Trang chủDu lịchẨm thựcCá dìa lộng gió Tam Giang

Cá dìa lộng gió Tam Giang


Tôi bồi hồi, nhớ đã lâu rồi chưa về Huế, không ăn được mấy loại cá nức tiếng của phá Tam Giang, như cá dìa, cá kình, cá ong, cá chốt… nên lật đật dặn trước kẻo sợ o Liên bán hết, rồi xách xe chạy ra chợ, nói o cân cho 4 con nửa ký. Thêm ít măng chua, ớt trái và vài thứ rau để về nấu nồi lẩu ăn với bún, cho… đã cái thèm sản vật của miệt sông nước miền Trung.

Hương vị quê hương: Cá dìa lộng gió Tam Giang
- Ảnh 1.

Cá dìa phá Tam Giang

Trên đường về từ chợ, cứ lan man hoài niệm một thuở xa xôi lắm, đã qua nửa thế kỷ. Ngày ấy, khi rời quê nhà ở thị xã Quảng Trị vô Huế, gia đình tôi nương náu ở Phú Lương (nay thuộc thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), mẹ tôi một tháng vài lần đi chợ Cầu Hai, ngôi chợ bây giờ thuộc H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), chuyên bán các loại hải sản của phá Tam Giang: cua gạch, tôm thẻ và các loại cá ngư dân đánh bắt đưa về, trong đó có 2 loại cá mà mẹ tôi thường mua, là cá ong và cá dìa.

Đôi lần, tôi được mẹ cho theo đi chợ. Từ sớm, hai mẹ con lên chiếc xe lam, đoạn đường từ Phú Lương đến chợ Cầu Hai khoảng vài chục cây số. Những lần ấy, mẹ tôi thường hay nói chuyện với các bà các chị cùng trên chuyến xe, rằng đi chợ này mua cá tươi mà rẻ. Vài ba ngày, lại mua về một mớ cá các loại để con cái ăn cho đậm vị. Trong ký ức, tôi vẫn nhớ ngôi chợ Cầu Hai cũ kỹ, người mua kẻ bán tấp nập, nhưng hầu như những gian bán cá, tôm hoặc cua lúc nào cũng ồn ã nhất. Người ta chuyên chở đến từ bến, nơi ngư dân thường cập ghe sau một đêm đánh bắt ngoài phá Tam Giang mênh mang, đưa về cho kịp buổi chợ sớm.

Và bây giờ, những con cá dìa tận nơi xa xôi ngàn dặm ấy, treo tòng teng trước xe tôi. Chúng đã được làm kỹ, thân bầu dục, hơi dẹt lấm tấm nốt. Về nhà, tôi rửa cá sạch, cho vài muỗng dầu phộng vào nồi, phi vài múi hành, tỏi rồi bỏ cá vào. Bớt chút lửa và lật đi lật lại cá vài bận, xong đổ nước vừa dùng, cứ để liu riu…

Hương vị quê hương: Cá dìa lộng gió Tam Giang
- Ảnh 2.

Lẩu cá dìa ngày hè

Khoảng vài phút sau, cá gần chín thì vớt ra. Lúc này măng chua đã chuẩn bị xong, cho luôn vào nồi nước đang sôi. Thêm hai trái cà chua cắt sẵn rồi nêm gia vị, không quên một ít đoạn ngắn gốc hành và ớt bột. Thứ ớt khá cay lúc nãy mua thêm ở hàng o Liên một bịch nhỏ, ăn lẩu cá dìa thêm chút ớt cay cay để hít hà mới… đúng điệu miền Trung!

Tiếc là mùa này, hỏi o Liên loại dưa hồng muối chua, o nói cũng vừa hết, nên tôi đành dùng một ít dưa môn (loại dưa muối từ thân cây môn) bỏ vào nồi để thay thế.

Bắc nồi lẩu xuống, múc ra tô ăn ngay với bún. Không quên làm thêm một chén nước mắm có xắt ớt tươi. Vớt cá ra đĩa và lấy muỗng nhỏ lên một ít nước mắm. Lúc ăn vào, nghe như mùa hè phương Nam đằm trong cơn gió vừa thổi lộng qua phá Tam Giang, hiển hiện đậm đà trong những miếng cá dìa.




Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-ca-dia-long-gio-tam-giang-185240609193307032.htm

Cùng chủ đề

Nhà vườn ở thủ phủ quất miền Trung ‘nín thở’ chuẩn bị hàng Tết

Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng không khí đã chộn rộn ở làng quất xã Cẩm Hà (Hội An, Quảng Nam), thủ phủ quất miền Trung. Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội AnTTO - Ở một làng...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh là ly chanh nóng mật ong'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Cháy lớn quán cà phê hát cho nhau nghe ở đường Phạm Văn Đồng, nhiều nạn nhân được đưa ra

Tối muộn 18/12, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy quán cà phê hát cho nhau nghe trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. ...

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh...

Thắt chặt tình thân và quan hệ đặc biệt giữa Phụ nữ hai nước Việt Nam

(ĐCSVN) - Từ ngày 16 - 18/12, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, đã dẫn đầu đoàn cán bộ nữ Bộ Ngoại giao Việt Nam tham gia chương trình trao đổi, giao lưu...

Mới nhất