Trang chủDu lịchẨm thựcCá lia thia và món mắm trứ danh miền Tây

Cá lia thia và món mắm trứ danh miền Tây


“Lộc trời” ở vùng đất phèn

Theo bà Đoàn Thị Út (ngụ ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, H.Đức Huệ, Long An), cá lia thia còn được gọi cá chọi hoặc cá xiêm, cá phướng hay cá cờ sọc đỏ, sọc đen. Đây là loại cá có thể sống được trong môi trường chất lượng nước kém, thậm chí dễ dàng thích nghi với lũ lụt hoặc hạn hán khốc liệt ở vùng ĐBSCL. Thức ăn chủ yếu của cá lia thia là sinh vật phù du, ấu trùng trong nước, xác tôm cá, trong đó món ăn ưa thích của chúng là bông năng, đòng đòng lúa.

Cá lia thia và món mắm trứ danh miền Tây- Ảnh 1.

Cá lia thia được xem là “lộc trời” ở vùng đất phèn, giúp nhiều người có thêm thu nhập

“Từ xưa đến nay, dân ở xứ bưng biền này xem cá lia thia như lộc trời vậy. Hễ ai thấy cá cứ xúc mà không có chủ đất nào ngăn cản hay thu tiền gì cả. Người chuyên xúc cá chỉ cần nhìn màu nước, bóng nước quanh các bụi năng, cỏ dại… là biết có cá lia thia ở đó hay không”, bà Út cho hay.

Từ những năm cuối thập niên 80, giọt nước ngọt từ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) rửa phèn mặn ở một số ruộng phèn ở Đức Huệ thì nông dân tiến hành cải tạo đất phèn, vụ lúa mùa cũng xuất hiện tại đây. Tuy nhiên, diện tích bưng biền còn hoang hóa vẫn rất nhiều do đất nhiễm phèn quá cao. Và đó là nơi sinh sống của cá lia thia, cũng là chốn mưu sinh đối với nhiều người.

Cá lia thia và món mắm trứ danh miền Tây- Ảnh 2.

Cá lia thia thường sống trong những đám năng

Ở miệt bưng biền phèn mặn Đức Huệ và Thạnh Hóa, đa phần người dân còn nhiều khó khăn, thanh niên chủ yếu làm công nhân tại các khu, cụm công nghiệp xa nhà. Gần đây, nhiều công ty gặp khó khăn kiếm đơn hàng dẫn đến không ít công nhân mất việc, giảm giờ làm và một phần trong số họ chọn quay về quê nhà sống cảnh nông nhàn, đi xúc cá lia thia kiếm thêm thu nhập. Cũng vì vậy mà miệt bưng biền phèn mặn này có thêm hàng trăm tay vợt cá mới.

Phải thường xuyên di chuyển trong nước cao đến ngực thì người xúc mới tiếp cận được những mẻ nhiều cá. Phải ngược xuôi có khi hơn 10 km trong ngày dưới bưng biền mới bắt được lượng cá như người xúc mong muốn nên mất khá nhiều sức lực. Đàn ông, đàn bà đều có thể lặn lội vớt được cá lia thia, nhưng vì mấy năm qua lượng cá giảm nên phải thường xuyên di chuyển xa, bây giờ chủ yếu cánh đàn ông trụ lại với cái nghề săn “lộc trời” này.

Cá lia thia và món mắm trứ danh miền Tây- Ảnh 3.

Cá sau khi bắt được, hầu hết được mang đến cơ sở Út Lớn để bán làm mắm

Anh Mai Văn Ty (36 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, H.Đức Huệ) chia sẻ. “Tôi thường đi xúc cá từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại hầu hết các cánh đồng năng, nơi nào xa thì di chuyển bằng xe máy. Mỗi ngày, xúc được 2 – 3 kg, người nào có sức khỏe và kinh nghiệm nhiều thì xúc 5 – 7 kg là bình thường, giá bán từ 200.000 – 300.000 ngàn đồng. Từ hồi dịch Covid-19, thất nghiệp ở công ty nên tôi ở nhà đi xúc cá đến bây giờ. Nói chung, công việc này vất vả, nhưng thu nhập cũng ổn, lo được cho gia đình”.

Món mắm trứ danh

Các loại cá lóc, cá sặc… ở vùng Đồng Tháp Mười đều được làm mắm và gọi chung là mắm đồng, rất được thực khách gần xa ưa thích. Do vậy, hơn 10 năm trước, bà Đoàn Thị Út đã giải nghệ nghề xúc cá, ở nhà thử làm mắm cá lia thia. Hơn 2 năm với nhiều thất bại, cuối cùng bà đã thành công và cung cấp cho thị trường món mắm cá lia thia Út Lớn trứ danh.

Tiếng lành đồn xa, hiện mắm cá lia thia của bà Út đã “tỏa hương” ở nhiều tỉnh, thành với số lượng bán ra gần 100.000 hũ/năm, giá bán mỗi hũ có trọng lượng 0,5 kg khoảng 120.000 đồng. Nhờ quy trình làm sạch, hợp vệ sinh và không trộn hóa chất nên mắm cá lia thia Út Lớn đã được tỉnh Long An công nhận sản phẩm 3 sao trong chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP Long An.

