Trang chủDu lịchẨm thựcBún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định,...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc.

Bún quậy Phú Quốc, 1 tô 90 nghìn mà vừa nhạt vừa tanh?  - Ảnh 1.

Bún quậy là món ăn độc đáo của Phú Quốc, nổi bật với các nguyên liệu hải sản tươi ngon và nước dùng thanh – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Trên mạng xã hội Facebook, Instagram hay YouTube, những người từng thử qua món bún của đảo Ngọc chia làm hai luồng ý kiến: một bên thì cho rằng bún quậy có nước dùng nhạt nhẽo, không có gì nổi bật; bên còn lại thì lại chết mê chết mệt món ăn này không dứt ra được.

“Không thể cảm món này, mùi thì tanh từ khi bước vào quán, nước dùng thì nhạt kinh khủng và nhiều bột ngọt, giá thì đắt. Tôi thà đi ăn bún bò, bún riêu ngon hơn” – một người dùng bình luận trên Facebook. 

“Mê món này từ Phú Quốc về tới TP.HCM, bí kíp là cho luôn chén nước chấm vô thế là đậm đà, các nguyên liệu đều tươi ngon, nói chung bún quậy ăn vừa nhẹ bụng lại không sợ ngán” – một người dùng khác lại nêu quan điểm trái ngược. 

Vậy món ăn này có gì đặc biệt mà lại gây tranh cãi gay gắt đến vậy, cùng Tuổi Trẻ Online tìm câu trả lời thông qua hai quán bún quậy nổi tiếng hàng đầu TP.HCM là bún quậy Thanh Hùng và bún quậy Kiến Xây. 

Liệu có hiểu lầm bún quậy? 

Bún quậy thực chất bắt nguồn từ món bún tôm dân dã của “đất võ” Bình Định, đây cũng là món ăn thanh đạm, dùng sợi bún tươi và tôm giã nhuyễn, vị ngon chủ yếu đến từ độ tươi của nguyên liệu và cách người ăn nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. 

Theo sát triết lý đó, món bún quậy Phú Quốc cũng dùng sợi bún tươi ép máy tại chỗ khi khách ghé, cả hai quán đều có sợi bún dai dai, cắn vào vẫn có độ giòn nhất định.

Tô bún quậy của tiệm Thanh Hùng (trái) và Kiến Xây có giá trung bình từ 50.000 – 90.000 đồng, với hương vị khá tương đồng, ăn thua nhau ở độ tươi, ngon của chả tôm, chả cá – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Để có chất lượng này, sợi bún được trụng nước sôi khi vừa ra lò, sau đó trụng một lớp nước lạnh để săn lại ngay lập tức.  

Các nguyên liệu như chả cá, chả tôm cũng như mực buộc phải tươi ngon để “gánh” cả phần nước lèo vì đây không phải nước hầm xương heo, bò, cá… như nhiều món ăn khác của Việt Nam mà chỉ thêm bột canh, bột ngọt và tiêu nên vẫn giữ vị thanh thanh. 

Hai loại chả được phết mỏng dưới đáy tô để khi chế nước sôi vào sẽ tự chín, đây cũng là lý do nhiều tô bún quậy bưng ra khách thấy mỗi bún với hành vì nguyên liệu ngủ yên dưới đáy, phần nào cũng gây mất thiện cảm cho những người lần đầu trải nghiệm. 

Bún quậy Phú Quốc, 1 tô 80 nghìn mà vừa nhạt vừa tanh?  - Ảnh 4.

Đi ăn bún quậy, khách nào cũng phải hì hục quậy chén nước chấm – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên trong gồm các nguyên liệu như bột canh, bột ngọt, đường, ớt xay và vắt thêm ít tắc, tạo nên hương vị chua cay rất gắt, đánh thức mọi giác quan.

Cảnh thực khách hì hục quậy chén nước chấm để các loại gia vị hòa quyện vào nhau cũng chính là nguồn gốc tên gọi có một không hai của món ăn này.

Không chỉ là nước chấm chả, mực, đây còn là yếu tố cốt lõi để bún quậy có nước dùng ngon, với vị cay từ tiêu và ớt xộc thẳng lên mũi cùng với vị chua chua gây thương nhớ, có thể nói rằng hương vị của món bún quậy cậy hết vào chén nước chấm. 

Ở điểm này, hai quán đã có sự khác biệt, trong khi Kiến Xây khuyến khích khách tự tay pha nước chấm cho riêng mình để vừa có trải nghiệm thú vị, vừa có thể tự nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân thì Thanh Hùng sẽ giúp người ăn chuẩn bị sẵn một chén pha sẵn với công thức pha theo “tỉ lệ vàng”. 

