Trang chủDu lịchẨm thựcCá đối… nỗi nhớ thầm

Cá đối… nỗi nhớ thầm


Có nhiều loại cá dính lưới này như cá đục, cá nhồng, cá sơn, cá liệt, cá móm…, nhưng hay mắc lưới nhiều vẫn là cá đối. Ngư dân hay nói giỡn, “cối đá” nặng trịch vậy mà hay bơi ở lớp nước tầng trên nên dính lưới là phải. Cá lưới xâu thường không ra tới chợ. Chúng tươi đến mức da cứ ngời lên khi gặp nắng nên gỡ khỏi lưới xong là hàng xóm tới mua liền. Có anh trai biển chọc gái: “Em tươi như cá lưới xâu”. Cô gái “được” chọc nói dẫy (vậy) hả anh? Nhưng tiếc anh hổng phải tấm lưới xâu. Anh là lưới giã cào. Mà em thì sợ… vùi hoa dập liễu lắm.

Cá đối thường được nấu ngọt, kèm mấy cọng hành ngò và trái ớt bẻ đôi. Thịt cá đối mềm mại, ngọt lành. Nước cá đối khỏi chê, chan với cơm thì từ… mê tới đắm. Còn chan với bún thì… lún luôn. Nước cá ngòn ngọt, mằn mặn, cay cay, 4 người đánh bay cả ký bún là cái chắc.

Cá đối nướng

Trần Cao Duyên

Cá đối còn được kho mặn để ăn vài ngày. Nhưng trước khi kho, cá đối cần được nướng cho sem sém. Ướp cá bằng gia vị thông thường và một ít mắm, dầu ăn. Kho dịu lửa chờ nước rút tới mặt cá là chuẩn. Kho kiểu này thịt cá rất mặn mòi, ăn với cơm nóng “đằm” lưỡi lắm. Nước cá kho keo lại, chấm với rau muống luộc ngon quắn lưỡi.

Đấy là mấy món đưa cơm. Còn món để mà ngồi với nhau đong đưa tới chiều muộn là món nướng. Phàm món gì bắt nóng trực tiếp đều thơm ngon tới bến, bất luận là săn bắt từ biển hay rừng. Vài chục con cá đối để nguyên đưa lên vỉ than đỏ rực chỉ vài giây là mùi thơm dậy lên ngào ngạt.

Khổ một nỗi, mấy anh trai biển hay nướng cá dưới gốc dừa, dưới chái hiên, bên gốc khế, cạnh giàn mướp. Những nơi thoáng đãng như thế dẫu có “buộc gió lại” thì hương cũng bay đi. Người nghe ai cũng xuýt xoa, mùi cá đối nướng đây, cái bụng sao mới xế chiều đã kiến bò rồi. Có người chắc nịch: Mùi cá dậy kiểu này là biết tầm 5 giờ chiều, giờ “giải mỏi” của mấy anh chàng… không làm gì cũng mỏi.

Không gian nướng cá khá “trữ tình”. Không khí nướng cá cũng rất xôn xao. Người thì canh me lớp vảy vừa đúng độ giòn để hô “trở cá”, kẻ trông chừng nhiệt độ, khi nào thì thêm, bớt than. Để làm được mấy việc này cần có con mắt tinh vi, cái mũi thính nhạy. Nướng to lửa, cá chín háp, cái ngon giảm hẳn. Nướng nhỏ lửa, cá chín “non”, nhất là phần đầu và bụng cá có những chỗ sống sít. Chỉ nướng vừa lửa, trở đều và đúng lúc thì cá mới chín một cách hoàn hảo. Lúc này con nào con nấy ngả màu vàng sậm, hứa hẹn bữa tiệc cá nướng ngon toàn diện.

Đây là lúc chén muối ớt được cả nhóm quan tâm. Vài muỗng muối hầm, một ít bột nêm cho muối thơm và dịu, mấy trái ớt đỏ xanh giã dập rồi trộn đều là xong. Muối ớt ngon nâng cái ngon của thịt cá lên rất nhiều lần. Tất nhiên không thể thiếu vài ly rượu gạo đùng đục mà hương thì trong trẻo lắm.

Mách nhỏ: Bụng cá đối rất ngon. Nhưng người không quen ăn cá đối dễ bỏ qua phần này. Khi đó người bên cạnh bao giờ cũng nói “không ăn được thì đưa tui”. Bụng cá ngon nhờ cá ăn thức ăn sạch, nhiều bổ dưỡng ở tầng mặt nước như tép, ruốc, cá cơm sữa…

Cá đối nướng là món “chiều chiều” quen thuộc của người làng chài. Vậy mà khoảnh khắc cầm con cá lên nghe âm ấm mấy ngón tay bụng dạ cũng nôn nao quá đỗi. Bóc lớp thịt cá trắng ngần dính chút vẩy thơm giòn, chấm tí muối ớt rồi nhâm nhi sao mà không hít hà được chứ! Bởi vậy nên vị ngon cá đối nướng đã thành nỗi nhớ thầm của những người xa quê.



Source link

Cùng chủ đề

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gặp những dấu hiệu sau, bạn hãy đi khám thận

'Nhiều trường hợp chỉ phát hiện mắc bệnh thận khi chức năng thận đã suy yếu nghiêm trọng và gây ra nhiều triệu chứng bất lợi'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết...

Thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe

Thực phẩm giàu tinh bột là một trong 3 nhóm chất carbohydrate, cùng với chất xơ và đường. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Vừa lên sàn, tập đoàn chuyên bán nguyên liệu của ông Nguyễn Thiên Trúc ‘mất’ ngay nghìn tỉ

Vừa lên sàn hôm 11-11 với giá 63.000 đồng/cổ phiếu, sau vài phiên điều chỉnh, vốn hóa CTCP Nguyên liệu Á châu AIG 'bốc hơi' hơn nghìn tỉ đồng. ...

Thúc đẩy các dự án cao tốc, cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn, Cao Bằng

(ĐCSVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nhà đầu tư, nhà thầu huy động thêm máy móc, nhân lực, triển khai công việc với tốc độ nhanh hơn, tổ chức thi công với quyết tâm "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió"... Ngày 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát thực địa, kiểm tra...

“Khám phá ranh giới mới của vùng biển quốc tế”

(ĐCSVN) - Đối thoại Biển là sáng kiến của Học viện Ngoại giao nhằm kết nối các nhà khoa học bàn thảo về khoa học biển, kết hợp thảo luận chính sách và khuôn khổ pháp lý hướng tới quản trị biển bền vững. ...

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp của Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo

(ĐCSVN) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 522/TB-VPCP ngày 14/11/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp của Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo về định hướng giải pháp thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo theo Kết luận số 91-KL/TW của...

Mới nhất

làm sao để kiểm soát?