Nhiều người đã quen bún riêu đường phố dân dã, mộc mạc. Nhưng ít ai ngờ vẫn có những phiên bản kỳ lạ của bún riêu tại Sài Gòn. Món thì độc lạ khó cưỡng, món thì… ‘khó chịu vô cùng’.
Bún riêu hột vịt lộn
Bún riêu hột vịt lộn là món ăn gần gũi với người dân miền Bắc. Thế nhưng giữa lòng TP.HCM lại có nhiều quán ăn phục vụ món này, ngày nào người ăn cũng tấp nập.
Bún riêu Hương Béo trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) là một quán như thế. Quán bún riêu Hương Béo bán nhiều phiên bản bún riêu, nhưng nhiều người đến quán vì chuộng, tò mò món bún riêu hột vịt lộn.
Tô bún gồm có đậu hũ, giò tai, mọc, tóp mỡ… Nổi bật nhất là hột vịt lộn nổi giữa tô. Cảm quan của người ăn quen món Nam sẽ thấy hột vịt lộn không quá hòa quyện với nước bún riêu, ăn hơi lạt so với các thành phần còn lại. Nước lèo được nêm giấm bỗng, có vị chua, thanh.
Điểm cộng của quán là giò tai, mọc được chế biến giòn “sần sật”, nhồi gân, tôm, thịt… làm người ăn càng ăn càng thèm.
Hột vịt lộn là món ăn có khiến không ít người “nhăn mặt” khi nghĩ đến, bún riêu hột vịt lộn cũng tương tự. Một số người bình luận trên TikTok: “Nghĩ sao có thể ăn hột vịt lộn với bún riêu thế”; “Bún riêu thật sự ăn cùng với hột vịt được hả?”…
Bún riêu hột vịt lộn tại quán Hương Béo có giá từ 65.000 đồng/tô.
Bún riêu vịt
Quán bún riêu vịt nằm tại góc đường Tạ Quang Bửu (TP.HCM). Người bán cho biết đến nay quán đã mở được 20 năm.
Bún riêu vịt được nêm nếm đậm đà, ngọt nhẹ. Ăn vào, nước lèo thơm, đẫm vị ngọt của thịt vịt.
Các thành phần trong tô bún gồm có thịt, gan, cật vịt và huyết. Ngoài loại huyết thường thấy, quán còn bán thêm huyết nấu với nếp, ăn lạ miệng. Hầu hết khách ăn ở đây đều gọi một phần huyết thêm.
Để màu sắc thịt vịt “tông xuyệt tông” với bún riêu, người bán cũng chế biến để thịt có màu cam tươi, trông đậm đà và bắt mắt.
Bún riêu vịt mộc mạc với giá chỉ từ 27.000 đồng/tô.
Bún riêu bạch tuộc
Nằm giữa lòng chợ Rạch Ông (TP.HCM), quán bún riêu 17 năm của chị Phượng thu hút nhiều thực khách qua lại nhờ tủ bạch tuộc hấp dẫn, bắt mắt.
Tựa như một tô bún riêu truyền thống, tô bún ở đây vẫn đầy đủ các thành phần như tàu hũ, riêu cua, cà chua, huyết. Nhưng kích thích người ăn nhất lại là những miếng bạch tuộc.
Bún riêu bạch tuộc (mực) – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Người bán cho biết vào những ngày bạch tuộc không ngon, quán thường thay thế bằng mực.
Nước lèo ở đây trong và thanh thanh. Không khác quá nhiều với mùi vị của nước lèo bún riêu thường, nhưng điểm nhấn chính là vị ngọt nhẹ của bạch tuộc hay mực nấu chung.
Khi ăn, mực rất tươi và giòn. Đặc biệt là màu cam của mực làm nhiều người ăn thích thú. Chủ quán cho biết:
“Mực có màu như này là nhờ tôi nấu chung với nước hạt điều phi sau khi đã nấu với nước lèo”.
Điểm trừ lớn nhất của quán là hai loại nước chấm muối tiêu xanh và me.
Mặc dù cả hai đều là tăng thêm vị ngon của mực, nhưng có phần “lạc quẻ” với cả tô bún.
Một tô bún riêu bạch tuộc khoảng 50.000 đồng.
Bún riêu tôm khô
Quán bún riêu tôm khô tại quận 10 (TP.HCM) do bà Đào Thị Thanh bán đến nay hơn 50 năm.
Đúng như tên gọi, món ăn được phủ đầy tôm khô thay vì riêu cua, huyết, đậu hũ… như một tô bún riêu mà nhiều người thường thấy.
Bún riêu tôm khô – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Các nguyên liệu mộc mạc, giản đơn nhưng bún riêu tôm khô bà Thanh lại rất đậm đà. Vị ngọt thanh, chua chua, béo nhẹ của nước lèo được chắt ra từ tôm khô, cà chua nấu rục, tóp mỡ làm nhiều người ăn khó cưỡng lại được.
Trên phần đánh giá của Google Maps, một số khách quen đánh giá: “Nước lèo đậm đà, ngọt thanh do tôm khô, lần nào đi ăn mình cũng húp sạch nước”; “Vị nước không đụng hàng”…
Một tô bún riêu đầy ắp tôm khô tại quán chỉ từ 30.000 đồng.
Bún ốc riêu cua
Nhắc về bún ốc riêu cua, nhiều người nghĩ ngay đến một quán ăn nhỏ núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn. Đây là tiệm bún ốc riêu cua Thanh Hải, nổi danh là giữ trọn vị Bắc.
Bún ốc riêu cua Thanh Hải – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Khác với nước lèo bình thường, nước của bún ốc riêu cua có màu nâu đục, xuất phát từ các nguyên liệu như riêu cua, khế, hèm rượu… được nấu trong thời gian dài. Người ăn dễ dàng nhận ra mùi vị đậm đà và hậu vị thanh thanh trong nước lèo.
Hai thành phần chính là ốc bươu và riêu cua phủ đầy tô bún. Ốc được chọn lọc tươi, giòn giòn. Chủ quán cho biết vào những mùa không thuận lợi thì chất lượng ốc ít nhiều sẽ bị giảm đi nhiều.
Riêu cua cũng “hút khách” không kém. Riêu cua kết tủa thành các mảng lớn, được nấu chín, mềm. Trên Facebook, một tài khoản chia sẻ: “Nhìn riêu cua nhiều, ngon quá. Chả thấy bún ở đâu”.
Chỉ từ 50.000 đồng, thực khách có thể trải nghiệm món ăn đậm chất Thái Bình giữa lòng Sài Gòn.
Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-sai-gon-mon-thi-ngon-kho-cuong-mon-lai-kho-chiu-vo-cung-20241128231633639.htm