Trang chủDu lịchẨm thựcBún thang ngắm trước, ăn sau

Bún thang ngắm trước, ăn sau

Từ thuở nhỏ, tôi đã được ăn bún thang mẹ nấu. Ngày ấy, tôi chưa hề có ý niệm gì nghệ thuật ẩm thực hoặc nghĩ ngợi tại sao nó lại được gọi là “bún thang”. Chỉ đơn giản nhìn thấy tô bún đầy ắp những nguyên liệu thơm ngon như trứng, thịt gà, giò là lũ trẻ con với chiếc bụng luôn đói sẽ ùa đến ăn ngấu nghiến để rồi xuýt xoa trong mùi thơm phảng phất còn đọng lại nơi gian bếp.

Sau này lớn lên có những dịp đi công tác Hà Nội, tôi mới biết sự tinh túy và thậm chí lên mức tinh hoa trong cách chế biến món ăn của người dân đất kinh kỳ. Được một số đồng nghiệp chỉ dẫn, tôi tìm đến quán bà Đức ở phố Cầu Gỗ, gần Hồ Gươm. Buổi tối, quán đông vui nhộn nhịp, mấy cậu nhân viên chạy đi chạy lại bưng đồ cho khách không ngớt. Phía bên trong, bà Đức thoăn thoắt chuẩn bị món ăn cho khách. Từng bát bún thang thơm lừng đầy màu sắc nhanh chóng được bưng ra phục vụ những ánh mắt đang thòm thèm dõi theo tiếng chặt thịt gà và thái giò lụa của bà.

Bún thang ngắm trước, ăn sau - Ảnh 1.

Chỉ trong chốc lát, đặt trước mặt tôi đã là bát bún thang trứ danh. Giờ tôi đã hiểu tại sao người ta đặt cho nó cái tên là “thang”. Đó là vì trong một bát bún nhưng nhiều thành phần cùng phối hợp với nhau như thang thuốc đông y vậy! Nào bún, nào giò lụa, nào trứng chiên, nào hành tươi, nào thịt gà… Tất cả màu sắc xanh, vàng, trắng hòa quyện với nhau cùng nước dùng thơm ngon. Húp chút nước lót dạ mà cảm tưởng mình vừa uống xong bát canh thuốc bổ quý hiếm. Đi đến đâu, vị thanh và đậm đà thấm tới đó.

Bà Đức thổ lộ để làm ra một bát bún thang đúng vị người Hà thành gồm nhiều công đoạn và vô cùng khắt khe. Phải là bún rối gỡ được thành sợi nhỏ, mềm, trắng như bông. Gà ta luộc vừa phải, thịt thái thật khéo để vẫn dính chút da vàng óng. Giò lụa loại ngon thường lấy từ làng Ước Lễ thái sợi. Trứng tráng mỏng xắt chỉ. Hành tươi thái nhỏ, đều nhau. Củ cải được trộn làm bông lên, khi nhai có cảm giác rất vui tai. Nồi nước dùng đạt chuẩn là nồi nước dùng trong veo, đun đúng nhiệt độ, được nấu từ tôm hoặc nước luộc gà cùng nấm hương hảo hạng.

Vì các công đoạn chế biến cầu kỳ và nghiêm ngặt như vậy nên tô bún thang có lẽ là sản phẩm ẩm thực hoàn hảo nhất, chinh phục người ta từ vị giác đến thị giác. Có lẽ vì nó quá “xinh” nên nhiều khách ngoại quốc cứ ngồi trầm trồ, xuýt xoa mãi tô bún, lấy điện thoại ra ghi hình rồi mới bắt đầu thưởng thức, cũng như tôi, trước đó đã kịp lưu vào máy ảnh món ngon trứ danh này. 



