Cá nướng sông Đà thơm nức, thịt trâu lá lồm độc đáo

VietNamNetVietNamNet28/04/2023


Cá nướng sông Đà 

Từ lâu nay, sông Đà nói chung và lưu vực lòng hồ sông Đà ở Hòa Bình nói riêng, nổi tiếng với rất nhiều loại cá ngon như cá thiểu, trắm đen, cá măng, cá lăng, cá nheo… Cá sông Đà nướng là món ăn nức tiếng gần xa, nhất là vào mùa nước về - tháng 9, 10 hằng năm.

Cá ở đây sống trong môi trường tự nhiên, ăn phù du sinh vật trôi theo dòng nước nên thịt chắc, thơm, có vị ngọt, ít mỡ. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng, để chọn cá nướng, điều kiện đầu tiên phải là cá tươi. Những con cá da bạc lấp lánh trong nước được mang lên làm sạch, kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho se lại, sau đó mới nướng vàng ruộm trên than hoa.

Khi tới nhiều bản làng ở Hòa Bình, khách du lịch dễ bị thu hút bởi hình ảnh những dãy hàng bán cá nướng san sát luôn đỏ rực than, mùi thơm tỏa nức mũi. Các loại cá đều được ướp muối, nhà nào cầu kỳ thì tẩm ướp các loại gia vị như gừng, sả, riềng, hành, hạt dổi. Khi nướng, người làm phải luôn tay quạt than và lật cá, để không bị cháy cạnh hoặc ám nhiều khói sẽ mất mùi thơm tự nhiên.

Như thói quen của người Mường Hòa Bình từ xưa tới nay, món cá nướng phải được bày trên lá chuối mới giữ được vị thơm đặc trưng của thịt cá. Nếu khách đặt mua về, người dân sẽ bọc những con cá trong lá chuối, sau đó mới lót ngoài bằng lớp giấy bạc hay giấy báo. Để đảm bảo tươi ngon, người bán thường dặn dò khách phải ăn ngay trong ngày, không nên bảo quản cá đã nướng trong tủ lạnh vì cá rất dễ bị khô, đắng.

(Ảnh: Bakhan Village)

Cơm lam

Hòa Bình nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng dẻo thơm, là nguyên liệu chính để tạo nên món cơm lam hấp dẫn thực khách gần xa. Hiện nay, cơm lam được làm phổ biến để phục vụ du khách tại các nhà hàng, trạm dừng chân khắp các vùng như Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, Kim Bôi.

Gạo nếp nương được ngâm qua đêm 8-10 tiếng, trộn cùng với cùi dừa thái sợi và nén vào trong ông nứa dài khoảng 30 cm. Nứa phải lựa những ống nứa bánh tẻ, không được quá già hoặc quá non. Bởi hương thơm từ ống nứa sẽ quyện cùng hương thơm của gạo nếp khi nướng.

Khi nén gạo vào ống, người ta bỏ thêm một chút nước cốt dừa rồi nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi là chín cơm. Để thêm phần phong phú thì cơm lam có thể ăn chung cùng với thịt gà, măng chua… nhưng ngon nhất vẫn là cơm lam chấm muối vừng.

(Ảnh: Vietnamesegod/Vietnam_discoverer)

Gà nấu măng chua hạt dổi

Gà nấu măng chua hạt dổi là một món ăn đặc trưng của nhiều bản làng tại Hòa Bình. Ở đây, hầu như trong góc bếp của mỗi gia đình bản địa đều có măng chua. Măng chua Hòa Bình ngon hơn nhiều nơi khác bởi được muối bằng nước suối, có thể bảo quản hàng năm mà khi ăn vẫn thấy măng trắng, mùi vị chua thơm ngon, hoàn toàn không vẩn váng.

Bà con thường kết hợp nấu gà đồi với măng chua. Loại gà này thịt săn chắc, dai, thơm, được làm sạch rồi thái miếng vừa ăn, ướp cùng chút gia vị đơn giản và măng chua trong 45-60 phút. Khi thịt đã ngấm gia vị, người dân phi thơm hành mỡ rồi cho măng cùng thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại. Đổ ngập nước vào thịt gà, đun lửa liu riu cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức.

Ảnh: Trang Lê

Một gia vị quan trọng khác của món ăn là hạt dổi, giúp tạo vị hăng nhẹ và mùi thơm đặc trưng của núi rừng. Hạt dổi được cho vào nướng chín trên than đỏ rồi đập giập, rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói nghi ngút.

Những ngày mùa thu đông, mưa phảng phất, gió se se lạnh, món ăn này như càng thêm hấp dẫn. Khi ăn, thực khách cảm nhận được thịt gà chín mềm quyện mùi măng, mùi hạt dổi. 

Thịt trâu nấu lá lồm

Lá lồm (lá giang) có thể xa lạ với người miền xuôi, nhưng lại mọc phổ biến ở vùng núi rừng ở Hòa Bình. Đó là dạng cây leo thành bụi, giống lá mơ, xuất hiện ở ven cánh rừng, hoặc trên sườn đồi. Nhiều gia đình cũng mang lá lồm về vườn nhà trồng, làm nguyên liệu chế biến món ăn.

Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản ngon của dân tộc Mường ở Hòa Bình. Thịt trâu được đem thui, cạo sạch, sau đó, đem bung cho mềm. Loại thịt trâu nấu món này phải thật tươi, khi cầm vào còn ấm và dẻo. Khi miếng thịt đã chín thì người ta thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm được giã nhỏ cho vào nồi cùng tấm gạo để hầm chung với thịt trâu cho đến khi gạo nở ra và sánh lại.

Thịt trâu hầm nhừ kĩ, ngấm với vị chua lá lồm, vị thơm dẻo của gạo, tạo nên một món ăn rất hấp dẫn, thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Tổng hợp



Nguồn

Bình luận (0)

No data
No data
Niềm tin và ước vọng bên thềm Xuân mới

Niềm tin và ước vọng bên thềm Xuân mới

Cùng chuyên mục

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

VietNamNet
VietNamNet
13 giờ trước
Quán ăn 'độc lạ' ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Quán ăn 'độc lạ' ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

VietNamNet
VietNamNet
9 giờ trước
Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Thời Đại
Thời Đại
5 giờ trước
'Thánh ăn Hàn Quốc' trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

'Thánh ăn Hàn Quốc' trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

VietNamNet
VietNamNet
13 giờ trước
Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

Người Lao Động
Người Lao Động
8 giờ trước
Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Báo Tuổi Trẻ
Báo Tuổi Trẻ
2 giờ trước

Cùng tác giả

Startup AI Trung Quốc đánh bại ChatGPT ngay trên đất Mỹ

Startup AI Trung Quốc đánh bại ChatGPT ngay trên đất Mỹ

VietNamNet
VietNamNet
một giờ trước
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ bắt đầu đón khách

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ bắt đầu đón khách

VietNamNet
VietNamNet
một giờ trước
Show nhạc nước dài bậc nhất Việt Nam mở màn từ 29 Tết cùng bắn pháo hoa tầm cao

Show nhạc nước dài bậc nhất Việt Nam mở màn từ 29 Tết cùng bắn pháo hoa tầm cao

VietNamNet
VietNamNet
2 giờ trước
Ô tô lao như tên bắn vào tiệm bán bánh tráng trộn, húc văng 2 người ở TPHCM

Ô tô lao như tên bắn vào tiệm bán bánh tráng trộn, húc văng 2 người ở TPHCM

VietNamNet
VietNamNet
3 giờ trước
Những ngọn núi được nhiều người lựa chọn du Xuân đầu năm

Những ngọn núi được nhiều người lựa chọn du Xuân đầu năm

VietNamNet
VietNamNet
3 giờ trước
Dự báo thời tiết ngày mai 29 Tết: Miền Bắc rét cóng, miền Trung có mưa

Dự báo thời tiết ngày mai 29 Tết: Miền Bắc rét cóng, miền Trung có mưa

VietNamNet
VietNamNet
4 giờ trước
Happy VietNam

Tác phẩm Ngày hè

Nhân vật

Cơ thủ Trần Quyết Chiến hứa trở lại số 1 thế giới trong năm 2025

Cơ thủ Trần Quyết Chiến hứa trở lại số 1 thế giới trong năm 2025

VietNamNet
VietNamNet
9 giờ trước
Chàng trai cơ bắp có tài trang trí dừa Tết, làm 1 tuần kiếm hơn 20 triệu đồng

Chàng trai cơ bắp có tài trang trí dừa Tết, làm 1 tuần kiếm hơn 20 triệu đồng

VietNamNet
VietNamNet
9 giờ trước
Thanh Thúy: Kỷ lục gia xuất ngoại của bóng chuyền Việt Nam

Thanh Thúy: Kỷ lục gia xuất ngoại của bóng chuyền Việt Nam

VietNamNet
VietNamNet
9 giờ trước
Nam sinh sáng chế lò đốt vàng mã không khói bụi

Nam sinh sáng chế lò đốt vàng mã không khói bụi

Báo Thanh niên
Báo Thanh niên
11 giờ trước
Nhà nông trẻ kiếm tiền tỉ từ mướp đắng rừng

Nhà nông trẻ kiếm tiền tỉ từ mướp đắng rừng

Báo Tiền Phong
Báo Tiền Phong
26/01/2025
Cử nhân cơ khí trồng hoa cúc, bỏ túi hàng chục triệu đồng dịp Tết

Cử nhân cơ khí trồng hoa cúc, bỏ túi hàng chục triệu đồng dịp Tết

Báo Dân trí
Báo Dân trí
26/01/2025
Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao
Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao
Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch
Hình ảnh tuyệt đẹp trên cánh đồng hoa cúc chi vào vụ thu hoạch
Giới trẻ xếp hàng từ 6h30, chờ 7 tiếng để chụp ảnh ở quán cà phê cổ trang
Giới trẻ xếp hàng từ 6h30, chờ 7 tiếng để chụp ảnh ở quán cà phê cổ trang
Loại hoa có thân như củi khô, giá hàng triệu đồng được săn lùng chơi Tết
Loại hoa có thân như củi khô, giá hàng triệu đồng được săn lùng chơi Tết

No videos available