(NADS) – Bưởi Phúc Trạch là loại quả được xem là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh. Từ thời nhà Nguyễn, bưởi Phúc Trạch đã được đưa vào cung đình để tiến vua. Năm 1939, dưới thời Pháp thuộc, bưởi Phúc Trạch đã từng được tặng thưởng nhiều huy chương giải thưởng nhờ chất lượng đặc trung của nó….
Bưởi Phúc Trạch được chỉ dẫn địa lý ở 19/21 xã, thị trấn trong toàn huyện, với tổng diện tích khoảng hơn 2.700 ha gồm: Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy, Phú Phong, Hương Xuân, Phú Gia, Hương Bình, Hương Long, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Vĩnh, Hòa Hải, Hương Trà, Điền Mỹ, Hương Liên.
Trong đó, được trồng tập trung ở 4 xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, với tổng diện tích khoảng 1.500 ha. Đặc biệt bưởi tại vùng đất Phúc Trạch dọc bên bờ sông Ngàn Sâu là bưởi có hương vị đặc sắc nhất…
Bưởi Phúc Trạch: Sinh thái đệ nhất danh bưởi
– Chỉ có duy nhất tại Hương Khê – Hà Tĩnh
– Một trong 7 loại quả quý hiểm của VN cấm không được xuất khẩu giống
– Được thưởng mề đay vàng quả ngon toàn Đông Dương
– Được cấp giấy chứng nhận 1 trong 50 loại quả ngon nhất Việt Nam
– Là đặc sản tiến vua
– Nằm trong top 20 loại hoa quả được bộ NN&PT NT cấp chỉ dẫn địa lý PhúcTrạch
– Được trồng trên vùng đất phù sa cổ giàu dinh dưỡng, nơi khí hậu trong lành, trên vùng núi đại ngàn trường sơn
– Được liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi/quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10-12,8%, có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.
Nguồn: https://nhiepanhdoisong.vn/buoi-phuc-trach-dac-san-tien-vua-15003.html