Trang chủNewsDu lịchCách một điểm đến xa xôi hút hồn du khách bởi ẩm...

Cách một điểm đến xa xôi hút hồn du khách bởi ẩm thực tuyệt vời Thổ Nhĩ Kỳ


Theo hãng CNN, ít người đi theo con đường này, nhưng chính tại đây, du khách sẽ tìm thấy một trong những nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thực đơn – gắn liền với môi trường tự nhiên – không giống bất kỳ nhà hàng nào thường thấy ở một quốc gia nổi tiếng với những món ăn ngon.

Cách một điểm đến xa xôi ở Thổ Nhĩ Kỳ hút hồn du khách bởi ẩm thực tuyệt vời - Ảnh 1.

Điểm nổi bật của thực đơn là món eclair mặn. Ảnh: Courtesy Çiy Restaurant & Konukevi

Nhà hàng Çiy do đầu bếp Damla Uğurtaş thành lập, nhìn ra thung lũng xanh tươi và Biển Aegean từ sân hiên ngoài trời, nơi những chiếc bàn nằm dưới bóng cây ô liu lớn.

Đối với bà Uğurtaş, người đến từ thành phố bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ Izmir, cách nhà hàng khoảng 60 dặm (100 km về phía bắc), chính địa điểm xa xôi này đã đưa bà bước vào thế giới ẩm thực riêng.

“Kể từ khi thành lập nhà hàng Çiy, tôi luôn mơ ước rằng điểm đến này sẽ nằm trong một ngôi làng mang đặc điểm của Aegean, nơi mà chúng ta có thể cảm nhận được linh hồn của cây cối và biển cả”, bà Uğurtaş chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp MSA, một học viện nghệ thuật ẩm thực được đánh giá cao ở Istanbul, bà Uğurtaş đã trở thành bếp trưởng tại nhà hàng 7Bilgeler, một vườn nho nổi tiếng ở làng Gökçealan gần đó.

Tuy nhiên, với quyết tâm mở nhà hàng của riêng mình, bà đã phát triển dự án và cải tạo đầy gian khổ để xây dựng các tòa nhà truyền thống ở ngôi làng Caferli ít người biết đến thành cơ sở ăn uống sáng tạo riêng.

Tình yêu với thiên nhiên

Từ cổng chính, nhà hàng trông như “làng trong làng”. Cấu trúc bằng đá tự nhiên và lối đi xuống nằm giữa các khu vườn thảo mộc và sân nhìn ra thung lũng rộng lớn.

Tòa nhà chính – bao gồm nhà hàng ở tầng trệt và ba phòng ở tầng trên – mới được xây dựng, trong khi 3 nhà nghỉ trong khuôn viên là những ngôi nhà trong làng đã được tân trang lại.

Tất cả thiết kế nội thất đều được lựa chọn đặc biệt đến từng chi tiết nhỏ nhất, từ đồ nội thất cổ điển và thảm truyền thống trong mỗi phòng cho đến những tấm lót ly bằng ren nhỏ đặt trên bàn. Bản thân nhà hàng là điều bất thường đối với ngôi làng vô danh này. Đó là một nỗ lực ẩm thực tuyệt vời với thực đơn nếm thử được định hình bởi trí tưởng tượng của đầu bếp cũng như các nguyên liệu đặc trưng ngay tại vùng.

“Nhà hàng Çiy thể hiện phong cách hướng đến tình yêu với thiên nhiên. Tôi thích loại súp lơ có khả năng chống chọi với cái lạnh trong mùa đông. Tôi thường nói với những người sản xuất mà tôi làm việc cùng, tôi sẽ chỉ thích loại cây trồng đẹp, không độc hại và có năng suất cao trên đất”, bà Uğurtaş nói.

“Thay vì mong đợi nông dân sản xuất những nguyên liệu mà họ không quen, tôi yêu cầu sản phẩm tốt nhất và ít can thiệp nhất loại cây trồng mà họ biết và đã sản xuất. Vì vậy, tôi tạo cho họ làm công việc trong khi tôi làm công việc của tôi. Đất đai ở đây màu mỡ và năng suất thu được khiến tôi hạnh phúc”, bà nói.

