Trang chủDu lịchẨm thựcBún ốc nguội: Lạ mà quen

Bún ốc nguội: Lạ mà quen



Vang bóng một thời

Bà Thanh ngót nghét tuổi thất thập (ở ngõ 100 phố Tây Sơn, Hà Nội) chia sẻ với tôi rằng bà bán món ốc này từ năm 30 tuổi và được mẹ truyền lại. Nay, tuổi già, bà truyền lại cho con gái. Đồ nghề làm món này rất đơn giản và chẳng thay đổi mấy so với thời xa xưa: hai chiếc thúng, một bên đựng chiếc chum bằng sành chứa nước ốc, một bên đựng nước giấm bỗng đã được nấu kỹ; phía trên là hai chiếc sàng đựng bát đũa và ốc rêu đá nguyên con chưa khều. Bà Thanh cho hay: “Món ốc nguội là của người làng Sét, Hà Nội xưa (nay thuộc Q.Hoàng Mai-PV), tuổi đời của nó hơn đứt “anh” bún ốc nóng. Còn độ ngon thì miễn bàn. Nhưng bây giờ ít người còn theo nghề nên món ốc nguội không còn thịnh”.

Nếu bát ốc nóng được chần kỹ từ bún, ốc khều sẵn, nước dùng sôi sùng sục cùng với rất nhiều gia vị ăn kèm, bún ốc nguội lại hết sức đơn giản. Đó chỉ là nước luộc ốc lọc kỹ, nêm ít gia vị cho vừa miệng, giấm bỗng đun sôi tạo vị chua thanh mà từ “chuyên môn” của các cô bán hàng gọi là bên ngọt, bên chua.

Cả hai thứ nước dùng của bún ốc nguội đều phải để nguội hẳn, mùa đông thì để hơi âm ấm. Giản đơn là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Sự kỳ công, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến tạo nên hương vị riêng không thể lẫn lộn của món ngon đất kinh kỳ nổi tiếng một thời này.

Ngon nhờ giấm bỗng

Với thế hệ 8X, món bún ốc nguội khá lạ lẫm. Nhiều người sợ cái sự nguội lạnh của ốc sẽ làm mình đau bụng, rồi sự nhạt nhẽo khi chẳng có thứ rau gia vị đi kèm.





 

Bún ốc nguội ngon nhờ giấm bỗng

Thế nhưng đó là hình dung khi chưa nếm thử, chứ còn lỡ ăn rồi, tôi tin rằng bạn sẽ đắm đuối, thòm thèm.

Món này không hợp với cái bụng đói meo cần nạp năng lượng khẩn cấp bởi đó là một món ăn chơi, chủ quán chẳng hào phóng mà thêm nước dùng cho bạn, và họ càng khó tính khi bạn xin thêm bún. Lý do được đưa ra là, khi luộc ốc, chẳng phải cứ đổ nước đầy vào. Nước luộc chỉ xâm xấp, sau khi vớt ốc ra, lọc kỹ qua vải sô cho nước thật trong. Đặc biệt, món này không thể tạo vị ngọt đậm đà bằng cách nêm thêm mì chính, nó sẽ làm nước ốc lờ lợ rất khó ăn. Nhiều hàng để giản tiện các loại chum vại mang theo quán ốc nguội di động đã lấy giấm bỗng làm chính nước luộc ốc. Ngờ đâu, mấy chú ốc rêu đá “say” men nhả hết chất ngọt tinh túy bên trong ra, tạo nên thứ nước dùng tuyệt hảo.

Vị ngon mê say

Điểm khác biệt của món ăn này là khi khách gọi, chủ quán mới nhẩn nha khều ốc. Đôi bàn tay khéo léo kéo con ốc rêu đá béo tròn nổi những đốm đen vàng của thịt và trứng ra khỏi lớp vỏ. Cẩn thận hơn, cô chủ quán còn nhẹ nhàng dùng cái miệng xinh xinh của con ốc gạt phần đuôi ốc có sạn ra. Nước ngọt được múc ra từ chiếc gáo tre nhỏ chừng hai ngón tay, 2 ngọt, 1 chua, thêm ít ớt xào là được bát nước dùng thơm lựng. Bún dùng để làm… mồi là loại bún lá gạo mới làng Phú Đô danh tiếng. Sợi bún mảnh mai, trắng trong, khi ăn vào thấy thơm nguyên mùi lúa mới. Nào bây giờ chỉ còn việc thưởng thức. Miếng bún lá được thả ngập trong bát nước dùng thoang thoảng mùi giấm bỗng, đưa lên miệng, không quên gắp ngay một chú ốc rêu đá kèm vào. Miếng bún thấm đẫm vị ngọt của nước dùng, chú ốc giòn sần sật trong miệng khiến thực khách phải nhai thật kỹ, ăn thật chậm để tận hưởng hết vị ngon mê say của nó. 




Nguồn: https://thanhnien.vn/bun-oc-nguoi-la-ma-quen-185263830.htm

Cùng chủ đề

Rủ nhau đến quán gánh hơn 40 năm ở Hà thành, vừa ăn vừa xuýt xoa chảy nước mắt

Xem video: LTS: Sau một tuần vất vả với bộn bề công việc và lo toan, mỗi người đều cần được nạp đầy năng lượng, lấy lại cân bằng và cảm hứng cuộc sống. Video Cuối tuần thư giãn của VietNamNet giới thiệu những món ăn ngon, điểm đến độc đáo để độc giả có thêm ý tưởng tận hưởng cuộc sống quanh mình. Lê la ngõ nhỏ thưởng thức món bánh độc đáo gần 40 năm của người Hà Nội Với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Đặc sản Hà Giang ‘cứng như đá’, khách chi 50 nghìn đồng mua về nấu đủ món ngon

Bánh đá (hay còn gọi là bánh lơ khoải) là món bánh truyền thống của người Dao áo dài và người Nùng ở vùng rẻo cao Hà Giang. Bánh được làm to như viên gạch, hình tròn, thuôn dài.  Sở dĩ bánh có tên gọi độc đáo như vậy là do kết cấu cứng như đá. Trước đây, khi chưa có tủ lạnh, bà con địa phương thường thả bánh xuống các suối mát quanh nhà để bảo quản...

Ăn tráng miệng như nhiều loại trái cây, ớt này giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, xào hay nhồi thịt đều ngon khó...

Vì sao nên bổ sung ớt ngọt trong bữa ăn?Ớt Sweet Palermo được xếp vào là một trong những loại rau, ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở chợ Việt. Ớt thì phải cay, nhưng ớt Sweet...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

1. Lòng rán Nhất QuánLòng rán Nhất Quán là quán lòng nổi tiếng nhất Nguyễn Siêu. Quán có không gian rộng, ngồi...

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng Món bò lúc lắc bơ tỏi lạ miệng rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị thịt bò...

Cách làm sữa dừa thanh long đỏ cực đơn giản

Bạn có thể mời khách món sữa dừa thanh long đỏ với hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Nguyên liệu để làm sữa dừa thanh long đỏ rất đơn giản và cũng rất...

Cùng chuyên mục

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

1. Lòng rán Nhất QuánLòng rán Nhất Quán là quán lòng nổi tiếng nhất Nguyễn Siêu. Quán có không gian rộng, ngồi...

Đặc sản Hà Giang ‘cứng như đá’, khách chi 50 nghìn đồng mua về nấu đủ món ngon

Bánh đá (hay còn gọi là bánh lơ khoải) là món bánh truyền thống của người Dao áo dài và người Nùng ở vùng rẻo cao Hà Giang. Bánh được làm to như viên gạch, hình tròn, thuôn dài.  Sở dĩ bánh có tên gọi độc đáo như vậy là do kết cấu cứng như đá. Trước đây, khi chưa có tủ lạnh, bà con địa phương thường thả bánh xuống các suối mát quanh nhà để bảo quản...

Cá đồng đã về phố

"Mùa nước nổi, những loại cá "bơi" được về tới thành phố phổ biến nhất vẫn là cá linh vì được người ta thích ăn và cá lóc, cá tràu, cá rô, sặt rằn, thỉnh thoảng có thêm cá bông lau, cá he, chạch lấu, mè dinh. Lúc này cá rô đồng cỡ hai ngón tay khoảng 100.000...

Cách làm sữa dừa thanh long đỏ cực đơn giản

Bạn có thể mời khách món sữa dừa thanh long đỏ với hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Nguyên liệu để làm sữa dừa thanh long đỏ rất đơn giản và cũng rất...

Mới nhất

Những bộ cánh giúp Á hậu Đỗ Hà Trang ghi điểm tại Hoa hậu Hoàn cầu 2024

Đỗ Hà Trang sinh năm 1999, đến từ Nam Định. Cô cao 1,68m, số đo ba vòng 80-60-90cm. Cô đoạt giải Á hậu 1 Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2024 trong đêm chung kết diễn ra vào ngày 21/9 vừa qua.Trước đó, Đỗ Hà Trang từng đoạt nhiều danh hiệu như Hoa khôi Áo dài...

Tạm dừng ăn bán trú gần 1.400 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn ở TPHCM

Một đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết Trường THPT Lê Quý Đôn tạm dừng ăn bán trú kể từ hôm nay (14/10), theo đề nghị của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Lý do tạm ngừng hoạt động căng tin của trường cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng về trường...

Sinh động camera Galaxy S24 FE

Galaxy S24 FE được trang bị hệ thống camera cải tiến với công nghệ ProVisual Engine hỗ trợ bởi AI và các tính năng Trợ lý Chỉnh ảnh (Photo Assist) của Galaxy AI, giúp người dùng tự do sáng tạo dễ dàng hơn trong mọi khoảnh khắc.  Khi cầm chiếc máy này trên tay, ở trong...

Mới nhất