Powered by Techcity

Tinh hoa ẩm thực các dân tộc Việt Nam



Báo Cà Mau
Đến với Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc năm 2024, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc được chế biến theo cách thức khác nhau, mang hương vị đặc trưng riêng biệt.

Mâm cơm truyền thống của người Tày (Thái Nguyên).

Đồng bào dân tộc Tày đã sử dụng các loại cây trong vườn nhà để để tạo nên xôi ngũ sắc. Không chỉ ngon miệng, đẹp mắt, món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Nghệ nhân Quảng Bình chuẩn bị các món ăn truyền thống.

Mâm cơm truyền thống được hoàn thiện qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Các thành viên đến từ đoàn Lai Châu giới thiệu ẩm thực của người đồng bào dân tộc Hà Nhì cho đoàn Lâm Đồng. Chị Ka Thành Lan, người dân tộc K’Ho (thứ 3 từ trái sang) đến từ đoàn Lâm Đồng chia sẻ, hội thi ẩm thực lần này là dịp để món ăn truyền thống các dân tộc được quảng bá, giới thiệu đến du khách. Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống của dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Già làng Alăng Minh (thứ 4 từ phải sang), đến từ đoàn Quảng Nam cho biết, đến với hội thi lần này, chúng tôi đem đến các món ăn như: Cơm lam, ốc đá, cá suối, bánh sừng trâu, sắn nướng ống tre… Đây đều là những món ăn gắn liền với cuộc sống của người đồng bào Cơ Tu.

Mâm cơm từ các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Quảng Nam.

Đoàn An Giang chuẩn bị các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm.

Đoàn Quảng Ngãi mang đến hội thi những món ăn độc đáo của đồng bào Cor huyện Trà Bồng.

Ẩm thực của người Cor Quảng Ngãi được biết đến với những món ăn như: bánh lá đót, gỏi chuối rưng, ốc núi, heo bản địa…

Bà Mùa Thị Máy (63 tuổi) đến từ đoàn Sơn La bày tỏ, đây là lần đầu tiên tôi đến với Quảng Ngãi, cũng là lần đầu được tham gia hội thi này. Tôi cảm thấy hội thi rất sôi nổi, ý nghĩa, các dân tộc anh em có cơ hội được giao lưu, hiểu biết về nhau nhiều hơn. Đến với hội thi, đoàn chúng tôi mang đến những món ăn đậm đà bản sắc và mang hương vị riêng của dân tộc Mông như thắng cố, gà đen, lợn bản treo gác bếp, cải mèo xào, bánh được làm từ gạo nếp tan giã nhuyễn…

Ẩm thực của người Mường ở tỉnh Hòa Bình.

Những món ăn truyền thống của tỉnh Hải Dương.

Các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của dân tộc K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng.

Mâm cơm đậm chất Nam Bộ của đoàn Đồng Tháp.

Món lẩu cù lao dân dã, đậm vị được chế biến công phu.

Ẩm thực “xứ nẫu” được thể hiện qua đôi bàn tay của các nghệ nhân đoàn Phú Yên.

Nghệ nhân của đoàn Thừa Thiên Huế chuẩn bị các món ăn truyền thống.

 

Theo baoquangngai.vn

 



Nguồn: https://baocamau.vn/tinh-hoa-am-thuc-cac-dan-toc-viet-nam-a33807.html

Cùng chủ đề

Ban đêm, ở Cà Mau, dân thả thứ cây gì xuống ruộng mà tôm càng xanh to bự say đứ đừ, nằm la liệt?

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa – tôm ở khu vực phường Tân Xuyên, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) nông dân bắt đầu thu hoạch tôm càng trên ruộng lúa.  Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống, nhưng một số hộ lại dùng phương pháp thuốc tôm bằng dây thuốc cá, mục đích vừa thu hoạch tôm càng, bắt cá vừa cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Ông Lưu Ngọc Quận,...

Cùng tác giả

Ban đêm, ở Cà Mau, dân thả thứ cây gì xuống ruộng mà tôm càng xanh to bự say đứ đừ, nằm la liệt?

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa – tôm ở khu vực phường Tân Xuyên, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) nông dân bắt đầu thu hoạch tôm càng trên ruộng lúa.  Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống, nhưng một số hộ lại dùng phương pháp thuốc tôm bằng dây thuốc cá, mục đích vừa thu hoạch tôm càng, bắt cá vừa cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Ông Lưu Ngọc Quận,...

Cùng chuyên mục

Ban đêm, ở Cà Mau, dân thả thứ cây gì xuống ruộng mà tôm càng xanh to bự say đứ đừ, nằm la liệt?

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa – tôm ở khu vực phường Tân Xuyên, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) nông dân bắt đầu thu hoạch tôm càng trên ruộng lúa.  Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống, nhưng một số hộ lại dùng phương pháp thuốc tôm bằng dây thuốc cá, mục đích vừa thu hoạch tôm càng, bắt cá vừa cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Ông Lưu Ngọc Quận,...

Không để tàu cá nước ngoài qua vùng biển Việt Nam đánh bắt cá

Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng – phó tư lệnh Hải quân – yêu cầu đơn vị cần đổi mới nội dung, hình thức, tuyên truyền nâng cao ý thức cho ngư dân trong khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài – Ảnh: VĂN ĐỊNH Sáng 15-1, tại TP Phú Quốc, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo,...

Giỏ quà Tết mang hương vị quê nhà lên ngôi

Nhiều món ăn mang màu sắc bản địa vào giỏ quà Tết cao cấp năm nay – Ảnh: T.V. Đại diện The Bloom, một thương hiệu tham gia thị trường quà Tết ở TP.HCM, cho biết các mặt hàng, món ăn xuất hiện trong giỏ quà Tết của đơn vị năm nay là kết quả “săn lùng” các đặc sản địa phương trong thời gian dài, như bánh pía gia truyền, trái cây sấy bản địa, rượu nếp quê, và...

Tin nổi bật

Tin mới nhất