Trang chủDu lịchẨm thựcCà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận...

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến ‘Thế vận hội’ ẩm thực thế giới


Ngày 25.10, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã tổ chức cuộc gặp với các thành viên đội tuyển Việt Nam, gồm đầu bếp Vũ Xuân Trường, phụ bếp Nguyễn Quang Tâm, cùng ông Sakal Phoeung – Chủ tịch Hiệp hội Bocuse d’Or Việt Nam, và huấn luyện viên Daniel Nguyễn. 

Sân chơi uy tín

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 1.

Anh Vũ Xuân Trường (thứ hai từ phải sang) và các thành viên đội Việt Nam tham dự Cúp Vàng Bocuse

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp cho biết, Bocuse d’Or là cuộc thi do đầu bếp huyền thoại của nước này Paul Bocuse thành lập cách đây 37 năm, hai năm tổ chức một lần, và đến nay, “đã trở thành sân chơi uy tín để những đầu bếp tên tuổi đến từ khắp thế giới thể hiện tài năng, sự sáng tạo và niềm đam mê về ẩm thực”.

Với lần đầu tiên góp mặt tại vòng chung kết, các đầu bếp Việt Nam đã chứng tỏ được “tài nghệ nấu nướng” của mình, theo bà Pavillon-Grosser.

Đầu bếp Vũ Xuân Trường là cái tên quen thuộc và từng giành thứ hạng cao trong các kỳ thi về món Âu ở Việt Nam. Sinh năm 1994, anh Trường “thấy vui” với chuyện nấu nướng từ những mâm cơm đơn sơ dành cho gia đình ở quê nhà Nam Định

“Đến giờ, đã chế biến bao nhiêu là món, những món Việt làm tôi thấy tự tin nhất vẫn là các món ăn dân dã lúc trước thường nấu cho bố mẹ, thịt kho, canh cà chua trứng… Khi học cấp 3, tôi đã thường xuyên nấu cho cả nhà. Những món rất quen thuộc thôi, nhưng khi thấy người thân ngon miệng, tôi vui lắm”, chàng đầu bếp trẻ kể với Thanh Niên

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 2.

Bà Tổng Lãnh sự Pháp (ở giữa) cho biết Bocuse d’Or là một trong những giải đấu danh giá nhất của nghề bếp

Là “bếp chính” ở nhà, thường xuyên đi chợ, lựa từng con cá tươi, từng miếng thịt ngon cho gia đình, càng lúc, anh càng thích nghề bếp. Học xong phổ thông, anh học ngành hàng hải, nhưng khi tốt nghiệp và đi làm, anh lại dành dụm để vào TP.HCM để tiếp tục với đam mê của mình: theo học một trường chuyên về đào tạo nghề bếp.

“Kết thúc khóa học, người khác làm một nhà hàng thôi, nhưng tôi thì làm hai, ba chỗ vì càng ngày càng thấy đam mê, và muốn được đi làm ở nhiều nơi khác nhau để có dịp học hỏi và trau dồi thêm. Làm từ sáng cho đến tối mịt mà vì thích quá nên tôi quên cả mệt, mình mới vào nghề, chưa hiểu biết nhiều, chưa có kinh nghiệm nên càng có cơ hội được học, càng thấy mừng”, đầu bếp Trường nhắc đến thuở ban đầu thật sự bước vào “nghề nấu nướng”.

Ẩm thực là nghệ thuật, cũng những gia vị đó, nguyên liệu đó, đầu bếp bằng sự sáng tạo của mình, sẽ chế biến thành những món ăn mang dấu ấn cá nhân. “Bạn có thể tìm thấy trên mạng internet hằng hà sa số công thức nấu ăn, và dù theo sát với những gì được hướng dẫn, tôi tin rằng món ăn mỗi người làm ra sẽ vẫn có ít nhiều khác biệt, vì khẩu vị nêm nếm của chúng ta đều khác nhau. Đó chính là sự thú vị của nghề nấu nướng”, anh Trường say sưa nói. Chính vì vậy, khi càng tiếp thu nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng, thì niềm vui sáng tạo, khám phá lại càng khiến anh thêm yêu nghề.

