Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella gây độc thực phẩm

Cách ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella gây độc thực phẩm


Chất thải chứa vi khuẩn

Về vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Salmonella, theo Viện Y học ứng dụng (Tổng hội Y học Việt Nam), salmonella đào thải ra khỏi cơ thể qua phân của người và động vật bị nhiễm bệnh.

Những người khác bị nhiễm khuẩn khi tay, thực phẩm, hoặc đồ vật dính phân bị nhiễm khuẩn được cho vào miệng. Những người bị nhiễm Salmonella có thể truyền vi khuẩn sang người khác nếu họ không rửa sạch tay của mình sau khi đi vệ sinh.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn Salmonella gây độc thực phẩm- Ảnh 1.

Rửa tay sạch với xà phòng trước khi ăn là rất cần thiết để ngừa nhiễm khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Có thể bị nhiễm khuẩn này khi ăn đồ ăn sẵn (các loại đồ ăn không cần nấu nướng) được chế biến trên các bề mặt chế biến thực phẩm hoặc bằng các đồ dùng bị nhiễm Salmonella.

Một người có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella do ăn đồ ăn hoặc uống nước hoặc sữa bị nhiễm vi khuẩn Salmonella; ăn hoặc chạm vào miệng sau khi chạm vào động vật bị nhiễm khuẩn mà không rửa tay trước.

Động vật thường bị nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm gà, vịt, lợn, bò, động vật gặm nhấm và các loài bò sát như rắn, thằn lằn và rùa. Vật nuôi là nguồn nhiễm khuẩn khá dễ gặp nhưng thường không có biểu hiện bệnh.

Phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn Salmonella

Theo Viện Y học ứng dụng, rửa tay thật kỹ là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây lan các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột (rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi thay tã, chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn). Nấu kỹ tất cả các loại thịt, đặc biệt là thịt gia cầm. Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín, chỉ uống sữa tiệt trùng.

Khi chế biến thực phẩm, cần rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác. 

Những người bị tiêu chảy không được chế biến hoặc phục vụ thức ăn hay đồ uống cho người khác, chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc sức khỏe. Người bị tiêu chảy không bơi ở bể bơi.

Loại khuẩn gây độc thực phẩm thường có trên bề mặt da

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong các vụ ngộ độc, vi khuẩn Staphylococcus aureus (Staphylococcus.a) và Salmonella là tác nhân khá thường gặp, gây các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng quằn quại, nhức đầu và một số trường hợp có sốt. 

Với vi khuẩn Staphylococcus aureus, theo thông tin từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các vụ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này thường xảy ra vào các tháng mùa hè. Vi khuẩn S.aureus có khả năng sống sót trên các môi trường khô và có nhiều chất ức chế như mũi người, da và các bề mặt môi trường, quần áo, với khoảng 20 – 30% người trong cộng đồng thường có S.aureus “cư trú” thường xuyên.

Tuy nhiên, S.aureus cũng có mặt trong các thực phẩm nguồn gốc động vật, sữa động vật, đặc biệt sữa vắt từ các động vật bị viêm vú. Các bề mặt tiếp xúc không đảm bảo vệ sinh cũng là đường truyền S.aureus vào thực phẩm. Vi khuẩn này gây ngộ độc thực phẩm do các độc tố, độc tố này chỉ có thể giảm khi được xử lý đun sôi kéo dài và hấp khử trùng.

Thực phẩm không an toàn có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học có hại có thể gây ra hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến ung thư.

Một số thực phẩm không an toàn bao gồm: thực phẩm nấu chưa chín có nguồn gốc động vật, trái cây và rau quả bị nhiễm phân; ăn động vật thân mềm có chứa chất độc sinh học biển.

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, cần lưu ý thực hiện rửa tay sạch. Giữ khu vực nấu ăn và dụng cụ chuẩn bị thực phẩm luôn sạch sẽ. Để riêng thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống. 

Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn. Đun nấu kỹ thực phẩm và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

(Tổ chức Y tế thế giới)



Source link

Cùng chủ đề

4 món ăn nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến 80 học sinh nhập viện

Sở Y tế Lào Cai vừa thông tin về kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, liên quan vụ 80 học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 nhập viện sau khi ăn cơm tại căng tin.Trước đó, chiều 9-10 có một số học sinh, sinh viên ở ký...

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Cao đẳng Lào Cai

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Cao đẳng Lào CaiThông tin từ Cục An toàn thực phẩm, cơ quan này vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Trường Cao đẳng Lào Cai có địa chỉ đường M9, phường Bắc Cường, thành phố...

Vụ sinh viên phải ăn cơm thừa, có dị vật: Không đơn thuần là mắc lỗi

Thực tế, vấn đề bất ổn của bếp ăn, bữa ăn cho học sinh sinh viên đã xảy ra ở nhiều nơi. Nhưng phần lớn các vụ việc liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn nguồn thực phẩm, quy trình chế biến và việc ăn bớt khẩu phần ăn.Còn việc cho sinh viên ăn "cơm thừa, canh cặn" thì lại...

