Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc.
Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc.
Ngày Đông chí là ngày mà thời gian ban đêm dài nhất trong năm ở bán cầu bắc, là ngày mà thời gian ban đêm ngắn nhất ở bán cầu nam.
Ngoài ra, đây là thời điểm có liên quan đến vị trí của hành tinh trên quỹ đạo quanh Mặt Trời. Đó là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 270 độ ở Bắc bán cầu và cũng là ngày bắt đầu mùa đông tại Bắc bán cầu. Lúc này Trái Đất sẽ nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo và bán cầu nam của Trái Đất nghiêng về mặt trời nhiều nhất.
Do ngày Đông chí tiết trời còn rất lạnh nên những thực phẩm làm ấm cơ thể sẽ được chọn để mang lên bàn thờ cúng tổ tiên rồi cả nhà sẽ cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi này trong mâm cơm gia đình. Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn và hạnh phúc. Vậy cách làm món chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí như thế nào?
Chuẩn bị
Bột nếp 400 gram
Đậu xanh bóc vỏ 150 gram
Bột năng 40 gram
Đường 430 gram
Muối 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Làm phần nhân đậu xanh
Đậu xanh đã đãi vỏ bạn mang vo sạch, ngâm 1 – 2 giờ cho nở. Cho nước xâm xấp đậu rồi nấu chín.
Khi đậu chín, bạn cho vào nửa muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường (30gr), dùng vá tán nhuyễn (hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn).
Sau khi đậu nhuyễn, tiếp tục sên cho đậu hơi khô, có thể vo viên được. Tiếp đến, bạn vo đậu thành các viên nhỏ.
Nấu nước đường: Bắc nồi lên bếp, đun 1 lít nước với 400gr đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị). Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và gừng đã bào mỏng hoặc cắt sợi vào, đun sôi 15 phút rồi tắt bếp.
Trộn bột bánh trôi: Cho từ từ khoảng 200ml nước ấm vào bột nếp. Nếu muốn ăn viên chè dai hơn bạn có thể cho thêm 30 – 40gr bột năng. Nhồi đều đến khi bột không dính tay sau đó để bột nghỉ trong vòng khoảng 10 phút.
Nặn bánh: Lấy một lượng bột vừa đủ khoảng 1 ngón tay cái, dàn đều rồi cho viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín phần nhân lại. Chú ý bọc kín tránh để nhân rơi ra trong quá trình luộc.
Nấu chè trôi nước
Đun sôi nồi nước, cho các viên chè vào luộc. Khi các viên chè nổi lên là đã chín, nhanh chóng vớt ra tô nước lạnh cho viên chè săn lại.
Sau đó bạn lại vớt các viên chè ra và cho vào nồi nước đường đã nấu trước. Bắc nồi nước đường lên bếp, đun lửa nhỏ, đủ để làm nóng nồi cho các viên chè ngấm đường.
Múc chè ra chén, cho thêm mè trắng đã rang và nước cốt dừa vào là đã có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Những chiếc bánh trôi trắng tròn, mềm mịn, có vị bùi của vừng, vị dẻo của nếp, vị ngọt của đường, thoang thoảng se se vị gừng, cắn một miếng thôi đã tràn ngập hương vị truyền thống của quê hương.
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
Bạn nên chọn mua đậu có kích thước to vừa phải, đồng đều, không quá to, hạt còn nguyên vẹn, không có vết bị côn trùng cắn. Có thể dùng tay bóp thử, nếu thấy hạt đậu cứng, chắc, không bị mềm dễ vỡ là được.
Đối với món chè này bạn nên mua đậu xanh cà vỏ giúp việc nấu ăn thêm dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua đậu tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa có uy tín.
Không mua những loại đậu có màu sắc khác lạ, bị ẩm mốc, vón cục, kích thước các hạt không đồng đều, bị bể nát, khi ngửi có mùi lạ.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/cach-lam-che-troi-nuoc-chuan-vi-cho-ngay-dong-chi-d414308.html