Trang chủDu lịchẨm thựcCá đồng đã về phố

Cá đồng đã về phố


Mùa cá đồng về phố - Ảnh 1.

Cá linh mùa nước nổi tháng 10 về TP.HCM còn khoảng 100.000 đồng/kg – Ảnh: Đ.TUYẾT

Chị Lê Thị Mười, chủ một tiệm tạp hóa trong hẻm đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình), vui vẻ kể.

Vợ chồng chị Mười đều là dân đầu nguồn sông Hậu ở An Phú, An Giang, lên làm công nhân ở TP.HCM. Đã sống hơn 10 năm và sinh con đẻ cái trên đất này, họ vẫn giữ nếp sống quê, thích ăn món hương đồng gió nội miền Tây.

Nghỉ làm công nhân, chị mở tiệm tạp hóa nhỏ và càng dễ mua sản vật quê nhà khi được người bán rong tới chào mời tận cửa.

Ông xã tui thích ăn cá linh, nhưng cứ phải chờ tới tháng 10 cho rẻ bớt, như giá 100.000 đồng/kg ở thành phố lúc này thì ổng có thể ăn ngán luôn.

Chị LÊ THỊ MƯỜI

Nồi lẩu mắm cá linh ở thành phố

“Hơn tháng nay miệt dưới nước nổi lớn, vợ chồng tôi chưa về thăm được nhưng vẫn cảm nhận đầy đủ mùa nước lên đồng quê mình.

Mấy cô chú chạy xe đạp, xe máy chở thùng cá, thùng cua, tôm càng mùa nước nổi tới tận nhà mời mua.

Giá cả giờ cũng rẻ hơn nhiều so với hai tháng trước, như cá linh ngon bây giờ mua tại nhà ở thành phố chỉ ngót nghét 100.000 đồng/kg, thậm chí có hôm rẻ còn 80.000, trong khi hồi đầu mùa tới 250.000 đồng cũng không có mà mua.

Chị Mười kể thêm hàng xóm khu trọ mình là người miền Bắc mới vào thì đang mê mẩn với con cua đồng chỉ có giá 60.000 đồng/kg, trong khi mới hồi tháng 7 vẫn hơn 120.000 đồng. Những con cua ở các đồng nước mập ú, mai tím rịm đẹp mắt.

Cuối tuần, mua được mớ cá linh tươi rói, chị Mười nấu lẩu mắm cho chồng con ăn đúng hương vị quê nhà.

Chị bận trông tiệm, không cần ra chợ mua thêm gì, chỉ gọi điện cho chú bán cá là mối ruột của mình để nhờ mua giúp bộ rau ăn lẩu như rau nhút, rau dừa, hẹ nước, kèo nèo, cọng súng, bông điên điển, so đũa…

Hầu hết đều là sản vật mùa nước nổi ở miền Tây và giá cả cũng rất “nịnh túi tiền”. Chị chỉ phải trả 70.000 đồng. Chú bán cá còn mua giúp hũ mắm cá linh vừa đủ độ ngấu, thơm ngon để nấu nồi nước cốt lẩu.

Thời điểm này đã qua đầu mùa cá linh non mà dân quê thích ăn, chị phải mua cá linh già đã tới tầm ngón tay, loại cá không hợp chiên giòn nhưng nấu lẩu vẫn rất ngọt ngào, thơm ngon…

Mùa cá đồng về phố - Ảnh 2.

Cá lóc đồng mùa nước nổi được bày bán ở chợ Bình Trị Đông, TP.HCM – Ảnh: M.DŨNG

Cá về theo con nước lên đồng

Mùa nước nổi ở miền Tây thường bắt đầu cuối tháng 8 dương lịch và đạt đỉnh cao trong tháng 10.

Những năm gần đây chỉ 2018 là được con nước khá, dâng lé đé bờ ruộng, những năm khác con nước đều thấp hơn sự chờ đợi của người dân miệt này, nhất là với những người đứng tuổi như chị Mười đã trải qua nhiều mùa nước nổi trắng đồng và ê hề sản vật cá mú.

Sang mùa mưa năm nay, miền Tây lại có con nước nổi lớn hơn so với năm 2023 và sản vật trên đồng nước có vẻ cũng đỡ hơn. Nhiều thương lái vui vẻ ngóng theo con nước, mua cá mú tự nhiên để đem về TP.HCM bán như hàng đặc sản.

Mùa cá đồng về phố - Ảnh 5.

Món cá linh lên mâm lẩu

Chị Phan Thị Thanh – một thương lái cá khu vực biên giới Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, tỉnh Long An – cho biết những ngày này chị có thể giao được hơn 200kg cá đồng các loại cho mối ở thành phố, trong khi cùng tầm này năm ngoái chỉ gom được 50-70kg mỗi ngày.