Khi các món ăn lên đĩa đều hướng đến sự đơn giản, mang hương vị của thiên nhiên thể hiện đầy đủ nhưng cũng cần đến kỹ thuật và thử nghiệm cao, giúp mang đến hương vị đáng nhớ cho thực khách.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng Çiy là một nhà hàng trong thành phố, đó là lý do tại sao tôi luôn cảm thấy rằng đã đến đúng nơi. Dễ dàng tiếp cận các nguyên liệu và nhà sản xuất là lợi thế lớn nhất của nhà hàng và vì ưu tiên của chúng tôi là hương vị nên đây là đặc điểm nổi bật nhất”, bà nói.

Món éclair mặn có bột vỏ tôm bên trong bánh, nhân kem tôm và kèm theo một cốc kombucha đào. Hay món mì ống tự làm, được phủ lên trên là món ragout thịt bê hoặc được làm từ các loại ngũ cốc cổ như lúa mì Kızılca và ăn kèm với mực cắt lát mỏng trong nước sốt lòng đỏ trứng, phô mai Bergama Tulum. Tất cả đều mang đến đặc trưng riêng của nhà hàng.

Các món ăn sẽ kết hợp với các loại rượu vang.

Ngoài ra, dịch vụ ăn trưa bình dân hơn tại nhà hàng Çiy thay đổi tùy theo ngày. Vào các ngày Chủ nhật, có những bữa ăn nửa buổi với những tháp bánh phồng croquembouche chứa đầy kem và mạ vàng bằng các sợi caramel.

Vào các ngày Thứ Bảy, bánh mì kẹp thịt nhà hàng Çiy chiếm vị trí trung tâm với dưa chua tự làm, sốt cà chua, mù tạt đào và bánh mì bơ.

Và vào các ngày thứ Tư, Uğurtaş và nhóm của bà sẽ làm một chiếc bánh pizza bột chua đặc trưng.

Món ăn cho tâm hồn

Cách một điểm đến xa xôi ở Thổ Nhĩ Kỳ hút hồn du khách bởi ẩm thực tuyệt vời - Ảnh 2.

Nhà hàng Çiy nằm ở vùng nông thôn phía trên thành phố Kuşadası ở bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Çiy Restaurant & Konukevi

Định nghĩa những món ăn mang phong cách “ẩm thực Địa Trung Hải chữa bệnh”, nhà hàng của bà Uğurtaş là một phần trong phong trào ẩm thực mới đang phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào việc không chỉ làm thỏa mãn khẩu vị mà còn chữa lành tâm hồn.

Nhu cầu thay đổi, gần đây, các đầu bếp đang rời thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến vùng đất xa xôi mở nhà hàng để tận dụng lợi thế của thiên nhiên cũng như nền văn hóa đa dạng và nguyên liệu phong phú ở các vùng miền khác nhau của đất nước.

Adnan Kaya, người phụ trách chuyên mục của tờ báo Hürriyet tập trung vào văn hóa Aegean, cho biết nhà hàng của bà Damla Uğurtaş đang tạo ra bước đột phá mới về ẩm thực ở một địa điểm rất xa lạ. Xu hướng này dường như là triết lý mới trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ và nhà hàng Çiy sẽ là một trong những người tiên phong.

Thời gian trôi đi, chúng ta nhận ra rằng hành tinh này có thể không còn đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người và đây là lúc bà Uğurtaş nghĩ đến với món ăn chữa bệnh. Bà tạo ra các món ăn của riêng mình mà không cần vội vã, với các nguyên liệu thực sự từ vùng, theo mùa và mọi thành viên trong đội ngũ nhân viên của bà đều không thể thiếu trong việc này, tất cả họ đều thể hiện sự đóng góp độc đáo riêng.

