Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó...

Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng

Nhiều người đã quen bún riêu đường phố dân dã, mộc mạc. Nhưng ít ai ngờ vẫn có những phiên bản kỳ lạ của bún riêu tại Sài Gòn. Món thì độc lạ khó cưỡng, món thì… ‘khó chịu vô cùng’.

Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 1.
Bún riêu hột vịt lộn Hương Béo tại Sài Gòn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

 

Bún riêu hột vịt lộn

Bún riêu hột vịt lộn là món ăn gần gũi với người dân miền Bắc. Thế nhưng giữa lòng TP.HCM lại có nhiều quán ăn phục vụ món này, ngày nào người ăn cũng tấp nập.

Bún riêu Hương Béo trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) là một quán như thế. Quán bún riêu Hương Béo bán nhiều phiên bản bún riêu, nhưng nhiều người đến quán vì chuộng, tò mò món bún riêu hột vịt lộn.

Tô bún gồm có đậu hũ, giò tai, mọc, tóp mỡ… Nổi bật nhất là hột vịt lộn nổi giữa tô. Cảm quan của người ăn quen món Nam sẽ thấy hột vịt lộn không quá hòa quyện với nước bún riêu, ăn hơi lạt so với các thành phần còn lại. Nước lèo được nêm giấm bỗng, có vị chua, thanh.

Điểm cộng của quán là giò tai, mọc được chế biến giòn “sần sật”, nhồi gân, tôm, thịt… làm người ăn càng ăn càng thèm.

Hột vịt lộn là món ăn có khiến không ít người “nhăn mặt” khi nghĩ đến, bún riêu hột vịt lộn cũng tương tự. Một số người bình luận trên TikTok: “Nghĩ sao có thể ăn hột vịt lộn với bún riêu thế”; “Bún riêu thật sự ăn cùng với hột vịt được hả?”…

Bún riêu hột vịt lộn tại quán Hương Béo có giá từ 65.000 đồng/tô.

Bún riêu vịt

Quán bún riêu vịt nằm tại góc đường Tạ Quang Bửu (TP.HCM). Người bán cho biết đến nay quán đã mở được 20 năm.

Bún riêu vịt được nêm nếm đậm đà, ngọt nhẹ. Ăn vào, nước lèo thơm, đẫm vị ngọt của thịt vịt.

Các thành phần trong tô bún gồm có thịt, gan, cật vịt và huyết. Ngoài loại huyết thường thấy, quán còn bán thêm huyết nấu với nếp, ăn lạ miệng. Hầu hết khách ăn ở đây đều gọi một phần huyết thêm.

Để màu sắc thịt vịt “tông xuyệt tông” với bún riêu, người bán cũng chế biến để thịt có màu cam tươi, trông đậm đà và bắt mắt.

Bún riêu vịt mộc mạc với giá chỉ từ 27.000 đồng/tô.

Bún riêu bạch tuộc

Nằm giữa lòng chợ Rạch Ông (TP.HCM), quán bún riêu 17 năm của chị Phượng thu hút nhiều thực khách qua lại nhờ tủ bạch tuộc hấp dẫn, bắt mắt.

Tựa như một tô bún riêu truyền thống, tô bún ở đây vẫn đầy đủ các thành phần như tàu hũ, riêu cua, cà chua, huyết. Nhưng kích thích người ăn nhất lại là những miếng bạch tuộc.

Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 12.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 13.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 14.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 15.

Bún riêu bạch tuộc (mực) – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người bán cho biết vào những ngày bạch tuộc không ngon, quán thường thay thế bằng mực.

Nước lèo ở đây trong và thanh thanh. Không khác quá nhiều với mùi vị của nước lèo bún riêu thường, nhưng điểm nhấn chính là vị ngọt nhẹ của bạch tuộc hay mực nấu chung.

Khi ăn, mực rất tươi và giòn. Đặc biệt là màu cam của mực làm nhiều người ăn thích thú. Chủ quán cho biết:

“Mực có màu như này là nhờ tôi nấu chung với nước hạt điều phi sau khi đã nấu với nước lèo”.

Điểm trừ lớn nhất của quán là hai loại nước chấm muối tiêu xanh và me.

Mặc dù cả hai đều là tăng thêm vị ngon của mực, nhưng có phần “lạc quẻ” với cả tô bún.

Một tô bún riêu bạch tuộc khoảng 50.000 đồng.

Bún riêu tôm khô

Quán bún riêu tôm khô tại quận 10 (TP.HCM) do bà Đào Thị Thanh bán đến nay hơn 50 năm.

Đúng như tên gọi, món ăn được phủ đầy tôm khô thay vì riêu cua, huyết, đậu hũ… như một tô bún riêu mà nhiều người thường thấy.

Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 16.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 17.

