Trang chủDu lịchẨm thựcBún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon


Quán bún mọc hơn nửa thập kỉ với các loại chả khác nhau được làm thủ công - Ảnh 1.

Tô bún mọc với đầy ắp các loại chả tự làm – Ảnh: TRÍ NHÂN

Bún mọc có đặc trưng là các viên mọc (thịt heo xay nhuyễn) và sườn non ninh nhừ trong nước lèo.

Để tìm hương vị bún mọc “nâng cấp” cùng các loại chả thủ công, người Sài Gòn có thể tìm đến quán bún mọc nằm ở số 280 Bắc Hải (TP.HCM).

Quán do bà Đào tiếp quản từ mẹ mình là bà Chiều, cũng là tên của quán.

Từ một gánh hàng rong ở cư xá Bắc Hải

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, bà Đào cho biết ban đầu gia đình bà chỉ làm các loại chả để buôn bán, tuy nhiên để nuôi gia đình sau khi vào Nam sinh sống, mẹ của bà đã mang theo hương vị quê hương và tận dụng nghề làm chả để bán thêm bún mọc.

Quán bún mọc hơn nửa thập kỉ với các loại chả khác nhau được làm thủ công - Ảnh 2.

Bà Đào hiện đang tiếp quản tiệm bún mọc từ mẹ – Ảnh: TRÍ NHÂN

“Ban đầu bà cụ gánh hàng rong khắp cư xá Bắc Hải để bán thôi, từ từ mở được quán nhỏ trong hẻm rồi nhiều người biết đến thì mới chuyển ra đây. Cũng nhờ cái gánh bún rong đó các anh chị em tôi mới khôn lớn, giờ lại phụ mẹ tiếp quản quán bún vì bà cụ lớn tuổi lắm rồi”.

Bà Đào đứng bán chính và thỉnh thoảng sẽ có một người em phụ bán, còn bà Vượng – người từng đứng bán chính – sẽ phụ trách phần làm chả.

Quán bún mọc hơn nửa thập kỉ với các loại chả khác nhau được làm thủ công - Ảnh 3.

Quán có cả chỗ giữ xe bên trong – Ảnh: Trí Nhân

“Khi nhỏ tôi cũng phụ mẹ bán và làm chả nhưng chưa từng nghĩ sẽ nối nghiệp.

Trước đó tôi có đi làm công ty cơ, nhưng chắc là có duyên nên đời đưa đẩy lại quay về quán bún mọc này” – bà Đào nói vui.

Quán có lầu dù không gian không quá lớn, chỉ có hơn chục bàn nhưng ngồi rất thoải mái, thậm chí còn có lối chạy vào để giữ xe máy bên trong.

Khách chủ yếu đến mua chả mang về, còn bún mọc chỉ bán nhiều vào sáng nên lượng khách không đến nỗi thiếu chỗ ngồi.

Chả làm thủ công, mọc giữ nguyên gốc

Một tô bún mọc được đem ra với “ú ụ” các loại chả, và đúng thật chả ở đây rất khác biệt so với các hàng quán khác.

Mỗi loại chả có một hương vị khác nhau, có khi cắn trúng một ít mỡ béo bùi từ chả mỡ, chả chiên, đôi khi thơm thơm mùi chả quế và cân bằng vị giác bằng sự thanh đạm từ chả lụa.

Quán bún mọc hơn nửa thập kỉ với các loại chả khác nhau được làm thủ công - Ảnh 4.

Nhiều thành phần khác nhau tạo nên một tô bún mọc đặc sắc – Ảnh: TRÍ NHÂN

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.

Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn non được ninh nhừ.

Bà Đào chia sẻ: “Sáng 3-4h đã phải ra chợ mua thịt tươi về xay làm chả, sau đó đem chả mới ra quán bán ngay, phải là thịt tươi thì mới ra chất lượng chả như vậy được.

Khi nào bán hết chả thì cũng không bán bún nữa, vì chủ yếu khách đến ăn vì chả mà”.

