
Đọt choại xào tép-một trong các món đặc sản Cà Mau. Ảnh: Thanh Dũng.