Đến vùng U Minh Hạ, du khách sẽ được thưởng thức món cá lóc nướng, ăn bốc theo cách người dân đất mũi.
Đất mũi Cà Mau (cực Nam của Việt Nam) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu rừng tràm U Minh Hạ, tiếp giáp U Minh Thượng (Kiên Giang). Người Cà Mau chủ yếu phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản nên có nhiều món ăn từ cá. Cá lóc nướng trui với cách chế biến đơn giản mang đậm hương vị đặc trưng của miền quê Nam Bộ là một trong số đó.
Ông Giang Hoàng Hon, chủ nhà hàng Hương Tràm ở U Minh Hạ, cho biết tên gọi cá lóc nướng trui xuất phát từ cách chế biến. “Cá được ủ trong một đụn rơm, đầu cắm xuống đất, đuôi hướng lên trên nên gọi là cá lóc nướng trui”, ông Hon nói.
Món cá lóc nướng trui là đặc sản dân dã vùng U Minh Hạ.
Nguyên liệu chính của món ăn cá là cá lóc tự nhiên được đánh bắt ở các con sông, rạch vùng U Minh. Ông Hon cho biết, cá lóc đủ điều kiện khai thác phải đạt cân nặng từ 400 gram trở lên. Cá ngon nhất vào mùa mưa, khoảng từ tháng 6 đến tháng 10 Âm lịch. Thời điểm này nước lên, nhiều thức ăn nên cá mập và chắc thịt. Đây cũng là mùa sinh sản nên có trứng, phần được nhiều du khách yêu thích.
Điểm đặc biệt của món này là cá không cần sơ chế, để nguyên lớp vảy và ruột. Cá chỉ cần rửa sạch lớp nhầy, sau đó dùng que tre tươi xiên từ miệng đến đuôi rồi mang đi nướng bằng rơm khô.
Xiên cá được cắm xuống đất, đuôi hướng lên trời, sau đó phủ rơm khô kín toàn bộ cá, châm lửa để nướng. Rơm được thêm liên tục để giữ hơi nóng. Sau khoảng 12-15 phút, cá vừa chín tới. Việc canh thời gian nướng rất quan trọng, vì nếu nướng quá chín cá sẽ bị khô, mất vị ngọt của thịt, còn nướng chưa đủ độ chín thì cá bị nhão và tanh.
Thịt cá sau khi đã nướng chín.
Nguyễn Thế Nam (24 tuổi, Vĩnh Phúc), cho biết lần đầu thưởng thức cá lóc nướng trui ở vùng U Minh Hạ và ăn bằng cách bốc tay khiến món ăn “vừa dân dã, vừa khác biệt”. Nhiều nhà hàng đã đưa cá lóc nướng trui vào thực đơn như một món đặc sản của đất mũi Cà Mau.
Bài và ảnh: Quỳnh Mai