Trang chủDu lịchẨm thựcCách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp món này...

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp món này trụ vững ở Hà Nội


– Bún bò Huế em ăn lần đầu tiên khoảng năm 1980, khi đi công tác vào miền Nam qua ga Huế. Món đầy mỡ ngấy khiếp, cay chảy nước mắt giàn giụa, sợ tới giờ…

– Hương vị bún bò Huế nguyên gốc có chả cua, mỡ giòn đi kèm mới chuẩn. Một số người không thích ăn bún bò Huế xịn vì ngọt đường, nhưng lại khoái bún bò Huế nấu ở Hà Nội có vị rất thanh và không quá mặn…

– Những năm 2000 góc đường Nguyên Hồng – Huỳnh Thúc Kháng có hàng bún bò Huế, bán kèm bánh lọc, hến xúc bánh tráng, cơm thịt luộc tôm chua, huyết heo ăn kèm măng cay…. Cả nhà đó nói giọng Huế. Quán treo nhiều tranh ảnh Huế, mở nhạc Trịnh… Nhờ quán ấy mà cháu yêu Huế đến giờ, năm nào cũng vào Huế cả tuần. Nhưng giờ không biết quán đó giờ dạt trôi về đâu…

Đó là lời bàn tiếc nuối của các bà, các chị đã từng ăn bún bò Huế xịn và bún bò Huế ở Hà Nội.

Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) cũng bùi ngùi nhớ quán bún bò Huế hơn 30 năm trước ở góc đường Láng Hạ – Láng mang tên Ngự Bình.

Hồi đó, o chủ quán người Huế rất xinh đẹp, mặn mà có đôi mắt đen dịu dàng, sâu thẳm là một trong những chủ quán bún bò Huế đầu tiên lập nghiệp ở Hà Nội, mang tới món quà sáng hương vị mới cho người đất kinh kỳ. Sau giá tiền thuê nhà cao quá, quán Ngự Bình gây dựng gần 20 năm phải dọn đi đâu không biết. 

Cũng khoảng 30 mươi năm trước ở ngã tư phố Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Hồng có hàng bún bò Huế khá ngon. Con gái ông chủ khuyết tật một chân, nhưng gương mặt bầu bĩnh tươi cười rất dễ mến.

Nồi nấu nước dùng ở đó khá đặc biệt. Đó là nồi nhôm gò tay hình quả bưởi to đùng – như chiếc nồi nhôm của các bà bán canh bún cá quả trên phố Hà Nội xưa. Hương vị bún bò Huế khá ngon, vị ngọt, vị cay vừa phải. Rau ghém ăn kèm tươi mớn, đủ vị. Khách đang rất đông thì chủ nhà tăng giá thuê cửa hàng cao quá nên quán cũng chuyển đi mất, để lại tiếc nhớ cho bao người Hà Nội.

Bún bò Huế bước vào thị trường Hà Nội nhẹ tênh như tiếng con gái Huế, từng bước chinh phục dạ dày những vị khách kỹ tính trong việc thưởng thức món ăn. Bún bò Huế giờ sánh ngang ngửa trước hàng chục món bún nổi danh lâu đời như bún thang, bún mọc, bún bung, bún măng, bún đậu, bún lòng, bún chả, bún nem… của Hà Nội.

Giờ Hà Nội có khoảng dăm chục quán bún bò Huế rải rác các quận nội thành cũ và mới. Khá nổi danh là quán bún bò Huế o Xuân với 2 điểm bán hàng một là điểm cũ ở phố Tuệ Tĩnh và mới là ở Trung Hòa. Quán bún bò Huế o Hiên cũng có 2 cửa hàng ở phố Tô Hiệu và phố Trung Kính. Quán bún bò Huế o Uông có 2 nhà hàng ở phố Lạc Long Quân bên này sông Hồng và đường Cổ Linh bên kia sông Hồng. Quán bún bò Huế nữa ở phố Nguyễn Hữu Huân cũng khá nổi tiếng và ngon miệng.

Phụ nữ Huế khéo léo, đảm đang và rất giỏi phát triển sự nghiệp kinh doanh trên đất Thủ đô. Họ đã uyển chuyển đưa món bún bò Huế thành món ăn sáng hợp khẩu vị với nhiều thực khách sành điệu Hà Nội. Mỗi khi Hà Nội có đợt mưa dài sùi sụt như những cơn mưa dài triền miên xứ Huế, nằm nghe album nhạc Trịnh, lướt qua mấy ca khúc Huế thương, Huế buồn… thì chỉ muốn đội mưa phi ra quán bún bò Huế gọi một bát nóng rẫy, cay sực để đẩy lui cơn sầu.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 5.

Bún bò Huế nấu ở Huế sợi bún to, nước dùng béo và cay chảy nước mắt. Ảnh internet.

