Trang chủDu lịchẨm thựcCách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng...

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn khổ qua để thanh nhiệt, giải độc


Loại bỏ vị đắng từ mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có những người lại không dám ăn vì mướp đắng có vị đắng.

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc- Ảnh 2.

Mướp đắng là quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè

Để loại bỏ vị đắng cho những ai ‘sợ đắng’ mà vẫn muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời của quả này, bạn có thể tham khảo cách loại bỏ phần đắng nếu muốn bớt vị đắng của loại quả này. Đầu tiên, mướp đắng đem rửa sạch trước khi sơ chế để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn ở trên bề mặt. Sau đó, bạn cắt mướp đắng theo chiều dọc, cắt đôi mướp đắng để tiện cho việc xử lý tiếp theo. Dùng thìa inox để lấy hết phần hạt, ruột ở bên trong mướp đắng. Đây là một trong những nguồn gây đắng chính của mướp đắng mà cần làm sạch kỹ.

Khi đã hoàn thành lấy hết ruột từ các quả mướp đắng, bạn xử lý đến phần gân trắng – đây là bước quan trọng nhất. Bởi vị đắng của mướp đắng chủ yếu là từ ở phần đắng bên trong, mọi người vẫn thường gọi là ‘gân đắng’. Phần này nằm trên thành trong của mướp đắng có lớp màng mỏng màu trắng. Chúng ta dùng thìa hoặc là dao để nhẹ nhàng cạo đi phần này hoàn toàn.

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc- Ảnh 3.

Dùng thìa hoặc là dao để nhẹ nhàng cạo đi phần gân đắng

Sau đi đã xử lý xong phần gân đắng, chúng ta có thể bắt đầu thái mướp đắng rồi chế biến. Nên thái mướp đắng theo hướng chéo góc 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc của miếng mướp đắng và giúp cho vị đắng thoát ra trong quá trình nấu. Để giảm bớt vị đắng, bạn có thể cho vào bát, thêm ít muối để ướp khoảng 10 phút. Muối có tác dụng thẩm thấu, giúp cho mướp đắng tiết ra nước đắng. Sau đó, bạn rửa sạch sẽ giảm đáng kể vị đắng. Hoặc có thể bạn ngâm với nước và cho một ít vào cũng có thể giúp mướp đắng đỡ vị đắng gắt.

Cuối cùng, bạn có thể chế biến mướp đắng tùy theo sở thích. Dù ăn sống hay xào và chế biến cùng các nguyên liệu khác đều ngon và bổ dưỡng, thanh mát giúp thanh nhiệt ngày hè.

Món ngon giải nhiệt từ mướp đắng

* Canh mướp đắng nấu tôm

Nguyên liệu làm canh mướp đắng nấu tôm:

+ 3 quả mướp đắng

+ 250gr tôm

+ Giò sống

+ Hành lá, mùi, hành khô

+ Gia vị muối, mì chính, đường, hạt tiêu

Cách làm:

Đây là cách hướng dẫn làm canh mướp đắng nấu tôm của chị Nguyễn Thảo (Hà Nội). Theo đó, bước 1: Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi dùng thìa nạo sạch phần ruột. Sau đó đem thái lát mỏng. Muốn giảm vị đắng của mướp đắng thì bạn đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại, để ráo nước.

Tôm đem vóc bỏ, rút phần chỉ đen ở trên lưng rồi giã qua, không nên giã quá nhuyễn. Phần hành khô bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành trộn tôm đã giã cùng với giò sống, cho thêm hạt tiêu, hành khô, muối vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Lấy 3 – 4 bát con nước đem đun sôi, sau cho từng thìa tôm đã trộn ướp ở trên vào nồi và tiếp tục đun to lửa để nước sôi. Bạn đun tới khi thịt tôm chín nổi lên trên mặt nước thì thả mướp đắng vào, nấu tiếp tục đến khi mướp đắng chín. Cuối cùng bạn nêm lại gia vị vừa miệng là được.

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc- Ảnh 4.

* Mướp đắng xào đậu phụ

Với những ai thích ăn chay thì có thể làm món mướp đắng xào đậu phụ vừa mát và dễ làm.

Nguyên liệu

+ 2 quả mướp đắng

+ 2 bìa đậu phụ

+ Gia vị mì chính, muối, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Trước khi bắt đầu, hãy rửa sạch mướp đắng và bỏ đi phần ruột và ‘gân đắng’ để loại bỏ đắng. Sau đó bạn thái lát mỏng mướp đắng. Đậu phụ cũng cần được cắt thành những miếng nhỏ và rán vàng.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho mướp đắng vào xào đến khi chín. Tiếp đó cho đậu phụ và gia vị vừa phải vào xào cho ngấm gia vị. Khi mướp đắng vừa chín tới, bạn nêm lại gia vị vừa miệng là có được món ăn chay thanh mát ngày hè.

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn mướp đắng để thanh nhiệt, giải độc- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-loai-bo-vi-dang-cho-nhung-ai-khong-an-duoc-dang-ma-van-muon-an-muop-dang-de-thanh-nhiet-giai-doc-172240621180251996.htm

Cùng chủ đề

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:Mướp đắng thanh nhiệt giải độcBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khoa học lý giải điều bất ngờ

Có nắng thì sẽ có mưa, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật ấy. Nhiều người sống ở đây thậm chí chưa từng hứng mưa một lần trong đời. ...

Đau họng, khó nói, người đàn ông bất ngờ phải nhập viện gấp vì nhiễm trùng uốn ván

GĐXH - Người đàn ông bị uốn ván toàn thân có dấu hiệu đau họng, khó há miệng khó nói và ăn uống kém... ...

7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Đặc biệt, một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thời lượng giấc ngủ và lão hóa nhanh. ...

5 dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng và cách bổ sung từ thực phẩm

Rụng tóc, móng tay giòn, cảm thấy thiếu sức sống,... là những dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo về tình trạng thiếu chất. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa thiếu chất dinh dưỡng. ...

Trẻ được rèn 7 kỹ năng này lớn lên dễ thành công hơn đứa trẻ khác

GĐXH - Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc dạy con được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. ...

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng công nghệ, chuyển đổi số uy tín quốc tế

Việt Nam có 9 đại diện được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024. Đây là một trong những giải thưởng thường niên uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại khu vực châu Á - châu Đại dương. Giải thưởng ASOCIO DX Award 2024 không chỉ là sự ghi...

Cận cảnh những “cụ cầu” tại TP.HCM

50 năm đưa vào sử dụng, cầu Rạch Tôm và cầu Rạch Dơi nằm trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đang xuống cấp nghiêm trọng. ...

Công đoàn Xây dựng Việt Nam và Công đoàn TCT thăm hỏi người lao động bị ảnh hưởng bởi lũ quét tại Công ty...

Hôm nay, ngày 18/9, đoàn đại biểu Công đoàn Xây dựng Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Tùng – Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tới thăm hỏi người lao động bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 tại Công ty CP Khoáng sản Viglacera. Về phía Viglacera...

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam

(ĐCSVN) - Tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh doanh, phát huy vai trò kết nối hai nền kinh tế, cả về kết nối cứng, kết nối mềm, kết nối giao thông, hạ tầng viễn thông… ...

Mới nhất

Yêu nước và yêu đời