Trang chủDu lịchẨm thựcCách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp món này...

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp món này trụ vững ở Hà Nội


– Bún bò Huế em ăn lần đầu tiên khoảng năm 1980, khi đi công tác vào miền Nam qua ga Huế. Món đầy mỡ ngấy khiếp, cay chảy nước mắt giàn giụa, sợ tới giờ…

– Hương vị bún bò Huế nguyên gốc có chả cua, mỡ giòn đi kèm mới chuẩn. Một số người không thích ăn bún bò Huế xịn vì ngọt đường, nhưng lại khoái bún bò Huế nấu ở Hà Nội có vị rất thanh và không quá mặn…

– Những năm 2000 góc đường Nguyên Hồng – Huỳnh Thúc Kháng có hàng bún bò Huế, bán kèm bánh lọc, hến xúc bánh tráng, cơm thịt luộc tôm chua, huyết heo ăn kèm măng cay…. Cả nhà đó nói giọng Huế. Quán treo nhiều tranh ảnh Huế, mở nhạc Trịnh… Nhờ quán ấy mà cháu yêu Huế đến giờ, năm nào cũng vào Huế cả tuần. Nhưng giờ không biết quán đó giờ dạt trôi về đâu…

Đó là lời bàn tiếc nuối của các bà, các chị đã từng ăn bún bò Huế xịn và bún bò Huế ở Hà Nội.

Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) cũng bùi ngùi nhớ quán bún bò Huế hơn 30 năm trước ở góc đường Láng Hạ – Láng mang tên Ngự Bình.

Hồi đó, o chủ quán người Huế rất xinh đẹp, mặn mà có đôi mắt đen dịu dàng, sâu thẳm là một trong những chủ quán bún bò Huế đầu tiên lập nghiệp ở Hà Nội, mang tới món quà sáng hương vị mới cho người đất kinh kỳ. Sau giá tiền thuê nhà cao quá, quán Ngự Bình gây dựng gần 20 năm phải dọn đi đâu không biết. 

Cũng khoảng 30 mươi năm trước ở ngã tư phố Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Hồng có hàng bún bò Huế khá ngon. Con gái ông chủ khuyết tật một chân, nhưng gương mặt bầu bĩnh tươi cười rất dễ mến.

Nồi nấu nước dùng ở đó khá đặc biệt. Đó là nồi nhôm gò tay hình quả bưởi to đùng – như chiếc nồi nhôm của các bà bán canh bún cá quả trên phố Hà Nội xưa. Hương vị bún bò Huế khá ngon, vị ngọt, vị cay vừa phải. Rau ghém ăn kèm tươi mớn, đủ vị. Khách đang rất đông thì chủ nhà tăng giá thuê cửa hàng cao quá nên quán cũng chuyển đi mất, để lại tiếc nhớ cho bao người Hà Nội.

Bún bò Huế bước vào thị trường Hà Nội nhẹ tênh như tiếng con gái Huế, từng bước chinh phục dạ dày những vị khách kỹ tính trong việc thưởng thức món ăn. Bún bò Huế giờ sánh ngang ngửa trước hàng chục món bún nổi danh lâu đời như bún thang, bún mọc, bún bung, bún măng, bún đậu, bún lòng, bún chả, bún nem… của Hà Nội.

Giờ Hà Nội có khoảng dăm chục quán bún bò Huế rải rác các quận nội thành cũ và mới. Khá nổi danh là quán bún bò Huế o Xuân với 2 điểm bán hàng một là điểm cũ ở phố Tuệ Tĩnh và mới là ở Trung Hòa. Quán bún bò Huế o Hiên cũng có 2 cửa hàng ở phố Tô Hiệu và phố Trung Kính. Quán bún bò Huế o Uông có 2 nhà hàng ở phố Lạc Long Quân bên này sông Hồng và đường Cổ Linh bên kia sông Hồng. Quán bún bò Huế nữa ở phố Nguyễn Hữu Huân cũng khá nổi tiếng và ngon miệng.

Phụ nữ Huế khéo léo, đảm đang và rất giỏi phát triển sự nghiệp kinh doanh trên đất Thủ đô. Họ đã uyển chuyển đưa món bún bò Huế thành món ăn sáng hợp khẩu vị với nhiều thực khách sành điệu Hà Nội. Mỗi khi Hà Nội có đợt mưa dài sùi sụt như những cơn mưa dài triền miên xứ Huế, nằm nghe album nhạc Trịnh, lướt qua mấy ca khúc Huế thương, Huế buồn… thì chỉ muốn đội mưa phi ra quán bún bò Huế gọi một bát nóng rẫy, cay sực để đẩy lui cơn sầu.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 5.