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 3.

Tác phẩm Lạc Long Quân – Âu Cơ dự thi vòng loại châu Á

Thế mạnh của chàng đầu bếp người Nam Định là vị giác, và cách bày biện, trang trí món ăn. Nhờ vị giác nhạy bén, khi muốn thử nghiệm nấu món mới, hoặc nấu món quen thuộc nhưng với gia vị khác, anh sẽ nấu thử nhiều lần, mỗi lần thay đổi chút ít, sau đó thì tự thưởng thức và tự đánh giá để chọn cách chế biến “vừa miệng” mình nhất: “Rất vui là những món tôi thấy vừa miệng thì đều làm hài lòng các thực khách”.

Tạo điểm nhấn cho ẩm thực Việt Nam

Tham dự vòng loại của Bocuse d’Or ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương, với đề bài “thịt cừu”, anh Trường chọn chủ đề “Lạc Long Quân, Âu Cơ”. Anh đặt làm một khay có hoa văn trống đồng từ làng nghề đúc đồng ở Thanh Hóa để bày biện món ăn. Trong ẩm thực phương Tây, thịt cừu cũng thường được ăn với cà tím nướng mọi hoặc xào với bơ. Để tạo điểm nhấn của ẩm thực Việt, anh chế biến thành cà tím nướng mỡ hành, nêm với nước mắm chua ngọt. Cách kết hợp này được thực khách yêu thích vì làm món ăn đậm đà hơn. 

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 4.

Chàng đầu bếp gốc Nam Định đam mê làm bếp từ những mâm cơm cho gia đình

ẢNH: TLSQ PHÁP CUNG CẤP

“Cà tím tôi tạo hình thành giống những ngọn núi, một nguyên liệu khác là củ cần thì xếp thành hình giống chiếc thuyền, bên cạnh thịt cừu. Tất cả được bày trên khay hình trống đồng, làm thành chủ đề Lạc Long Quân và Âu Cơ”, kết quả là tác phẩm này đã chinh phục được ban giám khảo để giành vé vào vòng chung kết.

Anh Trường cảm thấy “rất may mắn khi được sự đồng hành của những đầu bếp giỏi và giàu kinh nghiệm” như ông Sakal Phoeung và ông Daniel Nguyễn. Trong quá trình chuẩn bị cho phần thi vòng loại, anh đã được rèn luyện thêm về tay nghề để có thể hướng đến những sân chơi đẳng cấp hơn: “Tôi đã nấu thử món sẽ dự thi cho hai anh Sakal, Daniel, và nhiều anh em trong giới đầu bếp ăn thử, góp ý để hoàn thiện hơn và ra được ‘tác phẩm’ giành thứ hạng cao ở vòng loại châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Sakal Phoeung – Chủ tịch Hiệp hội Bocuse d’Or Việt Nam cho biết đội Việt Nam sẽ đến Lyon khoảng hai tuần trước ngày thi đấu để có sự chuẩn bị tốt. Ông nhận định: “Đây là một cuộc thi có thể nói là danh giá bậc nhất đối với giới đầu bếp, như Thế vận hội hay Cúp Bóng đá Thế giới. Đương nhiên, chúng tôi đến Lyon với tất cả sự hứng khởi khi được tranh tài ở sân chơi đẳng cấp cao này, và mục tiêu sẽ là vào càng sâu càng tốt. Cụ thể hơn là xếp thứ hạng cao so với các đội châu Á – Thái Bình Dương khác cùng có mặt ở Lyon. 

Cho đến nay, chưa từng có đại diện nào của châu Á giành cúp vàng hay bạc. Nhật là một đội mạnh, họ thường xuyên dành suất tham dự vòng chung kết, và từng giành cúp đồng năm 2013. Ở vòng chung kết, nếu đội Việt Nam có thể xếp thứ hai trong số các đội châu Á – Thái Bình Dương thì sẽ là một kết quả đáng khích lệ”.

