Trang chủDu lịchẨm thựcBún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên

Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên

Dù có rất nhiều bài viết ca ngợi về cá ngừ và chế biến món cá ngừ nhưng tôi vẫn dành riêng bài viết này nói về cái ngon dung dị và đời thường của món bún cá ngừ Phú Yên bởi chúng chứa đựng một phần hồi ức mà mỗi lần nồi nước lèo bún sôi, bốc khói nghi ngút, tôi lại nhớ về.

Hồi xưa, đầu, đuôi cá rẻ như cho, tôi nhớ bà ngoại bảo với mẹ tầm đâu có 2.000 đồng/kg. Nhà tôi nghèo, đông anh em, bà ngoại chiều lại bán ở chợ hay mua cá rẻ về cho cả nhà. Có hôm buổi chiều tôi đi học về, đã nghe mùi thơm của nồi nước cá từ nhà bếp. Tôi vội xin mẹ bát bún cá, cho thêm cà chua và hành nhiều ăn cho đỡ ngán. Hấp dẫn ở chỗ phần chót đuôi vừa có da, có sớ, ăn dẻo dẻo, cộng thêm xương đầu cá béo ngậy, kèm thêm chén mắm ớt tỏi giã nhuyễn thật cay, ăn miếng hít hà.

Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên - Ảnh 1.

Bún cá ngừ sứa ngày nay nấu cũng lắm công phu

Làm được nồi bún thật ngon từ đầu, đuôi cá ngừ cũng lắm công phu bởi mùi tanh rất gắt. Bà ngoại hay truyền miệng cho mẹ là nấu chần, loại bỏ bớt mùi máu tanh của cá, sau đó mới ướp cá. Khi nước sôi, thả cá vô cùng với cà chua, thơm, ớt đỏ, nêm hành củ đập dập và gia vị đậm đà, để lửa liu riu cho chín cá. Rồi cả nhà quây quần, ở giữa là nồi nước bún cá, xung quanh là chén mắm, rổ rau muống chẻ cùng thau bún tươi, cứ thế mà xì xụp, hít hà.

Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên - Ảnh 2.

Đầu bếp Nguyễn Văn Bông giới thiệu về tô bún cá ngừ sứa Phú Yên.

Nhìn lại tô bún bây giờ, cảm giác phong phú hơn, kích thích người ăn hơn. Tô bún nay có thêm sứa, trứng cá, lòng, bao tử cá và đặc biệt chả cá chiên hấp tiện dụng. Muốn nấu nồi bún cá Phú Yên bây giờ cũng lắm công phu. 

Bước 1 là nồi nước dùng từ xương cá, có thêm hành tây, hành khô tạo vị thơm; nấu sôi nước, đổ xương cá vô ninh nhỏ lửa trong 1 giờ. 

Bước 2, chuẩn bị rau sống cắt ghém, chanh ớt, mắm tỏi giã. Đuôi cá chần qua rồi tẩm ướp để thấm. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng, hành ngò cắt nhuyễn và đậu phộng rang giã nát. Một bí quyết đặc biệt là chuẩn bị nước me trái tươi nấu lên tán nhuyễn, lọc bỏ vỏ và hạt me. Thêm ít cá cờ cắt lát miếng vừa ăn, đem ướp thấm để làm cá dầm và chuẩn bị ít sứa tươi đã qua ngâm nước đá. 

Bước 3, cho nồi nước dùng đã lọc sạch lên bếp đun sôi, thả đuôi cá đã ướp cùng nước me, cà, thơm, cá. Nấu sôi, hớt bọt nêm gia vị đậm đà, cá chín vớt ra để khi nào ăn mới cho vào tô bún. Chan nước bún có cá dầm, chả cá vào tô thật nóng, có cà chua, thơm. Sau đó cho hành ngò lên, kế tiếp cho đậu phộng rang, rồi mới cho sứa đã vắt ráo lên trên.

Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên - Ảnh 3.

Bún cá ngừ nên ăn thật nóng với dĩa rau ghém hoa chuối hột, xen lẫn ít rau thơm tía tô. Tô bún nấu thành công phải đậm đà vị ngọt từ xương cá, thơm mùi ngò gai, có vị chua nhẹ của cà chua chín và nước me tươi, vị giòn mát của sứa chân.