Tự nấu bún bò Huế ở nhà

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung từng đi thực tế, trải nghiệm món bún bò Huế và giới thiệu món bún bò Huế trong chuyên mục “Hà Thành đặc sản” của Đài truyền hình Hà Nội, và được chủ quán Ngự Bình với giọng Huế thánh thót, ngọt ngào chia sẻ về nồi nước dùng đặc biệt cho món bún bò Huế.

Theo đó nồi nước dùng bún bò Huế được chế từ nước xương ninh, củ sả, đường kính mắm ruốc và màu hạt điều chưng, ớt chưng. Khi ninh xương phải cẩn thận, hớt bọt thường xuyên, phải canh cho nồi nước dùng chỉ sôi lăn tăn, sôi to quá là nước đục. Mắm ruốc phải lọc kỹ tránh để bỏ hết sạn cát.

Bát bún sợi to, nước ngọt ngọt cay cay, dậy mùi mắm ruốc và củ sả. Miếng móng giò giòn giòn. Miếng thịt bò thơm thơm. Miếng tiết lợn xôm xốp. Đĩa rau ghém có hoa chuối đỏ tươi, thân chuối trắng trong, giá sống trắng ngần, húng dổi, bạc hà xanh biếc, nổi hương vị, màu sắc rất hấp dẫn.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 7.

Bún bò Huế giờ được nhiều bà nội trợ Hà Nội nấu tại nhà. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung

Cách nấu bún bò Huế được phụ nữ Hà Nội biết đến qua những trang sách dạy nấu ăn của các nhà giáo nữ công nổi tiếng người miền Trung, miền Nam như Hoàng Thị Cúc, Triệu Thị Chơi… nhưng ngày đó đất nước khó khăn nên không thực hành được. Nguyên liệu nấu bún bò Huế tuy dễ tìm ở Hà Nội, riêng món mắm ruốc do chiến tranh chia cắt hai miền nên miền Bắc không có.

Các bà nội trợ gốc miền Trung đã thay mắm ruốc bằng mắm tôm – nhưng mùi mắm tôm khắm, không thể so được với mắm ruốc sánh mịn, thơm lừng, ngọt đậm xứ Huế. Mãi khi giải phóng miền Nam, giao thông nối liền mới có mắm ruốc nấu bún bò Huế ở Hà Nội.

Đã có những quán bún bò Huế do người Hà Nội làm chủ làm ăn phát đạt như quán bún bò Huế cô Hương ở đường Láng, quán cô Trịnh ở phố Nghĩa Tân… Họ học nghề từ các o Huế thành thục thì gây dựng thương hiệu riêng. Đặc sản nào vào Hà Nội cũng được gia giảm cho hợp ý thích và khẩu vị của người Hà Nội. Món bún bò Huế nấu ở Hà Nội vì thế mà ít đường, ít mắm hơn nên hương vị thanh nhẹ, it mặn hẳn – và đó cũng là một trong những lý do khiến món bún bò Huế trụ vững giữa hàng chục món bún nổi tiếng giữa lòng Hà Nội.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 8.

Bún bò Huế bún sợi to, nước ngọt ngọt cay cay, dậy mùi mắm ruốc và củ sả. Ảnh internet.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 9.

Bún bò Huế do người Hà Nội nấu được gia giảm cho hợp khẩu vị nên ít đường, ít mắm hơn, hương vị thanh nhẹ, it mặn hẳn. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung.

Bún bò Huế xịn khác bún bò Huế nấu ở Hà Nội thế nào?

Có lần bà Vũ Thị Tuyết Nhung trò chuyện với chị Thanh – chủ một quán bún bò Huế vì thấy ở đây món này hơi ngọt đường, nhưng thịt thơm, đặc biệt miếng chân giò thái mỏng mà vẫn nguyên vẹn cả thịt lẫn xương, gọn gàng, khéo léo. Chị Thanh thật thà bảo đó là máy cắt, thái. Trước chặt bằng dao dù sắc bén mấy miếng thịt vẫn nhây nhưa, vỡ nát. Một ngày chặt độ chục cân thịt chân giò đã chối tay lắm rồi. Giờ có máy móc nên chị em nhàn hơn nhiều.

Chị Thanh chia sẻ nét khác nhau giữa bún bò Huế với bún bò Huế nấu ở Hà Nội. Đó là:

– Nồi bún bò Huế nấu ở Huế nước chỉ sôi lăn tăn. Nồi bún ở Hà Nội nước phải sôi sùng sục.

– Người Huế ăn ngọt hơn và nhạt hơn. Người Hà Nội ăn đậm hơn và ít ngọt hơn.

– Bát bún ở Huế nhỏ hơn, miếng thịt miếng chả cũng nhỏ hơn. Bát bún ở Hà Nội to hơn, miếng thịt miếng chả cũng lớn hơn.