Ngoài ra, quán cũng có bán bánh giầy để kẹp chả ăn chấm cùng muối tiêu, rất phù hợp cho bữa ăn sáng.

Ông Thịnh, một người con trai của bà Chiều, bày tỏ: “Dù sao thì đây cũng là gia sản của bà cụ để lại, quán bún cũng là nơi các anh chị em tới lui gặp gỡ nhau”.

Với ông Thịnh, món bún mọc này chứa đựng những ký ức tuổi thơ của ông, từ tình yêu thương của mẹ cho đến nơi chốn cùng bạn bè tụ tập.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-moc-khu-cu-xa-bac-hai-khach-den-an-vi-cac-loai-cha-qua-ngon-20241023163831402.htm

Cùng chủ đề

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Ấn tượng Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực với chủ đề: “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. ...

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Làm gì để cán bộ Hội LHTN Việt Nam gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau’?

Tân Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nêu giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ Hội 'gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau'. Cán bộ hội phải là thủ lĩnh của thanh niên, không phải...

Từ vụ trường Saigon Star: Tỉnh táo để không phải trả giá

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí lên tiếng về các gói học phí dài hạn tại những trường quốc tế, thế nhưng vẫn có nhiều phụ huynh "nếm trái đắng" mà mới nhất là vụ trường Saigon Star... Trao đổi với...

Gần 23.000 tỉ đồng đầu tư Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng

Tỉnh Trà Vinh đã ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng. Ngày...

Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM tiếp nhận IELTS 6.0 để miễn học phần tiếng Anh

Sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM cần nộp chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác theo quy định để trường xem xét miễn học phần tiếng Anh học tại trường. Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM...

Đà Lạt sẽ đẳng cấp, sang trọng hơn nhờ công nghiệp văn hóa

Đà Lạt không chỉ có danh xưng xứ ngàn hoa, thông reo..., mà còn là đô thị của lịch sử, của di sản... Vì thế cần xác định cốt lõi, thế mạnh của Đà Lạt để phát triển du lịch văn hóa bền vững, nâng tầm công nghiệp văn hóa cho thành phố này. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi lần đầu thưởng thức đặc sản chả rươi ở Hà Nội

Mark Wiens là một blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ. Anh hiện sở hữu trang Facebook 6 triệu người theo dõi và kênh YouTube cá nhân hơn 10 triệu lượt follows. Với niềm đam mê du lịch và khám phá ẩm thực, Mark Wiens đã đặt chân tới hàng chục quốc gia ở khắp các châu lục, trải nghiệm những món ăn độc lạ, hấp dẫn tại nhiều địa phương, vùng miền. Ở Đông Nam Á, Việt...

Cùng chuyên mục

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Mới nhất

Làm gì để cán bộ Hội LHTN Việt Nam gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau’?

Tân Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nêu giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ Hội 'gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau'. ...

Từ vụ trường Saigon Star: Tỉnh táo để không phải trả giá

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí lên tiếng về các gói học phí dài hạn tại những trường quốc tế, thế nhưng vẫn có nhiều phụ huynh "nếm trái đắng" mà mới nhất là vụ trường Saigon Star... ...

Đánh giá kết quả công tác xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục

Sáng 18/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Thông tư số 26/2017/TT-BGDĐT và Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT về quy định quy...

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập với chuẩn quốc tế

Phát triển mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập có cơ cấu hợp lý theo định hướng ưu tiên phát triển của quốc gia, ngành và lĩnh vực, hoạt động hiệu quả, tiếp cận với chuẩn mực quốc tế, làm nền tảng để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức...

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản, địa chất độc đáo của Đồng Nai

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh mới đây đã cùng lãnh đạo UBND tỉnh, sở, ngành, địa phương, các nhà khoa học và doanh nghiệp thực hiện khảo sát các thắng cảnh, tìm hiểu những giá trị địa chất,...

Mới nhất