“Dân sành ăn cá đồng, nhất là dân miền Tây xa quê lên thành phố mưu sinh, rất thích ăn cá đồng mùa nước này. Cỡ hơn chục năm nay, cá mùa nước nổi đã hiếm loại lớn nhưng dân biết ăn vẫn rất thích vì thịt chắc, thơm nhờ có nhiều thức ăn là các thứ phù du trên ruộng…”, chị Thanh kể.

Người phụ nữ hơn 30 năm buôn cá miền Tây này kể hồi nhỏ từng theo cha mẹ đi ghe cá nên “đủ hiểu” chuyện con cá miệt ruộng đồng về thành phố như thế nào. Đó là những năm thập niên 1980, mùa nước nổi miền Tây còn “lềnh khênh” cá mú.

Cha mẹ chị đi ghe máy 2 tấn chỉ tấp vào hai, ba điểm thu mua cá ở Tân Hồng, Hồng Ngự miệt đầu nguồn Đồng Tháp đã chở không hết. Người bán, người mua không phải thò tay lựa từng con mà cứ trút ào ào từng thùng, con đổ vô ghe, con nhảy xổng ra kênh cũng không ai tiếc.

Cha mẹ chị Mười hồi đó chở ghe cá về bỏ ở các vựa chợ đầu mối TP.HCM, dọc đường đi cứ lựa cá chết quăng xuống sông để làm thức ăn cho cá sống.

Nhưng độ từ những năm 2000 trở đi, hệ thống đê bao và kênh xả lũ hình thành, hình ảnh những thùng cá đồng sắp lớp trên bờ kênh để ngóng ghe thương lái mua không kịp đã dần trở thành quá khứ. Con cá đồng, dù ngay mùa nước nổi cứ ít dần…

Cha mẹ chị Thanh về già rồi tới thời chị lớn lên tự đi buôn cá một mình không còn chuyện hốt cá chết quăng bừa xuống sông nữa. Con nào chết chưa quá ươn, còn bán được, chị bỏ thùng đá để bán “cá ngộp” rẻ tiền hơn cá sống, còn không ngâm muối để dành làm khô, làm mắm.

Mùa cá đồng về phố - Ảnh 4.

Cá linh miệt Hồng Ngự, Đồng Tháp bày bán cho khách – Ảnh: Đ.TUYẾT

Có tiền mua cũng phải biết lựa

“Thời cá đồng hiếm hoi, trở thành đặc sản nên vậy đó. Giá cả cá đồng mắc gấp đôi, gấp bốn cá nuôi, ai dám đổ như hồi xưa”, chị Thanh kể tuy hiếm nhưng con cá tự nhiên trên ruộng này vẫn về thành phố quanh năm vì có người mê, dám bỏ nhiều tiền ra mua ăn.

Mùa nắng thì cá chụp đìa miệt Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An chở lên. Đó thường là cá lớn và đôi khi bị pha lẫn với cá nuôi mà người mua không rành rất dễ bị lừa.

Cá mùa nước nổi thì dễ nhận biết hơn vì đa số là cá nhỏ. Ngay cả hai loại cá đồng phổ biến mùa nước như cá rô đa số chỉ cỡ hai ngón tay là lớn nhất, hiếm con kịp lớn hơn để được gọi là rô mề, còn cá lóc mới ở giai đoạn nhỏ gọi cá tràu tầm nửa cổ tay trở lại.

Nhưng nhiều dân miền Tây sành ăn đồ đồng lại thích cá cỡ này, rất ngon khi chiên giòn hoặc kho tộ. Riêng cá linh thì lớn theo con nước. Lứa cá linh đầu mùa nước tháng 8 còn gọi là cá linh non, lúc này “con cá không thờ mà mang tên cá linh” còn nhỏ mà lại được dân quê chuộng…

Mùa cá đồng về phố - Ảnh 3.

Ẩm thực mùa có cá đồng

“Mùa nước nổi, những loại cá “bơi” được về tới thành phố phổ biến nhất vẫn là cá linh vì được người ta thích ăn và cá lóc, cá tràu, cá rô, sặt rằn, thỉnh thoảng có thêm cá bông lau, cá he, chạch lấu, mè dinh.

Lúc này cá rô đồng cỡ hai ngón tay khoảng 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy chợ và cá lóc đồng khoảng 140.000 – 180.000 đồng…” – bà Năm Lệ, một người bán cá đồng ở chợ Bình Trị Đông (quận Bình Tân), cho biết.

Theo người có kinh nghiệm buôn bán cá, chỉ cá linh về thành phố là có giá giảm dần theo con nước nổi từ thấp tới cao dưới miền Tây. Còn các loại cá kia hầu hết vẫn “neo” giá không giảm vì không có nhiều để bán.