Những ứng cử viên cho cúp vàng là Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ và các đội Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển… Những đội này được cấp kinh phí rất lớn để tham gia, và thành viên của đội tuyển dành cả năm để tập luyện.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-tim-nuong-mo-hanh-dua-doi-viet-nam-den-the-van-hoi-am-thuc-the-gioi-18524102518150642.htm

Cùng chủ đề

Phương Tây mở rộng quan hệ với giới lãnh đạo mới của Syria

(CLO) Các cường quốc phương Tây, bao gồm Đức, Pháp, Mỹ và Anh, đang tích cực thiết lập liên lạc với chính quyền mới của Syria, được lãnh đạo bởi nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), sau khi chế độ Bashar al-Assad bị lật đổ. ...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Điện thăm hỏi về ảnh hưởng của cơn bão Chido tại quần đảo Mayotte

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến các nhà lãnh đạo Pháp khi được tin cơn bão Chido gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại quần đảo Mayotte. Được tin cơn bão Chido đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại quần đảo Mayotte, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Ấn Độ Dương, ngày 17/12,...

Đường sắt cao tốc Berlin-Paris: Hành trình 8 giờ kết nối hai thủ đô châu Âu

Tuyến đường dài 1.100 km này sẽ hoạt động mỗi ngày một chuyến, đi qua các ga Frankfurt South, Karlsruhe và Strasbourg, với thời gian hành trình 8 giờ. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB) đã chính thức đưa vào vận hành tuyến tàu cao tốc trực tiếp nối liền Berlin và Paris từ ngày 16/12, đánh dấu bước tiến mới trong giao thông đường sắt châu Âu....

Ấn tượng Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực với chủ đề: “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Họp mặt truyền thống cựu chiến binh tình báo mừng 80 năm QĐNDVN

Buổi họp mặt truyền thống cựu chiến binh tình báo Miền tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, là dịp ôn lại ký ức hào hùng, tri ân đồng đội và kết nối thế hệ hôm nay. Ngày 14.12.2024 Ban Liên lạc cựu chiến binh phòng tình báo Miền, phối hợp cùng Công ty CP ĐTXD Chánh Phú Hòa tổ chức buổi họp mặt truyền thống cán...

Áo dài cách tân, góc nhìn mới về người phụ nữ hiện đại, thành đạt

Điều gì làm nên một chiếc áo dài cách tân đẹp mắt, tôn dáng mà vẫn bám sát...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Mới nhất

Trà chùm ngây Hồng Vân, sản phẩm OCOP 4 sao

Trà chùm ngây Hồng Vân - sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao đã được ngành Y tế chứng nhận có tác dụng phòng bệnh ung thư. Sản phẩm này có thể bổ sung canxi, phòng, chống loãng xương, chống thoái hoá điểm vàng, tốt cho da và làm giảm cơn đau đầu. Là xã...

Cuộc kháng chiến chủ động, sáng tạo của dân tộc yêu chuộng hòa bình

Trong cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường, quân và dân Thủ đô đã đánh hàng trăm trận, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch, tạo điều kiện để cả nước bước vào triển khai thế trận chiến đấu lâu dài. Cách đây 78 năm, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh,...

Kinh thành cổ Lam Kinh ở Thanh Hóa có 5 bia đá Bảo vật quốc gia, 3 cây cổ thụ nổi tiếng về sự...

Khu di tích Lam Kinh (xã Xuân Lam, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) mang giá trị văn hóa thiêng liêng và còn là công trình kiến...

Khúc quân hành trên thành phố di sản

Ngày 18/12, TP. Hạ Long tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam nói chung và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh và...

Mở lối giảm nghèo từ mô hình tái canh cây cà phê

Với lợi thế đất đỏ Bazan màu mỡ, độ cao và khí hậu thích hợp, cà phê được xem là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tái canh và phát triển bền vững cây cà phê là một trong những hướng đi mới đang được ngành chức năng huyện Hướng Hóa...

Mới nhất