Trang chủDu lịchẨm thựcBún ốc nguội - một nỗi nhớ thương

Bún ốc nguội – một nỗi nhớ thương


Tôi yêu Hà Nội như yêu món bún ốc một lần ăn rồi nhớ mãi. Cái món ăn tưởng như là “quê rất quê” ấy tôi vô tình tìm thấy trong một góc nhỏ của Hà Nội.

Cũng lâu rồi, không biết khi phố phường thay đổi, nó có còn ở lại đó chờ tôi nữa hay không?

Bún ốc nguội mát mà không tanh

Thanh Huyền

Bún ốc “nguội”. Nghe thật lạ.

Không phải nước riêu chan húp sì xoạt. Không phải đẹp mắt bởi nước dùng trong với cà chua bổ cau hay tía tô, rau sống. Trên cái đĩa nhỏ chỉ giản đơn bày những con bún vảy ốc (loại bún được cuộn lại hình chiếc vảy ốc, nhỏ xinh vừa miếng) trắng tinh.

Một bát nước dùng làm từ nước xương lợn ninh kỹ, ngọt và trong veo, nước ốc hấp, dấm bỗng giảm đi cái ngậy còn sót lại của tủy xương, khiến cho vị nước trở nên thanh dịu. Ớt chưng muôn đời không bao giờ rời xa bún ốc. Nó làm bớt đi tính hàn và vị tanh của ốc, cũng làm cho màu sắc của món ăn trở nên vừa mắt hơn.

Không phải tôi là người quê, quen những cái bình dị gần gũi với ruộng đồng mà trọn lòng vấn vương với bún ốc. Bún ốc nguội dù được người ta chế biến từ những con ốc nhồi béo đến đầy lên miệng, làm sạch một cách tỉ mỉ cẩn thận.

Khều xong con ốc, để vào bát nước dùng mà mang đến cho thực khách thưởng thức là cả một quá trình nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo giống như làm ra một tác phẩm nghệ thuật chân chính.

Ốc nguội đấy mà không được tanh. Miếng ốc phải giòn, phải ngọt. Cái miếng bún trắng tinh vừa miệng kia, kèm với con ốc béo giòn, ngập trong nước dùng chấm ốc rất nguội. Nhưng bạn chỉ cảm thấy dường như bao trọn lấy tất cả là vị chua dịu, xuýt xoa, cay nồng mà quyến luyến, sừn sựt giòn và thanh thanh dìu dịu.

Trong muôn vạn nẻo yêu của những người mê Hà Nội thì tôi đặc biệt mê bún ốc. Cảm giác của một ngày cuối tuần đầu mùa thu, khi rất thảnh thơi ngắm nhìn những con phố ồn ào xe cộ lại qua, hay dạo ngang qua một hàng cây mới chạm mùa đổi lá, lác đác một chút màu thu buông vụng về trên đám xà cừ hay lũ sấu già nua. Chợt dừng lại thấy một quán bún ốc nguội rất khiêm tốn bên lề đường Ô Quan Chưởng hay Bùi Thị Xuân, tôi sẽ đặc biệt mê mẩn mà rẽ vào không ngại ngần gọi cho mình một suất.

Hà Nội mỗi ngày một đổi thay. Phố phường vù vù mọc lên những tòa nhà cao tầng nguy nga và con người cũng vội vàng hấp hổi. Chỉ có những người hoài niệm và những người thật sự biết yêu Hà Nội, mới có đủ kiên nhẫn để tìm về những món ăn rất Hà Nội, chỉ là của riêng Hà Nội, như bún ốc nguội mà tôi nặng lòng yêu.




Nguồn: https://thanhnien.vn/bun-oc-nguoi-mot-noi-nho-thuong-1851393911.htm

Cùng chủ đề

4 quán bún ốc gia truyền đắt khách ở Hà Nội

  Hà Nội có những quán bún ốc gia truyền lâu năm đắt khách. Thực khách có thể chọn từ bún ốc truyền thống đến chuối đậu, bún ốc nguội. Dưới đây là 4 quán bún ốc mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đến Hà Nội. Bún ốc cô Huệ Quán bún ốc của bà Bùi Thị Huệ trên phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tuổi đời hơn 30 năm, đi lên từ gánh hàng rong nhỏ. Điểm hút khách...

Bún ốc nguội: Sao lại ốc tháng mười, người Hà Nội?

‘Ốc tháng mười, người Hà Nội’ hay ‘Ốc tháng mười, người tháng giêng’ mới đúng? Bún ốc nguội với bún ốc nóng khác nhau ra sao? Giờ khó tìm nếp mùa. Thôi...

Bà chủ mê nông nghiệp hữu cơ nuôi bèo tấm cho ốc

THÁI NGUYÊN Nhờ có hàm lượng N, P, K cũng như một số chất khoáng và protein cao, bèo tấm có thể...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quý 3/2024, Tập đoàn Manulife toàn cầu tiếp tục tăng trưởng ấn tượng

Tập đoàn tài chính Manulife vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2024 với sự tăng trưởng nổi bật ở nhiều chỉ số kinh doanh, nối tiếp đà tăng của quý 2 trước đó. Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2024, Tập đoàn Manulife toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng khi Doanh thu phí bảo hiểm quy năm (APE) tăng 40%, Lợi nhuận cận biên từ hợp đồng bán mới (New Business CSM) tăng...

Mùa săn mây đẹp nhất trên đỉnh Fansipan

Từ tháng 11 là thời điểm săn mây tuyệt nhất trên đỉnh núi thiêng Fansipan với những luồng mây bồng bềnh, ảo diệu như chốn tiên cảnh. Nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn với độ cao 3.143m so với mặt nước biển, đỉnh Fansipan - còn được mệnh danh "nóc nhà Đông Dương" - là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với cả du khách trong và ngoài nước khi sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của...

Đảng Cộng hòa thắng ở Hạ viện, giành quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ

Đảng Cộng hòa đã giành thế đa số ở Hạ viện Mỹ và kiểm soát lưỡng viện quốc hội, tạo cơ hội cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực hiện các chương trình nghị sự trong tương lai. Các Đài CNN, ABC và NBC ngày 13.11 đều đưa tin đảng Cộng hòa đã đạt được 218 ghế cần thiết để đạt thế đa số tại Hạ viện Mỹ gồm 435 ghế. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Washington...

Phát hiện cấu trúc san hô đơn lẻ khổng lồ ở Thái Bình Dương

Cấu trúc san hô đơn lẻ lớn đến mức các nhà nghiên cứu đi thuyền ban đầu nghĩ rằng họ tình cờ bắt gặp một xác tàu đắm khổng lồ. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Mới nhất

Những ý kiến tâm huyết sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng

ĐBQH Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế ĐBQH Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế: Rất cần thiết khi đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế Qua 10 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13 có hiệu lực...

Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Lạng Sơn

Lạng Sơn - Sáng 14.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại khu 8, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng. Tại Ngày hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu, cán bộ và đồng bào các dân tộc ôn lại truyền thống 94 năm...

Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ cảm xúc khi lần đầu đến với Bạch Long Vĩ

(Dân trí) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên ông đến với Bạch Long Vĩ, một chuyến thăm mà cá nhân ông mong muốn từ lâu. Sáng 14/11, trong chương trình công tác tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã ra thăm, khảo sát cuộc sống...

Peru coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt với Việt Nam

(ĐCSVN) - Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Gustavo Adriazén khẳng định Peru coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt với Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong gần 40 năm Đổi mới và mong muốn hai...

Cách Hà Nội 100km là một thảo nguyên như Đà Lạt thu nhỏ ở Bắc Giang, có con động vật trắng toàn tập

Với cảnh đẹp hoang sơ, không khí dễ chịu, khu vực thảo nguyên với hồ nước trong rừng ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) trở thành điểm đến hấp dẫn...

Mới nhất