Trang chủDu lịchẨm thựcBún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội


Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 1.

Tô bún ốc thơm ngon, hấp dẫn – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Trên một diễn đàn ăn uống, người ta bàn với nhau về sự tinh tế, giản dị của món bún ốc. Món ăn này từng xuất hiện trên truyền hình Mỹ với bao niềm tự hào của người Việt.

Còn trong những tập tản văn ẩm thực của Thạch Lam, Vũ Bằng, hình ảnh tô bún ốc lại hiện lên theo một cách đầy diễm lệ, khiến người chưa có cơ hội thưởng thức cũng phải tò mò về hương vị của nó.

Bún ốc: Thứ quà đạt tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội

Trong cuốn Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng cho rằng “bún ốc là một thứ quà có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội”.

Theo Vũ Bằng, có thứ quà gì lại lạ lùng như bún ốc bao giờ? Chỉ mới trông thấy người đàn bà gánh hàng đi qua trước mắt, ấy thế mà ta đã bắt thèm rồi, bao nhiêu thóa tuyến đều như muốn làm loạn, không ngớt tăng cường nước miếng của ta.

Không chỉ để ăn cho no, hình ảnh của những hàng bún ốc còn trở thành một ký ức khó quên trong tâm tưởng của những người con Hà Nội. 

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 2.

Miếng ốc béo giòn sần sật trong tô bún ốc khiến biết bao người si mê – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Trong chương Vẫn quà Hà Nội, sách Hà Nội băm sáu phố phường, nhà văn Thạch Lam nói rằng ông thích nhất gánh hàng của cô bán bún ốc, không phải vì món hàng của cô mà vì ông thích nhìn người ta ăn.

“Vì nghe thức quà của cô là cái điểm không thể thiếu được của một cảnh bình dân hoạt động trong các ngõ con và trên các bờ hè. Người ta xúm lại ăn quà bún ốc một cách mới ngon lành làm sao!” – Thạch Lam viết.

Giản dị, bình dân là thế nhưng “danh tiếng” của bát bún ốc Hà Nội đã đi ra khỏi ranh giới nước nhà từ lâu. 

Năm 2016, Parts Unknown, chương trình truyền hình khám phá ẩm thực của đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã giới thiệu một gánh bún ốc vỉa hè. 

Đoạn clip mở đầu với lời giới thiệu: “Việt Nam đang thay da đổi thịt nhanh chóng trong những năm gần đây nhưng một số thứ vẫn tiếp tục duy trì như những nét truyền thống lâu đời và một trong những thứ ấy là món bún ốc”.

Anthony Bourdain miêu tả: “Vị cay, nước dùng tuyệt vời với cà chua, các loại rau gia vị, bún, ốc tươi, thật sự rất ngon”. 

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 3.

Đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức bát bún ốc trên vỉa hè Hà Nội – Ảnh: Anthony Bourdain

Ông dùng từ “thần kỳ” để nói về món bún ốc Hà Nội sau khi thưởng thức.

Để có một tô bún hấp dẫn, có ba nguyên liệu không thể thiếu là ốc béo, giấm bỗng thơm và nước dùng đậm đà. Ngoài ra còn có bún rối, rau sống, hành hoa, hành tím, cà chua, ớt bột, mắm tôm và xương heo.

Nhà văn Vũ Bằng viết về sự hòa quyện của vị ốc béo, nước giấm bỗng trong tô bún ốc: 

“Món ốc lõng bõng trong bát giấm quyến rũ người ta một cách thi vị quá: ốc béo cứ mọng lên, bỗng đậm, lại loáng thoáng dăm nhát khế, vài cái dong cà chua ngầy ngậy. 

Nhưng tất cả những thứ đó có thấm vào đâu với làn váng nổi lên trên liễn giấm, óng a óng ánh vàng thắm như vóc nhiễu…

Gắp một khoanh bún lên chấm vào nước bỗng hoặc húp một tí, rồi gắp một con ốc lên điểm vào, anh sẽ thấy rùng mình một cách sảng khoái vì cái chất anh húp vừa thơm vừa ngậy, rơn rớt chua, lại cay đáo để là cay”.

Người ta ngâm ốc vào nước vo gạo kèm ớt để khử mùi tanh - Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Người ta ngâm ốc vào nước vo gạo kèm ớt để khử mùi tanh – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Những giọt lệ từ bát bún ốc Hà Nội

Theo nhà văn Thạch Lam, một người con của đất Hà thành, hàng bún ốc có thể xuất hiện vào buổi trưa hoặc buổi đêm khuya. 

