Powered by Techcity

Đặc sản Cà Mau gây thương nhớ

Vùng đất cực Nam không chỉ trù phú về rừng và biển mà còn nổi tiếng với vô số đặc sản làm say lòng du khách.

Là vùng đất sở hữu sông ngòi, kênh rạch nên Cà Mau có nhiều loại động thực vật, từ nước ngọt, mặn và cả lợ. Hầu như loại nào cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon, trở thành đặc sản được du khách gần xa biết đến. Dưới đây là 7 loại đặc sản bạn có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức khi có dịp ghé đến đất Mũi.

Cua Năm Căn

Cua Năm Căn là một trong những đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho người dân Cà Mau. Cua được nuôi trong môi trường sinh thái tự nhiên trong các vuông tôm kết hợp trồng rừng và vùng bãi bồi ven biển, gây ấn tượng nhờ thịt ngọt, chắc, nhiều thớ, gạch béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.

Những đặc sản gây thương nhớ Cà Mau

Cua Năm Căn có hai loại chính: thịt và gạch. Cua thịt chắc, nặng, khỏe, với thịt thơm và ngọt. Trong khi đó, cua gạch lại béo. Có nhiều cách chế biến món ngon từ cua, nhưng người dân xứ này cho biết đơn giản nhất vẫn là hấp, giúp giữ trọn hương vị tự nhiên.

Cách làm cua hấp đơn giản. Đem cua rửa sạch, cho vào nồi chừng 15 phút là chín. Sẽ thú vị hơn khi thưởng thức cua hấp chấm muối ớt chanh. Đây cũng là cách giúp bạn cảm nhận vị ngọt tự nhiên của thịt cua, vị béo của gạch hòa huyện cùng vị chua, mặn, cay của nước chấm.

Cá thòi lòi

Là một trong những sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, chỉ sống trong tự nhiên, cá thòi lòi được yêu thích nhờ thịt nhiều, ngọt, dai. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, không xương dăm. Từ cá thòi lòi, người Cà Mau đã biến tấu nên nhiều món ngon như canh chua với mẻ, kho tiêu, chiên xù… song ngon nhất vẫn là nướng muối ớt.

Những đặc sản gây thương nhớ Cà Mau  - 1

Cá còn tươi, để nguyên con rửa sạch bùn, ướp chút muối ớt, sau đó đặt trên bếp than nướng với lửa vừa. Khi da vừa vàng đều, dậy lên mùi thơm là cá sắp chín. Cách làm này giúp cá có mùi thơm lan tỏa quyện cùng mùi cay nồng của ớt, kích thích vị giác.

Ngoài nướng muối ớt, mùa cá nhiều, người Cà Mau còn mang làm khô để dành ăn quanh năm. Khô cá thòi lòi chiên hoặc nướng chấm mắm me cũng là một trong những món ăn khiến bạn lưu luyến mãi.

Ba khía Rạch Gốc

Con ba khía rất thân quen với người dân vùng sông nước phương Nam. Ba khía thuộc loài giáp xác, hình dáng và kích cỡ giống cua đồng, thích đào hang ở những khu rừng rậm rạp, gần mé sông hoặc biển. Đặc biệt khi mùa mưa, vào những đêm tối trời, con ba khía sống bu đen từng gốc đước, gốc dừa nước nên người dân nơi đây có thể dễ dàng bắt về muối thành mắm.

Những đặc sản gây thương nhớ Cà Mau  - 2

Ba khía sau khi bắt xong, xóc rửa cho sạch bùn đất rồi đổ vào lu, khạp có nước muối và đậy kí. Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hỏng nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát thịt…

Con ba khía muối có thể tách ra, sau đó trụng qua nước sôi, rửa sạch và trộn cùng tỏi, ớt, chanh, đường hoặc trộn với khế chua… Đây là món ăn khoái khẩu trong các bữa cơm của người dân Cà Mau.

Tôm tít

Tôm tít Cà Mau được đánh bắt ở những cửa biển lớn bằng ghe cào, đẩy te, có nhiều ở Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn. Thịt tôm tít có vị ngọt, dai hòa cùng ít vị mặn của biển nên được nhiều người ưa thích.

