Trang chủDu lịchẨm thựcCá dũa nấu gì ngon?

Cá dũa nấu gì ngon?


Cá dũa, còn được gọi là cá nục heo, sống ngoài khơi vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Thịt cá dũa săn chắc nhưng mềm, vị ngọt dịu, có hàm lượng đạm cao, nhiều vitamin. Đặt biệt cá dũa có chứa chất béo bão hòa thấp giúp bảo vệ hệ tim mạch luôn mạnh khỏe. Vì vậy, ăn cá dũa rất tốt cho sức khỏe con người.

Cá dũa là loài ăn tạp, thức ăn của chúng là các loại cá chuồn, cua, mực, cá thu và cá nhỏ khác. Ngoài ra, chúng còn ăn động vật phù du và động vật giáp xác. Cá dũa thường có trọng lượng khoảng 7 – 13 kg. Theo những người đánh bắt cá biển, bề ngoài cá dũa trông giống cá thu nhưng nhìn dưới nước có vảy nhiều màu sắc như vàng, xanh da trời và xanh nước biển.

Cá dũa kho tiêu là món ăn rất đậm đà, đưa cơm, nhất là ăn với cơm còn nóng hổi thì khỏi chê. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng đòi hỏi người nội trợ phải khéo léo. Nguyên liệu chính là cá và tiêu cùng một số gia vị bổ trợ như nước mắm, đường, gừng, hành lá, dầu ăn…

Cá dũa mua về, làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch để ráo nước. Bắc chảo dầu lên bếp lửa, chiên cá cho vàng hai bên rồi gắp cá ra cho vào nồi để kho. Nồi cá kho tiêu độc đáo là phải chuẩn bị đầy đủ gia vị để kho. Cho vài muỗng đường vào nồi để chưng cùng nước mắm, nước lã, ít bột nghệ đun sôi. Khi đường có màu vàng sẫm thì xếp phần cá đã chiên sơ vào nồi để kho.

Cá dũa kho tiêu

NGÔ MÃ THIÊN

Dùng nồi đất, hoặc ít nhất là cái nồi phải dày và kho liu riu trên bếp lửa đến khi nước cá sánh lại, rồi cho thêm vài lát gừng và rắc tiêu, hành lá lên trên mới đúng bài. Món cá dũa kho tiêu sẽ làm dậy mùi thơm phức nức mũi. Vị cay cay của tiêu, béo béo của cá sẽ kích thích vị giác, thay đổi khẩu vị bữa ăn, khiến mọi người ăn cơm ngon hơn trong ngày hè oi bức.

Ngoài ra, cá dũa đem nấu canh chua thì ngon mê ly. Đây là món ăn với nguyên liệu dễ tìm, dễ làm, đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nóng nực bực bội.

Để nấu món canh chua cá dũa thơm ngon bổ dưỡng, trước tiên cá dũa làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, đem ướp chút gia vị khoảng mươi phút rồi mới nấu. Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá đã ướp vào, chờ vài phút cho nước sôi trở lại thì cho phần rau gia vị gồm thơm, cà chua, me, hành lá, bạc hà, đậu bắp xắt lát, sả… vào và nêm nếm vừa ăn.

Khi nồi canh sôi lại, rau gia vị vừa đủ chín thì tắt bếp, nhấc xuống, gắp cá ra đĩa, múc nước canh ra tô đặt cạnh chén muối ớt thưởng thức cùng cơm trắng, ăn đến đâu mồ hôi tuôn đến đó vô cùng sảng khoái.

Sự kết hợp giữa cá dũa và các loại rau gia vị tạo cho nồi canh chua có đủ đầy vị chua chua ngọt ngọt của nước canh, vị béo béo của cá làm cho bữa cơm thêm rộn rã.



Source link

Cùng chủ đề

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. ...

Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Loại hạt này có nguồn chất xơ tốt, không chứa đường, giàu protein, magie, khoáng chất, axit béo không bão hòa, người bệnh tiểu đường có thể dùng như là món ăn vặt, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Áo khoác mỏng nhẹ cho ngày se lạnh, hợp thời tiết TP.HCM lúc này

Mỗi khi trời se lạnh vào những tháng cuối năm, chiếc áo khoác mỏng nhẹ là lựa chọn...

Ứng dụng công nghệ giúp phòng tránh xâm hại cho trẻ em

Giáo dục giới tính, chủ động phòng tránh xâm hại cho trẻ em luôn là một đề tài nóng được nhiều đơn vị, trường học, gia đình quan tâm. Có một ứng dụng công nghệ giúp ích rất nhiều cho trẻ em từ...

Người dân cần được tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất

30% người bệnh đang phải chi tiền túi khi khám chữa bệnh. Cùng với đảm bảo nguồn cung, giá thuốc phải được kiểm soát chặt với nguyên tắc người dân tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất. ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Cảnh sát biển Việt Nam và Ấn Độ thống nhất phương án luyện tập chung về xử lý các tình huống khẩn cấp trên...

(Bqp.vn) - Sáng 17/12, tại thành phố Kochi (bang Kerala, Ấn Độ), Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ khu vực 4 đã tiến hành trao đổi và thống nhất phương án luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ và ứng phó sự...

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam

(MPI) – Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 175-HD/BTGTW về việc tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2025) với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - bản lĩnh, trí tuệ, uy tín, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã...

Sản phẩm OCOP – Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng ‘xanh’

Khu vực nông thôn đã và đang hình thành nhiều vùng du lịch OCOP cùng với phát triển nhiều loại sản phẩm hàng hóa góp phần phục vụ phát triển du lịch của các địa phương. Sản phẩm OCOP cũng đã bước đầu khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và lao động địa...

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng...

Tấn công mạng ngày càng tinh vi

NDO - Theo Chỉ số an toàn thông tin mạng toàn cầu (GCI) 2024 được Liên minh Viễn thông quốc tế công bố, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia bậc 1, bậc cao nhất trong 5 bậc, là nhóm các quốc gia "làm gương", thể hiện cam kết mạnh mẽ về an ninh mạng....

Mới nhất