Trang chủDu lịchẨm thựcBún bò mỡ nổi gần 30 năm ở Sài Gòn không mong...

Bún bò mỡ nổi gần 30 năm ở Sài Gòn không mong đông khách quá sau khi Michelin chọn


Người ăn bún bò phải chờ đợi vì quá đông - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người ăn bún bò phải chờ đợi vì quá đông – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Khách trước vừa ngồi, khách sau đã hối hả xếp hàng chờ món bún bò mỡ nổi. Món mỡ nổi độc lạ ăn cùng bún bò tan ra ngay khi cho vào miệng, để lại dư vị khiến người ăn nhớ hoài.

Nằm trong nhánh nhỏ của một con hẻm trên đường Võ Văn Tần (quận 3), bún bò mỡ nổi cô Như từ lâu đã trở thành hương vị quen thuộc của người dân nơi đây.

Quán do bà Lý Thị Kim Như mở, đến nay ngót nghét đã gần 30 năm.

Gánh bún bò mỡ nổi từ những ân tình

Bà Như kể hồi xưa bà buôn bán ở chợ Vườn Chuối. Có lần không may, gia đình đổ nợ. Việc bán buôn ế ẩm, bà phải nhường sạp bán hàng cho người khác.

Thấy vậy, người vợ của anh chồng thương tình, truyền cho bà nghề nấu bún bò để làm kế sinh nhai.

Lúc đầu, quán mở ở đoạn giữa hẻm Võ Văn Tần.

Hàng xóm thấy hoàn cảnh bà khó khăn nên họ thương, giúp đỡ.

Ngoái đầu nhìn về ngôi nhà sau lưng, bà Như cho biết chủ trước ở đây rất tốt, cho bà khoan tấm bạt vào tường nhà để che mưa, che nắng.

Tuy nhiên, không ít lần quán bà gặp vấn đề do chắn đường xe ra vào hẻm. Vì thế đến năm 2021, quán chuyển vào sâu trong một nhánh nhỏ của hẻm để bán.

“Có lẽ tôi may mắn. Lúc đầu tưởng vào đây bán sẽ bị mất khách, ai ngờ khách đông hơn so với trước đây” – bà Như vui vẻ cho biết.

Tô bún bò kèm với chén mỡ nổi chỉ từ 40.000 đồng - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tô bún bò kèm với chén mỡ nổi chỉ từ 40.000 đồng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà chia sẻ dù bây giờ nhiều người biết tới quán, nhưng bà vẫn mở cửa từ 11h đến 18h, không mở hơn vì sợ không thể phục vụ chu đáo. Tuy vậy, mới khoảng 16h, một số đồ ăn ăn kèm với bún bò như giò, chả… đã không còn.

Hiện tại, tiệm bún bò do cô Uyên, con gái duy nhất của bà, bán chính vì tuổi bà đã cao, sức khỏe không còn đảm bảo.

Món mỡ nổi là topping không thể thiếu tại quán bún bò bà Như - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Món mỡ nổi là topping không thể thiếu tại quán bún bò bà Như – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Như cho biết lúc đầu mỡ nổi chỉ là phần trang trí cho tô bún thêm đẹp mắt. Chỉ ai muốn ăn bà mới cho thêm. Sau này, anh Mẫn, con rể bà Như, thấy nhiều người yêu thích mỡ nổi nên kèm thêm một chén riêng cho người ăn.

Theo Tuổi Trẻ Online ghi nhận, những khách lần đầu đến đều dặn “nhớ cho thêm một chén mỡ nổi”.

Khách tăng vọt, lo không phục vụ đàng hoàng

Trong không gian ồn ã của quán, người đến sau liên tục nối tiếp vào hàng của khách đang đợi. Người viết chờ rất lâu để trò chuyện với cô Uyên, vì cô không có thời gian ngơi tay.

Từ 3h sáng mỗi ngày, các thành viên phụ nhau để chuẩn bị nguyên liệu bán cả ngày như xắt thịt, luộc thịt, rửa rau…

Bà Như cho biết làm nước lèo là cực nhất. Trong suốt 5 tiếng, bà phải liên tục luộc thịt, nêm nếm và canh để giữ được hương vị từ trước giờ.

Vì lượng khách quá đông, đồ ăn thường hết từ rất sớm - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vì lượng khách quá đông, đồ ăn thường hết từ rất sớm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Gần 30 năm bán bún bò, không ít người ăn đã trở thành “khách ruột” của bà Như. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Như cười hạnh phúc khi nhắc về một vị khách quen:

“Hồi đó có đứa sinh viên, lúc đi học ghé tôi ăn hoài. Sau này bạn ra trường, đi học, đi làm. Sau bao năm, bạn lập gia đình cũng quay lại đây ăn. Bạn hỏi: “Cô còn nhớ con không?”, tôi bảo là nhớ chứ”.