Những đặc sản gây thương nhớ Cà Mau  - 3

Có nhiều cách chế biến món tôm tít như nướng, cháy tỏi, rang muối… nhưng đơn giản và giữ lại vị ngọt nhiều nhất chính là hấp với bia, nước dừa hoặc sả chấm cùng muối ớt chanh. Ngoài những cách chế biến này, ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô nguyên con hoặc nhiều con nhỏ ép lại, lúc ăn chỉ cần nướng sơ qua. Tôm có thịt ngọt, dai cùng mùi khô bốc lên thơm nức, kích thích khẩu vị.

Tôm khô

Người dân đất Mũi cho hay tôm Rạch Gốc hoặc Bảy Háp làm khô ngon nhất vì sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nên cho thịt ngọt và chắc. Tôm thường được bắt theo con nước Rằm và nước 30 hàng tháng.

Đặc sản gây thương nhớ Cà Mau  - 4

Con tôm sau khi bắt lên được cho vào nồi luộc vừa chín thì vớt ra. Nếu để lâu thịt tôm sẽ dai và dính vỏ. Tôm thường được luộc vào buổi sáng để có nhiều thời gian phơi cho kịp nắng. Tùy theo sở thích có thể phơi tôm trong một hoặc hai ngày, vì nếu kéo dài hơn sẽ có mùi khai và mất màu.

Tôm khô có thể ăn kèm dưa kiệu, nấu canh, trộn gỏi… Đây là một trong những đặc sản được nhiều du khách mua về làm quà tặng người thân, bạn bè mỗi dịp đến Cà Mau.

Khô cá sặc bổi U Minh

Cá bổi là một trong những loại cá đồng, sống ở môi trường nước ngọt, tập trung nhiều nhất ở hai khu vực là vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau.

Những đặc sản gây thương nhớ Cà Mau  - 4

Theo người dân, cá thường được khai thác và chế biến vào mùa khô. Khi con cá đồng về đìa, họ chụp đìa hoặc tát đìa để bắt, số lượng cá rất nhiều. Loại cá này làm khô mới thành món ngon và độc đáo. Để làm được khô ngon, cá bổi phải lớn, còn tươi sống, làm sạch vẩy và ruột, ngâm trong nước muối vừa mặn khoảng một giờ rồi đem phơi. Cá phải phơi được phơi nhiều nhất hai nắng, nếu kéo dài hơn thịt cá khô sẽ bủn bở, mất mùi thơm đặc trưng.

Người Cà Mau trữ khô sặc bổi để ăn quanh năm bằng cách đem vùi vào trong bồ lúa giúp thịt vẫn đỏ và không giảm chất lượng. Khô có thể làm nhiều món ngon như gỏi xoài hoặc nướng chín, xé ăn với cơm nguội, cùng nước dừa xiêm.

Dưa bồn bồn

Bồn bồn là loài thực vật xuất hiện khi mùa nước lên từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Bồn bồn sau khi nhổ về, sẽ được cắt bỏ lá, chừa gốc một đoạn và dùng dao nhỏ chẻ dọc một phần ba thân để tách lấy lõi non – là phần ăn được của cây bồn bồn để làm dưa chua. Người Cà Mau còn dùng lõi non để chấm cá kho, xào tép, nhúng lẩu, nấu canh chua.

Những đặc sản gây thương nhớ Cà Mau  - 5

Từ loài cỏ mọc hoang, nay cây bồn bồn trở thành một trong những đặc sản của Cà Mau được nhiều người biết đến. Trong đó, món dưa chua bồn bồn đã theo chân du khách khắp nơi về làm quà cho người thân mỗi khi có dịp đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Nếu có dịp đi dọc theo quốc lộ 1, hai bên đường khu vực huyện Cái Nước và Năm Căn… bạn sẽ thấy rất nhiều gian hàng nhỏ bày bán những cọng bồn bồn tươi và bồn bồn ngâm chua.

Ngoài các món kể trên, nơi tận cùng phía Nam của Tổ quốc còn nhiều món đặc sản như: mật ong rừng U Minh, lẩu mắm U Minh, hàu đất Mũi… được lòng nhiều du khách gần xa.

