Trang chủDu lịchẨm thựcBún thang - tinh hoa ẩm thực của Hà Nội

Bún thang – tinh hoa ẩm thực của Hà Nội


Bát bún thang nhiều màu sắc

Lê Hà

Suốt bữa ăn hôm đó anh hỏi tôi về bún thang, về những nguyên liệu và cách làm… Nhẩn nha ăn, tôi kể anh nghe những món ngon đất Hà Thành và bún thang là tinh hoa ẩm thực.

Hà Nội vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, bún thang là món người Hà Nội tự hào. Bởi không chỉ được làm từ gần 20 nguyên liệu kết hợp, mà bún thang còn đòi hỏi ở người nấu sự tinh tế khi lựa chọn nguyên liệu, sự tỉ mỉ trong cách làm. Món bún đủ mùi vị nhưng nó vẫn đem lại cảm giác thanh thanh, tinh tế, đậm chất ẩm thực Hà Nội.

Nước dùng phải trong, để có nồi nước dùng ngon cũng cầu kì lắm. Xương ống heo cho vào nồi nước đun sôi vớt ra rửa sạch mới cho vào nước khác để ninh, ninh ở lửa vừa, khi ninh phải hớt bọt, không vì vội mà nấu to lửa nước sẽ mất ngon. Nhất định không thể thiếu râu mực khô hoặc sá sùng, tôm khô để nồi nước ngọt đậm đà.

Gà luộc cho chút muối, hành khô băm nhỏ, gừng nướng thơm, gà chín xé sợi vừa ăn. Giò lụa, trứng rán cũng thái sợi một cách khéo léo. Tôm sú bóc vỏ, làm sạch, băm nhỏ rồi xào với chút dầu ăn, thêm thìa nước mắm cho dậy mùi, đậm vị.

Sẽ vô cùng thiếu sót nếu ăn bún thang mà thiếu tinh dầu cà cuống. Chỉ cần một chút tinh dầu điểm vào bát bún sẽ dậy mùi thơm đặc biệt. Món bún thang còn hấp dẫn bởi củ cải khô muối chua. Làm món củ cải khô giòn, chua ngọt dịu nhẹ cũng cần sự tỉ mỉ và tinh tế khi nêm nếm.

Bún ăn phải là loại bún sợi nhỏ, được trụng nước sôi rồi bày lên bát. Màu xanh của rau răm, hành, mùi tàu thái nhỏ, màu trắng nõn nà của bún, trắng ngà của thịt gà xé sợi, màu vàng non của sợi trứng tráng mỏng, màu hồng nhạt của giò lụa thái chỉ, màu đỏ au của tôm nõn, củ cải khô, nấm hương được xếp vòng tròn khéo léo như một “bức tranh” ẩm thực. Tất cả quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương đậm vị và thơm phưng phức.

Ăn bún kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm thì ngon không tả.

Khi ăn chỉ cần dùng đũa trộn đều lên, húp nhẹ một chút nước thơm trên thìa là đã cảm nhận được vị thơm ngon, tinh tế của món ăn. Nhìn bát bún đủ màu sắc của nguyên liệu, vị cay nồng của tỏi, ớt, vị ngọt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút, ít củ cải giòn giòn, ăn đến đâu cảm giác ngon đến đấy, càng ăn càng thú vị, thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Mỗi lần ra Hà Nội, anh bạn tôi nhất định phải rủ tôi lang thang phố cổ, ngắm Hồ Gươm lung linh và thưởng thức bún thang chẳng nơi đâu ngon như ở đất ngàn năm văn hiến này.




Nguồn: https://thanhnien.vn/bun-thang-tinh-hoa-am-thuc-cua-ha-noi-1851401239.htm

Cùng chủ đề

TikTok giúp dâu tây phủ sô cô la, mì buldak, matcha thành trào lưu; năm 2025 là năm giảm thịt?

Năm 2024 đánh dấu sự nở rộ của hàng loạt trào lưu ăn uống độc lạ, nếu ở Việt Nam, bánh than tổ ong, lạp xưởng nướng đá... gây sốt, thì trên thế giới những tín đồ ẩm thực lại mê món như dâu tây phủ sô cô la, mì buldak, matcha... ...

Những món ăn truyền thống mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới

Hoppin’ John – Mỹ Tại miền Nam nước Mỹ, món Hoppin’ John là biểu tượng của sự may mắn. Món ăn này gồm đậu đen hoặc đậu lăng nấu với thịt lợn, ăn kèm cơm, cải xanh (được ví như màu tiền) và bánh ngô (màu vàng như vàng bạc). Hoppin’ John có nguồn gốc từ ẩm thực châu Phi và Tây Ấn, được mang đến Mỹ bởi những người nô lệ. Công thức xuất hiện từ năm 1847 trong sách The Carolina...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Ra mắt bộ nhận diện thương hiệu, tiêu chuẩn di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm

(Tổ Quốc) - Ngày 28/12, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) công bố bộ nhận diện thương hiệu, bộ tiêu chuẩn và ẩm thực Hoàn Kiếm đánh dấu thành quả đầu tiên của Đề án “Phát triển và quảng bá ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển...

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Cảnh sát nhân dân

Cục diện của nhóm 4 trước...

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt nguyên lãnh đạo, trí thức khu vực phía nam

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ lão thành tiêu biểu, đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ các tỉnh thành phía nam. Sáng 9.1, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ lão thành tiêu biểu, đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ các tỉnh thành phía nam. Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên...

