Trang chủDu lịchẨm thựcCác món mướp đắng mới lạ kiểu nhà hàng cho ngày cửu...

Các món mướp đắng mới lạ kiểu nhà hàng cho ngày cửu độc của tiết Hạ chí nắng nóng nhất năm


Theo lịch tiết khí, tháng 5 âm lịch được cho là nắng nóng nhất năm, khiến cơ thể chuyển hóa mạnh, dễ đổ mồ hôi, hao khí thương tân… nhất là những ngày cửu độc. Khi đó lục phủ ngũ tạng của con người (thận, dạ dày, gan, đại tràng…) cũng xuất hiện các độc tố. Vì vậy, người xưa khuyên nên ăn những món có vị đắng đáp ứng nhu cầu thanh mát bổ, tăng cường sức khỏe, giải thử (chống nóng), viêm nhiệt, giúp tăng thèm ăn… – và quả mướp đắng đứng đầu lựa chọn, ngày nay được chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng.

Quả mướp đắng (còn gọi là khổ qua, cẩm lệ chi, lương qua) đáp ứng vị đắng, lại rất giàu dưỡng chất tự nhiên, có tác dụng chống nóng, giải nhiệt… và nhiều lợi ích tốt khác nữa. Trong ẩm thực, mướp đắng ngày nay trong các nhà hàng, quán ăn được chế biến thành những món ăn lạ miệng, ngon bổ, dễ làm. Các bà nội trợ không lo tốn nhiều công sức mà vẫn có những món ăn thanh mát, giải nhiệt, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật cả tiết Hạ chí và 3 tháng hè.

Mướp đắng đặc biệt giàu chất xơ, calo, vitamin C, A – những vi chất, khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe của da và thị lực. Trong mướp đắng có folate, lượng nhỏ kali, kẽm và sắt rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Còn có các hợp chất thực vật tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Vì vậy, mướp đắng được xếp vào danh sách rau có nhiều công dụng nhất cho sức khỏe.

Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, tính lạnh; vào tỳ, vị, tâm, can. Công dụng chính là thanh giải thử nhiệt, giải độc. Hay dùng khi nhiệt bệnh, sốt nóng, mất nước, viêm/sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh đái tháo đường… Mướp đăng còn là món ăn bài thuốc hỗ trợ trị sốt nóng mất nước, hội chứng lị, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, đau mắt đỏ, mụn nhọt, rôm sảy…

Ngoài ra, mướp đắng còn được sử dụng làm nước uống thay trà để giải nhiệt, mát gan rất tốt. Theo đó, quả mướp đắng sơ chế sạch, thái lát, dùng tươi (hay phơi khô) hãm với nước đun sôi để uống. Hoặc dùng quả mướp đắng tươi, bỏ ruột, ướp với đường, Khi ngấm cho vào máy ép nước uống cũng rất tốt.

Tháng 5 âm có 9 ngày gọi là cửu độc nóng nhất năm, ai cũng nên ăn 'siêu thực phẩm' này để giải độc, giải nhiệt và các món ngon từ nó- Ảnh 3.

Mướp đắng là món ăn đầu bảng cho những ngày cửu độc tiết Hạ chí. Ảnh internet.

Mướp đắng xào đậu phụ

Sau đây là các món ăn mới lạ chế biến từ quả mướp đắng rất đơn giản mà các nhà hàng, quán ăn hay làm.

Mướp đắng 2 quả, đậu phụ 2 bìa nhỏ.

Sơ chế sạch mướp đắng, bỏ ruột, thái lát mỏng.

Đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng.

Phi thơm hành khô, cho mướp đắng vào xào chín. Nêm nếm gia vị một chút cho ngấm.

Cho tiếp đậu phụ và gia vị vào đảo đều, nêm nếm vừ vị rồi trút ra đĩa, ăn nóng với cơm.

Tháng 5 âm có 9 ngày gọi là cửu độc nóng nhất năm, ai cũng nên ăn 'siêu thực phẩm' này để giải độc, giải nhiệt và các món ngon từ nó- Ảnh 4.

