Trang chủDu lịchẨm thựcCà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận...

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến ‘Thế vận hội’ ẩm thực thế giới


Ngày 25.10, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã tổ chức cuộc gặp với các thành viên đội tuyển Việt Nam, gồm đầu bếp Vũ Xuân Trường, phụ bếp Nguyễn Quang Tâm, cùng ông Sakal Phoeung – Chủ tịch Hiệp hội Bocuse d’Or Việt Nam, và huấn luyện viên Daniel Nguyễn. 

Sân chơi uy tín

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 1.

Anh Vũ Xuân Trường (thứ hai từ phải sang) và các thành viên đội Việt Nam tham dự Cúp Vàng Bocuse

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp cho biết, Bocuse d’Or là cuộc thi do đầu bếp huyền thoại của nước này Paul Bocuse thành lập cách đây 37 năm, hai năm tổ chức một lần, và đến nay, “đã trở thành sân chơi uy tín để những đầu bếp tên tuổi đến từ khắp thế giới thể hiện tài năng, sự sáng tạo và niềm đam mê về ẩm thực”.

Với lần đầu tiên góp mặt tại vòng chung kết, các đầu bếp Việt Nam đã chứng tỏ được “tài nghệ nấu nướng” của mình, theo bà Pavillon-Grosser.

Đầu bếp Vũ Xuân Trường là cái tên quen thuộc và từng giành thứ hạng cao trong các kỳ thi về món Âu ở Việt Nam. Sinh năm 1994, anh Trường “thấy vui” với chuyện nấu nướng từ những mâm cơm đơn sơ dành cho gia đình ở quê nhà Nam Định

“Đến giờ, đã chế biến bao nhiêu là món, những món Việt làm tôi thấy tự tin nhất vẫn là các món ăn dân dã lúc trước thường nấu cho bố mẹ, thịt kho, canh cà chua trứng… Khi học cấp 3, tôi đã thường xuyên nấu cho cả nhà. Những món rất quen thuộc thôi, nhưng khi thấy người thân ngon miệng, tôi vui lắm”, chàng đầu bếp trẻ kể với Thanh Niên

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 2.

Bà Tổng Lãnh sự Pháp (ở giữa) cho biết Bocuse d’Or là một trong những giải đấu danh giá nhất của nghề bếp

Là “bếp chính” ở nhà, thường xuyên đi chợ, lựa từng con cá tươi, từng miếng thịt ngon cho gia đình, càng lúc, anh càng thích nghề bếp. Học xong phổ thông, anh học ngành hàng hải, nhưng khi tốt nghiệp và đi làm, anh lại dành dụm để vào TP.HCM để tiếp tục với đam mê của mình: theo học một trường chuyên về đào tạo nghề bếp.

“Kết thúc khóa học, người khác làm một nhà hàng thôi, nhưng tôi thì làm hai, ba chỗ vì càng ngày càng thấy đam mê, và muốn được đi làm ở nhiều nơi khác nhau để có dịp học hỏi và trau dồi thêm. Làm từ sáng cho đến tối mịt mà vì thích quá nên tôi quên cả mệt, mình mới vào nghề, chưa hiểu biết nhiều, chưa có kinh nghiệm nên càng có cơ hội được học, càng thấy mừng”, đầu bếp Trường nhắc đến thuở ban đầu thật sự bước vào “nghề nấu nướng”.

Ẩm thực là nghệ thuật, cũng những gia vị đó, nguyên liệu đó, đầu bếp bằng sự sáng tạo của mình, sẽ chế biến thành những món ăn mang dấu ấn cá nhân. “Bạn có thể tìm thấy trên mạng internet hằng hà sa số công thức nấu ăn, và dù theo sát với những gì được hướng dẫn, tôi tin rằng món ăn mỗi người làm ra sẽ vẫn có ít nhiều khác biệt, vì khẩu vị nêm nếm của chúng ta đều khác nhau. Đó chính là sự thú vị của nghề nấu nướng”, anh Trường say sưa nói. Chính vì vậy, khi càng tiếp thu nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng, thì niềm vui sáng tạo, khám phá lại càng khiến anh thêm yêu nghề.

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 3.

Tác phẩm Lạc Long Quân – Âu Cơ dự thi vòng loại châu Á

Thế mạnh của chàng đầu bếp người Nam Định là vị giác, và cách bày biện, trang trí món ăn. Nhờ vị giác nhạy bén, khi muốn thử nghiệm nấu món mới, hoặc nấu món quen thuộc nhưng với gia vị khác, anh sẽ nấu thử nhiều lần, mỗi lần thay đổi chút ít, sau đó thì tự thưởng thức và tự đánh giá để chọn cách chế biến “vừa miệng” mình nhất: “Rất vui là những món tôi thấy vừa miệng thì đều làm hài lòng các thực khách”.

Tạo điểm nhấn cho ẩm thực Việt Nam

Tham dự vòng loại của Bocuse d’Or ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương, với đề bài “thịt cừu”, anh Trường chọn chủ đề “Lạc Long Quân, Âu Cơ”. Anh đặt làm một khay có hoa văn trống đồng từ làng nghề đúc đồng ở Thanh Hóa để bày biện món ăn. Trong ẩm thực phương Tây, thịt cừu cũng thường được ăn với cà tím nướng mọi hoặc xào với bơ. Để tạo điểm nhấn của ẩm thực Việt, anh chế biến thành cà tím nướng mỡ hành, nêm với nước mắm chua ngọt. Cách kết hợp này được thực khách yêu thích vì làm món ăn đậm đà hơn. 