Bài và ảnh: Hà Lâm

nguồn

Cùng chủ đề

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao “Nhà đồng đội” tại Cà Mau

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tặng quà gia đình quân nhân Đoàn Xuân Cường  Tại buổi lễ, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã trao Quyết định bàn giao “Nhà đồng đội” cho gia đình Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Đoàn Xuân Cường, nhân viên hàng hải, Tàu 5003, Hải đội 516, Lữ đoàn 175. Ngôi “Nhà đồng đội” có diện tích 90m2, sau hơn 2 tháng thi công được hoàn thành đưa vào sử dụng....

Tàu không số trong ký ức anh hùng Hồ Đắc Thạnh: 12 chuyến tàu sinh tử

Tại lễ kỷ niệm 60 năm bến Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, TX.Đông Hòa, Phú Yên) tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu không số (28.11.1964 – 28.11.2024), chứng kiến đại diện tỉnh Phú Yên đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh trên biển do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26.11.2024, anh hùng Hồ Đắc Thạnh rưng rưng vì xúc động. Từng ký ức về đồng đội và...

Khai mạc Tuần Du lịch

...

Chăm chút vụ dưa

Cùng tác giả

Tăng trưởng kinh tế Cà Mau đạt hơn 7%

Năm 2024, Cà Mau hoàn thành đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong đó, mức tăng trưởng kinh tế hơn 7%, kim ngạch xuất khẩu vượt 1,2% kế hoạch với hơn 1,26 tỷ USD. Kỳ họp cuối năm 2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau dự kiến biểu quyết thông qua hơn 20 nghị quyết phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Sáng 10/12, Hội đồng nhân dân...

Cà Mau phát động đợt thi đua chào mừng đại hội Đảng, đại hội thi đua yêu nước

Chiều 26/11, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, vừa phát động đợt thi đua đặc biệt nhằm lập thành tích chào mừng các sự kiện lớn sắp diễn ra trong năm 2024 và 2025 cũng như góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025. Cụm Tượng đài kỷ niệm Chuyến tàu tập kết ra bắc năm 1954 tại Sông Đốc là một trong những công trình trọng điểm...

Về Cà Mau mùa nước ngập đồng hái bông súng ma

Là tỉnh duy nhất miền Tây không có nước từ sông Mekong chảy về, Cà Mau không có mùa nước nổi. Tuy nhiên, mưa nhiều, một số vùng trũng ngập sâu, bông súng ma theo nước mọc lên giúp nhiều người dân có thu nhập từ việc thu hoạch sản vật này. Mỗi năm có khoảng 3 tháng nước ngập đồng. Bông súng ma trở thành nguồn thu nhập chính cho một số người dân ở vùng ngọt hóa tỉnh...

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Cà Mau

Du lịch Cà Mau sông nước luôn là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách khi nơi đây sở hữu cảnh sắc thiên nhiên trữ tình vô cùng ấn tượng. Cà Mau là một tỉnh nằm ở cực Nam nước ta, đồng thời cũng là một phần của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Cà Mau nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp, với hàng loạt bãi biển. Cà Mau là điểm đến thu hút du khách từ khắp...

Cá lóc nướng trui vùng U Minh Hạ

Đến vùng U Minh Hạ, du khách sẽ được thưởng thức món cá lóc nướng, ăn bốc theo cách người dân đất mũi. Đất mũi Cà Mau (cực Nam của Việt Nam) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu rừng tràm U Minh Hạ, tiếp giáp U Minh Thượng (Kiên Giang). Người Cà Mau chủ yếu phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản nên có nhiều món ăn từ cá. Cá lóc nướng trui với...

Cùng chuyên mục

Tăng trưởng kinh tế Cà Mau đạt hơn 7%

Năm 2024, Cà Mau hoàn thành đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong đó, mức tăng trưởng kinh tế hơn 7%, kim ngạch xuất khẩu vượt 1,2% kế hoạch với hơn 1,26 tỷ USD. Kỳ họp cuối năm 2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau dự kiến biểu quyết thông qua hơn 20 nghị quyết phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Sáng 10/12, Hội đồng nhân dân...