Ngoài chợ đầu mối, hầu hết chợ lớn nhỏ ở TP.HCM bây giờ dù ít người bán cá đồng so với 20-30 năm trước nhưng hầu như chợ nào cũng còn vài thau cá tự nhiên cho khách lựa chọn.

“Cá mùa nước nổi thì đa dạng và ngon nhất trong năm nhưng khách mua cũng phải biết chọn nếu không rất dễ bị pha lẫn cá nuôi. Người không sành ăn khó phân biệt nhưng giá cả hai loại cá này thì khác hẳn nhau…”, bà Năm Lệ cho biết thêm nếu không sành nhìn cá ruộng, cá nuôi thì cứ mua chỗ mối quen là chắc nhất…

Mùa cá đồng về phố - Ảnh 4.Săn cá đồng ăn Tết

TTO – Tắt máy ở đoạn xa, ông Sáu Thuận dùng mái dầm bơi nhè nhẹ vỏ lãi đến miệng cống Sông Kiên (TP Rạch Giá, Kiên Giang) rồi thả mẻ lưới đón luồng cá đồng “chạy hoảng” vì say nước mặn.



Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-dong-da-ve-pho-20241014100442441.htm

Cùng chủ đề

Trắng đêm săn sản vật mùa nước nổi ở miền Tây

(Dân trí) - Khi nước tràn đồng, cũng là lúc người dân miền Tây ngày đêm đánh bắt các sản vật do thiên nhiên ban tặng để sử dụng và đem bán kiếm thêm thu nhập. Nông dân An Giang tất bật săn "lộc trời" khi cánh đồng ngập nước (Video: Bảo Kỳ). 2h sáng, trong màn đêm lạnh lẽo, lũ đầu mùa đang tràn khắp các cánh đồng ở xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Nơi này chỉ...

Một xã của Đồng Tháp trút 12 tấn cá mè vinh, trắm cỏ, rô phi xuống đồng nước nổi để làm gì?

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đến dự và tham gia thả cá trong mô hình sinh kế mùa nước nổi tại xã Phong Mỹ.Khoảng 12 tấn cá giống các loại như cá mè...

Mùa nước nổi: Khúc giao mùa trên vùng đất Chín Rồng

(Dân trí) - Đồng bằng sông Cửu Long có một mùa đặc biệt là mùa nước nổi. Từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, mang theo phù sa phủ lên những cánh đồng "lớp áo mới".   Cả làng sống trên nhà sàn, mùa lũ thành mùa "ăn nên làm ra" Con nước cuồn cuộn từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, nhấn chìm những cánh đồng xanh bát ngát của...

Hồi hộp, hào hứng và…đầy bất ngờ

Cá len ngược dòng nước tràn lên ruộng đồng, những vùng nước nông, yên tĩnh, quy tụ thành đàn, thành cặp nên dễ dàng đánh bắt hơn. Dẫu thời gian đánh bắt cá đồng không kéo dài bao lâu, nguồn thu không lớn nhưng nhiều...

Nhộn nhịp thị trường câu lưới, ngư cụ đánh bắt thủy sản mùa nước nổi ở miền Tây

Ông Võ Bé Hiền - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp - cho biết khi nguồn nước lũ về nhiều, các cánh đồng ngập nước bổ sung cho đồng ruộng lượng phù sa, nguồn thức ăn tự nhiên phát triển dồi dào và tạo môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài thủy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Các cửa hàng vàng SJC Đà Nẵng đã mở bán trở lại sau nhiều tuần đóng cửa

Ngày 14-10, cả 3 cửa hàng vàng SJC miền Trung tại Đà Nẵng đã mở cửa trở lại sau nhiều ngày đóng cửa không hẹn ngày mở, gây khó cho khách hàng giữa lúc giá vàng thế giới nhiều biến động.Cả 3 cửa hàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC nằm trên đường Bạch Đằng, Hùng Vương,...

Kỷ luật học sinh bằng cách ‘đọc và suy ngẫm’, cách làm nhân văn cần nhân rộng

Như Tuổi Trẻ Online thông tin: Trường THCS Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) làm phòng "Đọc và suy ngẫm" để những học sinh vi phạm có thời gian nhìn nhận cái sai của mình, được nhiều bạn đọc đánh giá rất cao.Tiến sĩ Nguyễn Văn Công cho rằng đây là mô hình hay cần được nhân rộng. Sau đây là chia...

Từ một người xuất sắc, tuổi 40 mới biết mình tự kỷ

Sẵn niềm yêu thích thơ ca và âm nhạc, Nguyễn Chung Tuệ viết thơ, rồi phổ nhạc cho các bài thơ của mình và hát. Đầu tiên là hát cho mình, cho những người thân thiết, rồi đi ra ngoài hát cho mọi người. Đó là cách anh tự điều trị cho mình. Bởi ai cũng có nhu cầu được kết nối...

