Trang chủDu lịchẨm thựcCách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc.


Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc.

Ngày Đông chí là ngày mà thời gian ban đêm dài nhất trong năm ở bán cầu bắc, là ngày mà thời gian ban đêm ngắn nhất ở bán cầu nam.

Ngoài ra, đây là thời điểm có liên quan đến vị trí của hành tinh trên quỹ đạo quanh Mặt Trời. Đó là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 270 độ ở Bắc bán cầu và cũng là ngày bắt đầu mùa đông tại Bắc bán cầu. Lúc này Trái Đất sẽ nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo và bán cầu nam của Trái Đất nghiêng về mặt trời nhiều nhất.

Do ngày Đông chí tiết trời còn rất lạnh nên những thực phẩm làm ấm cơ thể sẽ được chọn để mang lên bàn thờ cúng tổ tiên rồi cả nhà sẽ cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi này trong mâm cơm gia đình. Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn và hạnh phúc. Vậy cách làm món chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí như thế nào?

 

Chuẩn bị

Bột nếp 400 gram

Đậu xanh bóc vỏ 150 gram

Bột năng 40 gram

Đường 430 gram

Muối 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

Làm phần nhân đậu xanh

Đậu xanh đã đãi vỏ bạn mang vo sạch, ngâm 1 – 2 giờ cho nở. Cho nước xâm xấp đậu rồi nấu chín.

Khi đậu chín, bạn cho vào nửa muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường (30gr), dùng vá tán nhuyễn (hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn).

Sau khi đậu nhuyễn, tiếp tục sên cho đậu hơi khô, có thể vo viên được. Tiếp đến, bạn vo đậu thành các viên nhỏ.

Sau khi đậu nhuyễn, tiếp tục sên cho đậu hơi khô, có thể vo viên được.

Sau khi đậu nhuyễn, tiếp tục sên cho đậu hơi khô, có thể vo viên được.

Nấu nước đường: Bắc nồi lên bếp, đun 1 lít nước với 400gr đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị). Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và gừng đã bào mỏng hoặc cắt sợi vào, đun sôi 15 phút rồi tắt bếp.

Trộn bột bánh trôi: Cho từ từ khoảng 200ml nước ấm vào bột nếp. Nếu muốn ăn viên chè dai hơn bạn có thể cho thêm 30 – 40gr bột năng. Nhồi đều đến khi bột không dính tay sau đó để bột nghỉ trong vòng khoảng 10 phút.

Nặn bánh: Lấy một lượng bột vừa đủ khoảng 1 ngón tay cái, dàn đều rồi cho viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín phần nhân lại. Chú ý bọc kín tránh để nhân rơi ra trong quá trình luộc.

Nấu chè trôi nước

Đun sôi nồi nước, cho các viên chè vào luộc. Khi các viên chè nổi lên là đã chín, nhanh chóng vớt ra tô nước lạnh cho viên chè săn lại.

Sau đó bạn lại vớt các viên chè ra và cho vào nồi nước đường đã nấu trước. Bắc nồi nước đường lên bếp, đun lửa nhỏ, đủ để làm nóng nồi cho các viên chè ngấm đường.

Múc chè ra chén, cho thêm mè trắng đã rang và nước cốt dừa vào là đã có thể thưởng thức rồi.

Đun sôi nồi nước, cho các viên chè vào luộc. Khi các viên chè nổi lên là đã chín, nhanh chóng vớt ra tô nước lạnh cho viên chè săn lại.

Đun sôi nồi nước, cho các viên chè vào luộc. Khi các viên chè nổi lên là đã chín, nhanh chóng vớt ra tô nước lạnh cho viên chè săn lại.

Thành phẩm

Những chiếc bánh trôi trắng tròn, mềm mịn, có vị bùi của vừng, vị dẻo của nếp, vị ngọt của đường, thoang thoảng se se vị gừng, cắn một miếng thôi đã tràn ngập hương vị truyền thống của quê hương.

Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon

Bạn nên chọn mua đậu có kích thước to vừa phải, đồng đều, không quá to, hạt còn nguyên vẹn, không có vết bị côn trùng cắn. Có thể dùng tay bóp thử, nếu thấy hạt đậu cứng, chắc, không bị mềm dễ vỡ là được.

Đối với món chè này bạn nên mua đậu xanh cà vỏ giúp việc nấu ăn thêm dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua đậu tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa có uy tín.

