(Tổ Quốc) – Sáng 18/11 tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, BTC Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VII đã tổ chức cuộc thi trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống.
Hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực dân tộc Tày, Nùng, Thái và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng các địa phương về hội tụ; tiếp tục tạo ra và hướng đến sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn được tổ chức để phục vụ du khách, công chúng trong nước và quốc tế.
Theo đó, tại không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hoá, ẩm thực truyền thống của 14 đoàn tham dự Liên hoan, các đoàn đã cử các thành viên lần lượt giới thiệu, thuyết minh về quy trình chế biến, ý nghĩa, nét đặc sắc của từng món ăn cho các thành viên Ban Giám khảo.
Theo đánh giá từ BTC, các đoàn đã mang đến những món ăn đa dạng, phong phú; mang đậm phong vị riêng của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở từng địa phương.
Từ những nguyên liệu đặc trưng như gạo nương, gà đồi, rau rừng, măng, thịt lợn…, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những mâm cơm truyền thống đã được hoàn thiện, trưng bày.
Trong các gian trưng bày ẩm thực của Liên hoan, mâm cơm đầy ắp những món ăn truyền thống của người Tày, Nùng, Thái như vịt quay, lợn quay, xôi ngũ sắc… thu hút du khách.
Nhiều du khách đến Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam bày tỏ ngạc nhiên và thích thú khi được trải nghiệm thưởng thức những món ăn đặc sản các dân tộc vùng cao và ngắm những mâm cỗ rất nhiều màu sắc.
Theo thông tin từ BTC, cơ cấu giải thưởng của phần thi bao gồm 5 giải A, 5 giải B và 4 giải C.
Kết quả của phần thi này sẽ được Hội đồng thẩm định tổng hợp gửi BTC Liên hoan trao giải tại Lễ bế mạc diễn ra vào chiều ngày 18/11./.
Nguồn: https://toquoc.vn/cac-dan-toc-tay-nung-thai-thi-trung-bay-che-bien-va-gioi-thieu-van-hoa-am-thuc-truyen-thong-20241122092504263.htm