Cà Mau phát động đợt thi đua chào mừng đại hội Đảng, đại hội thi đua yêu nước

Chiều 26/11, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, vừa phát động đợt thi đua đặc biệt nhằm lập thành tích chào mừng các sự kiện lớn sắp diễn ra trong năm 2024 và 2025 cũng như góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025. Cụm Tượng đài kỷ niệm Chuyến tàu tập kết ra bắc năm 1954 tại Sông Đốc là một trong những công trình trọng điểm...

Về Cà Mau mùa nước ngập đồng hái bông súng ma

Là tỉnh duy nhất miền Tây không có nước từ sông Mekong chảy về, Cà Mau không có mùa nước nổi. Tuy nhiên, mưa nhiều, một số vùng trũng ngập sâu, bông súng ma theo nước mọc lên giúp nhiều người dân có thu nhập từ việc thu hoạch sản vật này. Mỗi năm có khoảng 3 tháng nước ngập đồng. Bông súng ma trở thành nguồn thu nhập chính cho một số người dân ở vùng ngọt hóa tỉnh...

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Cà Mau

Du lịch Cà Mau sông nước luôn là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách khi nơi đây sở hữu cảnh sắc thiên nhiên trữ tình vô cùng ấn tượng. Cà Mau là một tỉnh nằm ở cực Nam nước ta, đồng thời cũng là một phần của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Cà Mau nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp, với hàng loạt bãi biển. Cà Mau là điểm đến thu hút du khách từ khắp...

Cá lóc nướng trui vùng U Minh Hạ

Đến vùng U Minh Hạ, du khách sẽ được thưởng thức món cá lóc nướng, ăn bốc theo cách người dân đất mũi. Đất mũi Cà Mau (cực Nam của Việt Nam) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu rừng tràm U Minh Hạ, tiếp giáp U Minh Thượng (Kiên Giang). Người Cà Mau chủ yếu phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản nên có nhiều món ăn từ cá. Cá lóc nướng trui với...

Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau là vùng đất liền cuối cùng của trời Phương Nam, điểm đến thiêng liêng nhất cuối cùng của Việt Nam trên đất liền, cũng là khu rừng sinh thái ngập mặn tự nhiên của đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời là nơi dừng chân lịch sử của chuyến Tàu không số - đường Hồ Chí Minh trên biển; góp phần làm nên một Việt Nam độc lập, tự do như ngày hôm nay...

Tôm khô Rạch Gốc

Từ những năm 30 – 40 của thế kỷ trước, nghề làm tôm khô đã xuất hiện. Thời đó, tôm tép đầy sông, người dân dùng nò, đó, vó, chài, trể… để bắt, ăn không hết mới đem đi làm khô, làm mắm để dành ăn dần. Đặc biệt, khi mùa xuân đến, tiếng đập bao bình bịch, nhiều người tụm năm tụm bảy bóc vỏ tôm để chuẩn bị món ngon ngày Tết là hình ảnh quen thuộc...

Liên kết sản xuất chưa đi vào chiều sâu

“Rút kinh nghiệm cho tinh thần chưa sâu sát của các đơn vị liên quan cả trong nghiên cứu tài liệu nguồn cho đến việc triển khai vào thực tế nên kết quả trong triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ đạt kết quả không cao”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản...

5 điểm đến không thể bỏ qua khi tới Cà Mau

Rừng U Minh Hạ, mũi Cà Mau, Làng nghề chế biến khô cá Sông Đốc, hòn Đá Bạc, khu du lịch Khai Long là những nơi không nên bỏ qua khi tới Cà Mau. Cà Mau là vùng đất tận cùng của Tổ quốc với ba mặt chủ yếu giáp biển, nơi toát lên vẻ trữ tình, bình yên và mộc mạc của mảnh đất miền Tây Nam Bộ. Tới đây, du khách được thăm cột mốc tọa độ quốc...

Cẩm nang du lịch Cà Mau

Cà Mau là tỉnh cực nam của Việt Nam, thuộc khu vực Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long. Mảnh đất tận cùng của tổ quốc có ba mặt tiếp giáp với biển: phía đông là biển Đông, phía tây và phía nam là vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp Bạc Liêu và Kiên Giang. Về Cà Mau, du khách sẽ nghe chuyện Bác Ba Phi, đờn ca tài tử, du ngoạn sông nước, ăn đặc sản của rừng,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất