Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo...

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích


Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 1.

Quán bún riêu cô Nga từ lâu đã nổi danh tại quận 4 – Ảnh: THÙY LINH

Tọa lạc tại đường Nguyễn Hữu Hào, quận 4, quán bún riêu của cô Nga từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân thành phố. Mở bán từ năm 1988, quán bún nhỏ này đã có tuổi đời ngót nghét 36 năm.

Tuổi Trẻ Online ghé quán vào một buổi chiều mưa rả rích, khách vẫn đông kín các bàn. Hiếm hoi có một quán ăn lâu đời lại giữ được sức hút mạnh mẽ như thế.

“Nhiều lắm, ăn không hết”

Nhiều thực khách khi lần đầu tới quán không biết nên gọi phần bún nào, cô Nga sẽ lập tức giới thiệu phần “bình thường” vì cô bảo phần đặc biệt “nhiều lắm, ăn không hết”.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 2.

Tô bún riêu đầy ắp “topping” với giá 38.000 đồng – Ảnh: THÙY LINH

Khi tô bún được bưng ra, người ta mới hiểu tại sao cô Nga lại bảo như thế. Một phần thông thường sẽ bao gồm chả, huyết, đậu hũ, cà chua và một cục riêu “ú ụ”, nếu bỏ cả rau vào thì có thể sẽ “tràn viền”.

Vì nước lèo được múc từ nồi nấu sôi liên tục nên khi bún được bưng ra khói vẫn còn tỏa nghi ngút. Điều đáng kinh ngạc là với nồi nước lèo 50 lít mà một ngày cô Nga bán được đến… 8 nồi.

Để nấu được lượng nước lèo “khủng” như thế, một ngày bán cô phải mua đến 45kg giò heo, 60kg thịt, một phần nấu một phần giữ lại làm “topping”.

Vì muốn món ăn “ngon từ thịt, ngọt từ xương” thế nên cô Nga hầm toàn bộ thịt và xương để lấy nước cốt, chứ không dùng nhiều đường cát như các tiệm khác.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 3.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 4.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 5.
Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 6.

Những nguyên liệu từ chả, giò, rau, giá luôn được chuẩn bị kỹ càng mỗi ngày – Ảnh: THÙY LINH

Vì là bún riêu nên phần riêu được xem là linh hồn của món ăn này. Riêu ở đây là sự kết hợp của cua đồng, thịt và tôm, khi cắn vào giòn tan như tóp mỡ chứ không bị bở. 

Cô Nga cho biết bí quyết là sau khi sơ chế thì đem phần riêu đi chiên trước rồi mới bỏ vào nồi hấp, nếu không đun lâu riêu sẽ bị nát, không còn ngon nữa.

Không chỉ riêu, đậu hũ cũng được chiên giòn trước khi bỏ vào tô, thế nhưng đây lại là một điểm trừ. Đậu hũ sau khi chiên thì được bỏ riêng bên ngoài nên để lâu sẽ bị ỉu, ăn vào bị khô, không còn vị giòn ngon như mới.

Một điểm đặc biệt khác ở bún riêu cô Nga đó là cà chua để nguyên chứ không cắt nhỏ. Chính bởi nước nấu sôi liên tục, nếu cắt nhỏ cà chua sẽ bị nát. Ai thích ăn chua có thể dầm ra, để nước cà thấm vào sợi bún thì càng thêm đậm vị.

Trên bàn ăn tại quán sẽ được trang bị đường, chanh, ớt, mắm tôm và một hũ nước cốt me, thứ nào cũng “xả láng”. Thế nên khách ghé quán có thể gia giảm, nêm nếm lại hương vị theo ý thích.

Chú Rước (56 tuổi) mới biết đến quán hơn 2 tháng do tiện đường ghé vào, nay đã “dính cứng ngắt”. Chú cho biết: “Nước lèo ở đây nêm rất vừa miệng, huyết không bị khô, mà giá cả lại bình dân. Cứ có dịp đi ngang là tôi phải ghé ăn một tô ngay”.

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích- Ảnh 7.

Quán bún riêu Thu Nga vẫn giữ nguyên nét mộc mạc sau nhiều năm – Ảnh: THÙY LINH

Quan trọng là khách ăn bún riêu thấy thích

Đã 36 năm trôi qua, bún riêu Thu Nga vẫn giữ được nét bình dị vốn có của mình. Hỏi về lý do không sửa sang lại quán, cô Nga tâm sự:

“Sửa thì tôi vẫn sửa được thôi nhưng không muốn khách áp lực. Mong muốn của tôi là khách đến quán vì thích món ăn, khi ăn họ thấy ngon và no bụng, chứ không nhất thiết là một chỗ sang trọng”.

Ở đây giá bán mỗi phần dao động từ 33.000 đến 62.000 đồng là tô to nhất. Một phần ăn bình thường với đầy đủ nguyên liệu trừ xương giò, chả cua với giá là 38.000 đồng. 

Đánh giá mắc hay rẻ còn do điều kiện mỗi người, thế nhưng với một quán ăn giữa quận 4 thì không thể xem là đắt đỏ.

Trôi qua nhiều năm, bún riêu cô Nga không còn “độc quyền” tại con đường Nguyễn Hữu Hào. Cô cho biết khi mới mở, khách có thể xếp hàng dài để mua về ăn thay cơm.

Thế nhưng qua thời gian, giữa hàng ngàn quán bún riêu mọc lên “như nấm”, cô Nga vẫn giữ được trái tim nhiều khách hàng.

Mỗi khi gặp khách, dù là lớn hay nhỏ cô Nga vẫn luôn niềm nở đón tiếp. 

Ai đến ăn muốn xin thêm rau, bún cứ thoải mái, đặc biệt là nêm nếm gia vị tùy thích, chứ cô cũng không “cắt xén” hay cân đo đong đếm gì.

Nhiều thực khách đến quán ăn riết thành quen, cứ như thế ăn đến mấy chục năm. Bà Thanh (70 tuổi) là một ví dụ, bà cho biết đã là khách quen của quán gần 20 năm.

Nồi nước lèo bún riêu của cô Nga

Nồi nước lèo bún riêu của cô Nga

“Lần nào đến tôi cũng kêu tô nhỏ, tô lớn nhiều quá sợ ăn không hết. Bún riêu ở đây ngon, cô chủ cũng rất vui vẻ, thoải mái” – bà Thanh cho biết thêm.

Tiệm bán bún riêu thì rất nhiều, mỗi nơi một công thức, một hương vị riêng. Thế nhưng để tạo dựng và giữ được thương hiệu đến tận bây giờ là một điều không phải ai cũng có thể làm được.

Về Phan Rang ăn bún riêu cua biển 5 khôngVề Phan Rang ăn bún riêu cua biển 5 không

Có một quán bún riêu ở Phan Rang “ngang nhiên” đi ngược lại công thức của hầu hết các quán bún riêu khác, còn để cả bảng tuyên bố bún riêu của quán là tô bún “5 không”: không đậu hũ, huyết, giò heo, da heo, và thậm chí là còn không có cả… cua đồng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-thu-nga-36-nam-ban-hon-8-noi-nuoc-leo-moi-ngay-quan-trong-la-khach-thich-20240807125101587.htm

Cùng chủ đề

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sẽ có 2 Thánh giá mạ vàng trên đỉnh tháp

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sau khi hoàn tất trùng tu sẽ có 2 Thánh giá mạ vàng được lắp trên 2 tháp nhọn - nơi được nhiều người xem linh hồn của nhà thờ. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn rực sáng với 500 km dây đèn led mừng Giáng sinh Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn (thường gọi Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn) dù đang trong quá trình trùng tu nhưng vẫn rực sáng bởi 500...

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

UBND quận 4 và huyện Củ Chi để hàng trăm hồ sơ trễ hạn

(NLĐO) - UBND quận 4 có tổng số 237 hồ sơ giải quyết trễ hạn còn UBND huyện Củ Chi có tổng số 422 hồ sơ giải quyết trễ hạn ...

Trường quốc tế bị cưỡng chế thi hành án, phải đóng cửa, phụ huynh chưng hửng

Nhiều phụ huynh, học sinh tá hỏa khi hay tin Trường quốc tế Ngôi sao Sài Gòn (Saigon Star) phải ngưng hoạt động và tìm cơ sở mới vì khu đất đang hoạt động sẽ bị cưỡng chế. Vấn đề của Trường quốc tế...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhà vườn ở thủ phủ quất miền Trung ‘nín thở’ chuẩn bị hàng Tết

Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng không khí đã chộn rộn ở làng quất xã Cẩm Hà (Hội An, Quảng Nam), thủ phủ quất miền Trung. Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội AnTTO - Ở một làng...

Anh Nguyễn Tường Lâm được chọn cử làm chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

Anh Nguyễn Tường Lâm - phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII - đã được chọn cử làm chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2024-2029. Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương...

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. Giới trẻ thường thần tượng một ai đó....

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. Giới trẻ thường thần tượng một ai đó....

Sinh viên làm thêm cuối năm, qua rồi thời ‘sang chảnh’?

Đã qua rồi cái thời 'sang chảnh' sinh viên chỉ làm gia sư, phụ quán cà phê, trông shop quần áo thời trang..., sinh viên của tôi chấp nhận làm thêm mọi việc, miễn là kiếm tiền chân chính. Thông thường dịp cuối năm...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Tận tâm vì nước, vì dân

(ĐCSVN) - Một trong những đặc trưng nổi bật của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” chính là tinh thần tận tâm vì nước, vì dân; sẵn sàng hy sinh, chiến đấu vì “độc lập tự do cho Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”; sẵn sàng vượt qua thử thách, chủ động...

Green i-Park tìm “công thức” hiện thực hóa nhà ở xã hội trong khu công nghiệp

Ngày 17/12, tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green i-P1), Công ty cổ phần Green i-Park tổ chức Tọa đàm “Phát triển nhà ở xã hội dành cho người lao động trong khu công nghiệp: Từ chính sách đến thực tiễn”. Green i-Park tìm “công thức” hiện thực hóa nhà ở xã hội trong khu công nghiệpNgày...

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. ...

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. ...

Mới nhất