Đi qua các gánh hàng, ông chứng kiến các cô đào, các chị em thanh lâu và thấy họ ăn “cái quà” ấy một cách chăm chú và tha thiết. 

Cả Thạch Lam và Vũ Bằng đều cho rằng nước ốc chua làm nhăn các nét mặt tàn phần và mệt lả, miếng ớt cay làm xoa xuýt những cặp môi héo hắt.

Có khi ăn xong tô bún ốc, người ta chảy nước mắt ra, như khóc. “Nhưng biết đâu rằng nhiều khi với giọt lệ đó, có người lại còn thấy ý nghĩa hơn giọt lệ tình, mà ta vẫn thấy nhắc nhở trong những tiểu thuyết hạ giá ca tụng những mối tình đau ốm”, theo Vũ Bằng trong Miếng ngon Hà Nội.

Để sơ chế ốc, một cô hàng bún ốc kể với nhà văn Thạch Lam rằng cô dùng một cái dụng cụ, một đầu là búa, một đầu là dùi nhọn. Một cái gõ nhẹ, và một cái trở tay. 

Con ốc nguyên cả ruột đã gọn gàng rơi mình vào bát nước. Cô thoăn thoắt rút ốc không kịp, trông thấy người ta ăn ngon lành, chính cô cũng sinh thèm. 

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2024/7/22/YLt-SeNjfmc-17216353107272105918510.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" data-layout="square" data-version="1" videoid="739754972140236800" ims-video-id="164645">

Clip hướng dẫn chế biến bún ốc – Video: Dat Vai Ngang Food

Để khử mùi tanh, những con ốc được ngâm trong nước vo gạo kèm ớt. Không chỉ có những thành phần cơ bản như: sợi bún dai, ốc, giấm bỗng, một tô bún ngon còn gồm nhiều loại rau sống ăn kèm.

Dù chẳng rõ món ăn này xuất hiện cụ thể từ năm nào, ở đâu nhưng biết chắc rằng gánh hàng bún ốc đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của các con ngõ ở thủ đô.

Để rồi những người con gốc Hà Nội khi xa xứ cũng chẳng thể nào quên cái dư vị đằm thắm của một bát bún ốc ăn trong một chiều mưa xuân lãng đãng.

Bún ốc, thức quà dân dã của người Hà Nội- Ảnh 6.

Trong công thức của Dat Vai Ngang Food, anh còn ăn bún ốc kèm với những cây chả ốc nướng – Ảnh: Dat Vai Ngang Food

Món bún nổi tiếng nhất ở miền Bắc là bún ốcMón bún nổi tiếng nhất ở miền Bắc là bún ốc

Cẩm nang ẩm thực trực tuyến TasteAtlas (có trụ sở ở Croatia) mới đây vừa cập nhật 8 món xúp mà họ cho là nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam vào bản đồ ẩm thực của mình, trong đó có nhiều món bún, phở, lẩu…



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-oc-thuc-qua-dan-da-cua-nguoi-ha-noi-20240721234844292.htm

Cùng chủ đề

‘Truy tìm’ top 5 quán bún ốc ngon ở Hà Nội, khách mê suốt bao năm

Bún ốc cô Huệ Quán bún ốc cô Huệ nằm trên phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), được đánh giá là có hương vị chuẩn truyền thống, ngon, giá cả hợp lý. Có tuổi đời hơn 35 năm, bún ốc ở đây được thực khách ưa chuộng bởi nước dùng thanh, trong và ngọt tự nhiên, được pha chế từ nước luộc ốc, cà chua, giấm bỗng. Đặc biệt quán không dùng mì chính như ở nhiều nơi...

Đặc sắc ẩm thực đường phố Hà Nội

Với bí quyết gia truyền tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các món ăn đường phố đặc trưng của Thủ đô Hà Nội luôn khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Món bún ốc Liễu Châu ‘nặng mùi như sầu riêng’, càng ăn càng nghiền ở Trung Quốc

Giống như sầu riêng, bún ốc Liễu Châu (lousifen) là món ăn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người thích hương vị của nó nhưng cũng có người cho rằng món ăn này quá nặng mùi. Một thực khách viết trên Weibo rằng: “Món ăn này có vị thật tuyệt vời. Càng ăn nhiều, bạn sẽ càng thích nó hơn.” Trong khi một người khác cho rằng: “Tôi nghĩ cả lousifen và sầu riêng đều là những thực...