Cơm 0 đồng ngon đúng vị nhà làm của người dân Phú Quốc

Bếp ăn tình thương ở Trung tâm Y tế TP Phú Quốc được thành lập từ năm 2003. Để bếp đỏ lửa nấu lên những suất ăn yêu thương, ngoài vận động nhà hảo tâm, bà Nguyễn Thị Cẩm Chí - phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo phường Dương Đông (TP Phú Quốc) - có lúc còn bỏ tiền...

Bài đọc nhiều

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại...

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó...

Vì sao nên bổ sung ớt ngọt trong bữa ăn?Ớt Sweet Palermo được xếp vào là một trong những loại rau, ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở chợ Việt. Ớt thì phải cay, nhưng ớt Sweet...

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị thịt bò...

Bữa sáng của ‘nàng dâu hào môn’ Tăng Thanh Hà luôn có 2 món ‘chống nắng tự nhiên’, bổ sung collagen,

Đối với Tăng Thanh Hà, quan niệm về làm đẹp của cô chính là “đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà...

Cùng chuyên mục

Đặc sản Hà Giang ‘cứng như đá’, khách chi 50 nghìn đồng mua về nấu đủ món ngon

Bánh đá (hay còn gọi là bánh lơ khoải) là món bánh truyền thống của người Dao áo dài và người Nùng ở vùng rẻo cao Hà Giang. Bánh được làm to như viên gạch, hình tròn, thuôn dài.  Sở dĩ bánh có tên gọi độc đáo như vậy là do kết cấu cứng như đá. Trước đây, khi chưa có tủ lạnh, bà con địa phương thường thả bánh xuống các suối mát quanh nhà để bảo quản...

Cách làm sữa dừa thanh long đỏ cực đơn giản

Bạn có thể mời khách món sữa dừa thanh long đỏ với hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Nguyên liệu để làm sữa dừa thanh long đỏ rất đơn giản và cũng rất...

Chủ quán Hà Nội cho vịt ‘tắm’ hơn 20 gia vị, ‘quàng khăn’, bán 70 con/ngày

Khoảng 12h trưa, quán vịt quay lu hương vị Quảng Đông (Trung Quốc) nằm trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) tấp nập thực khách vào ra. Vợ chồng chủ quán, người thoăn thoắt chặt vịt, người nhanh tay xếp từng miếng thịt, rau, giá đỗ vào bát, rưới thêm nước sốt đậm đà đặc trưng. Anh Trần Quyết Thắng (44 tuổi, chủ quán) cho biết, anh từng có 9 năm kinh nghiệm làm phụ bếp tại...

Cách làm cải thảo trộn chua ngọt đơn giản

Cách trộn cải thảo chua ngọt Cải thảo trộn chua ngọt với vị thơm gừng tỏi, ớt cay cay, cải giòn ngọt thích hợp ăn kèm với thịt...

Mới nhất

Điểm thi IELTS của thí sinh Việt Nam tụt hạng

Các đơn vị đồng tổ chức IELTS mới đây công bố dữ liệu liên quan đến kỳ thi IELTS trên toàn cầu trong năm 2023 - 2024. Tính riêng bài thi Academic (học thuật), điểm IELTS trung bình của người Việt là 6.2, xếp thứ 29 trong số 39 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát....

Biểu Tượng Rực Rỡ Của Nền Văn Minh Lúa Nước: Âm Vang Trống Đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn từ lâu đã được xem là biểu tượng rực rỡ của nền văn minh lúa nước Việt Nam, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc qua nhiều thế hệ. Xuất hiện từ thời kỳ Hùng Vương, trống đồng không chỉ là sản phẩm của nền văn hóa Đông Sơn mà còn là biểu...

Giảm trên cả nước; Chăn nuôi xanh là xu hướng tất yếu

Theo ghi nhận tại phiên sáng đầu tuần, thị trường heo hơi cả nước đang trên đà giảm nhanh. Hiện tại, cả nước chỉ còn 4 tỉnh có giá heo hơi đạt ngưỡng 67.000 đồng/kg.

Giải mã bí ẩn hài cốt của Christopher Columbus sau hơn 20 năm nghiên cứu ADN

DNVN - Sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu ADN, các nhà khoa học pháp y đã xác nhận rằng hài cốt tại Nhà thờ Seville, Tây Ban Nha, chính là của nhà thám...

Thị trường bất động sản được tiếp sức, bước vào cuộc chơi mới

Cơ chế mới tạo điều kiện cho thị trường phát triển nhanh hơnTrao đổi bên lề hội nghị hướng dẫn luật, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - nhấn mạnh đến nay, hệ thống văn bản pháp luật quy định chi tiết Luật...

Mới nhất