Trang chủDu lịchẨm thựcBún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội


Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 1.

Tô bún ốc thơm ngon, hấp dẫn – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Trên một diễn đàn ăn uống, người ta bàn với nhau về sự tinh tế, giản dị của món bún ốc. Món ăn này từng xuất hiện trên truyền hình Mỹ với bao niềm tự hào của người Việt.

Còn trong những tập tản văn ẩm thực của Thạch Lam, Vũ Bằng, hình ảnh tô bún ốc lại hiện lên theo một cách đầy diễm lệ, khiến người chưa có cơ hội thưởng thức cũng phải tò mò về hương vị của nó.

Bún ốc: Thứ quà đạt tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội

Trong cuốn Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng cho rằng “bún ốc là một thứ quà có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội”.

Theo Vũ Bằng, có thứ quà gì lại lạ lùng như bún ốc bao giờ? Chỉ mới trông thấy người đàn bà gánh hàng đi qua trước mắt, ấy thế mà ta đã bắt thèm rồi, bao nhiêu thóa tuyến đều như muốn làm loạn, không ngớt tăng cường nước miếng của ta.

Không chỉ để ăn cho no, hình ảnh của những hàng bún ốc còn trở thành một ký ức khó quên trong tâm tưởng của những người con Hà Nội. 

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 2.

Miếng ốc béo giòn sần sật trong tô bún ốc khiến biết bao người si mê – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Trong chương Vẫn quà Hà Nội, sách Hà Nội băm sáu phố phường, nhà văn Thạch Lam nói rằng ông thích nhất gánh hàng của cô bán bún ốc, không phải vì món hàng của cô mà vì ông thích nhìn người ta ăn.

“Vì nghe thức quà của cô là cái điểm không thể thiếu được của một cảnh bình dân hoạt động trong các ngõ con và trên các bờ hè. Người ta xúm lại ăn quà bún ốc một cách mới ngon lành làm sao!” – Thạch Lam viết.

Giản dị, bình dân là thế nhưng “danh tiếng” của bát bún ốc Hà Nội đã đi ra khỏi ranh giới nước nhà từ lâu. 

Năm 2016, Parts Unknown, chương trình truyền hình khám phá ẩm thực của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã giới thiệu một gánh bún ốc vỉa hè. 

Đoạn clip mở đầu với lời giới thiệu: “Việt Nam đang thay da đổi thịt nhanh chóng trong những năm gần đây nhưng một số thứ vẫn tiếp tục duy trì như những nét truyền thống lâu đời và một trong những thứ ấy là món bún ốc”.

Anthony Bourdain miêu tả: “Vị cay, nước dùng tuyệt vời với cà chua, các loại rau gia vị, bún, ốc tươi, thật sự rất ngon”. 

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 3.

Đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức bát bún ốc trên vỉa hè Hà Nội – Ảnh: Anthony Bourdain

Ông dùng từ “thần kỳ” để nói về món bún ốc Hà Nội sau khi thưởng thức.

Để có một tô bún hấp dẫn, có ba nguyên liệu không thể thiếu là ốc béo, giấm bỗng thơm và nước dùng đậm đà. Ngoài ra còn có bún rối, rau sống, hành hoa, hành tím, cà chua, ớt bột, mắm tôm và xương heo.

Nhà văn Vũ Bằng viết về sự hòa quyện của vị ốc béo, nước giấm bỗng trong tô bún ốc: 

“Món ốc lõng bõng trong bát giấm quyến rũ người ta một cách thi vị quá: ốc béo cứ mọng lên, bỗng đậm, lại loáng thoáng dăm nhát khế, vài cái dong cà chua ngầy ngậy. 

Nhưng tất cả những thứ đó có thấm vào đâu với làn váng nổi lên trên liễn giấm, óng a óng ánh vàng thắm như vóc nhiễu…

Gắp một khoanh bún lên chấm vào nước bỗng hoặc húp một tí, rồi gắp một con ốc lên điểm vào, anh sẽ thấy rùng mình một cách sảng khoái vì cái chất anh húp vừa thơm vừa ngậy, rơn rớt chua, lại cay đáo để là cay”.

Người ta ngâm ốc vào nước vo gạo kèm ớt để khử mùi tanh - Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Người ta ngâm ốc vào nước vo gạo kèm ớt để khử mùi tanh – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Những giọt lệ từ bát bún ốc Hà Nội

Theo nhà văn Thạch Lam, một người con của đất Hà thành, hàng bún ốc có thể xuất hiện vào buổi trưa hoặc buổi đêm khuya. 

Đi qua các gánh hàng, ông chứng kiến các cô đào, các chị em thanh lâu và thấy họ ăn “cái quà” ấy một cách chăm chú và tha thiết. 

Cả Thạch Lam và Vũ Bằng đều cho rằng nước ốc chua làm nhăn các nét mặt tàn phần và mệt lả, miếng ớt cay làm xoa xuýt những cặp môi héo hắt.