Bún ốc Hà Nội 70 năm giữ vị truyền thống, quán 15m2 khách chen chúc chờ ăn

Ngõ chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa điểm ăn trưa quen thuộc của nhiều người dân, tiểu thương và nhân viên văn phòng trong khu vực. Nhiều hàng quán tại đây thường xuyên trong tình trạng "quá tải" vào giờ trưa. Bún ốc Thúy là một trong những quán đông nhất ngõ chợ. Ngay cả trong mùa hè oi bức, quán ăn 15m2 này vẫn chật cứng khách, người này đứng lên, người khác lập tức...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

TP.HCM: Thạc sĩ dạy bậc mầm non được hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/tháng

Từ năm học 2021-2022 đến nay, TP.HCM hỗ trợ giáo viên mầm non do tính chất công việc và theo trình độ chuyên môn lên đến hơn 241 tỉ đồng.Thông tin trên được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đưa ra tại hội thảo "Thực trạng và giải pháp thu hút đội ngũ giáo viên mầm non tại TP.HCM", ngày 11-10.Báo...

Nói lời sau cùng, bà Trương Mỹ Lan khóc xin giảm nhẹ hình phạt

Sáng 11-10, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Nói lời sau cùng, bà Lan khóc và xin giảm nhẹ hình phạt cho tất cả đồng phạm. Bà Trương Mỹ Lan tại tòa sáng 25-9 - Ảnh: HỮU HẠNH Tại tòa, bà Trương Mỹ Lan cho rằng mức án tù chung thân mà viện kiểm sát đề nghị là quá nghiêm khắc. Bà Lan nói mình luôn tìm cách để bồi thường thiệt hại...

Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2024

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hòa - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) - cho biết 20 năm qua, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM không ngừng vươn lên. Tăng liên kết, hình thành doanh nghiệp lớn vẫn là thách thứcCác doanh nghiệp, doanh nhân đã góp phần tích cực vào thực...

An Giang mong muốn doanh nghiệp hiến kế để cùng nhau phát triển

Ngày 11-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và lắng nghe hiến kế từ cộng đồng doanh nghiệp để đôi bên ngày càng hoàn thiện hơn và cùng nhau phát triển. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, hiện toàn tỉnh có hơn 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp trên...

Công bố 5 thương hiệu có giá trị cao nhất Việt Nam

Theo bảng xếp hạng của Brand Finance, 5 thương hiệu có giá trị cao nhất Việt Nam lần lượt là: Vinpearl, Viettel, Vietcombank, FPT và Vinamilk. Trong tốp 10 còn có thêm: Bảo Việt, Vietinbank, MB bank, Vinfast và Vinschool.Với giá trị thương hiệu xấp xỉ 1 tỉ USD, FPT được vinh danh Top 5 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, Top...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Lần đầu ăn món Việt, trưởng bản ở châu Phi liên tục khen ngon

Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, cả hai còn thường xuyên nấu những món ăn đặc trưng ở Việt Nam để giới thiệu với người dân nơi đây như: Đỗ xào mề gà, nộm tai heo, thịt lợn quay,...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Cùng chuyên mục

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Cách bạn ăn dưa hấu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người...

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Mới nhất

Bà Kamala Harris dẫn trước ông Donald Trump 4 điểm trong số các cử tri tiềm năng

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò của Economist/YouGov cho thấy, bà Harris nhận được 49% sự ủng hộ so với 45% của Trump, trong khi 4% cử tri chưa chắc chắn. Theo một cuộc thăm dò mới nhất công bố ngày 10/10 theo giờ địa phương, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang dẫn trước cựu...

Ông Donald Trump từ chối tranh luận trực tiếp với bà Kamala Harris

TPO - Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã từ chối tham gia cuộc tranh luận lần hai với đối thủ Kamala Harris.   Cựu Tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: AP) "Đã quá muộn, quá trình bỏ phiếu đã bắt đầu, nên sẽ không có trận tái đấu nào. Ngoài ra, bà...

Bà Harris nhận tín hiệu tích cực trước ngày bầu cử

(Dân trí) - Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Phó Tổng thống Kamala Harris đang dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Reuters). Theo cuộc thăm dò của Economist/YouGov được công bố hôm 10/10, Phó Tổng thống Kamala Harris đang dẫn trước...

Nhiều tập thể, cá nhân tích cực đổi mới công tác thi đua khen thưởng

Sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 94 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Lan Hương cùng nhiều lãnh đạo, đại...

GELEX: Gắn hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội

Ngày 9/10 vừa qua Bệnh viện Nhi Hà Nội - bệnh viện đa khoa chuyên ngành Nhi khoa đầu tiên của Thủ đô chính thức được khánh thành, mang đến cho người dân một địa chỉ khám chữa...

Mới nhất