Trang chủDu lịchẨm thựcBún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định,...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc.

Bún quậy Phú Quốc, 1 tô 90 nghìn mà vừa nhạt vừa tanh?  - Ảnh 1.

Bún quậy là món ăn độc đáo của Phú Quốc, nổi bật với các nguyên liệu hải sản tươi ngon và nước dùng thanh – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Trên mạng xã hội Facebook, Instagram hay YouTube, những người từng thử qua món bún của đảo Ngọc chia làm hai luồng ý kiến: một bên thì cho rằng bún quậy có nước dùng nhạt nhẽo, không có gì nổi bật; bên còn lại thì lại chết mê chết mệt món ăn này không dứt ra được.

“Không thể cảm món này, mùi thì tanh từ khi bước vào quán, nước dùng thì nhạt kinh khủng và nhiều bột ngọt, giá thì đắt. Tôi thà đi ăn bún bò, bún riêu ngon hơn” – một người dùng bình luận trên Facebook. 

“Mê món này từ Phú Quốc về tới TP.HCM, bí kíp là cho luôn chén nước chấm vô thế là đậm đà, các nguyên liệu đều tươi ngon, nói chung bún quậy ăn vừa nhẹ bụng lại không sợ ngán” – một người dùng khác lại nêu quan điểm trái ngược. 

Vậy món ăn này có gì đặc biệt mà lại gây tranh cãi gay gắt đến vậy, cùng Tuổi Trẻ Online tìm câu trả lời thông qua hai quán bún quậy nổi tiếng hàng đầu TP.HCM là bún quậy Thanh Hùng và bún quậy Kiến Xây. 

Liệu có hiểu lầm bún quậy? 

Bún quậy thực chất bắt nguồn từ món bún tôm dân dã của “đất võ” Bình Định, đây cũng là món ăn thanh đạm, dùng sợi bún tươi và tôm giã nhuyễn, vị ngon chủ yếu đến từ độ tươi của nguyên liệu và cách người ăn nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. 

Theo sát triết lý đó, món bún quậy Phú Quốc cũng dùng sợi bún tươi ép máy tại chỗ khi khách ghé, cả hai quán đều có sợi bún dai dai, cắn vào vẫn có độ giòn nhất định.

Tô bún quậy của tiệm Thanh Hùng (trái) và Kiến Xây có giá trung bình từ 50.000 – 90.000 đồng, với hương vị khá tương đồng, ăn thua nhau ở độ tươi, ngon của chả tôm, chả cá – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Để có chất lượng này, sợi bún được trụng nước sôi khi vừa ra lò, sau đó trụng một lớp nước lạnh để săn lại ngay lập tức.  

Các nguyên liệu như chả cá, chả tôm cũng như mực buộc phải tươi ngon để “gánh” cả phần nước lèo vì đây không phải nước hầm xương heo, bò, cá… như nhiều món ăn khác của Việt Nam mà chỉ thêm bột canh, bột ngọt và tiêu nên vẫn giữ vị thanh thanh. 

Hai loại chả được phết mỏng dưới đáy tô để khi chế nước sôi vào sẽ tự chín, đây cũng là lý do nhiều tô bún quậy bưng ra khách thấy mỗi bún với hành vì nguyên liệu ngủ yên dưới đáy, phần nào cũng gây mất thiện cảm cho những người lần đầu trải nghiệm. 

Bún quậy Phú Quốc, 1 tô 80 nghìn mà vừa nhạt vừa tanh?  - Ảnh 4.

Đi ăn bún quậy, khách nào cũng phải hì hục quậy chén nước chấm – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên trong gồm các nguyên liệu như bột canh, bột ngọt, đường, ớt xay và vắt thêm ít tắc, tạo nên hương vị chua cay rất gắt, đánh thức mọi giác quan.

Cảnh thực khách hì hục quậy chén nước chấm để các loại gia vị hòa quyện vào nhau cũng chính là nguồn gốc tên gọi có một không hai của món ăn này.

Không chỉ là nước chấm chả, mực, đây còn là yếu tố cốt lõi để bún quậy có nước dùng ngon, với vị cay từ tiêu và ớt xộc thẳng lên mũi cùng với vị chua chua gây thương nhớ, có thể nói rằng hương vị của món bún quậy cậy hết vào chén nước chấm. 

Ở điểm này, hai quán đã có sự khác biệt, trong khi Kiến Xây khuyến khích khách tự tay pha nước chấm cho riêng mình để vừa có trải nghiệm thú vị, vừa có thể tự nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân thì Thanh Hùng sẽ giúp người ăn chuẩn bị sẵn một chén pha sẵn với công thức pha theo “tỉ lệ vàng”. 

Tuy nhiên, dù là đối thủ thì các quán bún quậy khác nhau đều nhất trí với quan điểm rằng nước chấm nên bỏ vào tô bún, đồng thời bún quậy cũng phải ăn cay một chút mới khai phá được hết hương vị của món ăn độc đáo này.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-quay-phu-quoc-chang-qua-goc-tu-bun-tom-binh-dinh-mon-gay-tranh-cai-nhat-o-tp-hcm-20241114062023233.htm

Cùng chủ đề

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Căn hộ cao cấp bán ra ở TP.HCM có giá bình quân đến 9,39 tỉ đồng

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM đang mất cân đối nghiêm trọng với sự thống lĩnh của phân khúc cao cấp, trong khi nhà ở bình dân gần như vắng bóng. Ngày 18-12, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có báo cáo...

Giá vàng nín thở chờ tin từ Fed

Giá vàng miếng SJC “bất động” suốt ba ngày qua ở mức 85,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đợi tin từ Fed. Giá vàng thế giới giảm nhẹCuối ngày hôm nay 18-12, giá vàng thế giới ở mức 2.639,5 USD/ounce, giảm 8...

Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng an ninh của Mỹ

Với mục tiêu tăng trưởng hai con số mỗi năm, Thủ tướng nhấn mạnh việc khai thác các không gian phát triển mới, trong đó có không gian vũ trụ, kinh tế hàng không... Ngày 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Học viện Kỹ thuật quân sự đến 2045 có tiếng trên thế giới

Ngày 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng) nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân đội luôn tiên phong trong khoa học công nghệPhát biểu...

Giá cà phê quay đầu giảm liệu có đáng lo?

Sau khi tăng và đạt mức ổn định trong nhiều ngày qua, giá cà phê trong nước và thế giới hôm nay 18-12 đồng loạt giảm trên các sàn giao dịch. Theo thông tin từ nhiều đại lý và nhà vườn, giá cà phê...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Giá vàng nín thở chờ tin từ Fed

Giá vàng miếng SJC “bất động” suốt ba ngày qua ở mức 85,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đợi tin từ Fed. ...

Cháy lớn quán cà phê hát cho nhau nghe ở đường Phạm Văn Đồng, nhiều nạn nhân được đưa ra

Tối muộn 18/12, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy quán cà phê hát cho nhau nghe trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. ...

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh...

Mới nhất