Không mua những loại đậu có màu sắc khác lạ, bị ẩm mốc, vón cục, kích thước các hạt không đồng đều, bị bể nát, khi ngửi có mùi lạ.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/cach-lam-che-troi-nuoc-chuan-vi-cho-ngay-dong-chi-d414308.html

Cùng chủ đề

Loạt món tráng miệng Việt Nam vào top ngon nhất Đông Nam Á

Danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á do TasteAtlas bình chọn giới thiệu với thực khách thế giới loạt món ngon xuất xứ Việt Nam. Chè ba màu là món ăn Việt Nam đầy màu sắc thuộc thể loại món tráng miệng kiểu đồ uống nhưng lại có độ đặc. Món này có thể bao gồm xôi, trân châu, hạt sen, đậu ngọt, hạt dẻ nước hoặc thạch... Chè ba màu là món tráng miệng phổ biến ẢNH: PN...

4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới

Lẩu gà đen là món ăn truyền thống, xuất phát từ vùng núi Sa Pa miền Bắc Việt Nam. Món ăn chính là lẩu được nấu từ loài gà đen. Món ăn phổ biến với người dân trên những khu vực núi cao phía Bắc, vì gà đen cũng là giống gà đặc biệt của vùng này.Thịt gà khi nấu lên sẽ...

Thơm lừng chè trôi nước tiễn ông Táo

23 tháng chạp, mới 3 giờ sáng, người dân xóm tôi lục tục kéo đến tiệm chè quen để mua những viên chè trôi nước nóng hổi về cúng ông Táo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cam Vân Đồn vào mùa thu hoạch

Quảng Ninh Vạn Yên là vùng trồng cam tập trung lớn nhất huyện Vân Đồn. Khi tiết trời bắt đầu se lạnh, những...

Tạo thương hiệu từ đặc sản nếp cái hoa vàng địa phương

Quảng Ninh Từ bỏ công việc ổn định, anh Đoàn Công Bách quyết tâm xây dựng sản phẩm rượu men lá Gốc Đa...

Sản phẩm OCOP tạo điểm nhấn cho nông nghiệp Nghệ An

Ngành nông nghiệp Nghệ An tiếp đà thắng lợi toàn diện trong năm 2024, bước đột phá của các sản phẩm OCOP là nét cọ tươi sáng trong bức tranh đầy sắc màu. Năm 2024 Sở NN-PTNT Nghệ An đã hoàn thành 24 nhiệm vụ được giao, bao gồm 13 nghị quyết của HĐND tỉnh và 11 nhiệm vụ khác. Các chỉ tiêu cơ bản, trọng tâm của ngành đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch, như tổng sản phẩm (GRDP)...

Cánh đồng lúa sinh thái gọi sếu đầu đỏ trở về

ĐỒNG THÁP Canh tác lúa sinh thái không chỉ giảm thiểu tác động từ hóa chất nông nghiệp mà còn tận dụng lợi...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Việt Nam thành ‘kinh đô’ ẩm thực mới vào năm 2030?

Mục tiêu trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030 có thể khá to tát với một ai đó nhưng rõ ràng ẩm thực Việt có thể tốt hơn với chính nó thông qua những giải pháp nâng tầm. ...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Mới nhất

Bên trong chuyến tàu 5 sao xuyên Việt giá hơn 200 triệu đồng

Hành trình từ Hà Nội - TPHCM của đoàn tàu hoả 5 sao kéo dài 8 ngày 7 đêm, với không gian sang trọng như khách sạn di động.   Laodong.vn Nguồn:https://laodong.vn/du-lich/kham-pha/ben-trong-chuyen-tau-5-sao-xuyen-viet-gia-hon-200-trieu-dong-1438165.html

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2030

(ĐCSVN) - Bộ Tài chính vừa có Công văn số 13900/BTC-CST gửi các cơ quan liên quan để lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN). Theo đó, Bộ đề xuất trình Chính phủ để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết kéo dài...

Phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam

(ĐCSVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. ...

Mâu thuẫn nhặt được tiền, nam sinh Thanh Hóa đánh gục bạn trên sân trường

TPO - Mâu thuẫn từ việc nhặt được 10.000 đồng, nam sinh ở Thanh Hóa đã đánh, gây thương tích cho bạn ngay ở trong sân trường. TPO - Mâu thuẫn từ việc nhặt được 10.000 đồng, nam sinh ở Thanh Hóa đã đánh, gây thương tích cho bạn ngay ở trong sân trường. Ngày 20/12,...

‘Cánh Én Nhỏ’ lan tỏa thông điệp sống đẹp xúc động

Trong số các nhân vật truyền cảm hứng của 'Sống đẹp' mùa 4 - 'San sẻ yêu thương', vừa được trao giải sáng 20.12 tại tòa soạn Báo Thanh Niên (TP.HCM), câu chuyện của nhân vật Én Nhỏ (tên thật: Huỳnh Thanh Thảo, 38 tuổi) 'chạm' đến khán giả bởi sự kiên trì, nỗ lực sống không chỉ vì...

Mới nhất