Bún riêu tôm khô – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Các nguyên liệu mộc mạc, giản đơn nhưng bún riêu tôm khô bà Thanh lại rất đậm đà. Vị ngọt thanh, chua chua, béo nhẹ của nước lèo được chắt ra từ tôm khô, cà chua nấu rục, tóp mỡ làm nhiều người ăn khó cưỡng lại được.

Trên phần đánh giá của Google Maps, một số khách quen đánh giá: “Nước lèo đậm đà, ngọt thanh do tôm khô, lần nào đi ăn mình cũng húp sạch nước”; “Vị nước không đụng hàng”…

Một tô bún riêu đầy ắp tôm khô tại quán chỉ từ 30.000 đồng.

Bún ốc riêu cua

Nhắc về bún ốc riêu cua, nhiều người nghĩ ngay đến một quán ăn nhỏ núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn. Đây là tiệm bún ốc riêu cua Thanh Hải, nổi danh là giữ trọn vị Bắc.

Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 18.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 19.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 20.
Bún riêu Sài Gòn: Món thì ngon khó cưỡng, món lại khó chịu vô cùng - Ảnh 21.

Bún ốc riêu cua Thanh Hải – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Khác với nước lèo bình thường, nước của bún ốc riêu cua có màu nâu đục, xuất phát từ các nguyên liệu như riêu cua, khế, hèm rượu… được nấu trong thời gian dài. Người ăn dễ dàng nhận ra mùi vị đậm đà và hậu vị thanh thanh trong nước lèo.

Hai thành phần chính là ốc bươu và riêu cua phủ đầy tô bún. Ốc được chọn lọc tươi, giòn giòn. Chủ quán cho biết vào những mùa không thuận lợi thì chất lượng ốc ít nhiều sẽ bị giảm đi nhiều.

Riêu cua cũng “hút khách” không kém. Riêu cua kết tủa thành các mảng lớn, được nấu chín, mềm. Trên Facebook, một tài khoản chia sẻ: “Nhìn riêu cua nhiều, ngon quá. Chả thấy bún ở đâu”.

Chỉ từ 50.000 đồng, thực khách có thể trải nghiệm món ăn đậm chất Thái Bình giữa lòng Sài Gòn.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-sai-gon-mon-thi-ngon-kho-cuong-mon-lai-kho-chiu-vo-cung-20241128231633639.htm

Cùng chủ đề

Rút kinh nghiệm tham gia Hội thi Thuyền trưởng, Chính trị viên tàu giỏi năm 2024

Hội nghị rút kinh nghiệm tham gia hội thi Thuyền trưởng, Chính trị viên tàu giỏi lần thứ 9...

Cơ hội lớn để kết nối thể thao Golf và di sản văn hóa

Ngày 30/11, Tọa đàm "Kết nối Di sản và Thể thao Golf: Cơ hội và thách thức" đã diễn ra tại Ninh Bình. Tọa đàm là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Ninh Bình lần thứ III năm 2024.

Việt Nam giới thiệu 68 chủng loại khí tài

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024. Sáng 30/11, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024. Đây là sự kiện...

Nhật Bản tăng sản lượng thịt bò Wagyu sang Việt Nam

Với nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản đã chọn TP.HCM làm điểm đến chiến lược để tiêu thụ thịt bò Wagyu Kuroge. Hiện có 99 cửa hàng thịt bò Wagyu được chứng nhận đủ điều...

Tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin trong bối cảnh dịch sởi đang phức tạp

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn cầu. Tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin trong bối cảnh dịch sởi đang phức tạpTổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn cầu. Theo WHO, trong năm 2023, thế giới ghi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhật Bản tăng sản lượng thịt bò Wagyu sang Việt Nam

Với nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản đã chọn TP.HCM làm điểm đến chiến lược để tiêu thụ thịt bò Wagyu Kuroge. Hiện có 99 cửa hàng thịt bò Wagyu được chứng nhận đủ điều...

Xác thực sinh trắc học FaceID ngân hàng được vinh danh Tuổi trẻ sáng tạo

Hệ thống xác thực sinh trắc học FaceID tập trung cho hệ thống ngân hàng là một trong 23 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo khu vực miền Bắc. ...

Nhà tuyển dụng hỏi ‘sốc’ có phải để hạ thấp người ứng tuyển?

Chuyên gia nhân sự nhấn mạnh hỏi 'sốc' không nhằm mục đích hạ thấp người ứng tuyển, mà để nhà tuyển dụng xem cách các ứng viên phản ứng như thế nào. Làm sao chinh phục nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn?Chia sẻ...

Chủ quản công viên Đầm Sen nhận 12 quyết định cưỡng chế thuế dù đang có 470 tỉ gửi ngân hàng

12 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với Phú Thọ Tourist được gửi tới các ngân hàng. Đáng chú ý tính đến cuối tháng 9 này, chủ quản công viên Đầm Sen vẫn có hàng trăm tỉ đồng gửi ngân hàng. ...