Bún bò Huế nấu ở Huế sợi bún to, nước dùng béo và cay chảy nước mắt. Ảnh internet.

Tự nấu bún bò Huế ở nhà

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung từng đi thực tế, trải nghiệm món bún bò Huế và giới thiệu món bún bò Huế trong chuyên mục “Hà Thành đặc sản” của Đài truyền hình Hà Nội, và được chủ quán Ngự Bình với giọng Huế thánh thót, ngọt ngào chia sẻ về nồi nước dùng đặc biệt cho món bún bò Huế.

Theo đó nồi nước dùng bún bò Huế được chế từ nước xương ninh, củ sả, đường kính mắm ruốc và màu hạt điều chưng, ớt chưng. Khi ninh xương phải cẩn thận, hớt bọt thường xuyên, phải canh cho nồi nước dùng chỉ sôi lăn tăn, sôi to quá là nước đục. Mắm ruốc phải lọc kỹ tránh để bỏ hết sạn cát.

Bát bún sợi to, nước ngọt ngọt cay cay, dậy mùi mắm ruốc và củ sả. Miếng móng giò giòn giòn. Miếng thịt bò thơm thơm. Miếng tiết lợn xôm xốp. Đĩa rau ghém có hoa chuối đỏ tươi, thân chuối trắng trong, giá sống trắng ngần, húng dổi, bạc hà xanh biếc, nổi hương vị, màu sắc rất hấp dẫn.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 7.

Bún bò Huế giờ được nhiều bà nội trợ Hà Nội nấu tại nhà. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung

Cách nấu bún bò Huế được phụ nữ Hà Nội biết đến qua những trang sách dạy nấu ăn của các nhà giáo nữ công nổi tiếng người miền Trung, miền Nam như Hoàng Thị Cúc, Triệu Thị Chơi… nhưng ngày đó đất nước khó khăn nên không thực hành được. Nguyên liệu nấu bún bò Huế tuy dễ tìm ở Hà Nội, riêng món mắm ruốc do chiến tranh chia cắt hai miền nên miền Bắc không có.

Các bà nội trợ gốc miền Trung đã thay mắm ruốc bằng mắm tôm – nhưng mùi mắm tôm khắm, không thể so được với mắm ruốc sánh mịn, thơm lừng, ngọt đậm xứ Huế. Mãi khi giải phóng miền Nam, giao thông nối liền mới có mắm ruốc nấu bún bò Huế ở Hà Nội.

Đã có những quán bún bò Huế do người Hà Nội làm chủ làm ăn phát đạt như quán bún bò Huế cô Hương ở đường Láng, quán cô Trịnh ở phố Nghĩa Tân… Họ học nghề từ các o Huế thành thục thì gây dựng thương hiệu riêng. Đặc sản nào vào Hà Nội cũng được gia giảm cho hợp ý thích và khẩu vị của người Hà Nội. Món bún bò Huế nấu ở Hà Nội vì thế mà ít đường, ít mắm hơn nên hương vị thanh nhẹ, it mặn hẳn – và đó cũng là một trong những lý do khiến món bún bò Huế trụ vững giữa hàng chục món bún nổi tiếng giữa lòng Hà Nội.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 8.

Bún bò Huế bún sợi to, nước ngọt ngọt cay cay, dậy mùi mắm ruốc và củ sả. Ảnh internet.

Cách ăn bún bò Huế ngon và lý do giúp đặc sản xứ Huế này đứng vững giữa hàng chục món bún ngon nổi tiếng của Hà Nội- Ảnh 9.

Bún bò Huế do người Hà Nội nấu được gia giảm cho hợp khẩu vị nên ít đường, ít mắm hơn, hương vị thanh nhẹ, it mặn hẳn. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung.

Bún bò Huế xịn khác bún bò Huế nấu ở Hà Nội thế nào?

Có lần bà Vũ Thị Tuyết Nhung trò chuyện với chị Thanh – chủ một quán bún bò Huế vì thấy ở đây món này hơi ngọt đường, nhưng thịt thơm, đặc biệt miếng chân giò thái mỏng mà vẫn nguyên vẹn cả thịt lẫn xương, gọn gàng, khéo léo. Chị Thanh thật thà bảo đó là máy cắt, thái. Trước chặt bằng dao dù sắc bén mấy miếng thịt vẫn nhây nhưa, vỡ nát. Một ngày chặt độ chục cân thịt chân giò đã chối tay lắm rồi. Giờ có máy móc nên chị em nhàn hơn nhiều.