Khi quyết định giao quán cho con gái, bà Như kỹ lưỡng dặn các con: “Trước giờ mẹ bán sao thì các con giữ nguyên hương vị như vậy, bán buôn phải luôn niềm nở, lịch sự với khách”.

Mỡ nổi béo béo, tan ngay khi cho vào miệng - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Mỡ nổi béo béo, tan ngay khi cho vào miệng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Cô Uyên tâm sự, cô hài lòng khi quán bán với lượng khách bình thường, bây giờ lượng khách tăng vọt, cô lo “mình chỉ có hai tay, làm sao để phục vụ cho đàng hoàng được”.

Bạn Thư, một khách quen của quán, cho biết bạn đã ăn bún bò ở đây gần 15 năm. Bạn bày tỏ: “Mình cảm thấy hương vị ở đây mang lại cảm giác thân quen và cách phục vụ của cô chú rất vui vẻ, thoải mái”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-bo-mo-noi-gan-30-nam-o-sai-gon-khong-mong-dong-khach-qua-sau-khi-michelin-chon-20240710093109305.htm

Cùng chủ đề

Có quán cháo trắng cút bằm đông khách qua ba thập kỷ

"Cút thơm và ngon", "giá khá rẻ so với hiện tại", "cháo nêm nếm đơn giản nên cảm nhận được vị ngọt và thơm của cút, thêm miếng tiêu cay cay rồi ăn trong thời tiết mưa này thì tuyệt vời"... Đó là những lời khen mà khách quen dành cho quán trên các nền tảng mạng xã hội.Tuy nhiên vẫn có...

Ký ức tuổi thơ trong từng món ăn vặt chuẩn vị miền Tây

Từ những chiếc chuối chiên giòn rụm, bánh lá dừa ngọt ngào cho đến bánh bò thốt nốt...

Về Bình Dương ăn bánh mì Ba cô gái truyền 3 đời trong 70 năm

Ngoài ra, bánh mì Ba cô gái còn để lại hương vị khác lạ so với bánh mì bình thường. Bà Sương chia sẻ ông nội là người Hoa, nên có lẽ công thức nêm nếm cũng khác hơn với người Việt."Có khách từng hỏi tôi bánh mì xịt thêm miếng nước tương, không có nước xốt sao mà ngon. Xong mấy...

Bún riêu Thu Nga 36 năm, bán hơn 8 nồi nước lèo mỗi ngày: Quan trọng là khách thích

“Lần nào đến tôi cũng kêu tô nhỏ, tô lớn nhiều quá sợ ăn không hết. Bún riêu ở đây ngon, cô chủ cũng rất vui vẻ, thoải mái” - bà Thanh cho biết thêm.Tiệm bán bún riêu thì rất nhiều, mỗi nơi một công thức, một hương vị riêng. Thế nhưng để tạo dựng và giữ được thương hiệu đến tận...

Món ăn Việt góp phần hỗ trợ thể lực cho các vận động viên Olympic

Theo thông tin trên trang chủ Olympic Paris 2024, phở và nem cuốn truyền thống của Việt Nam góp mặt trong thực đơn dinh dưỡng dành cho các vận động viên tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Đáng chú ý, tại mục "Soup of the day" (món súp trong ngày) ở gian hàng châu Á (Asian), phở được phục vụ trong 3 bữa ăn chính của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường cao đẳng đào tạo bán dẫn, được không?

Tổng cục đang rà soát nhu cầu lao động bán dẫn trình độ cao đẳngTS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Kết nối những trái tim

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024Gần 10 năm qua, cứ 4h sáng thứ ba và thứ năm hằng tuần, khi mọi người đang say giấc thì những người của bếp cơm đã có mặt ở trụ sở phường Thống Nhất, để tất bật chuẩn bị bánh mì bán cho người nghèo. Mỗi ổ bánh mì đầy đủ rau, thịt,...

Mưa giảm, chất lượng và giá bán sầu riêng được kỳ vọng sẽ tăng

Diện tích sầu riêng vùng Tây Nguyên chiếm phân nửa cả nước, trong đó Đắk Lắk (được xem là thủ phủ sầu riêng Tây Nguyên) hiện chỉ mới thu hoạch được khoảng 30% sản lượng.Mưa ít, cơm sầu riêng sẽ bớt sượngVới hơn 3ha sầu riêng Thái, ông Nguyễn Anh Sơn (huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) cho biết nhờ xử lý tốt,...