Có khi ăn xong tô bún ốc, người ta chảy nước mắt ra, như khóc. “Nhưng biết đâu rằng nhiều khi với giọt lệ đó, có người lại còn thấy ý nghĩa hơn giọt lệ tình, mà ta vẫn thấy nhắc nhở trong những tiểu thuyết hạ giá ca tụng những mối tình đau ốm”, theo Vũ Bằng trong Miếng ngon Hà Nội.

Để sơ chế ốc, một cô hàng bún ốc kể với nhà văn Thạch Lam rằng cô dùng một cái dụng cụ, một đầu là búa, một đầu là dùi nhọn. Một cái gõ nhẹ, và một cái trở tay. 

Con ốc nguyên cả ruột đã gọn gàng rơi mình vào bát nước. Cô thoăn thoắt rút ốc không kịp, trông thấy người ta ăn ngon lành, chính cô cũng sinh thèm. 

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2024/7/22/YLt-SeNjfmc-17216353107272105918510.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" data-layout="square" data-version="1" videoid="739754972140236800" ims-video-id="164645">

Clip hướng dẫn chế biến bún ốc – Video: Dat Vai Ngang Food

Để khử mùi tanh, những con ốc được ngâm trong nước vo gạo kèm ớt. Không chỉ có những thành phần cơ bản như: sợi bún dai, ốc, giấm bỗng, một tô bún ngon còn gồm nhiều loại rau sống ăn kèm.

Dù chẳng rõ món ăn này xuất hiện cụ thể từ năm nào, ở đâu nhưng biết chắc rằng gánh hàng bún ốc đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của các con ngõ ở thủ đô.

Để rồi những người con gốc Hà Nội khi xa xứ cũng chẳng thể nào quên cái dư vị đằm thắm của một bát bún ốc ăn trong một chiều mưa xuân lãng đãng.

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 6.

Trong công thức của Dat Vai Ngang Food, anh còn ăn bún ốc kèm với những cây chả ốc nướng – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Món bún nổi tiếng nhất ở miền Bắc là bún ốcMón bún nổi tiếng nhất ở miền Bắc là bún ốc

Cẩm nang ẩm thực trực tuyến TasteAtlas (có trụ sở ở Croatia) mới đây vừa cập nhật 8 món xúp mà họ cho là nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam vào bản đồ ẩm thực của mình, trong đó có nhiều món bún, phở, lẩu…



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-oc-thuc-qua-dan-da-cua-nguoi-ha-noi-20240721234844292.htm

Cùng chủ đề

4 quán bún ốc gia truyền đắt khách ở Hà Nội

  Hà Nội có những quán bún ốc gia truyền lâu năm đắt khách. Thực khách có thể chọn từ bún ốc truyền thống đến chuối đậu, bún ốc nguội. Dưới đây là 4 quán bún ốc mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đến Hà Nội. Bún ốc cô Huệ Quán bún ốc của bà Bùi Thị Huệ trên phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tuổi đời hơn 30 năm, đi lên từ gánh hàng rong nhỏ. Điểm hút khách...

Bún ốc nguội: Sao lại ốc tháng mười, người Hà Nội?

‘Ốc tháng mười, người Hà Nội’ hay ‘Ốc tháng mười, người tháng giêng’ mới đúng? Bún ốc nguội với bún ốc nóng khác nhau ra sao? Giờ khó tìm nếp mùa. Thôi...

‘Truy tìm’ top 5 quán bún ốc ngon ở Hà Nội, khách mê suốt bao năm

Bún ốc cô Huệ Quán bún ốc cô Huệ nằm trên phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), được đánh giá là có hương vị chuẩn truyền thống, ngon, giá cả hợp lý. Có tuổi đời hơn 35 năm, bún ốc ở đây được thực khách ưa chuộng bởi nước dùng thanh, trong và ngọt tự nhiên, được pha chế từ nước luộc ốc, cà chua, giấm bỗng. Đặc biệt quán không dùng mì chính như ở nhiều nơi...

Đặc sắc ẩm thực đường phố Hà Nội

Với bí quyết gia truyền tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các món ăn đường phố đặc trưng của Thủ đô Hà Nội luôn khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Món bún ốc Liễu Châu ‘nặng mùi như sầu riêng’, càng ăn càng nghiền ở Trung Quốc

Giống như sầu riêng, bún ốc Liễu Châu (lousifen) là món ăn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người thích hương vị của nó nhưng cũng có người cho rằng món ăn này quá nặng mùi. Một thực khách viết trên Weibo rằng: “Món ăn này có vị thật tuyệt vời. Càng ăn nhiều, bạn sẽ càng thích nó hơn.” Trong khi một người khác cho rằng: “Tôi nghĩ cả lousifen và sầu riêng đều là những thực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc nói về hợp tác sau khi ông Trump đắc cử

Trung Quốc thông qua đại sứ tại Mỹ là ông Tạ Phong gửi thông điệp tới Washington rằng sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan hay thương mại. Phát biểu tại bữa tiệc của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ -...

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Tại vòng...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc...

Ông Trump trở lại Nhà Trắng, lộ diện “kẻ thua cuộc” lớn nhất, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 sẽ đưa ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng - một sự trở lại có khả năng gây ra tác động to lớn với nền kinh tế toàn cầu.

Mới nhất