Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella gây độc thực phẩm

Cách ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella gây độc thực phẩm


Chất thải chứa vi khuẩn

Về vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Salmonella, theo Viện Y học ứng dụng (Tổng hội Y học Việt Nam), salmonella đào thải ra khỏi cơ thể qua phân của người và động vật bị nhiễm bệnh.

Những người khác bị nhiễm khuẩn khi tay, thực phẩm, hoặc đồ vật dính phân bị nhiễm khuẩn được cho vào miệng. Những người bị nhiễm Salmonella có thể truyền vi khuẩn sang người khác nếu họ không rửa sạch tay của mình sau khi đi vệ sinh.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella gây độc thực phẩm- Ảnh 1.

Rửa tay sạch với xà phòng trước khi ăn là rất cần thiết để ngừa nhiễm khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Có thể bị nhiễm khuẩn này khi ăn đồ ăn sẵn (các loại đồ ăn không cần nấu nướng) được chế biến trên các bề mặt chế biến thực phẩm hoặc bằng các đồ dùng bị nhiễm Salmonella.

Một người có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella do ăn đồ ăn hoặc uống nước hoặc sữa bị nhiễm vi khuẩn Salmonella; ăn hoặc chạm vào miệng sau khi chạm vào động vật bị nhiễm khuẩn mà không rửa tay trước.

Động vật thường bị nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm gà, vịt, lợn, bò, động vật gặm nhấm và các loài bò sát như rắn, thằn lằn và rùa. Vật nuôi là nguồn nhiễm khuẩn khá dễ gặp nhưng thường không có biểu hiện bệnh.

Phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn Salmonella

Theo Viện Y học ứng dụng, rửa tay thật kỹ là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây lan các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột (rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi thay tã, chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn). Nấu kỹ tất cả các loại thịt, đặc biệt là thịt gia cầm. Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín, chỉ uống sữa tiệt trùng.

Khi chế biến thực phẩm, cần rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác. 

Những người bị tiêu chảy không được chế biến hoặc phục vụ thức ăn hay đồ uống cho người khác, chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc sức khỏe. Người bị tiêu chảy không bơi ở bể bơi.

Loại khuẩn gây độc thực phẩm thường có trên bề mặt da

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong các vụ ngộ độc, vi khuẩn Staphylococcus aureus (Staphylococcus.a) và Salmonella là tác nhân khá thường gặp, gây các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu và một số trường hợp có sốt. 

Với vi khuẩn Staphylococcus aureus, theo thông tin từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các vụ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này thường xảy ra vào các tháng mùa hè. Vi khuẩn S.aureus có khả năng sống sót trên các môi trường khô và có nhiều chất ức chế như mũi người, da và các bề mặt môi trường, quần áo, với khoảng 20 – 30% người trong cộng đồng thường có S.aureus “cư trú” thường xuyên.

Tuy nhiên, S.aureus cũng có mặt trong các thực phẩm nguồn gốc động vật, sữa động vật, đặc biệt sữa vắt từ các động vật bị viêm vú. Các bề mặt tiếp xúc không đảm bảo vệ sinh cũng là đường truyền S.aureus vào thực phẩm. Vi khuẩn này gây ngộ độc thực phẩm do các độc tố, độc tố này chỉ có thể giảm khi được xử lý đun sôi kéo dài và hấp khử trùng.

Thực phẩm không an toàn có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học có hại có thể gây ra hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến ung thư.

Một số thực phẩm không an toàn bao gồm: thực phẩm nấu chưa chín có nguồn gốc động vật, trái cây và rau quả bị nhiễm phân; ăn động vật thân mềm có chứa chất độc sinh học biển.

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, cần lưu ý thực hiện rửa tay sạch. Giữ khu vực nấu ăn và dụng cụ chuẩn bị thực phẩm luôn sạch sẽ. Để riêng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống. 

Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn. Đun nấu kỹ thực phẩm và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

(Tổ chức Y tế thế giới)



Source link

Cùng chủ đề

Nghệ An: Hàng chục công nhân nhập viện sau khi ăn bữa trưa

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc chẩn đoán hơn 40 công nhân Công ty Premium Fashion bị ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1, đã được bệnh viện đã xử trí truyền dịch, kháng histamin, corticoid. Ngày 6/12, Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết hàng chục công nhân Công ty Premium Fashion (công ty may), đóng trong Khu công nghiệp WHA, thuộc xã Nghi Thuận, huyện Nghi...

