Trang chủDu lịchẨm thựcBún tóp mỡ, huyền thoại của con nhà nghèo

Bún tóp mỡ, huyền thoại của con nhà nghèo


Trước kia, khi đời sống chưa được khấm khá, tóp mỡ chính là một “huyền thoại”, một “siêu phẩm” kể cả đối với bọn trẻ thành phố chúng tôi.

Trời đông lạnh giá, Hà Nội đón những cơn gió rét buốt, có miếng tóp mỡ nhâm nhi thật không còn gì bằng.

Bún riêu có tóp mỡ

Thành Trung

Mẹ sáng chế ra ngay một món ăn từ tóp mỡ và bún. Chỉ thế thôi, bún trụng qua nước sôi, cho mấy miếng tóp mỡ và chút nước mắm là thành ngay một bữa ăn trưa rồi.

Bún sợi trắng muốt, là loại bún mẹ lấy từ chợ Châu Long, một khu chợ khá lớn ở Q.Ba Đình. Nước mắm thì là loại từ miền Nam nên có vị rất đậm đà. Hồi đó, kiếm được loại nước mắm ngon thế này khá hiếm, chính thứ nước mắm này đem lại cho món bún đơn giản đó một vị ngon không thể nào quên.

Ngầy ngậy, giòn giòn từ tóp mỡ, mằn mặn từ nước mắm và một chút chua nhẹ từ sợi bún, thế là trở thành một món ngon không thể nào quên được.

Ngày ấy, nhà nào trong xóm cũng biết đến món bún chan nước mắm này. Khi đời sống khá hơn, bát bún dùng để ăn sáng, ăn trưa cũng có thêm một chút thức ăn. Ngoài cách ăn khô với nước mắm, bún tóp mỡ có thêm bát nước dùng được nấu từ thịt và xương.

Nói thế thôi, thịt vẫn ít lắm, chỉ là nước được nấu lên với cà chua, trộn với gia vị, hành lá, hành phi khô và mấy lá rau thảo mộc. Nhưng như thế đối với bọn trẻ con thì quá ngon rồi.

Tôi thích cái cảm giác một thìa đầy nước dùng chan vào bát bún với mấy miếng tóp mỡ vàng ươm, trông thật ngon mắt và tất nhiên là ngon miệng. Tôi vẫn nhớ cái cảm giác ngầy ngậy beo béo của miếng tóp mỡ, hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và gợn chua của miếng cà chua.

Cảm giác tuyệt vời ấy không thể nào quên trong những năm tháng tuổi thơ.

Về sau, món bún tóp mỡ vẫn là bữa trưa của gia đình tôi, cũng thỉnh thoảng xuất hiện trong các cuộc họp họ hàng. Các bác lớn tuổi luôn thích thú và hoài niệm mỗi khi được chiêu đãi món ăn tưởng như chỉ xuất hiện ở những năm 90 của thế kỷ trước này.

Các bác nói tóp mỡ là một thứ đồ ăn mang nhiều kỷ niệm của thời bao cấp, nhưng nó nhắc chúng ta nhớ dù khó khăn đến đâu thì con người vẫn phải cố gắng vượt qua, dù là trong lao động hay trong cuộc sống.

Ở Hà Nội ngày nay, món bún tóp mỡ được ăn dưới dạng bún riêu. Món bún riêu tóp mỡ có vị nhẹ nhàng, có thêm vị hơi cháy của hành phi, vị bùi bùi của riêu cua và đậu phụ rán giòn, vị ngọt ngào của xương được ninh kỹ.

Bún riêu tóp mỡ cũng được coi là một trong các món bún ngon của Hà Nội ngày nay, vừa gợi nhớ về kỷ niệm ăn tóp mỡ thời trẻ thơ, vừa có vị ngon độc lạ, khó quên.




Nguồn: https://thanhnien.vn/bun-top-mo-huyen-thoai-cua-con-nha-ngheo-1851386130.htm

Cùng chủ đề

Bánh đúc Phan Đăng Lưu ngon còn tùy miệng nhưng ‘thái độ người bán hơi bị lạnh lùng’!

Lối vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu là một con hẻm nhỏ, bình dị. Dù mang không khí hơi trầm lắng, nhưng cũng có lúc quán ăn này bắt gặp nhiều tiếng nói cười rộn rã và cả mừng rỡ bất chợt của ai đó quay về. ...

Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu. ...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khám phá xôi bán cả tạ và phở ‘thảnh thơi’ ở Hà Nội

Người Hà Nội có cả một thiên đường quà sáng hấp dẫn lại rẻ, trong đó phở với bún đứng đầu bảng lựa chọn. Phở ở Hà Nội dù ăn quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng đều rất ngon - Ảnh: KHÁNH VY Với người Việt, đặc biệt là người Hà Nội, chỉ cần bước chân ra tới ngõ là bắt gặp cả một thiên đường quà sáng thơm lừng vẫy gọi. Cho nên, ai phải đi xa, nhất là lại...

Quán bún riêu không thu tiền, nhờ khách chuyển khoản ủng hộ đồng bào bão lũ

Và điều bất ngờ đã đến, quán đông kín khách suốt cả ngày bán đầu tiên (ngày 16-9) với hơn 400 tô bún riêu được bán ra, gấp 3 lần ngày thường. Khách quá đông, chị Na phải nhờ hàng xóm, người thân cùng hỗ trợ, báo mối giao nguyên liệu thêm 5-6 lần.Dù mệt nhoài nhưng hai chị em đều rất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mưa sao băng cực đại, siêu trăng cuối cùng 2024 chờ người Việt

Mưa sao băng, siêu trăng… xuất hiện trong tháng 11 này được nhiều người yêu thiên văn Việt Nam mong chờ. Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cũng như các chuyên gia đã dự báo về những hiện tượng thiên văn thú vị có thể quan sát được trên bầu trời Việt Nam tháng 11 này. Có gì thú vị? Mưa sao băng Taurids chờ người Việt Nam ngắm vào tháng 11 này ẢNH: LƯU HOÀI NAM 1. Trăng mới (ngày 1.11) Mặt trăng nằm ở cùng một...

Quân đội Trung Quốc mô phỏng tình huống chiến đấu cơ tàng hình xuất kích từ Nhật

Quân đội Trung Quốc đã mô phỏng cuộc tấn công Thượng Hải để xem máy bay chiến đấu từ Nhật Bản có thể đến gần đến mức nào, theo South China Morning Post hôm nay 3.11. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân. ...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Cam là quả đang bán có giá nhất ở một xã của Hà Tĩnh, cả làng hái bán, nhà nào cũng cầm tiền to

Thời điểm này, các giống cam tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bắt đầu chín. Theo nông dân trồng cam, năm nay cam đạt năng suất cao,...

Diễn đàn mùa thu tại Mỹ 2024: Định hình rõ hơn mô hình Trung tâm tài chính cho TP.HCM

Diễn đàn mùa thu TP.HCM tại Mỹ 2024 kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11-2024, ghi nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, y tế và tri thức. ...

Phân bón Dầu khí thực thi sứ mệnh vì chữ “An”

Phân bón Dầu khí thực thi sứ mệnh vì chữ "An" | 03/11/2024 ...

Thổ Nhĩ Kỳ​ “bỏ vốn” mạnh mẽ vào châu Phi ​

Ngày 3/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng về châu Phi diễn ra tại Djibouti, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tăng cường quan hệ và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào châu Phi.

Mới nhất