Tuy nhiên, dù là đối thủ thì các quán bún quậy khác nhau đều nhất trí với quan điểm rằng nước chấm nên bỏ vào tô bún, đồng thời bún quậy cũng phải ăn cay một chút mới khai phá được hết hương vị của món ăn độc đáo này.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-quay-phu-quoc-chang-qua-goc-tu-bun-tom-binh-dinh-mon-gay-tranh-cai-nhat-o-tp-hcm-20241114062023233.htm

Cùng chủ đề

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyện chưa kể về những vật quý mà tướng lĩnh, nhân dân Trung Quốc tặng Bác Hồ

Chiếc quạt Tương Phi nguyên soái Diệp Kiếm Anh tặng Bác Hồ, các hiện vật Bác Hồ từng sử dụng khi ở tại gia đình ông Nông Kỳ Chấn, bản Na Trào, Trung Quốc khi vừa rời nhà tù Tưởng Giới Thạch… đang được giới thiệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Người xem triển lãm Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc - Ảnh: T.ĐIỂU Triển lãm Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc được Bảo tàng Hồ Chí Minh phối...

Ông Trump chọn 3 ghế nóng cho nội các; Phe Cộng hòa bầu lãnh đạo Thượng viện

Ông Trump đề cử các vị trí ngoại trưởng, bộ trưởng tư pháp, giám đốc tình báo; Đảng Cộng hòa bầu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện; Hezbollah lần đầu tấn công cơ quan đầu não của quân đội Israel... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 14-11. Ông John Thune, người được Đảng Cộng hòa bầu làm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Ảnh: REUTERS Đảng Cộng hòa bầu ông John Thune...

Thanh Thúy chia tay đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sau 2 tháng

Khuya 13-11, CLB Kuzeyboru của Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận thông tin chia tay chủ công Trần Thị Thanh Thúy. Thanh Thúy chia tay Kuzeyboru chỉ sau 2 tháng gắn bó - Ảnh: KUZEYBORU Trên trang chủ, CLB Kuzeyboru cho biết: "Cảm ơn Trần Thị Thanh Thúy. Chúng tôi đã thống nhất chia tay với cầu thủ người Việt Nam Trần Thị Thanh Thúy. Từ ngày gia nhập đội bóng, Thanh Thúy đã để lại những kỷ niệm đẹp trong...

Tin tức sáng 14-11: Xem xét sáp nhập cấp huyện, xã của Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh

Tin tức đáng chú ý: Xem xét sáp nhập cấp huyện, xã của Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh; Sửa quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM đạt chứng nhận vàng về cấp cứu ngoại viện. ...

Vingroup tách VinFast, lập công ty vốn gần 2.500 tỉ đồng

Động thái tách Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast được hội đồng quản trị Vingroup thực hiện ngay sau khi cam kết hỗ trợ về tài chính cho thương hiệu xe điện này. Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa có thông...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Giá cà phê hôm nay 14/11: Tiếp đà tăng, trong nước vượt 110.000 đồng/kg

Giá cà phê thế giớiĐầu giờ sáng 14/11 (giờ Việt Nam), trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 11/2024 ở mức 4.632 USD/tấn, tăng 95 USD/tấn so với đầu giờ sáng qua. Kỳ hạn tháng 1/2025 tăng 91 USD/tấn, giao dịch ở mức 4.552 USD/tấn.Tương tự, trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng...

Hướng tới mục tiêu 100% nhiệm vụ được theo dõi, giám sát bằng dữ liệu số

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 1012 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch hành động chuyển đổi số trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trực tuyến và dựa trên dữ liệu giai đoạn 2024 -...

Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Cộng hòa Peru

Chuyến thăm chính thức Peru của Chủ tịch nước Lương Cường là dấu mốc quan trọng, phản ánh sự phát triển tích cực của mối quan hệ song phương từ lĩnh vực chính trị - ngoại giao đến kinh tế - thương mại. Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm...

Giảm tại miền Bắc và miền Trung, miền Nam biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 14/11/2024 giảm nhẹ tại miền Bắc và miền Trung-Tây Nguyên, miền Nam điều chỉnh trái chiều giao dịch trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc hôm nay hôm nay 14/11/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua...

Điện ảnh Việt: Mảng tối và điểm sáng

Hiện nay, tình hình phòng vé phim Việt đang bấp bênh với doanh thu trồi sụt, phản ánh những biến động lớn trong thị hiếu khán giả và chất lượng sản phẩm; từ đó hé lộ những mảng tối và điểm sáng của thị trường. "Đừng nhìn phim Trấn Thành, Lý Hải mà nghĩ điện ảnh Việt tươi sáng" Mới đây,...

Mới nhất

Cháo thịt bò cà chua