Kết luận vụ hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì Cô Ba Bến Đình

(NLĐO)- Trong số 342 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình tại Vũng Tàu, hiện còn 105 bệnh nhân đang điều trị. ...

4 món ăn nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến 80 học sinh nhập viện

Sở Y tế Lào Cai vừa thông tin về kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, liên quan vụ 80 học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 nhập viện sau khi ăn cơm tại căng tin.Trước đó, chiều 9-10 có một số học sinh, sinh viên ở ký...

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Cao đẳng Lào Cai

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Cao đẳng Lào CaiThông tin từ Cục An toàn thực phẩm, cơ quan này vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Trường Cao đẳng Lào Cai có địa chỉ đường M9, phường Bắc Cường, thành phố...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Nâng ngực GCA – Giải pháp mới cho Vòng 1 hoàn hảo đến từ Châu Âu

Nâng ngực GCA là dịch vụ nâng ngực đang được rất nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu và nghiên cứu khi quyết định thực hiện nâng cấp Vòng 1, bởi ưu điểm của phương pháp này là sử dụng túi GCA 360 vượt trội đáp ứng đầy đủ tiêu chí các chị em cần. Vậy hãy tìm hiểu chi tiết về dịch vụ nâng ngực GCA ngay trong bài viết dưới đây nhé.  Tìm hiểu về dòng túi nâng...

Cùng chuyên mục

Hà Nội công bố mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

HĐND TP.Hà Nội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Hà Nội. HĐND TP.Hà Nội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Hà Nội. ...

Dự án vì sức khỏe cộng đồng của FPT Long Châu nhận giải tại Human Act Prize 2024

Hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu đã nhận giải thưởng “Giải Dự án Kịp thời” tại Lễ trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024, tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm vào tối ngày 14/12/2024. Dự án vì sức khỏe cộng đồng của FPT Long Châu nhận giải tại Human Act Prize 2024Hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu đã nhận giải thưởng “Giải Dự án Kịp...

Thiếu thuốc hiếm, thuốc cấp cứu bệnh viện có thể tự mua

Đây là những dự kiến đã được Bộ Y tế đưa vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dược sửa đổi (vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 11 vừa qua). Theo ông Chu Đăng Trung - trưởng phòng pháp chế -...

Triển khai đồng bộ công tác quản lý an toàn thực phẩm

Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến và bảo quản. Vì vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm cần được triển đồng bộ. Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến và bảo quản. Vì vậy, công tác quản lý an...

Mới nhất

61 bóng hồng xinh đẹp khối quân nhạc dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Ngày 17-12, buổi tổng duyệt khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 được Bộ Quốc phòng tổ chức, một trong những điểm nổi bật của buổi lễ chính là hình ảnh 61 nữ quân nhân của khối quân nhạc...

Nhật tài trợ thiết bị đào tạo ô tô điện 4,5 tỉ đồng cho Trường đại học Công nghiệp TP.HCM

Trường đại học Công nghiệp TP.HCM vừa tiếp nhận trang thiết bị từ dự án PIUS - đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên trong ngành công nghiệp ô tô điện do phía Nhật Bản tài trợ trị giá 4,5 tỉ đồng. ...

Hai anh trai vui vẻ xây nhà ở cạnh nhau nhưng ngày nào cũng đau đầu vì 2 cô vợ “kèn cựa” từng lá...

Bố mẹ ngán ngẩm bảo biết vậy hồi đấy cắt đất làm 3 phần xong cho tôi ở giữa, thế là 2 cô con dâu hết cái để nhòm ngó cãi nhau! ...

Chủ tịch nước đề nghị Việt Nam và Belarus thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Chiều 17/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp xã giao Trung tướng Khrenin Viktor Gennadievich, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, đang có chuyến thăm Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024. Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ...

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển giáo dục đại học

Ngày 17/12, tại Đại học Duy Tân, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Tọa đàm đánh giá sơ kết thực hiện Luật Giáo dục đại học giai đoạn 2019-2023. Thứ trưởng Hoàng...

Mới nhất