aaaaaaaaaaaa1.jpg

Ngày 25/6, Hiệp hội xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ tổ chức chương trình “Vào bếp cùng món ngon với thịt gà Mỹ” với khách mời là đầu bếp Lê Xuân Tâm. Đầu bếp Lê Xuân Tâm có nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm vị trí bếp trưởng tại nhiều nhà hàng, khách sạn 5 sao nổi tiếng. Bên cạnh đó, anh sở hữu một “gia tài” giải thưởng nấu ăn danh giá từ trong nước đến quốc tế. 

Tại hội thảo, đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn các món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến từ thịt gà Mỹ. Khách tham dự có dịp thưởng thức các món ăn này ngay tại hội thảo.

aaaaaaaaaaaa2.jpg

Thịt gà Mỹ ngon, đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là một nguồn thực phẩm giàu chất đạm và ít chất béo hơn so với thịt bò hay thịt heo. Đặc biệt, thịt gà không chứa carbohydrates, trở thành một sự lựa chọn ăn uống phù hợp với nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Dưới đây là 2 công thức món ăn với thịt gà Mỹ phù hợp với gia đình Việt do “siêu đầu bếp” Lê Xuân Tâm hướng dẫn thực hiện.

Thịt gà Mỹ nướng sả

aaaaaaa3 + thumb.jpg

Nguyên liệu:

100gr sả bằm

40gr tỏi băm

40gr hành tím băm

30gr ớt sừng băm

10gr lá chanh thái sợi nhuyễn

10gr ớt bột Việt Nam

4 muỗng nước mắm Phú Quốc

2 muỗng bột nêm 

4 muỗng mật ong

100gr dầu màu điều

5g tiêu đen đập dập

2 muỗng sate tôm

8 cây sả nguyên dùng kẹp gà để nướng

Cách làm:

Bước 1: Gà Mỹ lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt. Dùng dao rút xương gà, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4 – 5cm.

Bước 2: Lấy hỗn hợp sốt đã trộn ướp đều những miếng thịt đã cắt đều, để khoảng 2 tiếng trở lên cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Sả cắt bớt phần ngọn, để dài khoảng 20cm, đập dập phần thân cây sả, tách ra rồi kẹp thịt gà đã ướp vào thân cây sả.

Bước 4: Dùng chảo nóng cho 1 ít dầu áp chảo cho gà vàng thơm lên, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200⁰C, thời gian 10 phút.

Món ăn kèm: Cơm trắng, salad, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh, ớt.

Gà Mỹ hầm hạt sen và táo tàu

aaaaaaaaaaa4.jpg

Nguyên liệu:

1kg đùi gà Mỹ, bỏ da, cắt miếng lớn

200gr hạt sen, bỏ vỏ xanh

100gr táo tàu

200gr cà rốt, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn

200gr nấm hương, cắt làm 4

1 củ hành tím, xắt nhỏ

Rau mùi

Đường, bột nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách làm: 

Bước 1: Gà Mỹ rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm nhẹ.

Bước 2: Hạt sen và táo tàu rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó xả nước.

Bước 3: Trộn thịt gà Mỹ với 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ⅓ thìa muối, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, trộn đều và để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 4: Đặt một nồi lớn lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun ở lửa vừa, cho hành tím/hành tím cắt nhỏ vào. Nấu cho đến khi hành/hẹ có màu hơi vàng nâu.

Bước 5: Cho gà Mỹ đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại. Sau đó cho hạt sen, 500ml nước hoặc nước luộc gà vào đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa trong 20 phút, hớt bỏ bọt hoặc tạp chất nổi lên bề mặt trong khi nấu (bạn sẽ có nước dùng trong hơn).

Bước 6: Cho táo tàu và cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt mềm thì cho nấm vào, nấu thêm 10 phút ở lửa vừa.

Bước 7: Nêm súp với muối và tiêu cho vừa ăn.

aaaaaaaaaaaa5.jpg
Khách tham gia chương trình “Vào bếp cùng món ngon với thịt gà Mỹ”

Ngọc Diệp