Bộ Y tế trả lời việc không được hưởng BHYT khi khám ở phòng khám đa khoa ngoại tỉnh

Cử tri tỉnh Tây Ninh đã nêu kiến nghị tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV rằng Bộ Y tế tham mưu sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) theo hướng thông tuyến cho người dân tham gia BHYT được khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến trong toàn quốc (cơ sở khám chữa bệnh...

Người Việt tự hào về phở

Trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp nghề nấu phở Hà Nội và Nam Định được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nói mỗi người Việt Nam đều có quyền tự hào. Phở Thìn(bờ hồ Gươm, Hà Nội) - Ảnh: NAM TRẦN Lý do bởi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, bạn bè quốc tế đều biết đến món phở. Sẽ phải có...

Bài đọc nhiều

Đặc sản Quảng Trị có tên tưởng sai chính tả, vị vừa ngọt vừa cay hút khách ăn

Thịt trâu lá trơng là một trong những đặc sản không còn xa lạ với người dân ở Quảng Trị, nhưng gây tò mò với thực khách thập phương bởi tên gọi lạ, nhìn qua tưởng viết sai chính tả. Thực tế, trơng (hay còn gọi là trơơng) là tên một loại lá chủ yếu mọc tự nhiên ở vùng đất Quảng Trị và có thể hái quanh năm. Loại lá này hơi cứng, có gai nhọn nhỏ ở...

Có quán cháo trắng cút bằm đông khách qua ba thập kỷ

"Cút thơm và ngon", "giá khá rẻ so với hiện tại", "cháo nêm nếm đơn giản nên cảm nhận được vị ngọt và thơm của cút, thêm miếng tiêu cay cay rồi ăn trong thời tiết mưa này thì tuyệt vời"... Đó là những lời khen mà khách quen dành cho quán trên các nền tảng mạng xã hội.Tuy nhiên vẫn có...

Món ăn sáng vừa ngon miệng, đẹp mắt lại dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mì xào thác...

Chủ quán Hà Nội bán món cháo lạ, khách muốn ăn phải dùng… đũa

"Nhiều khách thấy tấm biển ghi cháo se... thì nhầm tưởng đây là tên riêng của chủ quán. Cũng có người khi nhìn thấy trong nồi cháo có những sợi bột trắng thì tưởng cháo bị vón cục", anh Đôn kể. Theo anh Đôn, cháo se là món ăn độc đáo ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Trong một chuyến đi tới đây, anh được thưởng thức bát cháo se nóng hổi và ấn tượng với...

Cùng chuyên mục

Cách làm xôi cốm sen dừa thơm phức chuẩn món quà thu Hà Nội

Chia sẻ trên hội nhóm nấu ăn, chị Bùi Thơm cho biết: "Có ai như em không, hồi còn nhỏ mỗi lần đọc báo hay xem ti vi thấy người ta viết về cốm và các món từ cốm như một thứ quà thảo của người Hà Nội nhìn qua màn ảnh mà thèm, ước ao được một lần ăn thử.Rồi cũng có lần em đi Hà Nội vào dịp thu, lại nhớ đến cái ước ao được...

Người Việt tự hào về phở

Chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình (TP.HCM) - đơn vị tham dự Vietnam Phở Festival do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày...

3 món canh dễ làm và ngon mắt cho mâm cỗ Rằm tháng 7

Có lẽ, ai cũng muốn có một mâm cúng...

3 khác biệt điển hình giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định

Phở Nam Định, mì Quảng và phở Hà Nội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, lần lượt theo các Quyết định...

Mới nhất

CNN và hơn 40 hãng truyền thông trên thế giới ‘đổ bộ’ Hội chợ du lịch Quốc tế TPHCM

TPO - Hội chợ du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC) năm 2024 là sự kiện du lịch lớn nhất Việt Nam khi quy tụ tới 450 đơn vị triển lãm và 200 người mua quốc tế đến từ 33 quốc gia- vùng lãnh thổ tham gia. Ngoài ra, hãng tin tức nổi tiếng CNN cùng hơn...

Phong cách sành điệu của nữ Thủ tướng Thái Lan nhậm chức ở tuổi 37

16/08/2024 | 17:28 TPO - Không chỉ là ngôi sao đang lên trong chính trường Thái Lan, nữ Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra còn được đánh giá...

Đại sứ Hùng Ba: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm củng cố hơn nữa tin cậy chính trị

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm sẽ có chuyến thăm Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Chuyến thăm diễn...

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Thành Tuyên 2024

Ngày 16.8, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị truyền thông, công bố chương trình Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2024.Ông Hoàng Việt Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Công tác...

Tuyên Quang ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2024

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương khẳng định, năm 2024 tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức Lễ hội với nhiều hoạt động...

Mới nhất