Các nhà khoa học phát minh ra phương pháp luộc trứng 'hoàn hảo'!

Công LuậnCông Luận20/02/2025

(CLO) Luộc trứng đúng chuẩn là một thử thách bởi lòng trắng và lòng đỏ có thành phần khác nhau, yêu cầu nhiệt độ nấu khác biệt để đạt được kết cấu và hương vị lý tưởng.


Giờ đây, các nhà khoa học tuyên bố họ đã giải quyết được vấn đề này bằng một kỹ thuật mang tên "nấu theo chu kỳ". Theo nghiên cứu mới công bố trên Communications Engineering ngày 6/2, phương pháp này luân phiên nhúng trứng vào nước nóng và nước ấm, giúp lòng trắng và lòng đỏ chín đều mà không bị tách rời.

Các tác giả nghiên cứu cho biết nấu theo chu kỳ không chỉ tạo ra kết cấu và hương vị tối ưu mà còn giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các phương pháp phổ biến như luộc thông thường.

Micah Siva, chuyên gia dinh dưỡng kiêm đầu bếp tại San Francisco, nhận định: "Phương pháp này hoàn toàn hợp lý. Mọi người thường quên rằng nấu ăn thực chất là một quá trình khoa học. Việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cấu trúc protein trong trứng có thể nâng cao chất lượng món ăn".

Điều tuyệt nhất? Bạn có thể tự thử nghiệm ngay tại nhà. Theo Tiến sĩ Ernesto Di Maio, tác giả chính của nghiên cứu, thí nghiệm này không cần đến thiết bị phòng thí nghiệm đắt đỏ – ông thực hiện ngay trong gian bếp của mình. Tất cả những gì bạn cần là 32 phút và một chút kiên nhẫn!

Quy trình luộc một quả trứng ‘hoàn hảo’

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ernesto Di Maio – chuyên gia kỹ thuật vật liệu tại Đại học Naples Federico II (Ý) – dẫn đầu đã sử dụng mô hình toán học và mô phỏng để dự đoán cách nhiệt lan truyền qua trứng. Điều này giúp họ xác định điều kiện nấu lý tưởng cho cả lòng trắng và lòng đỏ.

luoc trung khong de cac nha khoa hoc vua phat minh ra phuong phap hoan hao hinh 1

Tiến sĩ Ernest Di Maio và các đồng nghiệp đã thử nghiệm các kỹ thuật luộc trứng khác nhau và quan sát sự thay đổi nhiệt độ trong từng quả trứng. (Ảnh: Ernesto Di Maio)

Bằng cách nhập các yếu tố như nhiệt độ và mật độ nước, nhóm nghiên cứu đã tối ưu hóa thời gian chuyển đổi giữa nước nóng và nước ấm nhằm đạt được kết cấu hoàn hảo.

Để kiểm chứng phương pháp nấu theo chu kỳ, các nhà nghiên cứu sử dụng một nồi nước máy được đun nóng đến nhiệt độ mong muốn. Nhiệt kế thực phẩm được đặt trong cả nước nóng và nước ấm để đảm bảo sự đồng đều trong suốt quá trình nấu.

Kết quả bất ngờ

Họ đã nấu trứng theo bốn phương pháp: luộc chín, luộc lòng đào, nấu sous vide (kiểu luộc cách thủy) và kỹ thuật nấu theo chu kỳ.

luoc trung khong de cac nha khoa hoc vua phat minh ra phuong phap hoan hao hinh 2

Các kỹ thuật luộc trứng khác nhau được thể hiện (từ trái sang): luộc chín, luộc lòng đào, nấu sous vide, luộc theo chu kỳ. (Ảnh: Ernesto Di Maio)

Đối với phương pháp nấu theo chu kỳ, các nhà khoa học luân phiên nhúng trứng trong nước sôi ở 100 độ C và nước ấm ở 30 độ C trong hai phút. Chu kỳ này được lặp lại tám lần trong 32 phút.

Trong khi các phương pháp truyền thống khiến nhiệt độ bên trong trứng tăng liên tục, phương pháp chu kỳ duy trì lòng đỏ ổn định ở 67°C, còn lòng trắng dao động từ 87°C đến 100°C trong nước nóng và 30°C đến 55°C trong nước ấm. Sự phân bổ nhiệt này giúp cả lòng trắng và lòng đỏ đạt được kết cấu tối ưu.

Mặc dù phương pháp này được đánh giá cao về mặt khoa học, chuyên gia dinh dưỡng Micah Siva nhận xét rằng dành 32 phút để luộc một quả trứng có thể không thực tế với nhiều người bận rộn.

Hà Trang (theo CNN)



Nguồn: https://www.congluan.vn/luoc-trung-khong-de-cac-nha-khoa-hoc-vua-phat-minh-ra-phuong-phap-hoan-hao-post335198.html

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Bộ phim gây chấn động thế giới công bố lịch chiếu tại Việt Nam
Rực rỡ cây lá đỏ ở Lâm Đồng, du khách hiếu kỳ đi trăm km tới check-in
Ngư dân Bình Định '5 thuyền 7 lưới' tấp nập khai thác ruốc biển
Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam

No videos available