Trang chủDu lịchẨm thựcCác tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM năm nay có gì...

Các tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM năm nay có gì lạ?


Những ngày này, chúng tôi tìm đến những lò bánh, tiệm bánh trung thu vốn rất quen thuộc với người dân TP.HCM hỏi thăm về tình hình buôn bán năm nay.

Tiệm bánh truyền thống Chợ Lớn lần đầu bán món mới

Còn gần 1 tháng mới tới trung thu, nhưng tiệm bánh Phương Diêm Thuận của gia đình anh Phương Triển Phong (45 tuổi) có tiếng ở Chợ Lớn đã nhộn nhịp khách tới mua, hàng chục nhân viên tất bật. Tiệm bài trí bắt mắt thu hút sự chú ý của nhiều người đi qua đường Phạm Phú Thứ (Q.6).

Các tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM năm nay có gì lạ?- Ảnh 1.

Phương Diêm Thuận là tiệm bánh trung thu nổi tiếng ở Chợ Lớn

Anh Phong tâm sự năm nay, khách tới mua bánh sớm hơn 1 – 2 tuần so với mọi năm, thời điểm này, tiệm đã gấp rút chuẩn bị, phục vụ cho nhu cầu tăng cao của khách. Mỗi năm, cứ vào dịp trung thu, lò bánh của gia đình anh mở cửa phục vụ trong 2 tháng. Tuy nhiên trước đó, các thành viên trong gia đình, nhân viên đã dành 3 – 4 tháng để chuẩn bị.

Theo lời anh chủ, năm nay giá bánh trung thu ở tiệm có tăng đôi chút, khoảng 5% do nguyên liệu đầu vào tăng cao và thuê nhân công gặp khó khăn. Mỗi phần bánh ở tiệm giá dao động từ 75.000 – 250.000 đồng tùy loại, kích cỡ. Đặc biệt nhất là phần bánh trung thu 780.000 đồng. Trong đó, tiệm có bán nhiều set quà với các mức giá khác nhau phù hợp để khách đem biếu, tặng.

Đưa chúng tôi menu, bảng giá bánh trung thu năm nay, anh chủ cho biết tiệm bán 18 loại bánh trung thu khác nhau. Trong đó, bánh có nhân khóm dứa và môn dứa – hạt sen là “best seller” của tiệm, được khách ủng hộ nhiều nhất, bên cạnh những bánh trung thu nhân truyền thống khác như đậu xanh, hạt sen, thập cẩm.

Các tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM năm nay có gì lạ?- Ảnh 2.

Anh Phong cho biết năm nay, khách mua bánh trung thu sớm

“Lần đầu tiên, chúng tôi bán thêm món bánh trung thu thập cẩm sò điệp xốt XO. Với những tiệm bánh truyền thống như chúng tôi, để bán một món mới phải cân nhắc rất kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Chúng tôi cũng phải khảo sát để phù hợp với khẩu vị của khách. Thường khách tới mua đều chuộng vị truyền thống hơn”, anh chủ bày tỏ.

Không phải ai cũng biết, tiệm bánh trung thu này có tiền thân là tiệm bán bánh bánh Tây (bánh cookie, bánh ngọt…) do cha của anh Phong, ông Phương Diêm Thuận thành lập trước 1975.

Từ năm 1987, tiệm bắt đầu chuyển sang làm bánh trung thu với phong vị của người Triều Châu. Gia đình anh học nghề bánh trung thu cũng từ một lò bánh nổi tiếng khi xưa ở Chợ Lớn nhưng bây giờ đã không còn nữa. Ông Thuận có 10 người con, 3 người đã sống ở nước ngoài nên tiệm bánh hiện tại do những người con khác của ông kế thừa, do anh Phong, là con trai út quản lý chính.

Trong khi đó, lò bánh trung thu Đông Hưng Viên nằm trên đường Bãi Sậy (Q.6) thời điểm này cũng đã rộn ràng không khí trung thu. Phía lò bánh cho biết năm nay, khách có nhu cầu mua bánh sớm hơn mọi năm.

“Năm nay chúng tôi có tăng giá một chút do nguyên liệu đầu vào tăng. Đã 2 năm liền chúng tôi giữ giá, chỉ có năm nay phải tăng vài ngàn đồng”, lò bánh cho biết. Mỗi set bánh có giá từ 300.000 – 400.000 đồng tùy nhu cầu của khách. Bên cạnh đó, tiệm bán hơn 24 loại bánh trung thu khác nhau, với giá dao động từ 66.000 – 205.000 đồng/cái, tùy loại.

Các tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM năm nay có gì lạ?- Ảnh 3.

Tiệm bánh Đông Hưng Viên cũng bắt đầu mở bán dịp trung thu

Đông Hưng Viên là thương hiệu quen thuộc với người dân từ rất lâu trước năm 1975 cùng với các thương hiệu nay đã không còn nữa như Vĩnh Hưng Tường, Tân Tân, Long Xương, Đại Chúng… Tuy nhiên, sau năm 1975, người chủ tiệm của Đông Hưng Viên đã sang Mỹ. Hai thợ làm bánh chính của tiệm này, một người là ông Bốc Mỹ Nguyên đã ra nước ngoài sinh sống, một người ở lại (đã qua đời).

Thợ bánh chính của Đông Hưng Viên ở Sài Gòn (hoạt động từ 1975) hiện nay là anh Nguyễn Văn Hùng, học nghề từ ông Bốc Mỹ Nguyên, cũng như tiệm Đông Hưng Viên ở đây không còn liên quan đến người chủ của thương hiệu Đông Hưng Viên bên Mỹ.

