Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi


Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 1.

Bún riêu tôm khô với các nguyên liệu độc lạ – Ảnh: HUY ĐOÀN

Trong một con hẻm yên bình, từ tốn khác hẳn với sự nhộn nhịp của quận 10 (TP.HCM), quán bún riêu của bà Đào Thị Thanh ngày ngày vẫn phục vụ không biết bao nhiêu người ăn và thường đóng cửa sớm vì “sạch nồi”.

Quán do mẹ bà Thanh “khởi nghiệp” từ năm 1970 đến nay. Khi bắt đầu bán phụ mẹ, bà chỉ mới 11 tuổi và giữ nghề của mẹ cho đến bây giờ.

Cái tên nghe rất lạ, bún riêu tôm khô, cũng từ cách nấu đặc biệt của quán mà ra.

Bún riêu tôm khô như nhà làm

Hỏi vui vì sao bà Thanh làm cái nghề này lâu như vậy, bà nói: “Chắc do cái máu nông dân từ mẹ nó ở trong tôi rồi”.

Gia đình bà Thanh trước đây sống ở miền Bắc, về sau mới dọn vào Nam sinh sống, làm ăn.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 2.

Tiệm bún riêu nhỏ suốt 50 năm của gia đình bà Thanh – Ảnh: HUY ĐOÀN

Theo lời bà Thanh, hoàn cảnh gia đình khi ấy khó khăn, thiếu thốn nên mẹ bà muốn tìm một cái nghề để bán buôn kiếm sống và nuôi gia đình.

Và quán bún riêu tôm khô hiện tại chính là “cơ ngơi” của mẹ bà.

Bà Thanh kể: “Lúc ấy Sài Gòn có nhiều món ngon, nhưng mẹ tôi chỉ nghĩ gia đình mình là người miền Bắc nên chọn bán thức quà vùng miền mình”.

Từ ban đầu, quán bán tại con hẻm này nhưng có phần mộc mạc, giản dị hơn. Những chiếc bàn nhựa thấp nằm dọc theo bức tường.

Nguyên liệu được mẹ bà bài trí gọn ghẽ trên bàn chứ chưa phải xe đẩy như bây giờ.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 3.

Quán luôn tấp nập người ăn – Ảnh: HUY ĐOÀN

“Dần dần về sau, nhà tôi thấy quán cũng có một lượng khách đến ăn nhất định nên chuyển vào trong để bán cho tiện hơn.

Mưa nắng cũng đỡ cực cho người ăn” – bà Thanh chia sẻ.

Nhờ thế, không gian quán cũng là một điểm cộng lớn.

Gian nhà tuy không rộng rãi nhưng luôn được giữ sạch sẽ và tạo cảm giác thoáng mát.

Cách sắp xếp ngăn nắp, đặc biệt là sử dụng nội thất của gia đình, làm người ăn tưởng như được thưởng thức tô bún riêu “nhà làm”.

“Nhớ cho nhiều tôm khô với cà chua nghen cô”

Hầu như ai thường ăn ở quán đều sẽ nghe qua câu cửa miệng của khách quen nơi đây: “Nhớ cho nhiều tôm khô với cà chua nghen cô”.

Đó cũng là điểm đặc biệt của bún riêu bà Thanh, vì thành phần chính là tôm khô và cà chua chứ không phải riêu cua, huyết hay đậu hũ như một số nơi khác.

Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 4.
Bún riêu tôm khô hơn 50 năm không riêu cua, huyết, đậu hũ - Ảnh 5.

Các thành phần tuy mộc mạc nhưng không kém phần đặc sắc so với bún riêu thông thường – Ảnh: HUY ĐOÀN

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.

Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.

Một tô bún riêu tại đây chỉ có những nguyên liệu đơn giản như tôm khô, cà chua, tóp mỡ, hành lá…

Mỗi nguyên liệu được bà Thanh chọn lọc kỹ càng và chuẩn bị từ 4h sáng. Chẳng hạn như tôm khô sẽ là loại to vừa, vo sạch để nước dùng không bị cặn.

Một trong những thành phần quan trọng nhất chính là nước lèo.

Nước lèo được nấu kỹ cùng các nguyên liệu, ăn vào liền cảm nhận vị ngọt của tôm khô, một xíu vị chua từ cà chua được nấu rục và chút béo nhẹ của tóp mỡ.

Nếu so với bún riêu thông thường, nước lèo ở đây có phần khác lạ hơn. Một người ăn tại quán còn cho rằng mùi vị nước lèo tựa… canh bún.

Bà Thanh nói: “Ngoài tôm khô ra, tôi còn dùng một nguyên liệu khác để nấu chung với nước lèo. Nhưng cái này là bí mật của tôi đó nha”.

Chính vì sự đậm đà này khiến nhiều người trở thành khách quen, thậm chí một vài thực khách liền ghé quán bà Thanh ngay sau những chuyến công tác lâu ngày.

“Nước lèo đậm đà, ngọt thanh do tôm khô, lần nào đi ăn mình cũng húp sạch nước”; “Vị nước không đụng hàng” – người ăn tại quán chia sẻ ở phần đánh giá của Google Maps.

Bà Thanh cho biết: “Hạnh phúc của tôi là nhìn thấy thực khách ăn ngon, họ yêu thích và quay lại”. Hơn hết, bà còn xem việc quán bún riêu tôm khô này là một “kỷ vật” của mẹ dành cho bà.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-rieu-chi-tom-kho-ca-chua-top-mo-va-nuoc-leo-nhu-canh-bun-ma-hom-nao-cung-sach-noi-20241021153941093.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Trải nghiệm văn hoá ẩm thực các dân tộc vùng Đông Bắc

(Tổ Quốc)- Trong ngày thứ 2 diễn ra Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, các địa phương đã mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hoá ẩm thực và các phần thi đấu thể thao độc đáo. ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam

Nhấn mạnh Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác. Dấu ấn khu di tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sốngCũng trong chiều 8-11,...

20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở Lai Châu đã xuất viện

Ngày 8-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết 20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở huyện Tam Đường đã xuất viện. Sau 3 ngày điều trị tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu,...

Chó robot tuần tra Mar-a-Lago, bảo vệ tuyệt đối cho ông Trump

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ tiến hành nhiều phương án để siết chặt an ninh quanh Mar-a-Lago, bao gồm triển khai chó robot tuần tra. Theo Đài RT, với việc ông Donald Trump chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ...

Giá vàng giảm, vàng nhẫn từ chỗ khan hiếm lại dồi dào

Giá vàng tăng giảm loạn xạ khiến người nắm giữ vàng chọn giải pháp an toàn là bán ra. Nguồn cung vàng trên thị trường lại trở nên dồi dào. Trong khi đó, nếu ở thời điểm giá vàng tăng nóng trước đây rất...

Vì sao một số học sinh dân tộc thiểu số không được hỗ trợ tiền bảo hiểm y tế?

Nhiều phụ huynh có con học tiểu học tại xã DLiê Yang (Ea H'leo, Đắk Lắk) tố bị 'ăn chặn' tiền bảo hiểm y tế, nhưng ngành giáo dục khẳng định đó là hiểu lầm. Ngày 8-11, ông Nguyễn Đức Công - phó trưởng...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Bộ Công Thương ban hành Thông tư về quá cảnh hàng hoá của Campuchia qua Việt Nam

Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 24/2024/TT-BCT ngày 8/11/2024 quy định về quá cảnh hàng hóa của Vương quốc Campuchia qua lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2014/TT-BCT ngày 04 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương....

Liệu có được hưởng lợi từ đà tăng của giá cà phê thế giới?

Dự báo giá cà phê ngày 9/11/2024, giá cà phê trực tuyến, giá cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, giá cà phê Arabica ngày 9//11. Các chuyên gia dự báo giá cà phê ngày 9/11/2024 có thể sẽ có điều chỉnh tăng tùy thuộc vào khu vực...

20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở Lai Châu đã xuất viện

Ngày 8-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết 20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở huyện Tam Đường đã xuất viện. ...

Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2014/TT-BCT ngày …

Ngày 04 tháng 9 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 27/2014/TT-BCT quy định về quá cảnh hàng hóa của Vương quốc Campuchia qua lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Bộ Công Thương đã tiến hành tổng kết đánh giá...

Philippines khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm xi măng nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông tin: Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã có thông báo khởi xướng điều tra tự vệ đối với xi măng nhập khẩu. Cục Phòng vệ thương mại cho biết, theo thông báo ngày 4/11/2024 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ngày 31/10/2024, Bộ...

Mới nhất