Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo...

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích


Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 1.

Quán bún riêu cô Nga từ lâu đã nổi danh tại quận 4 – Ảnh: THÙY LINH

Tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Hào, quận 4, quán bún riêu của cô Nga từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân thành phố. Mở bán từ năm 1988, quán bún nhỏ này đã có tuổi đời ngót nghét 36 năm.

Tuổi Trẻ Online ghé quán vào một buổi chiều mưa rả rích, khách vẫn đông kín các bàn. Hiếm hoi có một quán ăn lâu đời lại giữ được sức hút mạnh mẽ như thế.

“Nhiều lắm, ăn không hết”

Nhiều thực khách khi lần đầu tới quán không biết nên gọi phần bún nào, cô Nga sẽ lập tức giới thiệu phần “bình thường” vì cô bảo phần đặc biệt “nhiều lắm, ăn không hết”.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 2.

Tô bún riêu đầy ắp “topping” với giá 38.000 đồng – Ảnh: THÙY LINH

Khi tô bún được bưng ra, người ta mới hiểu tại sao cô Nga lại bảo như thế. Một phần thông thường sẽ bao gồm chả, huyết, đậu hũ, cà chua và một cục riêu “ú ụ”, nếu bỏ cả rau vào thì có thể sẽ “tràn viền”.

Vì nước lèo được múc từ nồi nấu sôi liên tục nên khi bún được bưng ra khói vẫn còn tỏa nghi ngút. Điều đáng kinh ngạc là với nồi nước lèo 50 lít mà một ngày cô Nga bán được đến… 8 nồi.

Để nấu được lượng nước lèo “khủng” như thế, một ngày bán cô phải mua đến 45kg giò heo, 60kg thịt, một phần nấu một phần giữ lại làm “topping”.

Vì muốn món ăn “ngon từ thịt, ngọt từ xương” thế nên cô Nga hầm toàn bộ thịt và xương để lấy nước cốt, chứ không dùng nhiều đường cát như các tiệm khác.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 3.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 4.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 5.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 6.

Những nguyên liệu từ chả, giò, rau, giá luôn được chuẩn bị kỹ càng mỗi ngày – Ảnh: THÙY LINH

Vì là bún riêu nên phần riêu được xem là linh hồn của món ăn này. Riêu ở đây là sự kết hợp của cua đồng, thịt và tôm, khi cắn vào giòn tan như tóp mỡ chứ không bị bở. 

Cô Nga cho biết bí quyết là sau khi sơ chế thì đem phần riêu đi chiên trước rồi mới bỏ vào nồi hấp, nếu không đun lâu riêu sẽ bị nát, không còn ngon nữa.

Không chỉ riêu, đậu hũ cũng được chiên giòn trước khi bỏ vào tô, thế nhưng đây lại là một điểm trừ. Đậu hũ sau khi chiên thì được bỏ riêng bên ngoài nên để lâu sẽ bị ỉu, ăn vào bị khô, không còn vị giòn ngon như mới.

Một điểm đặc biệt khác ở bún riêu cô Nga đó là cà chua để nguyên chứ không cắt nhỏ. Chính bởi nước nấu sôi liên tục, nếu cắt nhỏ cà chua sẽ bị nát. Ai thích ăn chua có thể dầm ra, để nước cà thấm vào sợi bún thì càng thêm đậm vị.

Trên bàn ăn tại quán sẽ được trang bị đường, chanh, ớt, mắm tôm và một hũ nước cốt me, thứ nào cũng “xả láng”. Thế nên khách ghé quán có thể gia giảm, nêm nếm lại hương vị theo ý thích.

Chú Rước (56 tuổi) mới biết đến quán hơn 2 tháng do tiện đường ghé vào, nay đã “dính cứng ngắt”. Chú cho biết: “Nước lèo ở đây nêm rất vừa miệng, huyết không bị khô, mà giá cả lại bình dân. Cứ có dịp đi ngang là tôi phải ghé ăn một tô ngay”.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 7.

Quán bún riêu Thu Nga vẫn giữ nguyên nét mộc mạc sau nhiều năm – Ảnh: THÙY LINH

Quan trọng là khách ăn bún riêu thấy thích

Đã 36 năm trôi qua, bún riêu Thu Nga vẫn giữ được nét bình dị vốn có của mình. Hỏi về lý do không sửa sang lại quán, cô Nga tâm sự:

“Sửa thì tôi vẫn sửa được thôi nhưng không muốn khách áp lực. Mong muốn của tôi là khách đến quán vì thích món ăn, khi ăn họ thấy ngon và no bụng, chứ không nhất thiết là một chỗ sang trọng”.

