(Báo Quảng Ngãi)- Chiều tàn. Cá nướng tỏa hương thơm lan trong gió. Người quen đang đi trên đường dừng chân ngó vào bếp: “Nướng cá ngừ hả?”. Thật là! Mùi thơm quyến rũ chẳng giấu được ai.
Chiều cuối tuần. Trên đường làng lanh lảnh tiếng rao: “Ai mua cá ngừ không?”. Những phụ nữ chân quê xúm quanh người bán cá nơi ngã ba đường. Vợ tôi chọn mua con cá ngừ khá to, tươi rói. Cá ngừ làm sạch, cắt từng lát và rửa qua nước rồi vớt ra rổ để ráo. Loại cá này có nhiều cách chế biến, kho, chiên, nướng đều ngon. Nhưng sẽ thiếu sót nếu chưa thưởng thức món cá ngừ nướng lá chuối thơm lừng. Cách làm món này rất đơn giản.
Cá ngừ nướng lá chuối. Ảnh: T.Thy |
Lá chuối rửa sạch, lau khô và đặt trên vỉ sắt. Gắp từng lát cá vừa ráo nước đặt lên trên lá chuối. Phủ thêm lớp lá chuối xanh rồi kẹp vỉ đưa lên nướng trên bếp than hồng. Hơi nóng làm lá chuối dần ngả sang màu vàng nâu, rồi đen như than củi. Mùi lá chuối cháy trên than nồng nàn quyện với hương cá nướng thơm ngào ngạt lan trong gió. Chờ cho cá chín đều thì nhấc xuống khỏi bếp. Gỡ bỏ lá chuối và gắp cá ra đĩa, sau đó rưới nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi. Hơi nóng từ thịt cá gặp nước mắm pha sẵn bốc mùi thơm lựng.
Dĩa cá ngừ nướng dân dã được cả nhà tấm tắc khen ngon. Thịt cá nướng săn chắc, hương vị ngọt thơm từ cá, hòa cùng vị mặn, ngọt lẫn chua, cay của nước mắm làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Cơm gạo lúa mới ngon hơn thường ngày bởi ăn cùng cá nướng. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ cho bao người lòng dạ bồi hồi khi nghĩ về những lát cá ngừ nướng lá chuối nơi làng quê.
TRANG THY
TIN, BÀI LIÊN QUAN: