Trang chủDu lịchẨm thựcBún rạm mực nháy ở TP.HCM, thử để biết món ngon đặc...

Bún rạm mực nháy ở TP.HCM, thử để biết món ngon đặc biệt này


Con rạm là loài giáp xác thuộc họ cua. Với thân nhìn nhỏ hơn nhiều so với loại cua đồng, thân hình thì mỏng dẹt hơn cua đồng. Chính vì vậy, nhiều người nhầm tưởng và thường không phân biệt được 2 loài vật này. Rạm sống trong môi trường nước lợ, xuất hiện nhiều vùng biển miền Trung, Bắc.

Nguyên liệu chủ lực làm ra món bún rạm mực nháy, là rạm biển và mực nháy. Rạm biển được ngư dân Phú Quốc đi thả lưới, bắt trong đêm, sáng vô bờ vẫn còn sống. Mực nháy, thì ngư dân đi câu đêm, sáng vô bờ, mực vẫn còn sống. 2 nguyên liệu này, được ship máy bay vào TP.HCM, đến nơi vẫn còn… nháy.

Độc đáo tô bún rạm với món mực nháy “đi máy bay” tại Sài Gòn

Nói về độ ngon của món ăn, thường cảm nhận tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, tùy theo “ngữ cảnh” của mỗi người khi ăn món đó. Có khi chỉ ăn một gói mì tôm chế nước sôi, trộn thêm cơm nguội để ăn, có người rất khoái, nhưng cũng có người chẳng bao giờ ăn. Rồi ăn những món “sơn hào hải vị”, nhiều người khoái vì ngon, mà rồi cũng có người lại chê vì chỉ thích dân dã.

Cảm nhận ngon dở, nhất là độ sảng khoái mà nói như ngôn ngữ tuổi teen, tùy theo cảm nhận mới mẻ của mỗi người, là vậy.

Tô bún rạm mực nháy quán Cô Mỹ, số 240 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3

ĐÌNH PHÚ

Tôi ăn món bún rạm mực nháy ở quán Cô Mỹ (số 240 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) thật sự thấy khoái quá. Vợ con tôi ăn rồi, nói rất khoái. Bạn tôi ăn rồi, cũng bảo khoái. Khoái vì món ăn ngon và lạ miệng, rất tinh tế và công phu trong việc kết hợp những nguyên liệu rất chi là phổ biến trong đời sống ẩm thực hằng ngày của mọi người mọi nhà: rạm, mực, bún tươi, dưa leo, giá cọng, các loại rau…

Ở TP.HCM 12 năm, rồi qua biết bao câu chuyện ăn uống với anh em bằng hữu trước đó, thì chưa bao giờ tôi thấy nhắc đến bún rạm mực nháy có ở TP.HCM. Cho nên tôi nghĩ rất nhiều người cũng thấy rằng, món ăn mới mẻ này, quả là có một không hai nơi phố thị Sài Gòn.

Phần nước rạm và thịt rạm biển vàng hươm, tươi thơm ngon ngọt

ĐÌNH PHÚ

Bún rạm, thật ra là một món ăn xuất hiện từ rất lâu rồi, gắn liền ký ức của biết bao thế hệ rồi, nhất là với người Xứ Nẫu – Bình Định. Một món ăn dân dã từ ruộng đồng, biển cả, phong vị tươi thơm mà đậm chất quê nhà.

Hồi trước, 8 năm sống và làm việc ở Bình Định, không biết bao nhiêu lần tôi đã ăn món bún rạm. Ăn từ phố thị Quy Nhơn, đến các hàng quán nhỏ ven đầm Trà Ổ – Phù Mỹ… Ăn ở đâu cũng thấy ngon, vì nó lạ miệng, dễ ăn.

Khách thưởng thức món bún rạm mực nháy ở quán Cô Mỹ, 240 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM

Hồi ấy, nhiều lần tôi mời anh em từ xa đến Quy Nhơn, buổi sáng đi ăn bún rạm, khoe là món “quốc hồn quốc túy” của Xứ Nẫu, ai cũng tấm tắc khen. Người Xứ nẫu cũng vậy, cũng rất hay đãi bằng hữu phương xa món bún rạm ấy.

Mực nháy là mực còn sống, khi nhúng qua nước sôi, ăn sực sực tươi ngon đặc biệt

ĐÌNH PHÚ

Anh Ngọc Thịnh, chủ quán Cô Mỹ chỉ chuyên món bún rạm mực nháy, có một ngôi nhà nhỏ ở làng chài ngoài Phú Quốc (Kiên Giang). Ở làng chài này, món gì bắt lên từ biển cũng tươi rói, nhất là rạm biển (để làm món bún rạm), các loại cá, và đặc biệt nhất là mực nháy. Mực câu lên từ biển trong đêm, sáng sớm các ghe thuyền vào, mực còn sống hết, còn nháy nháy lớp da trông rất đã mắt và thấy thèm.

Món ăn bún rạm mức nháy là sự kết hợp có một không hai, lần đầu tiên “ra mắt” với thế giới ẩm thực

ĐÌNH PHÚ

Cạnh nhà ảnh, có quán bún rạm mà tôi cảm nhận là đặc biệt ngon, phục vụ bà con lối xóm với đa phần là dân lao động, đi biển. Có lần chúng tôi ra thăm chơi, sáng đi ăn bún rạm. Một anh bạn trong nhóm mua sẵn mấy ký mực nháy, mang qua quán bún rạm, nhờ anh Út Dư – chủ quán bún rạm nức tiếng làng chài ấy, nhúng 1 loáng vào nồi nước sôi, rồi bỏ kèm vào mỗi tô bún rạm.

Bún rạm mực nháy “ra đời” từ dạo ấy! Ăn thiệt đã làm sao. Lâu rồi mới ăn món ngon, ai cũng ăn thật sâu. Ăn hết tô bún rạm kèm mấy con mực nháy rồi vẫn thấy thèm thèm. Mà thường là ăn chi xong, vẫn thấy thèm, thì chắc rằng món đó không hề dở chút nào. Có lẽ nhiều người có chung cảm giác ấy như tôi.

Tô bún rạm mức nháy của quán Cô Mỹ

ĐÌNH PHÚ

Rồi thật bất ngờ, một hôm nghe tin ảnh mở quán bún rạm mực nháy. “Thấy ngon, lạ, mở quán giới thiệu và phục vụ anh em, bằng hữu”, anh vui vẻ chia sẻ vậy. Tôi nói vui: “Vậy ngon rồi. Khi thèm anh em khỏi ra tận Phú Quốc ăn bún rạm mực nháy”. Mà nói ra Phú Quốc ăn bún rạm mực nháy, cũng đâu có quán nào, chỉ ở quán không tên của anh Út Dư trong làng chài, chúng tôi kết hợp thêm mực nháy, mới ra… bún rạm mực nháy ấy.

Ăn hết tô bún rạm kèm mấy con mực nháy rồi vẫn thấy thèm thèm

đình phú

Mỗi chúng ta đều có tình thân, có quê nhà. Quê nhà ấy chất chứa bao ký ức và kỷ niệm, mà trong ấy luôn có một phần không nhỏ về đời sống ẩm thực nơi quê nhà, những món ăn bà nấu, mẹ nấu, chị nấu… Đi đâu, đi bao lâu, có quên gì thì quên, nhưng món ăn quê nhà hẳn không ai có thể quên được. Yêu quê nhà, thương quê nhà, có phần vì những điều thật giản đơn mà gần gũi, thân thương như thế.

Mực nháy nhúng qua nước sôi trước khi ăn kèm với bún rạm

ĐÌNH PHÚ

TP.HCM là nơi chốn mưu sinh và gắn bó với biết bao người xa quê. Ở thành phố này, dường như món ăn quê nhà của xứ nào cũng có. Nhiều hàng quán đã trụ lại được với Sài Gòn, vì họ biết nâng niu những món ăn đậm đà, họ “bán – mua” được phong vị thôn dã, để cho nhiều người thầm nghĩ là “chỉ để dành riêng cho mình”.

Ăn uống đâu chỉ thuần túy để no cái bụng. Ăn ngon, lạ miệng mà còn đậm tình quê nhà, được ăn như thế, tôi nghĩ là một giảm giác cũng thật sự rất khoái.

Ăn để thử, để trải nghiệm, mà bất ngờ thấy ngon, cũng là một cảm giác rất đã.

Nguyên liệu chủ lực làm ra món bún rạm mực nháy, là rạm biển và mực nháy. Rạm biển được ngư dân Phú Quốc đi thả lưới, bắt trong đêm, sáng vô bờ vẫn còn sống. Mực nháy, thì ngư dân đi câu đêm, sáng vô bờ, mực vẫn còn sống. 2 nguyên liệu này, được ship máy bay vào TP.HCM, đến nơi vẫn còn… nháy.

Khi chế biến, thì bỏ đi phần vỏ rạm, chỉ lấy thịt và xay nhuyễn, nấu nước lèo khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Mực nháy nhúng 1 loáng vào nồi nước sôi sùng sục, liền đó bỏ chung vào tô bún rạm mang ra cho khách thưởng thức. Thoáng nhìn tô bún, đã thấy thèm.

Tô bún rạm đầy đủ gồm có nước rạm và thịt rạm, mực nháy, một ít bún, rau thơm, dưa leo bào, giá cọng, xà lách, ngò, hành lá… Chén muối chấm được xay nhuyễn từ muối, ớt, tiêu, và khi ăn thì vắt thêm quả tắc (quất) để dùng làm nước chấm mực nháy.



Source link

Cùng chủ đề

Khơi dậy lòng tự hào về những chiến công hiển hách của Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 18/12, tại các địa phương diễn ra nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024). Trưng bày hơn 500 tài liệu lịch sử về Quân đội nhân dân Việt Nam Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức trưng bày, giới thiệu trên 500 tài liệu về lịch sử, ý nghĩa Ngày thành lập Quân đội...

Cả nước có hơn 33.000 hợp tác xã

(ĐCSVN) - Ban chỉ đạo quốc gia về Kinh tế tập thể vừa công bố Báo cáo tổng kết công tác 2024 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, trong đó nêu rõ, tính đến tháng 12/2024, cả nước có 33.335 hợp tác xã (HTX), tăng 4,74% so với năm 2023; 152 liên hiệp HTX, tăng 11% so với năm 2023; 63.650 tổ hợp tác, giảm 11% so với năm 2023. Theo Báo cáo, tổng số thành...

Ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội

(ĐCSVN) - Vườn ươm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ là địa chỉ tin cậy, nơi các nhà khoa học, sinh viên chia sẻ những dự án, ý tưởng, cầu nối ủng hộ tinh thần dám nghĩ dám làm, nắm bắt những cơ hội học hỏi, xây dựng chiến lược, đưa sản phẩm khoa học phục vụ cộng đồng. Ngày 18/12, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và...

Khởi sắc ở Yên Thuận

Với hơn 80% là đồng bào DTTS sinh sống, xuất phát điểm thấp, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của Nhân dân và cả hệ thống chính trị, từ sự hỗ trợ của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), xã Yên Thuận (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đang từng bước bứt phá, vươn lên.Trong 2 ngày 17 và 18/12, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình điểm “Hỗ...

Đến 2030, Đà Nẵng là 1 trong 3 trung tâm lớn về thiết kế vi mạch, bán dẫn

Đó là một trong những mục tiêu lớn của “Đề án Phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố” mà UBND Thành phố Đà Nẵng xây dựng. Đến 2030, Đà Nẵng là 1 trong 3 trung tâm lớn về thiết kế vi mạch, bán dẫnĐó là một trong những mục tiêu lớn của “Đề án Phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố” mà UBND Thành phố Đà Nẵng xây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhiều trường tư chủ động nghỉ tết kéo dài cho học sinh

Nhiều trường tư chủ động xây dựng kế hoặc thời gian năm học, cho học sinh nghỉ Tết dương lịch hoặc Tết Nguyên đán kéo dài. ...

Ngoại trưởng Malaysia sẽ bị phạt vì hút thuốc ở quán ăn ven đường

Hôm nay (18.12), Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết Ngoại trưởng nước này Mohamad Hasan sẽ bị phạt vì bị bắt gặp hút thuốc ở quán ăn ven đường. ...

AFF Cup 2024, Philippines – đội tuyển Việt Nam: Hai nhiệm vụ của ông Kim Sang-sik

* NHẬN ĐỊNH TRƯỚC TRẬN ĐẤUMàn trình diễn của thầy trò HLV Kim Sang-sik có thể chưa khiến nhiều người hâm mộ hài lòng. Đội tuyển Việt Nam phải sang đến hiệp 2 mới ghi bàn vào lưới Lào. Còn ở màn chạm trán một Indonesia không có lực lượng tốt nhất, "Những chiến binh sao vàng" cũng...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

Lãnh đạo TP HCM gặp mặt các cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu

(NLĐO)- Lãnh đạo TP HCM mong các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu sẽ đóng góp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm của...

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường thăm và làm việc tại Quân đoàn 12

NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thăm và làm việc tại Quân đoàn 12. NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương...

Đề xuất Thủ tướng cho làm cầu cạn cao tốc sau thử nghiệm thành công ở khu phi thuế quan Xuân Cầu

Công ty TNHH Hòa Bình vừa đề xuất Thủ tướng cho làm cầu cạn cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long với suất đầu tư khoảng 12 triệu đồng/m² đường cao tốc. ...

Sắp tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp với quy mô lớn

(NLĐO) - Năm 2025, Việt Nam sẽ thực hiện cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ 6 ...

Mới nhất