Thói quen ăn uống kém, chẳng hạn như ăn nhiều thực phẩm chế biến, có nhiều đường và chất béo không lành mạnh, sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng cách gây viêm và căng thẳng ô xy hóa. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều thực phẩm chống lão hóa có thể làm chậm quá trình này và cải thiện sức khỏe tổng thể, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Các loại thực phẩm có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa gồm:
Quả mọng
Các loại quả mọng nổi tiếng với hàm lượng chất chống ô xy hóa cao là lựa chọn rất tốt giúp chống lão hóa. Việt quất, quả mâm xôi và dâu tây rất giàu vitamin A, C và chất chống ô xy hóa anthocyanin. Ngoài quả mọng, các món giàu chất chống ô xy hóa khác có thể kể đến là sô cô la đen, hồ đào, atisô và cải xoăn.
Chất chống ô xy hóa rất cần thiết để ngăn tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Chính các tổn thương này sẽ làm tăng rủi ro mắc các bệnh lão hóa và vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.
A xít béo omega-3
Các chất béo lành mạnh như omega-3 cũng rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Những loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ rất giàu omega-3, protein, selen và astaxanthin. Tất cả đều giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Ngoài ra, a xít béo omega-3 là những chất béo lành mạnh có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của tim. Các loại quả hạch như quả óc chó, hạnh nhân cũng là một nguồn dồi dào omega-3 và chất chống ô xy hóa.
Thực phẩm có nhiều vitamin C và E
Vitamin C và E rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh và có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Vitamin C có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ như cam, ổi, bông cải xanh, ớt chuông và rau xanh.
Trên thực tế, vitamin C là chất chống ô xy hóa mạnh. Nhiều người thường nghĩ đến khả năng tăn cường miễn dịch của vitamin C nhưng thực tế loại vitamin này còn rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn.
Vitamin E cũng là một chất chống ô xy hóa mạnh khác có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da. Các loại thực vật như hạt hướng dương, hạnh nhân và hạt phỉ có hàm lượng vitamin E đặc biệt cao, theo Verywell Health.