Mướp đắng nấu cá quả thanh mát ngày cửu độc trong tiết Hạ chí. Ảnh internet.

Canh mướp đắng nấu cá quả

Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn.

Cá quả làm sạch, cắt khúc.

Đun sôi lượng nước vừa đủ canh ăn, nêm gia vị và đun tiếp cho cá chín mềm.

Thả mướp đắng vào nấu cùng, tới khi mướp đắng chín mềm thì rắc hành, mùi (ngò rí), rồi mức ra bát ăn nóng với cơm.

Ngày nắng nóng bên cạnh mướp đắng thanh mát, thịt cá quả (hoặc cá khác) có nhiều chất dinh dưỡng nên món canh này rất cần thiết cho cơ thể. 

Canh mướp đắng nấu tôm

Mướp đắng 3 quả. Tôm tươi 200g. Giò sống 100g.

Gia vị, hành lá, rau mùi, hạt tiêu…

Mướp đắng sơ chế, bỏ ruột cắt khúc.

Tôm bóc vỏ, rút chỉ sống lưng rồi xay hoặc băm nhỏ.

Trộn giò sống với tôm, ướp gia vị, nhồi vào khúc mướp đắng.

Đun lượng nước sôi vừa ăn, thả mướp đắng đã nhồi tôm (hoặc để nguyên con tôm) vào đun tiếp, Thịt tôm rất nhanh chín, nên nhanh nêm gia vị, rắc hành, mùi, hạt tiêu vào rồi bắc xuống, múc ra bát là xong món canh ngon thơm mát, bổ dưỡng.

Tháng 5 âm có 9 ngày gọi là cửu độc nóng nhất năm, ai cũng nên ăn 'siêu thực phẩm' này để giải độc, giải nhiệt và các món ngon từ nó- Ảnh 5.

Canh mướp đắng nấu tôm mát mẻ, giải nhiệt ngày cửu độc. Ảnh internet.

Gỏi mướp đắng ướp đá kèm ruốc

Mướp đắng 2 quả. Ruốc lợn (chà bông) 250gr.

Đá viên, màng bọc thực phẩm ( hoặc túi nilong bọc).

Nước lọc 4 muỗng. Đường 1 muỗng cà phê. Nước mắm 2 muỗng.

Ớt 1 quả. Tỏi 2 tép.

Sơ chế mướp đắng sạch, bỏ ruột, xắt miếng mỏng, ngâm nước muối loãng 5 phút, vớt ra, để ráo.

2 cách ướp mướp đắng với đá viên

1. Cho mướp đắng vào đĩa, bọc màng thực phẩm đặt vào ngăn đá tủ lạnh 10 – 15 phút hãy lấy ra.

2. Ướp mướp đắng với đá viên bằng cách đập nhỏ cho vào tô. Bọc màng thực phẩm, đặt mướp đắng thái lát lên trên màng bọc, ướp 30 – 40 phút là đủ mát.

Tháng 5 âm có 9 ngày gọi là cửu độc nóng nhất năm, ai cũng nên ăn 'siêu thực phẩm' này để giải độc, giải nhiệt và các món ngon từ nó- Ảnh 6.

Món mướp đắng ướp đá kèm ruốc rất mát ngày cửu độc. Ảnh internet.

Cách pha nước chấm cho món gỏi mướp đắng 

– Lấy 4 muỗng nước chín, 1 muỗng càphê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm. Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp trên là có chén nước trộn như ý.

– Lót đá viên vào đĩa, có thể bọc màng bọc thực phẩm rồi để mướp đắng lên trên để món ăn mát lạnh mà không bị ngấm nước đá.

Sau khi đổ mướp đắng lên đĩa nước đá thì rắc tiếp ruốc lên trên.

Khi sắp ăn mới rưới nước trộn đã pha lên trên cùng và thưởng thức món mướp đắng ướp đá kèm ruốc. Thành phẩm gỏi mướp đắng này ăn giòn, mát, ngon miệng mà không hề đắng.

Để ăn mướp đắng hiệu quả nhất

Chọn quả mướp đắng to vừa, màu non xanh mơn mởn, gai căng đều và còn xanh.