Ở đây giá bán mỗi phần dao động từ 33.000 đến 62.000 đồng là tô to nhất. Một phần ăn bình thường với đầy đủ nguyên liệu trừ xương giò, chả cua với giá là 38.000 đồng. 

Đánh giá mắc hay rẻ còn do điều kiện mỗi người, thế nhưng với một quán ăn giữa quận 4 thì không thể xem là đắt đỏ.

Trôi qua nhiều năm, bún riêu cô Nga không còn “độc quyền” tại con đường Nguyễn Hữu Hào. Cô cho biết khi mới mở, khách có thể xếp hàng dài để mua về ăn thay cơm.

Thế nhưng qua thời gian, giữa hàng ngàn quán bún riêu mọc lên “như nấm”, cô Nga vẫn giữ được trái tim nhiều khách hàng.

Mỗi khi gặp khách, dù là lớn hay nhỏ cô Nga vẫn luôn niềm nở đón tiếp. 

Ai đến ăn muốn xin thêm rau, bún cứ thoải mái, đặc biệt là nêm nếm gia vị tùy thích, chứ cô cũng không “cắt xén” hay cân đo đong đếm gì.

Nhiều thực khách đến quán ăn riết thành quen, cứ như thế ăn đến mấy chục năm. Bà Thanh (70 tuổi) là một ví dụ, bà cho biết đã là khách quen của quán gần 20 năm.

Nồi nước lèo bún riêu của cô Nga

Nồi nước lèo bún riêu của cô Nga

“Lần nào đến tôi cũng kêu tô nhỏ, tô lớn nhiều quá sợ ăn không hết. Bún riêu ở đây ngon, cô chủ cũng rất vui vẻ, thoải mái” – bà Thanh cho biết thêm.

Tiệm bán bún riêu thì rất nhiều, mỗi nơi một công thức, một hương vị riêng. Thế nhưng để tạo dựng và giữ được thương hiệu đến tận bây giờ là một điều không phải ai cũng có thể làm được.

Về Phan Rang ăn bún riêu cua biển 5 khôngVề Phan Rang ăn bún riêu cua biển 5 không

Có một quán bún riêu ở Phan Rang “ngang nhiên” đi ngược lại công thức của hầu hết các quán bún riêu khác, còn để cả bảng tuyên bố bún riêu của quán là tô bún “5 không”: không đậu hũ, huyết, giò heo, da heo, và thậm chí là còn không có cả… cua đồng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-thu-nga-36-nam-ban-hon-8-noi-nuoc-leo-moi-ngay-quan-trong-la-khach-thich-20240807125101587.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Hiện trạng dải công viên ven sông dọc khu đô thị đắc địa nhất TPHCM

(Dân trí) - Công viên chạy dọc 1,1km từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm, quy mô 10ha được đề xuất thực hiện để nối dài tổ hợp công viên ven sông Sài Gòn giúp người dân tiếp cận không gian quanh dòng sông nhiều hơn. Hơn 1,1km từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm - đoạn tiếp nối quảng trường công viên ven sông Sài Gòn vừa được Trung tâm Phát triển hạ tầng Kỹ thuật (UBND...

Khu biệt thự bỏ hoang từng là nơi ở của “vua nhà đất” Sài Gòn xưa

 Khu đất ba mặt tiền tại giao lộ Lý Thái Tổ, Hùng Vương và Trần Bình Trọng, gần ngã 6 Cộng Hòa, từng là tài sản của gia đình ông Hứa Bổn Hòa, hay còn gọi là chú Hỏa, một trong những đại gia nổi tiếng của Sài Gòn cuối thế kỷ 19. Ông Hòa, người Việt gốc Hoa, sinh năm 1845, được mệnh danh là "vua nhà đất" Sài Gòn xưa.Trên khu đất rộng hơn 37.000m² tại quận...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc nói về hợp tác sau khi ông Trump đắc cử

Trung Quốc thông qua đại sứ tại Mỹ là ông Tạ Phong gửi thông điệp tới Washington rằng sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan hay thương mại. Phát biểu tại bữa tiệc của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ -...

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Tại vòng...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc...

Ông Trump trở lại Nhà Trắng, lộ diện “kẻ thua cuộc” lớn nhất, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 sẽ đưa ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng - một sự trở lại có khả năng gây ra tác động to lớn với nền kinh tế toàn cầu.

Mới nhất