Nguồn

Cùng chủ đề

Xuất khẩu cá ngừ vượt mốc 90 triệu USD/tháng

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 đã tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 93 triệu USD. ...

Những món ăn làm nên đặc trưng ẩm thực miền duyên hải Nam Trung Bộ

3 vùng đất Quảng Ngãi - Bình Định - Phú Yên này không chỉ được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của biển, của rừng của những làng quê thanh bình, hữu tình mà còn vô cùng phong phú với các sản vật đặc trưng...

Vùng 4 Hải quân cứu 5 ngư dân trên tàu cá Phú Yên bị nghiêng 60 độ

Ngày 24/8, tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tàu 475 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao 5 ngư dân gặp nạn trên tàu cá PY 96389 TS cho gia đình và chính quyền địa phương. Sau khi tàu 475 cập...

Bánh xèo “siêu khổng lồ” xuất hiện ở Bình Định

Diễn ra từ ngày 11 đến 15/7 tại Công viên thiếu nhi Quy Nhơn, đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), lễ hội ẩm thực món ngon từ biển đang thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài tỉnh.Lễ hội có hơn 100 gian hàng của các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) và làng nghề truyền thống từ nhiều tỉnh,...

Đầu bếp khắp thế giới đến Bình Định trổ tài nấu món cá ngừ đại dương

Ngày 6/7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - khát vọng biển” lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Quy Nhơn sẽ diễn ra từ ngày 11 - 15/7. Trong đó, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 11/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, với chương trình nghệ thuật đặc sắc có sự góp mặt của các ca sĩ chuyên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình ảnh xe buýt điện “đổ bộ”, sẵn sàng phục vụ 17 tuyến kết nối metro số 1

(NLĐO) - TP HCM sẽ có khoảng 150 chiếc xe buýt điện phục vụ cho 17 tuyến mới kết nối cho tuyến metro số 1. ...

Mô hình mới sau sắp xếp của Đảng bộ Khối Dân – Chính

(NLĐO) - Mô hình mới giúp đồng bộ công tác lãnh đạo, quản lý và công tác cán bộ; đảm bảo được tính toàn diện trong đánh giá đảng viên, ...

Thông tin mới vụ nữ sinh bị bố và chú ruột hành hung

(NLĐO) - Cơ quan công an đã tổ chức giám định thương tích nữ sinh lớp 12 là M.A. ở tỉnh Hải Dương bị bố đẻ và chú ruột hành hung, gây thương tích ...

Khó thông đèo Khánh Lê trong ngày vì gặp thêm nhiều khối đá lớn

(NLĐO)- Phát hiện thêm nhiều khối đá lớn chắn đèo Khánh Lê, nên việc thông tuyến sẽ khó đạt dự kiến vào ngày 17-12 ...

Chỉ 18% trường học đạt tiêu chuẩn tiếng ồn

(NLĐO) - Với 3.355 phòng học và phòng chức năng tại 22 quận, huyện trên địa bàn TP HCM chỉ có 18% trường học đạt tiêu chuẩn tiếng ồn ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,11%

Ngày 17/12, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 21/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025. Sau 3 năm thực hiện Nghị...

Đi đâu để đón Giáng sinh lung linh như trời Âu

Đà Nẵng náo nhiệt hay Phú Quốc rực rỡ pháo hoa đang là những lựa chọn lý tưởng cho một Giáng sinh lung linh, đậm hơi thở nhiệt đới.Đà Nẵng - Giáng sinh kỳ ảo trên mây Nhịp sôi động mùa lễ hội không ngừng chuyển động tại Phú Quốc với hàng loạt các show diễn đỉnh cao: show...

Hai điểm đến du lịch của Việt Nam có chi phí thấp nhất châu Á

Hai điểm đến của Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong top 4 nơi có chi phí thấp nhất châu Á cho khách quốc tế ở lại nhiều ngày kết hợp với làm việc từ xa (khách du mục kỹ thuật số), dựa trên một khảo sát cho khách Mỹ. Châu Á là nơi không cần bàn cãi đối với...

Giá tiêu ngày mai trong nước biến động tăng

Dự báo giá tiêu ngày mai 18/12/2024, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 18/12. Dự đoán giá tiêu trong nước ngày mai, giá tiêu trong nước ngày mai 18/12/2024, giá tiêu sẽ neo ở mức cao và tăng nhẹ,...

Mới nhất