Tránh quả già, héo vì ăn sẽ xơ, không ngon.

Lưu ý:

– Mướp đắng có tính lạnh nên người bị lạnh không nên ăn.

– Không ăn mướp đắng khi bụng đói. Không lạm dụng ăn quá nhiều mướp đắng, cũng không thường xuyên ăn mướp đắng.

– Tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng kẻo ảnh hưởng dạ dày.

– Không kết hợp mướp đắng với sườn heo chiên hoặc măng cụt.

– Không nên ăn mướp đắng cùng các loại hải sản, vì vitamin C trong mướp đắng kết hợp với Asen có trong hải sản sẽ phản ứng làm cơ thể khó chịu, có thể gây ngộ độc.

– Không uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì dễ bị kích ứng dạ dày. Nếu muốn uống trà xanh thì 1 – 2 giờ sau hãy dùng.

– Nếu đang dùng thuốc thì nên hỏi bác sĩ xem món ăn có chống chỉ định với thuốc không rồi hãy dùng.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thang-5-am-co-9-ngay-goi-la-cuu-doc-nong-nhat-nam-ai-cung-nen-an-sieu-thuc-pham-nay-de-giai-doc-giai-nhiet-va-cac-mon-ngon-tu-no-172240619174720707.htm

Cùng chủ đề

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:Mướp đắng thanh nhiệt giải độcBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng...

HTX tiêu biểu toàn quốc 2024 ở Hòa Bình là cầu nối giúp nông dân tránh “được mùa mất giá”

HTX nông nghiệp Phạm An liên kết sản xuất, giải quyết được bài toán "được mùa, mất giá"HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An (HTX nông nghiệp Phạm An) là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc 2024,...

Những cách nấu ăn từ mướp đắng

Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong...

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn khổ qua để thanh nhiệt, giải độc

Loại bỏ vị đắng từ mướp đắngMướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có...

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè vừa tốt cho thị lực

Mướp đắng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho thị lựcTheo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội), mướp đắng được dùng trong y học cổ truyền như một vị thuốc....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quá sức chịu đựng, người vợ quyết định ly hôn, 2 năm sau bỗng nhận được cuộc gọi của chồng cũ với lý do...

Nhận được điện thoại, cô vợ kinh ngạc vô cùng, sau khi nghe xong lý do chồng cũ trình bày, cô chỉ biết cười nhạt. ...

Khoa học lý giải điều bất ngờ

Có nắng thì sẽ có mưa, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật ấy. Nhiều người sống ở đây thậm chí chưa từng hứng mưa một lần trong đời. ...

Đau họng, khó nói, người đàn ông bất ngờ phải nhập viện gấp vì nhiễm trùng uốn ván

GĐXH - Người đàn ông bị uốn ván toàn thân có dấu hiệu đau họng, khó há miệng khó nói và ăn uống kém... ...

7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Đặc biệt, một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thời lượng giấc ngủ và lão hóa nhanh. ...

5 dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng và cách bổ sung từ thực phẩm

Rụng tóc, móng tay giòn, cảm thấy thiếu sức sống,... là những dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo về tình trạng thiếu chất. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa thiếu chất dinh dưỡng. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thái Nguyên: Góp phần đảm bảo an sinh xã hội từ triển khai hiệu quả việc hỗ trợ BHXH, BHYT cho người nghèo

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là các trụ cột chính của hệ thống an sinh, tham gia chính sách này, người dân được hưởng nhiều quyền lợi. Với phương châm “Không bỏ lại ai phía sau”, thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chủ trương nhằm hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế...

Hậu bầu cử Mỹ, chứng khoán Việt Nam tháng 11 tăng hay giảm?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội, đặc biệt sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngã ngũ với chiến thắng của ông Donald Trump. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội, đặc biệt sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã...

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. ...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. ...

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Ban bay ngày 06/11/2024 của Trung đoàn Không quân 940

(Bqp.vn) - Ngày 07/11, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen các cán bộ, chiến sĩ trong Ban bay ngày 06/11/2024 của Trung đoàn Không quân 940, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân....

Mới nhất