TP.HCM dạy tiếng Anh bằng lớp học số cho nhiều tỉnh thành

Năm học 2024-2025, Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục việc hỗ trợ việc triển khai lớp học số môn tiếng Anh tiểu học tại Lào Cai, Điện Biên, huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). ...

Ông Trump muốn chấm dứt xung đột Nga

Ông Keith Kellogg, đặc phái viên hòa bình Ukraine do Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn, cho hay ông Trump đặt mục tiêu chấm dứt xung đột Nga - Ukraine trong vòng 100 ngày kể từ ngày nhậm chức. ...

Bài đọc nhiều

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Bánh thuẫn – hương vị Tết xưa

Với hương vị thơm ngọt, mềm xốp, bung nở như cánh hoa mai vàng gọi xuân về… bánh thuẫn đã trở thành đặc sản truyền thống được dùng trong dịp Tết cổ truyền tại Tp. Pleiku (Gia Lai). Ngày nay, việc làm bánh thuẫn không chỉ phục vụ ngày Tết mà còn giữ gìn nét văn hóa xưa qua bao thế hệ người dân phố núi.Kon Tum là vùng đất nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã...

Nem Bùi Bắc Ninh: Hương Vị Gia Truyền Từ Những Năm 1860

Khi nhắc đến Bắc Ninh, không thể không nhắc đến những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đất này. Trong số đó, Nem Bùi nổi bật như một biểu tượng ẩm thực, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà, và không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nem Bùi - Hương Vị Truyền Thống Hơn 150 Năm Nem Bùi được chế biến theo công thức gia truyền từ những năm 1860, giữ...

Chàng trai về miền Tây trải nghiệm món bánh đúc 50 năm ở bến đò

Thử miếng bánh đúc nóng, Khoai Lang Thang nhận xét bánh mềm, thơm mùi lá dứa lại có màu xanh đậm mà nếu chỉ dùng màu thực phẩm thì sẽ không có được. Ghé thăm nhà bà Hai ở Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp), YouTuber Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương) được chứng kiến toàn bộ công đoạn làm món bánh đúc lá dứa mà bà Hai đã làm bán 50 năm qua. Gia đình bà Hai nhiều đời nay...

Hội thi Gói bánh cổ truyền lần VII: “Xuân gắn kết

Sáng 8-1, không khí rộn ràng của "Hội thi gói bánh cổ truyền lần VII" đã tràn ngập tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. ...

Cùng chuyên mục

Loạt món Việt được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới

Quẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây. Xếp thứ 7 trong danh sách với 4,3/5 sao là rau muống xào tỏi. Được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", rau muống xào tỏi đặc biệt phù hợp với những du...

Hội thi Gói bánh cổ truyền lần VII: “Xuân gắn kết

Sáng 8-1, không khí rộn ràng của "Hội thi gói bánh cổ truyền lần VII" đã tràn ngập tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. ...

Đặc sản nghe tên dễ nhầm ở Ninh Bình, ăn vào mùa đông càng ngon

Không chỉ có tên gọi dễ gây hiểu nhầm, món ăn này còn gây ấn tượng bởi hương vị đặc trưng, lạ miệng, được xem như đặc sản riêng có của vùng đất Ninh Bình. Ngoài những đặc sản từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi như thịt dê, cơm cháy, Ninh Bình còn có một số món ăn ngon, riêng có được đông đảo người dân địa phương yêu thích, chẳng hạn như món cá kho gáo. Thoạt đầu nghe...

Mẹ đảm gợi ý loạt mâm cơm 4 người ăn, chị em khỏi ‘vắt óc’ nghĩ món

Ngoài thời gian làm việc, chị Hòa tranh thủ nấu những mâm cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà 4 người. Chị coi việc bếp núc là phút giây thư giãn của mình. Chị Phạm Thị Hòa (38 tuổi) hiện sinh sống và làm việc tại Hà Đông (Hà Nội) là người yêu nội trợ, thích nấu nướng. Chị coi việc bếp núc là thời gian thư giãn sau mỗi ngày làm việc.  Từ khi còn nhỏ, do bố...

Mới nhất

Ngăn chặn ‘sân sau’ giữa doanh nghiệp và cán bộ suy thoái

Bên cạnh những khó khăn về chính sách, pháp luật, vấn đề đạo đức kinh doanh của một bộ phận doanh nhân cũng được các chuyên gia quan tâm tại tọa đàm "Hoàn thiện chính sách, pháp luật về doanh nghiệp dân tộc tại Việt Nam". Sáng nay (9/1), Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoàn thiện...

Top địa phương tăng trưởng mạnh nhất nước: Nhiều nơi lập kỷ lục

(Dân trí) - Bà Rịa - Vũng Tàu, Lai Châu có tăng trưởng kinh tế cao nhất trong vòng một thập kỷ, Hải Phòng lần đầu lọt top 5 có GRDP cao nhất. Trong khi đó, Bắc Giang vẫn dẫn đầu nhưng có tín hiệu giảm tốc. Bắc Giang: 13,85% Theo Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang, năm 2024, ngoài động...

Kỳ vọng vươn tầm giá trị di sản văn hóa Huế

Trước vận hội mới, di sản văn hóa Huế giàu tiềm năng đứng trước ngưỡng lịch sử được cởi bỏ “tấm áo” gò bó để tỏa sáng giá trị lịch sử, lan tỏa mạnh mẽ ra toàn thế giới.   Du khách nước ngoài với cổ phục cung đình tại Đại Nội Huế. Ảnh: Châu Lê  Từ ngày 1/1/2025, thành phố Huế...

Mới nhất