Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) rau, củ, quả tại các điểm kinh doanh tập trung như cửa hàng, siêu thị và các chợ đầu mối.
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thử rau, củ tại các chợ đầu mối lớn.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện kinh doanh, thực hiện lấy mẫu test nhanh chỉ tiêu ATTP, giám sát mối nguy thuốc trừ sâu để đánh giá chất lượng rau, củ, quả được bày bán, kinh doanh đại trà. Các mẫu được gửi đi kiểm nghiệm đa phần đều là các mặt hàng thiết yếu, có số lượng tiêu thụ nhiều như: Các loại rau ăn lá, bầu, bí, cà chua, hành, tỏi…
Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng chú trọng kiểm tra về vấn đề hạ tầng, vệ sinh môi trường, xử lý nước thải… của điểm kinh doanh tập trung. Đây cũng là những nguy cơ dễ dẫn đến việc không đảm bảo ATTP.
Chị Trần Hồng Mạn, tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ Phường 2, TP Cà Mau, cho biết: “Tôi hoan nghênh đoàn kiểm tra vì từ đây mới biết sản phẩm nào kém chất lượng, sản phẩm nào đạt chất lượng cao. Đôi khi khách hàng hay so sánh giá cả cùng loại trái cây bán ở 2 chỗ khác nhau. Nhưng cùng loại không có nghĩa là có cùng xuất xứ và chất lượng càng không như nhau. Chỗ nào nhập hàng rõ nguồn gốc thì tất nhiên giá cả bán ra phải nhỉnh hơn. Nhiều người mua không hiểu, nên có đoàn kiểm tra để chứng minh chỗ bán nào có chất lượng hơn, không bị đánh đồng so sánh nữa”.
Qua thời gian 10 ngày tiến hành kiểm tra (từ ngày 10-20/12/2024), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa phát hiện hành vi vi phạm nào nghiêm trọng tại các điểm kinh doanh tập trung. Tuy nhiên, ở các chợ bán lẻ, một số tiểu thương chưa xuất trình tại chỗ được đầy đủ hoá đơn, chứng từ về nguồn gốc xuất xứ của các loại rau, củ, quả bày bán; một số mã QR trên nhiều loại trái cây cũng không có giá trị thông tin. Các trường hợp này đều bị nhắc nhở, lập biên bản xử lý.
Đa dạng các mặt hàng trái cây được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: “Kiểm soát mối nguy hiểm gây mất ATTP bằng cách phát hiện kịp thời sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Qua công tác kiểm tra cũng góp phần nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP”.
Hậu kiểm, đoàn đã nhanh chóng tiến hành nhận xét, đánh giá việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh rau, củ, quả, từ đó đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý mặt hàng này trong thời gian trước tết. Đây là một bước vô cùng quan trọng, vì càng cận kề tết, số lượng thực phẩm sẽ đổ dồn về các nơi ngày một nhiều dẫn đến tình trạng “loạn chất lượng” nếu không có sự kiểm soát, kiểm tra kỹ lưỡng.
Ông Hoàng Lý Tưởng cho biết thêm: “Đoàn thanh tra của Chi cục sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế TP Cà Mau, phòng chuyên môn có liên quan để thành lập đoàn và tiến hành nhiều đợt kiểm tra, giám sát ATTP tại các điểm kinh doanh rau, củ, quả tập trung trên địa bàn TP Cà Mau thêm nữa. Đặc biệt là thời điểm cận tết càng phải thắt chặt và siết sao hơn. Đoàn kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm về ATTP hoặc mẫu kiểm tra, giám sát không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn, đồng thời đề nghị khắc phục hậu quả vi phạm theo quy định”.
Người mua thực phẩm đặt niềm tin vào các siêu thị uy tín hơn các chợ nhỏ lẻ.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết, cùng với nỗ lực của ngành chức năng trong thực hiện nhiệm vụ thì các tiểu thương cũng cần có ý thức và lương tâm bán hàng. Tuyệt đối không vì ham lời mà nhập các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc dùng các loại thuốc hoá học trong danh sách cấm để ngâm thực phẩm tươi xanh hơn. Người tiêu dùng cần kỹ lưỡng, chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình./.
Lam Khánh – Chí Diện
Nguồn: https://baocamau.vn/dam-bao-an-toan-mat-hang-rau-cu-qua-dip-tet-a36496.html