Trang chủDu lịchẨm thựcCách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào? Hãy cập nhật bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn.


Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào? Hãy cập nhật bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn.

Trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt, bên cạnh bánh chưng, dưa hành, thì củ kiệu chua ngọt cũng là một món ăn không thể thiếu. Vị chua ngọt, giòn giòn của củ kiệu không chỉ giúp cân bằng vị giác sau những món ăn nhiều dầu mỡ mà còn mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới an lành, may mắn. Chính vì vậy, cách làm củ kiệu chua ngọt luôn được các bà nội trợ quan tâm. 

Vậy, cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào?

 

Để làm củ kiệu chua ngọt, nguyên liệu làm củ kiệu cần chuẩn bị như sau:

Củ kiệu tươi: 1kg

Tro bếp

Phèn chua: 1 muỗng cà phê

Đường: 400gr

Muối: 2 muỗng canh

Cách làm củ kiệu chua ngọt 

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Củ kiệu mua về bạn rửa sạch và ngâm với nước tro bếp trong 12 giờ. Sau đó vớt ra và làm sạch phần rễ củ kiệu.

Bước 2: Ngâm củ kiệu với phèn chua

Bạn ngâm củ kiệu vào một thau nước đã pha sẵn phèn chua. Công dụng của bước này là giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Công dụng của bước ngâm nước phèn chua giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Công dụng của bước ngâm nước phèn chua giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Bước 3: Phơi củ kiệu

Sau khi ngâm, bạn lấy củ kiệu ra rửa lại cho thật sạch và phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.

Phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.

Phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.

Bước 4: Trộn củ kiệu với muối, đường

Bạn cho củ kiệu vào trộn với muối đường và đem phơi tiếp ngoài nắng khoảng 1 – 2 tiếng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm giấm để tạo độ chua hơn cho món củ kiệu.

Thành phẩm

 

Sau khi phơi nắng xong bạn xếp củ kiệu vào hũ, có thể trang trí thêm củ cà rốt và ớt sừng để tạo màu sắc và hương vị đậm đà hơn.

Củ kiệu ngâm từ 7 – 10 ngày là có thể ăn được. Bạn nên để nơi khô ráo hoặc bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nhé.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-trang-gion-chuan-bi-ngay-tet-d417042.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy 'bỏ túi' các bí quyết dưới...

Cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết

Cách làm giò xào giòn ngon chống 'ngán' ngày Tết như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá...

Một doanh nghiệp tiêu thụ trên 3.000 tấn củ nghệ tươi mỗi năm

Công ty TNHH Hoàng Minh Châu liên kết sản xuất, tiêu thụ trên 3.000 tấn củ nghệ tươi cho nông dân, góp phần sản xuất ổn định 400ha nghệ ở huyện Khoái Châu. Trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm, tỉnh Hưng Yên đã xây dựng được rất nhiều mô hình đặc sắc, độc đáo, chất lượng, khó "đụng hàng", điển hình như long nhãn, hạt sen trắng, vải trứng, bột nghệ, gìò gà Đông Tảo... Những đặc sản này chỉ...

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Nghề trồng cam trên đất Bãi Phủ đang trên đà tuột dốc, muốn níu giữ thương hiệu phải chuyển đổi từ phương thức truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ.   Thương hiệu cam nông trường Bãi Phủ nức tiếng xưa nay. Ảnh: Việt Khánh. Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có truyền thống trồng cây có múi, trong đó cây cam phát triển cực thịnh ở nông trường Bãi Phủ, thuộc xã Đỉnh Sơn từ những năm 70, 80...

Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Món ăn rau muống xào tỏi vừa được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào danh sách 'những món ăn...

Bài đọc nhiều

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Món ăn rau muống xào tỏi vừa được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào danh sách 'những món ăn...

5 món ăn đường phố Hàn Quốc sưởi ấm trái tim bạn trong mùa đông lạnh

Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link .t2 { color:rgba(73,80,87,1) } .t1 { text-align: justify; } .t3 { color:rgba(52,58,64,1) } Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông Hàn Quốc, hơi ấm không chỉ đến từ khăn quàng cổ và găng tay, mà còn từ hương thơm hấp dẫn của đồ ăn đường phố đang lan tỏa trong không khí, như nhắc nhở chúng ta về một niềm vui giản dị của mùa này, đó là thưởng thức những món...

Cùng chuyên mục

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy 'bỏ túi' các bí quyết dưới...

Cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết

Cách làm giò xào giòn ngon chống 'ngán' ngày Tết như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá...

TikToker ăn cam chấm mắm tôm: Tưởng câu ‘like’, hóa ra là đặc sản Hà Tĩnh

Cam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh. Cam bù là giống cam đặc sản được trồng nhiều ở huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), thu hoạch vào thời điểm giáp Tết. Cam bù xuất hiện ở khu vực này từ hàng trăm năm trước, ngày nay trở thành một loại nông sản mang lại thu nhập...

Đặc sản ‘thui rơm’ chế biến kỳ công ở Ninh Bình, khách ăn nhiều ngày không chán

Không chỉ có tên gọi lạ tai, món đặc sản dân dã ở vùng đất Kim Sơn (Ninh Bình) còn gây ấn tượng bởi cách chế biến và thưởng thức thú vị, vừa ngon, vừa giúp giải ngán hiệu quả. Ngoài gỏi nhệch, thịt dê, ốc núi…, Kim Sơn còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, hút khách bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon. Đó là chạo chân giò (hay còn gọi là...

Đặc sản ‘thui rơm’ chế biến kỳ công ở Ninh Bình, khách ăn cả tuần không chán

Không chỉ có tên gọi lạ tai, món đặc sản dân dã ở vùng đất Kim Sơn (Ninh Bình) còn gây ấn tượng bởi cách chế biến và thưởng thức thú vị, vừa ngon, vừa giúp giải ngán hiệu quả. Ngoài gỏi nhệch, thịt dê, ốc núi…, Kim Sơn còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, hút khách bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon. Đó là chạo chân giò (hay còn gọi là...

Mới nhất

Trao giải Báo chí toàn quốc về sức khỏe Nhân dân lần thứ II

Chiều 9/1, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc "Vì sức khoẻ Nhân dân" lần thứ II được tổ chức tại Hà Nội. Chiều 9/1, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc "Vì sức khoẻ Nhân dân" lần thứ II được tổ chức tại Hà Nội. ...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đặt tour, vé máy bay, khách sạn dịp Tết

(NLĐO) - Tình trạng lập fanpage giả mạo, tạo hóa đơn giả từ các công ty du lịch để bán tour, vé máy bay, khách sạn gia...

Cho dưa lưới “nghe” nhạc cổ điển mỗi sáng chiều, đôi vợ chồng trẻ ở Tây Ninh thu được toàn quả ngọt, bán đắt...

Những năm gần đây, mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính đã mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân ở Tây Ninh. Mô hình của anh...

Lần đầu tiên bầu trực tiếp bí thư Đảng ủy phường

(NLĐO) - Bình Thọ là phường duy nhất ở TP Thủ Đức bầu Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp tại đại hội ...

Nguy cơ mất dữ liệu đối với người dùng OneDrive của Microsoft

Sau 93 ngày không hoạt động, dữ liệu trên các tài khoản OneDrive sẽ bị chuyển vào thùng rác và 93 ngày tiếp theo chúng sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Mới nhất