Du khách đến thăm nhà hàng Çiy sẽ đắm mình trong sự thanh bình, khác xa với sự hối hả và hỗn loạn của siêu thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà hàng nằm lặng lẽ trong ngôi làng xa xôi, tiếng trò chuyện nhẹ nhàng trên sân thượng, thung lũng xung quanh rộng lớn nhưng im lặng. Một ly cocktail lạnh đặc trưng được bày trên quầy bar. Du khách đến đây sẽ được cung cấp thoa thuốc chống muỗi có mùi thơm riêng của nhà hàng được làm từ các loại thảo mộc địa phương.

Đó là một cảnh tượng ấn tượng khiến người ta sẽ nghĩ đến cuộc cách mạng nhỏ nhưng lại mang đến ý nghĩa lớn đang diễn ra trong nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Một thứ gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên hơn.

“Ưu tiên từ những chi tiết nhỏ nhất phục vụ du khách đến ở một ngôi làng xa xôi, bạn không thể đạt được điều này chỉ bằng đồ ăn. Đó là lý do tại sao lối sống toàn diện lại chiếm ưu thế ở nhà hàng Çiy. Chúng tôi chào đón các vị khách của mình với triết lý được hình thành từ sự đóng góp của làng, khu vực, những người chúng tôi làm việc cùng và đóng góp các giá trị cá nhân để mang đến cái chung. Mọi chi tiết đều thể hiện triết lý này, từ chất liệu vải đến màu sắc, đĩa thức ăn, nhân viên cho đến âm nhạc, ly rượu cho đến danh sách các loại rượu vang. Đây là điều tôi yêu thích nhất ở nhà hàng của mình”, bà Uğurtaş nhấn mạnh./



Nguồn

Cùng chủ đề

Thanh Thúy chia tay đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sau 2 tháng

Khuya 13-11, CLB Kuzeyboru của Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận thông tin chia tay chủ công Trần Thị Thanh Thúy. Thanh Thúy chia tay Kuzeyboru chỉ sau 2 tháng gắn bó - Ảnh: KUZEYBORU Trên trang chủ, CLB Kuzeyboru cho biết: "Cảm ơn Trần Thị Thanh Thúy. Chúng tôi đã thống nhất chia tay với cầu thủ người Việt Nam Trần Thị Thanh Thúy. Từ ngày gia nhập đội bóng, Thanh Thúy đã để lại những kỷ niệm đẹp trong...

Mỹ mở căn cứ phòng không ở Ba Lan

Mỹ đã chính thức mở một căn cứ phòng không mới ở miền bắc Ba Lan vào ngày 13.11 trong bối cảnh nhiều quan ngại về nhiệm kỳ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. ...

Tham vọng nâng tầm ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng không chỉ tại các nước OTS mà còn là châu Phi cho thấy Trung Á và châu Phi là không gian tiềm năng để Ankara có thể trở thành một thế lực toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ​ “bỏ vốn” mạnh mẽ vào châu Phi ​

Ngày 3/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng về châu Phi diễn ra tại Djibouti, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tăng cường quan hệ và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào châu Phi.

Điểm danh 5 món ăn, vừa nghe tên là đoán được quốc gia ngay

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 món ăn nổi tiếng toàn cầu mà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam

(Tổ Quốc) - Tối 16/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa...

Thừa Thiên Huế tổ chức tuần lễ quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe

(Tổ Quốc) - Tuần lễ du lịch Chăm sóc sức khỏe - Wellness Tourism Weekend được tổ chức sẽ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm về các sản phẩm dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe của tỉnh Thừa Thiên Huế. ...

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ VII

(Tổ Quốc) - Sáng 16/11, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VII-năm 2024. Liên hoan là hoạt động...

Top những điểm đến đánh thức tiềm năng sáng tạo của trẻ thơ tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024

(Tổ Quốc) - Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 có những điểm đến ấn tượng, đánh thức tiềm năng sáng tạo của trẻ thơ. “Đi đu đưa đi”’ cùng trẻ, bố mẹ cũng theo con “lên chuyến tàu” về miền quá khứ, cùng kiến tạo hiện tại và...