Vụ học sinh nhập viện sau khi uống nước ngọt miễn phí: Đã có kết quả kiểm nghiệm

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc.Đoàn kiểm tra đã thu nhận được 234 chai trà mật ong Boncha vị ô long đào, 2 chai nước C2 hương ổi hồng chanh dây,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Nga, Trung Quốc nhấn mạnh nỗ lực chung chống vòng ‘kiềm tỏa’ của Mỹ

Hai quan chức cao cấp Trung Quốc và Nga tuyên bố sẵn sàng tăng cường phối hợp an ninh chung và nhấn mạnh việc chống lại chính sách kiềm tỏa của Mỹ. ...

Cao Việt Nguyễn: Tái hiện lịch sử Việt Nam qua hình ảnh nhân vật

Đây là cuốn sách minh họa đặc biệt 264 nhân vật lịch sử, do Kaovjets Ngujens (Cao Việt Nguyễn), họa sĩ trẻ người Latvia gốc Việt, thực hiện. Đã làm nhiều dự án minh họa sách, tranh tường, phim lịch sử tại châu Âu, cũng như sách nghiên cứu lịch sử Việt Nam, chàng họa sĩ trẻ sống ở phương Tây nhưng đặc biệt quan tâm tới lịch sử nước nhà. Ban đầu chỉ là ý tưởng minh họa một...

Bộ trưởng TT-TT: ‘Số người dùng 1.000 mạng xã hội Việt Nam cộng lại bằng Facebook, TikTok’

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện Việt Nam đã cấp phép gần 1.000 mạng xã hội, số người dùng cộng lại bằng hoặc cao hơn các mạng xã hội như Facebook, TikTok... Mạng xã hội không tuân thủ có thể bị dừng hoạt động Sáng 12.11, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Trần Thị Thu Hằng (đoàn Đắk Nông) nêu tình trạng quảng cáo không đúng gây hiểu nhầm, thậm chí có thể...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

Giải pháp mới cho gia đình hiếm muộn

“Bác sĩ gia đình” cho vợ chồng hiếm muộn Sự kiện “Thắp lửa niềm tin - bừng sáng hy vọng: Tiếp sức ước mơ đón con yêu về” thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng và các khách hàng theo dõi trực tuyến, với hơn 22.000 lượt theo dõi, 5.000 lượt yêu thích và hơn...

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Sự thật về bút tiêm giảm cân thần dược GLP-1 RA

Khá bất ngờ khi nắm thông tin thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 (GLP-1...

Công tác định hướng dư luận xã hội trong lĩnh vực y tế cần nỗ lực nhiều hơn nữa

(ĐCSVN) - Công tác nắm bắt dư luận xã hội trong bất cứ bối cảnh nào cũng luôn đi trước một bước, để tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội cũng còn những khó khăn. Do đó, cần kịp thời có các giải pháp khả thi để tiếp tục đổi mới công tác định hướng dư luận xã hội, góp phần...

Những trường hợp nào tuyệt đối không nên ăn ổi kẻo “lợi bất cập hại”?

Những người nào ăn ổi là ''lợi bất cập hại''? Những người có hệ tiêu hóa yếu: quả ổi rất giàu vitamin C và fructose, khiến cơ thể khó hấp thụ quá nhiều vitamin C hoặc fructose, có thể dẫn đến đầy hơi. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng có tới 40% số người đang mắc phải tình trạng kém hấp thụ fructose thì hầu hết đều bị hấp thụ kém hiệu quả trong ruột non....

Mới nhất

Trợ lực cho sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng

Các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và truyền thống của các địa phương. Nhờ sự trợ lực, phối hợp chặt chẽ, liên kết cùng phát triển giữa các tỉnh, thành vùng ÐBSCL và các địa phương các sản phẩm có cơ hội vươn...

Bình Thuận: Xác minh, xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng

Ngày 12/11, ông Nguyễn Đức Hải Tùng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh gửi đến...

Miss International 2024: Hoa hậu Thanh Thủy vào top 8

Chung kết Miss International 2024 đang diễn ra tại Nhật Bản ngày 12/11, với sự tham gia tranh tài của 76 người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới. Chung kết Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2024 diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, quy tụ 76 thí sinh từ nhiều quốc gia. Đại diện của Việt Nam trong...

Giải pháp mới cho gia đình hiếm muộn

“Bác sĩ gia đình” cho vợ chồng hiếm muộn Sự kiện “Thắp lửa niềm tin - bừng sáng hy vọng: Tiếp sức ước mơ đón con yêu về” thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng...

Ưu đãi vé CGV chỉ từ 84K trên App ngân hàng và Ví VNPAY

Từ nay đến 16/2/2025, hội mê phim có thể đặt vé CGV với giá siêu hời chỉ từ 84K trên các App ngân hàng và Ví VNPAY, tha hồ thưởng thức những “bom tấn” chất lượng. Dù là “bạn mới” hay “bạn thân” đều sẽ được hưởng ưu đãi khi đặt vé xem phim CGV trên các App ngân...

Mới nhất