Nhiều set quà độc đáo

Nhà hàng – cà phê RuNam d’Or (Q.1, TP.HCM) những ngày này ngập tràn không khí trung thu khi khách vừa bước vào trong đã thấy một quầy trưng bày những set quà trung thu độc đáo, bắt mắt.

Năm nay, các set quà tặng bánh trung thu RuNam lấy cảm hứng từ những lời ru, chuyện kể ngày xưa của Việt Nam, mỗi món quà là một thông điệp để người nhận tự do khám phá. Sản phẩm chủ đạo trong bộ quà tặng là Tủ Sân Khấu.

Các tiệm bánh trung thu nức tiếng TP.HCM năm nay có gì lạ?- Ảnh 4.

Những set quà bắt mắt tại RuNam d’Or

Cấu trúc hộp quà đã được RuNam nghiên cứu và ra mắt từ năm 2020, lấy ý tưởng từ sự kết hợp giữa một sản phẩm nội thất và hộp bánh trung thu. Đến nay, Tủ Sân Khấu đã có 5 năm phát triển và truyền tải nhiều chủ đề khác nhau như: lễ hội, kiến trúc hay sân khấu kịch nghệ.

Anh Timothée Rousselin, là quản lý nhà hàng cho biết năm nay, Tủ Sân Khấu được thực hiện theo phong cách Art Nouveau (phong cách nghệ thuật ứng dụng phổ biến vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX). Bên cạnh đó, nhiều set quà khác lấy cảm hứng từ ánh trăng, lồng đèn mang đậm sắc màu trung thu.

Những hộp quà bánh trung thu ở đây có giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy nhu cầu của khách. Trong đó, set quà đặc biệt nhất có giá khoảng 3,2 triệu đồng, theo chia sẻ của quản lý RuNam d’Or.

Mỗi năm, chị Thanh Thảo (24 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) thường mua những set quà trung thu truyền thống để biếu tặng. Năm nay, chị quyết định mua set sáng tạo hơn, khi vô tình nhìn thấy bộ quà tặng sáng tạo của RuNam trên mạng xã hội.

“Mình đã nghiên cứu và dự định đặt mua một set quà trong tầm giá dưới 1 triệu đồng, cũng đã chọn được. Cuối tuần này mình dự định cùng bạn bè đến đây uống nước, sẵn mua mang về luôn. Đến trực tiếp mua thì cảm nhận rõ hơn”, chị cho biết.




Nguồn: https://thanhnien.vn/cac-tiem-banh-trung-thu-nuc-tieng-tphcm-nam-nay-co-gi-la-185240814102338608.htm

Cùng chủ đề

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Tìm về tuổi thơ qua những chiếc lồng đèn

Lồng đèn không đơn giản là món đồ chơi, là ký ức đẹp về tuổi thơ, là tình yêu các bậc cha mẹ dành cho con cái, mà nó còn là nét văn hóa truyền thống. Lan tỏa năng lượng tích cực lần 5Tìm...

Quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tại Brunei

Ngày 2/10, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Đại học Quốc gia Brunei (UBD) tổ chức Ngày Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam.

Tết Trung thu Việt Nam lên sóng Đài Truyền hình tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Mới đây, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh Quảng Đông thực hiện chương trình “Chuyến du ngoạn qua các nền văn hóa: Nét đặc sắc của ngày lễ Trung thu tại Việt Nam và Trung Quốc”.

Mãn nhãn xem màn bay liệng bắt cá của nhạn biển Cần Giờ

Thủy sản là ngành kinh tế chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Huyện Cần Giờ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản và Nghị quyết phát triển thủy sản đến năm 2030. Trong 9 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ngành thủy sản đạt hơn 42.300 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trên địa bàn huyện Cần Giờ có hơn 683 phương tiện tàu cá...

cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm

Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Ngoại ngữ đoạt quán quân ‘Sinh viên thế hệ mới 2024’

Trải qua những vòng thi đầy kịch tính, đội thi của Trường đại học Ngoại ngữ đã thể hiện sự xuất sắc khi thuyết trình, hùng biện về dự án SignbySign, nhận điểm cao nhất và giành chức quán quân Sinh viên thế...

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC LONG Xét duyệt sẽ chậm và khó hơn? Du học diện miễn chứng minh tài chính (SDS) là chương trình visa ưu tiên...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển, tổng biên chế nhà giáo...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Tháo gỡ vướng mắc cho dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, đến nay, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam đã hoàn thành trên 90%, dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. ...

Trọng tài từ chối phạt đền, CLB Công an Hà Nội thua đau HAGL

Trên sân nhà, CLB Hoàng Anh Gia Lai tiếp đón Công an Hà Nội trong trận đấu đầu tiên tại vòng 7 V.League. Đang dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng CLB Công an Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn khi HAGL đang có sự tự tin lớn. Trận thua 1-4 trước Bình Dương không làm đội bóng...

Nhiều điểm mới về chính sách tuyển dụng, tiền lương, tuổi nghỉ hưu

(ĐCSVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, dự thảo Luật Nhà giáo có một số điểm mới về chính sách nhà giáo so với quy định hiện hành. Sáng 9/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tám, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh,...

Đánh bom ở ga xe lửa Pakistan, ít nhất 24 người chết

(CLO) Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương trong vụ đánh bom tại một nhà ga xe lửa ở Quetta, tây nam Pakistan vào ngày...

Mới nhất