Trang chủDu lịchẨm thựcCá mè nấu canh chua

Cá mè nấu canh chua


Cá mè khá quen thuộc với người dân Đức Phổ (Quảng Ngãi), nơi nhiều đầm nước và lắm sông hồ lẫn suối khe. Thỉnh thoảng, có người bắt được cá lớn nặng đến dăm bảy cân, “sướng tê cả người”.

Chưa kể vội món ngon từ cá mè, hãy nói đến thú vui khi bắt được cá lớn. Thu lưới trên sông trong chiều muộn, lòng chộn rộn khi phát hiện cá mắc lưới đang quẫy mạnh tìm cách thoát thân. Đôi tay rắn chắc vội chống sào chèo ghe đến nơi rồi gom lưới cuộn quanh thân cá trước khi đưa vào bờ. Cá nằm trong giỏ xách nặng tay cho đôi chân thêm mạnh bước, quãng đường về dường như gần hơn hẳn mọi ngày.

Trăng sáng đêm hè thuở chưa xa, đàn ông trong làng rủ nhau mang nơm lớn ra đầm úp cá. Họ dàn hàng ngang bước tới, cầm hai chiếc nơm úp mạnh, rập ràng, làm xao động mặt nước, xua cá chạy vào bờ. Khi đến bờ, cá chạy ngược trở ra gặp phải những chiếc nơm úp nhốt vào trong. Úp trúng cá lớn tung mạnh tìm cách thoát ra ngoài, chủ nơm gọi sự trợ giúp từ những người đi cùng.

Canh chua cá mè

trang thi

Mọi người xúm lại, chèn thêm nơm lên trên, đè mạnh cho chắc chắn, thò tay vào trong nắm chặt miệng cá cùng yết hầu rồi lôi vào bờ. Tiếng cười hả hê bên đầm nước lấp lánh ánh trăng vàng lay động đêm sương.

Cá mè chừng hai cân trở lên có thể chế biến nhiều món ngon: lẩu, chiên, um măng, kho, nấu cháo, nấu canh… Với nhiều người, món ăn ưa thích là đầu cá mè nấu canh chua. Dùng dao chặt vi, cạo vảy, mổ bỏ ruột, móc mang và gỡ lớp màng màu đen trong khoang bụng rồi rửa sạch. Sau đó, dùng lá sả chà xát cả trong lẫn ngoài rồi rửa qua nước muối pha loãng để xua mùi tanh của cá. Chẻ đầu cá làm đôi và rửa sạch.

Nguyên liệu đi kèm cho món canh thơm ngon: lá giang, măng tre luộc chín, giá đỗ, hành tím, ớt, sả, bạc hà cùng rau thơm. Đun sôi nước trên bếp rồi cho đầu cá vào nồi với ít muối hạt, thêm vài nhánh sả đập dập, ít ớt và hành tím xắt mỏng để xua mùi tanh còn lại. Nước sôi trở lại thì cho lá giang vò dập, măng tre luộc xắt lát hay sợi cùng bạc hà xắt lát vào nồi. Tiếp đến là giá đỗ và rau thơm xắt nhỏ khi cá lẫn rau vừa chín, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp.

Gắp đầu cá ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm dầm ớt, tỏi và tô canh nóng hổi. Gỡ từng thớ cá, da, lẫn xương chấm nhẹ vào nước mắm và đưa vào miệng. Răng nhấp nhẹ, lưỡi lừa da và thịt rời ra khỏi xương. Hương vị của nước mắm quyện với béo ngậy từ cá làm thỏa lòng sau những phút giây đợi chờ. Lá giang chua lẫn măng tre đăng đắng hòa cùng hương vị của rau thơm và gia vị cho canh thêm đậm đà. Nước canh đủ đầy mặn ngọt lẫn chua cay làm mát lòng, giải nhiệt cơ thể trong ngày hè oi ả giữa làng quê.



Source link

Cùng chủ đề

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Giải cứu chuối xanh mùa mưa lũ, đừng chỉ luộc mà hãy biến tấu với 5 món ngon này

Chuối là loại quả có nhiều tinh bột kháng nhất và rất tốt cho hệ tiêu hoá. Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản, hoa màu… Nhiều người nông dân đã phải...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Trải nghiệm ẩm thực tại Valencia, Tây Ban Nha

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch tới Valencia, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng...

Một loại kẹo của Việt Nam lọt danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới

Xếp hạng 26 với 3,5 sao, kẹo dừa được Taste Atlas mô tả "là một loại kẹo truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, nơi nổi tiếng với những trái dừa thơm ngon". "Hỗn hợp gồm cùi dừa nạo, nước cốt dừa, kem dừa, đường và si rô mạch nha, được những người thợ cho vào chảo lớn, khuấy liên tục cho đến khi chuyển sang màu caramel và đặc lại. Sau đó, hỗn hợp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cùng chuyên mục

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Phát huy vai trò của hệ thống báo Đảng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các đồng chí chủ trì hội thảo: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện...

Tình huống bất ngờ trong đêm khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2024

TPO - Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ khai mạc vào tối 16/9 được rút gọn cả về thời lượng và quy mô, lồng ghép thêm hoạt động gây quỹ hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Tối 16/9, Sở VH-TT TPHCM phối hợp UBND...

Phố cổ Hà Nội chật cứng người đêm Trung thu

17/09/2024 | 23:13 TPO - Tối 17/9 (tức rằm Trung thu), đông đảo người dân Thủ đô và du khách đổ về phố Hàng Mã để...

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mớiÔng Phạm Hoài Chung, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (GTVT) vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ - SBIC. ...

Mới nhất