Ngày 9-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bá Vũ – chủ vườn nho ở ấp Bến Tràm (xã Cửa Dương) – cho biết đam mê nông nghiệp và mong muốn tạo điểm tham quan sinh thái gắn liền với vườn cây ăn trái, nên với 10.000m2 đất của gia đình, ông Vũ thử nghiệm trồng mít Thái, ổi, táo và đặc biệt là nho.
“Tôi đi đến Bình Thuận học hỏi kinh nghiệm và tìm giống nho về trồng thử nghiệm trên đất đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, qua hai lần thất bại, tôi mới trồng thành công nho”, ông Vũ vui vẻ nói.
Ông Vũ cho biết thêm để nho có trái và đảm bảo an toàn khi ăn, ông trồng không sử dụng phân thuốc hóa học. Mỗi ngày ngoài bắt sâu, bướm và dùng túi lưới bao trái thì ông chỉ tưới nước và ủ cá làm phân hữu cơ bón cho nho.
Đồng thời với diện tích gần 1.000m2, ông Vũ trồng nhiều loại giống nho khác nhau, gồm: nho Bailey, nho kẹo, nho hạ đen và nho mẫu đơn Hàn Quốc… Cây nho hiện bén rễ tốt, lá xanh, cho trái đều, ăn có vị chua ngọt rất ngon.
Khách du lịch đến tham quan vườn nho và tắm suối Đá Bàn rất nhiều, ước đón cả trăm lượt khách/ngày.
“Tôi sẽ nhân rộng diện tích trồng nho. Khách đến tham quan vườn nho miễn phí, chụp ảnh thoải mái, không phải tốn tiền. Khách du lịch có nhu cầu mua nho về ăn thì tôi bán theo chùm với giá dao động 50.000-100.000 đồng/chùm (chùm nho lớn hoặc nhỏ)”, ông Vũ nói.
“Tôi không nghĩ rằng Phú Quốc lại có thể trồng được nho này. Trái nho nhỏ nhưng chín đỏ, đều, ăn có vị chua ngọt rất ngon. Đến đây tham quan, tôi còn được chụp ảnh, tự tay hái nho nên cảm thấy rất thích, rất hài lòng”, anh Nguyễn Thanh Nhanh – du khách ở Cà Mau – nói.