Cá lia thia và món mắm trứ danh miền Tây- Ảnh 4.

Mỗi năm, cơ sở Út Lớn cung cấp cho thị trường gần 100.000 hũ mắm cá lia thia

“Vị mắm đồng thơm ngát, ăn ngon miệng, hao cơm lắm. Tôi thường thưởng thức mắm cá lia thia cùng đậu rồng, thịt luộc kèm bún hoặc cuốn bánh tráng. Nói chung rất ngon, rất ấn tượng”, anh Lê Văn Đức, một người gốc Hà Tĩnh, lấy vợ và sinh sống tại Long An, chia sẻ về mắm cá lia thia.

Đức Huệ và một phần của các huyện Thạnh Hóa và Đức Hòa là vùng đất chuyển tiếp, giao nhau giữa 2 địa hình đặc trưng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ nên 100% diện tích đất đai bị nhiễm phèn nặng và không có mạch nước ngầm ngọt nên nông nghiệp chậm phát triển. Rõ ràng, đây là vùng đất “trũng thấp” về phát triển tại tỉnh Long An. Miệt bưng biền phèn mặn ở đây vẫn mênh mông, bạt ngàn nên người mưu sinh liên quan loài cá lia thia vẫn còn trụ lại với nghề chắc sẽ còn lâu lắm.



Source link

Cùng chủ đề

Xót xa cảnh người bố tàn tật lết từng bước chân mưu sinh nuôi con ăn học ở Vĩnh Phúc

if (!isNotAllow3rd) { loadJsDefer('https://apis.google.com/js/platform.js?onload=onLoadGapi'); loadJsDefer('https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v5.0'); } function onLoadGapi() { ...

Long An – tiềm năng phát triển khu công nghiệp xanh

Vị trí địa lý thuận lợi và đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng cùng chính sách khuyến khích đầu tư, Long An nổi bật với xu hướng công nghiệp xanh, phát triển bền vững. Làn gió mới trên bản đồ công nghiệp  Long An có vị trí chiến lược, sở hữu 3 cửa ngõ quan trọng kết nối Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, tạo thành “điểm trung chuyển” cho hàng hóa giữa các vùng trọng yếu....

Mai vàng mùa nước nổi thực ra là thứ rau dại gì mà ở Long An hễ hái thương lái tranh nhau mua?

Anh Nguyễn Văn Tùng Sáu (xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) bộc bạch: “Mùa nước, chúng tôi thường chèo xuồng hái bông điên điển, kiếm được khoảng 200.000 đồng/ngày. Mùa này, bông điên điển có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg”. ...

Chủ đầu tư đặt mốc tiến độ dự án Vành đai 3 qua Long An

Ngày 4/11, ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Long An cho biết, dự án Vành đai 3 qua Long An đạt tiến độ hơn 51%, cơ bản hoàn thành các mốc theo yêu cầu của Chính phủ. ...

Hoàng Đức không ghi bàn, CLB Ninh Bình vẫn thắng dễ Long An

(Dân trí) - Trước đối thủ yếu Long An, CLB Ninh Bình không mấy khó khăn để giành chiến thắng 2-0. Đây là trận đấu mà Ninh Bình ra mắt khán giả nhà tại giải bóng đá hạng Nhất. Sau nhiều nỗ lực ép sân, Ninh Bình mở tỷ số ở phút 31. Trong pha bóng này, Hoàng Đức áp sát khung thành đội Long An, buộc hậu vệ đội bóng miền Tây Nam bộ phải dùng tay cản bóng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có hay không Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bắt và kiểm điểm giáo viên dạy thêm?

Trưa 8.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên trước thông tin tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội về việc sở này yêu cầu các trường "bắt và lập kiểm điểm các hành...

Trung Quốc sắp trình làng chiến đấu cơ tàng hình mới

Máy bay chiến đấu tàng hình mới J-35A của Trung Quốc sẽ được trưng bày lần đầu tiên vào tuần tới tại triển lãm hàng không dân dụng và quân sự lớn nhất nước này. ...

Mẹ tỉ phú Musk bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với phóng viên Mỹ gốc Việt

Bà Maye Musk, người mẫu và là mẹ tỉ phú Elon Musk, đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì chỉ trích một phóng viên người Mỹ gốc Việt. Hôm bầu cử Mỹ 5.11, mẹ tỉ phú Elon Musk, bà Maye Musk đăng lên tài khoản X (tên cũ là Twitter), công ty của con trai bà, bài viết chỉ trích phóng viên mảng công nghệ người Mỹ gốc Việt Ryan Mac của tờ The New York Times. Bà Maye Musk, mẹ tỉ phú...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Quảng Nam phát triển cây dược liệu quy mô lớn

Gần bốn năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam đã linh hoạt lồng ghép nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) với các nguồn vốn khác để...

Tuyến buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị

Sáng 8/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa quyết định phê duyệt thông tin dự án Vận hành cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không trợ giá tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị - Huế và ngược lại. ...

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. ...

Giá nâng mũi là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi nâng mũi?

Hiện nay, rất nhiều người đã thực hiện nâng mũi với mong muốn giúp cho khuôn mặt của mình thanh thoát, cân đối hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm...

Mới nhất