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 4.

Chàng đầu bếp gốc Nam Định đam mê làm bếp từ những mâm cơm cho gia đình

ẢNH: TLSQ PHÁP CUNG CẤP

“Cà tím tôi tạo hình thành giống những ngọn núi, một nguyên liệu khác là củ cần thì xếp thành hình giống chiếc thuyền, bên cạnh thịt cừu. Tất cả được bày trên khay hình trống đồng, làm thành chủ đề Lạc Long Quân và Âu Cơ”, kết quả là tác phẩm này đã chinh phục được ban giám khảo để giành vé vào vòng chung kết.

Anh Trường cảm thấy “rất may mắn khi được sự đồng hành của những đầu bếp giỏi và giàu kinh nghiệm” như ông Sakal Phoeung và ông Daniel Nguyễn. Trong quá trình chuẩn bị cho phần thi vòng loại, anh đã được rèn luyện thêm về tay nghề để có thể hướng đến những sân chơi đẳng cấp hơn: “Tôi đã nấu thử món sẽ dự thi cho hai anh Sakal, Daniel, và nhiều anh em trong giới đầu bếp ăn thử, góp ý để hoàn thiện hơn và ra được ‘tác phẩm’ giành thứ hạng cao ở vòng loại châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Sakal Phoeung – Chủ tịch Hiệp hội Bocuse d’Or Việt Nam cho biết đội Việt Nam sẽ đến Lyon khoảng hai tuần trước ngày thi đấu để có sự chuẩn bị tốt. Ông nhận định: “Đây là một cuộc thi có thể nói là danh giá bậc nhất đối với giới đầu bếp, như Thế vận hội hay Cúp Bóng đá Thế giới. Đương nhiên, chúng tôi đến Lyon với tất cả sự hứng khởi khi được tranh tài ở sân chơi đẳng cấp cao này, và mục tiêu sẽ là vào càng sâu càng tốt. Cụ thể hơn là xếp thứ hạng cao so với các đội châu Á – Thái Bình Dương khác cùng có mặt ở Lyon. 

Cho đến nay, chưa từng có đại diện nào của châu Á giành cúp vàng hay bạc. Nhật là một đội mạnh, họ thường xuyên dành suất tham dự vòng chung kết, và từng giành cúp đồng năm 2013. Ở vòng chung kết, nếu đội Việt Nam có thể xếp thứ hai trong số các đội châu Á – Thái Bình Dương thì sẽ là một kết quả đáng khích lệ”.

Những ứng cử viên cho cúp vàng là Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ và các đội Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển… Những đội này được cấp kinh phí rất lớn để tham gia, và thành viên của đội tuyển dành cả năm để tập luyện.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-tim-nuong-mo-hanh-dua-doi-viet-nam-den-the-van-hoi-am-thuc-the-gioi-18524102518150642.htm

Cùng chủ đề

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Tàu tốc độ cao “thu nhỏ” nước Pháp

Pháp là nước thứ ba sau Nhật Bản, Italia đầu tư, khai thác đường sắt tốc độ cao, đưa tàu TGV trở thành “niềm tự hào dân tộc”. "Thu nhỏ" nước Pháp bằng tàu tốc độ cao Pháp là nước thứ hai tại châu Âu đầu tư, khai thác đường sắt tốc độ cao và cũng giống như Nhật Bản, Italia, xuất phát từ nhu cầu mạng lưới đường sắt thông thường không đáp ứng được nhu cầu. Theo tìm hiểu của...

Đấu súng và ẩu đả giữa các băng đảng ở Pháp

(CLO) Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết vụ xả súng tại một nhà hàng đã dẫn đến một cuộc ẩu đả giữa hàng trăm thành viên của các băng nhóm đối thủ trong đêm ở thành phố Poitiers. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Cách Hoàng Sa 480km, hướng thẳng Quảng Trị-Quảng Ngãi, bao giờ vào đất liền?

Tin bão số 7 mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 7 - bão Yinxing đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km...

Chưa có cơ sở khẳng định người dân Việt thừa i-ốt

Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến dư thừa và người dân đối diện với nguy cơ sức khỏe là chưa chính xác. Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến...

Quốc hội tập trung thảo luận dự án Luật Nhà giáo phiên cuối tuần

Dự án Luật Nhà giáo có một số điểm mới như lần đầu tiên xác lập các quy định đối với nhà giáo ngoài công lập, chính sách bảo vệ, thu hút nhà giáo, chính sách tiền lương và đãi ngộ... Ngày 9/11, các đại biểu nghe trình bày về các dự...

‘Giáo viên cũng chịu sức ép phải cho học sinh học thêm’

Nếu không đi học thêm, học sinh, phụ huynh lo sợ bị điểm thấp, không vào được trường mơ ước, không có cơ hội trong tương lai. Thầy cô giáo cũng chịu áp lực không nhỏ từ việc đánh giá, xếp loại giáo viên dựa trên kết quả các kỳ thi. Lời tòa soạn: Học thêm đang trở thành một áp...

Mô hình khu kinh tế được nhiều địa phương ưu tiên để tăng lợi thế cạnh tranh

Nhiều địa phương đang đề xuất bổ sung quy hoạch khu kinh tế, coi đó là lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Mô hình khu kinh tế được nhiều địa phương ưu tiên để tăng lợi thế cạnh tranhNhiều địa phương đang đề xuất bổ sung quy hoạch khu kinh tế, coi đó là lợi thế cạnh...

Mới nhất