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich/bun-thang-ngam-truoc-an-sau-20190314205219176.htm

Cùng chủ đề

Mối nguy hại nghiêm trọng đối với não bộ trẻ em

Nicotine là một chất kích thích mạnh, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của não bộ, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nicotine trong thuốc lá điện tử: Mối nguy hại nghiêm trọng đối với não bộ trẻ emNicotine là một chất kích thích mạnh, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của não bộ, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. ...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Hồ Chính Minh đến thăm Thủ đô Hà Nội, chiều 17/12, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón và gặp Đoàn đại biểu tại trụ sở UBDT. Cùng tiếp đón Đoàn có lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT.Thực hiện Dự án 10, Chương trình MTQG phát triển kinh tế -...

Chuyển giao kết quả thí điểm hệ thống cơ sở dữ liệu rừng và vùng trồng cà phê tuân thủ…

Hội thảo do Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT) và Bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc ngành hàng Dầu cọ và Cà phê, IDH đồng chủ trì. Đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), Bộ Ngoại giao Hà Lan, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), chính quyền, sở ban ngành cấp TW và các tỉnh Tây Nguyên, các hiệp hội và doanh nghiệp ngành cà...

Cân nhắc việc bán thuốc kê đơn online

Việc bán thuốc kê đơn qua các nền tảng điện tử (online) là một vấn đề mới, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về mặt pháp lý và y tế. Việc bán thuốc kê đơn qua các nền tảng điện tử (online) là một vấn đề mới, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về mặt pháp lý và y tế. Mặc dù mua...

VietinBank Chợ Lớn thông báo mời thầu

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (VietinBank Chợ Lớn) thông báo kế hoạch mời chào hàng và lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia Gói thầu “Cung ứng dịch vụ nhân sự cho VietinBank Chợ Lớn từ tháng 1/2025 đến tháng 12/2025”.1. Thông tin bên mời thầu: - Chủ đầu tư: VietinBank Chợ Lớn. - Địa chỉ: Số 132 - 134 - 136 - 138 Lũy Bán Bích,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xe nâng cán chết người ở TP Thủ Đức

(NLĐO) - Xe nâng vận chuyển thùng container đang lùi thì cán trúng tài xế xe đầu kéo đang đứng kiểm tra xe, gây tử vong. ...

Không để “chảy máu chất xám” khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

(NLĐO)- Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc việc xây dựng chế độ, chính sách phải đảm bảo công bằng, nhân văn, hài hòa và tương quan hợp lý giữa các đối tượng ...

Bộ trưởng Công Thương nói về công tác cán bộ khi kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị kết thúc mô hình tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường cần đảm bảo tinh gọn, hiệu quả chứ không sắp xếp cơ học ...

Một Chủ tịch UBND tỉnh xin nghỉ hưu trước tuổi

(NLĐO) - Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chủ trương đồng ý để Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh được nghỉ hưu trước tuổi ...

An ninh mạng là một chiến trường, cần sự tham gia của nhiều lực lượng

(NLĐO)- Trong năm 2024, A05 (Bộ Công an) đã tiếp nhận, xử lý 74.000 cảnh báo tấn công mạng ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật ‘Vang mãi khúc quân hành’

Tối 17/12, chương trình nghệ thuật “Vang mãi khúc quân hành” - tôn vinh các thế hệ chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). ...

Chính phủ cho ý kiến về 06 đề nghị xây dựng luật, 01 dự án pháp lệnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 240/NQ-CP ngày 17/12/2024 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11 năm 2024. Tại Nghị quyết, Chính...

Khẩn trương triển khai để khởi công mở rộng cao tốc TPHCM – Trung Lương

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 558/TB-VPCP ngày 17/12/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về đầu tư Dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận. ...

Hai lần mạnh mẽ vượt qua ung thư

NDO - Sau khi điều trị ung thư phổi ổn định 13 năm, người bệnh lại đối mặt với khối u tủy cổ kích thước lớn. Đây là một trong những ca bệnh u tủy cổ phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh...

Thanh niên Việt Nam đứng ở đâu trong thế giới hơn 8 tỉ người?

Tại phiên thảo luận Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chiều 17-12, nhiều đại biểu đặt câu hỏi: Thanh niên Việt Nam đứng ở đâu trên thế giới hơn 8 tỉ người? ...

Mới nhất