Chị Thanh chia sẻ nét khác nhau giữa bún bò Huế với bún bò Huế nấu ở Hà Nội. Đó là:

– Nồi bún bò Huế nấu ở Huế nước chỉ sôi lăn tăn. Nồi bún ở Hà Nội nước phải sôi sùng sục.

– Người Huế ăn ngọt hơn và nhạt hơn. Người Hà Nội ăn đậm hơn và ít ngọt hơn.

– Bát bún ở Huế nhỏ hơn, miếng thịt miếng chả cũng nhỏ hơn. Bát bún ở Hà Nội to hơn, miếng thịt miếng chả cũng lớn hơn.

Nhưng bán ở đâu phải chiều theo khẩu vị khách ở đó, chứ họ hàng chị trưởng Thanh ở Huế ra chơi bảo “nấu thế này không đúng lối Huế”!



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-an-bun-bo-hue-ngon-va-ly-do-giup-dac-san-xu-hue-nay-dung-vung-giua-hang-chuc-mon-bun-ngon-noi-tieng-cua-ha-noi-172240530190753129.htm

Cùng chủ đề

Thêm quán ăn treo biển không thanh toán hộ, nhiều người lăn tăn về quy định ‘lạ’

Một quán ăn ở TP Hà Tĩnh vừa khai trương đã gây chú ý với người dân địa phương khi treo biển 'không thanh toán hộ'. Anh Quốc Chính (ngụ TP Hà Tĩnh) là một thực khách thường xuyên lui tới quán cho biết...

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phở

Thừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Top 5 quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội, thực khách ‘trung thành’ suốt bao năm

Để trải nghiệm một trong những món ăn làm nên “thương hiệu” ẩm thực cố đô Huế, du khách có thể tham khảo top 5 quán bún bò Huế ngon ở Hà Nội mà báo VietNamNet gợi ý dưới đây. Xem nhanh: 1. Bún bò Huế 65 2. Bún bò Huế O Huyền 3. Bún bò Huế Nghĩa Tân 4. Bún bò Huế Huyền Anh 5. Bún bò Ngự Uyển 1. Bún bò Huế 65 Tọa lạc tại đường Láng (quận Đống Đa), đây là...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Selena Gomez đúng là “cao thủ” mặc áo blazer, phối đồ trẻ trung mà vẫn sang trọng

Chị em có thể học hỏi được nhiều cách diện áo blazer từ Selena Gomez. ...

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm. ...

Sợ con đóng bỉm cả ngày bí bách, mẹ Việt thở phào khi tìm ra giải pháp

Bỉm thực sự là một phát minh vĩ đại, vừa tiện lợi lại còn vệ sinh. Nhiều em bé còn đóng bỉm 24/24 giờ. Tuy nhiên, khi sử dụng bỉm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khi làn da mỏng manh của bé phải chịu độ ẩm và nhiệt độ cao từ bỉm suốt cả ngày, khiến nhiều...

Nghe lỏm được chúng tôi có hơn 100 triệu tiền thưởng Tết, bố mẹ chồng yêu cầu chu cấp toàn bộ số tiền đó...

Chồng tôi gật đầu, chính anh cũng hết sức rồi, chẳng còn muốn cố gắng gần gũi bố mẹ mình thêm nữa. ...

3 cung hoàng đạo phát tài nhờ kinh doanh trong 2 năm tới

GĐXH - Nếu bạn thuộc một trong 3 cung hoàng đạo này, cơ hội để bạn trở nên giàu có trong 2 năm tới là rất lớn. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

Phê duyệt Đề án Hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo đến năm 2030

(ĐCSVN) - Mục tiêu của Đề án nhằm đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy đối ngoại nhân dân và các hoạt động hợp...

Con gái 18 tuổi xinh đẹp, cá tính của vợ chồng ‘Ca sĩ đau khổ nhất’

Alena - con gái của vợ chồng ca sĩ Jimmii Nguyễn - khoe nhan sắc ngày càng chín muồi ở tuổi 18 cùng niềm đam mê dành cho âm nhạc. Jimmii Nguyễn giới thiệu gia đình với khán giả Jimmii Nguyễn được nhiều khán giả gọi là "Chàng ca sĩ đau khổ nhất" do quá khứ buồn cùng âm nhạc, giọng...

Kinh tế Nga vượt Nhật Bản và đứng đầu châu Âu

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm được truyền hình trực tiếp và giao lưu với người dân.

Hòa Phát cấp 10.000 tấn ống thép vào dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia được khởi công từ tháng 8/2024, do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2025.Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia được chủ đầu tư giao cho 3 nhà thầu kết cấu thép lớn tại Việt Nam là...

Mới nhất