35 tổng phụ trách Đội xuất sắc được nhận giải ‘Cánh én hồng’

35 thầy cô, giáo viên làm tổng phụ trách Đội xuất sắc đã được trao giải thưởng 'Cánh én hồng' năm 2024. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội Trung ương, chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024 với chủ đề: “Quảng Ninh - Điểm đến hội tụ tinh hoa ẩm thực” dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26 - 29/12/2024, tại Quảng trường Sun Carniva Plaza, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long,. Sự kiện do Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chứcMùa hội Cỏ hồng Lang Biang lần thứ VI - năm 2024 vừa chính thức được UBND huyện...

Cách nấu bánh canh bột gạo thơm ngon tại nhà

Bánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà. 1. Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo chân giò 500g xương ống1 chân giò lợn500g bột gạo sợi3 củ cà rốt1 quả ớtVài nhánh hành lá1 ít rau mùi2 củ hành tímGia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn 2. Cách làm bánh canh bột gạo chân giò Bước 1: Sơ...

Lá của cây này được ví như “nhân sâm của người nghèo”, đừng bỏ phí

Đây là loại cây quá quen thuộc bởi trái của nó là món gia vị gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá của cây này là một loại rau, loại dược liệu vô cùng quý giá với những công dụng tuyệt vời. ...

Người trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ ra sao?

Đối thủ trà truyền thống có phải là trà hiện đại? Giới trẻ mê trà sữa khiến cho trà truyền thống bị mai một?... Đây là những câu hỏi được đặt ra trong tọa đàm Chế phẩm trà truyền thống và trà hiện đại. ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây không muốn về nước sau khi thưởng thức 3 món phở ở Việt Nam

Với hình thức, hương vị mang nét đặc trưng và mức giá khác nhau, 3 món phở Việt ở Đà Nẵng được vị khách Tây yêu thích nhất, thậm chí không muốn về nước vì quá mê. Evan (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm và thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi anh từng đến như TPHCM, Hà Nội, Hội An (Quảng...

Quán nước ô mai gần 40 năm ở Nam Định, khách đi xa cũng nhớ về

Chỉ bán 2 loại đồ uống là nước ô mai và trà bát bảo nhưng quán nước bà Bu đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Nam Định. Nằm ở vỉa hè sau quảng trường Hòa Bình, cạnh trường tiểu học Lê Quý Đôn (TP Nam Định), quán nước bà Bu lúc nào cũng đông khách và được người địa phương gọi với cái tên thân thương: Quán nước ô mai tuổi thơ. Quán được mở...

Lá của cây này được ví như “nhân sâm của người nghèo”, đừng bỏ phí

Đây là loại cây quá quen thuộc bởi trái của nó là món gia vị gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá của cây này là một loại rau, loại dược liệu vô cùng quý giá với những công dụng tuyệt vời. ...

Khách Tây ghé quán cơm ‘ruột’ ở TPHCM, gọi suất 300.000 đồng ăn cho ‘bõ thèm’

Từng ghé quán vài lần, vị khách Tây đánh giá món cơm tấm ở đây hợp khẩu vị với điểm nhấn là miếng sườn cốt lết to cỡ bàn tay người lớn, được tẩm ướp vừa vặn, thịt mềm mọng, không bị khô. Lời tòa soạn: TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu...

Cách nấu bánh canh bột gạo thơm ngon tại nhà

Bánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà. 1. Nguyên liệu nấu bánh canh bột gạo chân giò 500g xương ống1 chân giò lợn500g bột gạo sợi3 củ cà rốt1 quả ớtVài nhánh hành lá1 ít rau mùi2 củ hành tímGia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn 2. Cách làm bánh canh bột gạo chân giò Bước 1: Sơ...

Mới nhất

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” khu vực miền Bắc

(ĐCSVN) - Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” khu vực miền Bắc năm 2024 nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tiếp cận và giải quyết nhu cầu chính đáng của thanh niên; thiết kế và tổ chức các phong trào hành động cách mạng phù hợp với thực tiễn cuộc...

4 quốc gia Đông Nam Á chịu thuế quan mới từ Mỹ

Ngày 29/11, các quan chức thương mại Mỹ thông báo đợt áp thuế mới đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á.

Giáo dục kỹ năng sống góp phần xây dựng quy tắc ứng xử

Nhiều trường học tại Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, văn hóa ứng xử, kỹ năng giao tiếp thông qua các hoạt động giáo dục chính khóa, ngoại khóa. Hiện nay, tại nhiều địa phương, môi trường văn hóa học đường đã và đang bị ảnh hưởng bởi không ít yếu tố, trong đó có tác...

Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận đất

(TN&MT) - Chiều nay, 30/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất với 415/460 đại biểu...

Tạo dựng môi trường giáo dục thân thiện và hiệu quả nhờ văn hóa ứng xử

Việc xây dựng văn hóa ứng xử học đường sẽ hình thành nên môi trường học tập lành mạnh và hiệu quả.

Mới nhất