Bứt tốc thực hiện mục tiêu đón khách du lịch quốc tế mùa cao điểm cuối năm

(Tổ Quốc) - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế và 110 triệu lượt khách nội địa trong năm 2024. Thống kê 10 tháng qua cho biết, số lượng khách quốc tế đã đạt hơn 14,1 triệu lượt. Như vậy...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Du lịch âm nhạc ‘hút khách’ dịp cuối năm

Du lịch âm nhạc đã và đang trở thành một trong những sản phẩm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến Quảng Ninh. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, 10...

Giới trẻ mê mẩn check-in “thiên đường” hoa dã quỳ ở ngoại thành Hà Nội

(Tổ Quốc) - Thời điểm cuối Thu, hoa dã quỳ bung nở, khoe sắc vàng đầy sức sống tại Vườn quốc gia Ba Vì, thu hút du khách tới tham quan, chụp ảnh. ...

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Lan toả tình yêu môi trường qua hành trình xuyên Việt của chàng trai người Nga

Sau hơn hai năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, Petr Koshel - một công dân Nga đã dành trọn tình yêu của mình cho dải đất hình chữ S. Petr đã quyết định thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt hơn cả là mong muốn kết nối, lan tỏa lối sống xanh, tinh thần bảo vệ môi trường đến cộng đồng. Hành trình đẹp trên dải...

Cùng chuyên mục

Nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch

Tối 16/11, tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Hang xóm Trại và Mái đá làng Vành, Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch năm 2024. ...

Siêu du thuyền 600 tỷ đồng đã có mặt tại vịnh Hạ Long để phục vụ khách siêu giàu

Theo các chuyên gia, ngoài cảnh quan sẵn có thì Quảng Ninh cần nâng cấp, đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, trước mắt là bến du thuyền xứng tầm, đáp ứng được việc đón dòng khách hạng sang.Quảng Ninh cần làm gì để phát huy giá trị di sản độc đáo Vịnh Hạ Long?Di sản Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà được quảng bá trên kênh truyền hình CNN GGN vinh danh Vịnh Hạ Long-Cát...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của gạch, gốm đỏ Vĩnh Long

(NLĐO) - Tỉnh Vĩnh Long tổ chức festival không chỉ tôn vinh làng nghề sản xuất gạch, gốm đỏ mà còn khẳng định tầm nhìn phát triển du lịch đầy tiềm năng. ...

Hai điểm đến lý tưởng ở Bạc Liêu

(NLĐO) - Đến Bạc Liêu, du khách sẽ rất ấn tượng bởi Nhà hát Cao Văn Lầu (hay còn gọi là Nhà hát 3 nón lá) và quảng trường Hùng Vương. ...

Diều “khổng lồ” tung bay tại thị trấn biển lớn nhất ĐBSCL

(NLĐO) - Những con diều "khổng lồ" mang hình ảnh đặc trưng của 13 tỉnh, thành ĐBSCL tung bay trong gió đã tạo nên sự phấn khởi cho người dân thị trấn biển. ...

Mới nhất

Hạ tầng giao thông tạo đà bứt phá cho kinh tế

Không chỉ dừng lại ở những con số ấn tượng về vốn đầu tư, Bình Dương đang chứng minh sức mạnh của xã hội hóa phát triển hạ tầng bằng một hệ thống giao thông hiện đại, kết nối toàn diện, sẵn sàng cho bước tiến mới về kinh tế - xã hội. Hạ tầng giao thông tạo đà bứt...

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Cộng hòa Kazakhstan

Từ ngày 13-16/11, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dẫn đầu, đã thăm làm việc tại Cộng hòa Kazakhstan.

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, lập nghiệp và khởi nghiệp trong sinh viên

NDO - Ngày 16/11, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đánh giá và triển khai Dự án Lập nghiệp và Khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam theo mô hình của Cộng hòa Liên bang Đức". Hội...

Đâm dao tại trường nghề ở Trung Quốc khiến 8 người thiệt mạng, 17 người bị thương

Điều tra sơ bộ cho thấy nghi phạm trong vụ đâm dao tại một trường dạy nghề ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc)...

Mới nhất