Muối quan trọng cho sự sống nhưng cần dùng đúng
Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên chủ nhiệm khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết muối ăn (NaCl) được tạo thành do sự bốc hơi của nước biển, chủ yếu chứa natri clorua và một số chất như kali clorua, magiê clorua, muối canxi, magiê, sắt…
Theo y học hiện đại, muối ăn giữ vai trò quyết định trong chức năng thận: nước tiểu phụ thuộc vào sự hiện diện trong máu một lượng NaCl bình thường, khi lượng muối hạ thấp trong trường hợp nôn mửa liên tiếp (do thai nghén, nhiễm độc) hoặc do mất nước quan trọng (bỏng, tiêu chảy) thì sự bài tiết nước tiểu sẽ chậm lại.
Muối rất cần cho cơ thể con người, mỗi ngày nhu cầu về muối ăn xê dịch trong khoảng 5-10g. Y học hiện đại thường dùng muối dưới dạng tinh khiết để pha chế dịch truyền đẳng trương hoặc ưu trương để tiêm, truyền tĩnh mạch hoặc rửa vết thương.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, muối – natri là một khoáng chất cần thiết cho sự sống. Nó được điều hòa bởi thận giúp kiểm soát sự cân bằng dịch trong cơ thể.
Nó cũng giúp dẫn truyền các xung thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng của cơ. Thiếu muối trong một khoảng thời gian có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau và thậm chí có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Tuy nhiên, khi natri dư thừa cũng có thể gây hại cho sức khỏe vì nó có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến các vấn đề về bệnh tim và đột quỵ. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải biết loại thực phẩm nào chứa nhiều muối để mình có thể tiêu thụ chúng với số lượng sao cho phù hợp nhất.
Theo khuyến cáo của WHO, người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn dưới 5g muối/ngày. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, chỉ nên ăn dưới 1g muối/ngày, trẻ từ 1-3 tuổi nên ăn 3g/ngày, trẻ > 7 tuổi thì ăn lượng muối như người trưởng thành.
Đối với những đối tượng có bệnh lý liên quan, nên ăn lượng muối theo chỉ định của bác sĩ.
20 đơn thuốc dùng muối trị bệnh
Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn phân tích, theo y dược học cổ truyền, muối ăn vị mặn, tính hàn, không độc, vào ba kinh thận, tâm và vị, có công dụng tả hỏa, thanh tâm, lương huyết, giải độc, nhuận táo, dẫn các thuốc khác vào kinh lạc, thường được dùng để chữa các trường hợp nhiệt kết trong dạ dày và ruột, trong ngực có đờm tích, táo bón, đau họng, đau răng, răng lợi xuất huyết, đau mắt đỏ, gây nôn mửa, chữa hạ bộ lở loét, trùng độc cắn…
Có nhiều đơn thuốc dùng muối ăn để chữa bệnh như:
– Họng sưng đau: Cổ họng sưng đau dùng muối cả hạt mà ngậm, hết hạt này đến hạt khác hoặc dùng tỏi giã nhỏ trộn với nước muối mà ngậm và súc miệng nhiều lần.
– Đau răng: Răng lợi sưng đau và răng lung lay dùng muối pha với nước chín ngậm nhiều lần trong ngày.
– Đau bụng: Đau bụng do lạnh dùng muối rang cho nóng, bọc vào vải chườm rốn và nơi đau.
– Ho: Ho do cảm dùng muối bỏ vào múi chanh rồi ngậm cho tan dần.
– Chảy nước mắt: Chảy nhiều nước mắt dùng muối pha với nước chín thành dung dịch muối loãng để rửa mắt.
– Tụ máu: Bị bầm giập tụ máu dùng muối ăn trộn với một chút dầu khuynh diệp đắp lên tổn thương, mỗi ngày 2 lần.
– Viêm họng: Viêm họng dùng muối ăn pha với nước sôi, để còn ấm, súc họng mỗi ngày 5-7 lần.
– Bỏng: Bỏng nhiệt dùng một ít muối tinh hòa với dầu vừng bôi lên nốt phỏng tạo cảm giác mát dịu, giảm đau, tiêu sưng khiến tổn thương mau lành, mỗi ngày bôi 2-3 lần.
– Nhức đầu: Nhức đầu do cảm nắng dùng một ít muối pha với nước thành dung dịch muối nhạt như nước canh, uống vài hớp dần dần cho đến hết.
– Mũi chảy máu: Chảy máu mũi dùng bông gòn nhúng nước muối nhét vào lỗ mũi, rồi uống thêm một ly nước muối loãng.
– Tóc rụng: Rụng tóc do nấm tóc và nấm da đầu dùng nước muối gội đầu, xả lại bằng nước sạch, sau một thời gian sẽ đỡ.
– Táo bón: Sáng sớm khi bụng đói uống một ly nước muối loãng ấm, dùng thường xuyên rất tốt cho đường ruột và táo bón kinh niên.
– Tai ù: Ù tai dùng muối rang nóng cho vào túi vải ấp lên quanh vùng tai trong 10 phút, mỗi ngày làm 2 lần.
– Hôi nách: Hôi nách dùng muối rang nóng cho vào túi vải chà vào nách đến khi nguội, mỗi ngày 2 lần.
– Đau nhức chân tay: Chân tay đau nhức do tê thấp dùng muối ăn xoa xát chỗ đau nhức cho ấm lên, làm trước khi đi ngủ trong 5-10 ngày.
– Ngứa da: Ngứa da người già dùng muối ăn có độ mặn cao, giã nhuyễn, xoa xát mỗi ngày 1 lần trước khi ngủ tối.
– Ngộ độc: Ngộ độc ăn uống dùng 1 muỗng canh muối ăn pha trong 1 ly nước cỡ 100ml, cho uống 1-2 lần, sau đó ngoáy họng cho nôn hết thức ăn trong dạ dày ra, rồi tùy theo mức độ và loại ngộ độc khẩn trương đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục chữa trị…
– Đau xương khớp: Các chứng đau cổ, đau vai, đau lưng, đau thần kinh tọa… dùng muối sao nóng với ngải cứu chườm vào vùng đau 1-2 lần trong ngày.
– Mất ngủ: Dùng nước muối nóng ngâm chân trong 15-20 phút trước khi ngủ tối.
– Đau lưng: Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Ăn nhiều muối sẽ gây hại:
– Tăng đào thải canxi qua nước tiểu, tăng nguy cơ loãng xương và sỏi thận;
– Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori;
– Tăng nguy cơ suy thận do làm tăng protein trong nước tiểu và làm tăng gánh nặng cho thận;
– Tăng nguy cơ béo phì do tăng cảm giác khát và tăng tiêu thụ đồ uống, nhất là các loại nước ngọt;
– Làm tăng tình trạng giữ nước và phù, đặc biệt ở bệnh nhân xơ gan và suy tim.
Vì vậy, các chuyên gia đều khuyên nên tập thói quen ăn giảm muối càng sớm càng tốt.
Cách giảm lượng muối tiêu thụ:
Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất để hạn chế các nguy cơ về sức khỏe do thói quen ăn mặn gây ra.
– Nêm ít muối trong đồ ăn.
– Chấm nhẹ tay hoặc không chấm.
– Giảm bớt các đồ mặn như món kho, món rang, món muối.
– Uống nhiều nước mỗi ngày.