Nhưng bán ở đâu phải chiều theo khẩu vị khách ở đó, chứ họ hàng chị trưởng Thanh ở Huế ra chơi bảo “nấu thế này không đúng lối Huế”!



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-an-bun-bo-hue-ngon-va-ly-do-giup-dac-san-xu-hue-nay-dung-vung-giua-hang-chuc-mon-bun-ngon-noi-tieng-cua-ha-noi-172240530190753129.htm

Cùng chủ đề

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Top 5 quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội, thực khách ‘trung thành’ suốt bao năm

Để trải nghiệm một trong những món ăn làm nên “thương hiệu” ẩm thực cố đô Huế, du khách có thể tham khảo top 5 quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội mà báo VietNamNet gợi ý dưới đây. Xem nhanh: 1. Bún bò Huế 65 2. Bún bò Huế O Huyền 3. Bún bò Huế Nghĩa Tân 4. Bún bò Huế Huyền Anh 5. Bún bò Ngự Uyển 1. Bún bò Huế 65 Tọa lạc tại đường Láng (quận Đống Đa), đây là...

Phở, bún và lẩu vào top 100 món có nước dùng ngon nhất

Phở, bún bò Huế cùng nhiều món ăn Việt khác đã được Taste Atlas xếp vào Top 100 món ăn có nước dùng ngon nhất Đông Nam Á. Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món ăn có nước dùng ngon nhất Đông Nam Á và phở của Việt Nam đã được vinh danh ở vị trí thứ 6 với 4,4 sao. Chuyên trang ẩm thực này nhận xét hương vị đậm đà của nước dùng, những sợi phở mềm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

Chồng giở trò biến thái với phụ nữ rồi bị bắt quả tang, vợ chia sẻ câu chuyện khiến CĐM dậy sóng

Sau khi giở trò biến thái với một cô gái trẻ và bị ghi lại hình ảnh, người chồng đã nổi "như cồn" trên MXH và lập tức bị sa thải ở nơi làm việc. ...

Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết

GĐXH - Ăn ốc giúp người bệnh tiểu đường không bị tăng đường huyết, nhưng vẫn cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với loại thực phẩm này. ...

4 chòm sao có phúc khí nhờ trí thông minh tuyệt đỉnh

GĐXH - Sự thông tuệ, nhanh nhạy giúp những chòm sao này nhận được sự kính phục và ngưỡng mộ từ mọi người. Nhờ vậy, phúc khí cũng tăng cao hơn rất nhiều. ...

Cậu út “cao kều” nhà Tổng thống Donald Trump khiến dân mạng phát cuồng

Cậu út 18 tuổi thu hút ánh nhìn trên sân khấu nhờ ngoại hình ấn tượng và chiều cao hơn 2m, khi có mặt ở buổi tuyên bố chiến thắng sớm của ông Donald Trump. ...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Giá cà phê xuất khẩu bình quân tăng kỷ lục, 10 tháng Việt Nam thu về 4,6 tỷ USD

Giá cà phê xuất khẩu bình quân của Việt Nam 10 tháng năm 2024 đạt 3.981 USD/tấn, tăng mạnh 57% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá tăng đã mang về 4,6 tỷ USD. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt gần 1,2 triệu tấn Theo số liệu thống kê sơ...

Italy giới hạn lượng khách tham quan để bảo vệ di sản quý của La Mã

Chính quyền Rome quy định, mỗi ngày sẽ chỉ có 20.000 người được vào tham quan khu khảo cổ Pompeii, nơi lưu giữ những tàn tích tuyệt đẹp của thành phố cổ La Mã ở miền Nam Italy.

Mỹ buộc tội công dân Iran âm mưu ám sát Tổng thống đắc cử Donald Trump, Tehran lập tức lên tiếng

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8/11 tuyên bố xác nhận nước này đã buộc tội một người đàn ông Iran liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống đắc cử Donald Trump do Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra lệnh thực hiện, song đã bị ngăn chặn.

Dùng gói cước 5G trả sau NINE, nhận BIB giải chạy Viettel Marathon

Từ ngày 12/11/2024, Viettel tặng miễn phí BIB tham gia giải chạy Viettel Marathon 2024 (chặng Hà Nội) cho khách hàng sử dụng gói cước 5G trả sau NINE (thành viên NINE 5G). Nhằm khích lệ phong trào rèn luyện thể thao, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) triển khai chương trình tặng voucher để nhận BIB giải...

Đường 4.800 tỷ đồng thông xe thêm 700m, giảm ùn tắc cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà hơn 4.800 tỷ đồng vừa thông thêm đoạn 700m, giúp giảm kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất tại khu vực đường Thăng Long, vòng xoay Lăng Cha Cả. Đoạn thông xe thuộc gói thầu số 10 - một trong những gói xây lắp quan trọng nhất của dự án...

Mới nhất