Ngày 20-1, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ở vùng đất tôm – lúa huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), người dân địa phương vào vụ thu hoạch vụ lúa và bắt tôm càng xanh trên ruộng.
Thu hoạch xong vụ tôm càng xanh, bà Nguyễn Thị Diễm, người dân ở xã Hòa Chánh, cho biết 30 công đất nuôi tôm càng xanh của bà vừa xuất bán với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg tôm, tăng 30.000 – 40.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi.
Bán tôm càng xanh với giá này, bà Diễm phấn khởi vì có lợi nhuận để vui xuân đón Tết.
“Tôm càng xanh năm nay được giá, tôi và bà con ai cũng mừng. Thu hoạch tôm xong tôi còn đi phụ làm tôm càng xanh một nắng kiếm thêm tiền ăn Tết”, bà Diễm kể.
Tương tự, ông Nguyễn Minh Thuấn, chủ cơ sở làm tôm càng xanh một nắng ở xã Hòa Chánh, cho hay gia đình ông hiện làm ra nhiều sản phẩm từ tôm như tôm càng xanh một nắng, tôm càng xanh sấy, chà bông tôm, tôm khô và tôm thẻ một nắng.
Mấy ngày qua, ông Thuấn và mọi người tranh thủ cắt càng, lột vỏ tôm. Sau đó nêm gia vị rồi đem đi phơi khô dưới nắng để kịp giao cho khách hàng đặt mua.
Tôm càng xanh hiện có giá dao động 140.000 – 150.000 đồng/kg. Khoảng 10kg tôm càng xanh tươi làm ra được hơn 1kg tôm khô một nắng, bán với giá 1,2 triệu đồng/kg.
“Sản phẩm tôm càng xanh một nắng tôi làm quanh năm, đặc biệt Tết sẽ làm nhiều. Khách hàng chủ yếu mối quen, có người đặt 5 – 10kg về biếu tặng hoặc ăn. Cận Tết, khách hàng đặt mua nhiều nhưng tôi không mua đủ nguyên liệu tôm càng xanh tươi để làm.
Năm nay tôi làm tôm càng xanh một nắng bán gấp đôi năm rồi. Tôi thấy khá hay vì không chỉ nâng cao giá trị mà còn góp phần mở rộng đường tiêu thụ cho con tôm càng xanh này”, ông Thuấn chia sẻ.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết năm 2024 diện tích nuôi tôm địa phương có khoảng 136.000 ha. Người dân ở huyện U Minh Thượng, An Biên và An Minh phát triển nhiều mô hình tôm – lúa nên đời sống bà con được nâng cao.