Trang chủDu lịchẨm thựcBông hẹ xào nấm thấm thía cay nồng

Bông hẹ xào nấm thấm thía cay nồng


Hôm trước tôi được anh đồng nghiệp mời cơm đầu năm, giới thiệu đĩa rau xào bông hẹ trên mâm là “đặc sản nhà trồng, hàng hiếm”. Gặp lại món ăn thân thuộc thời sinh viên khi có người bạn miền Nam ở chung phòng trọ, thi thoảng bạn về quê mang theo cả rổ bông hẹ đẹp mắt…

Món bông hẹ xào nấm

VĂN HOÀNG

Được biết hẹ bông được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam nhưng không hiểu sao anh bạn đồng nghiệp này lại giới thiệu “đặc sản nhà trồng”. Hỏi rõ ra mới biết do một lần đi nhà hàng lỡ mê bông hẹ nên anh bạn quyết tâm nghiên cứu trồng trong thùng xốp.

Theo chân anh bạn tham quan vườn nhà, thật bất ngờ khi những luống bông hẹ được trồng trong thùng xốp nhỏ bé vậy mà xanh mướt, đang đến độ ra hoa. Anh tỉ mỉ hướng dẫn tôi cách trồng và công dụng của bông hẹ. Thời điểm trồng hẹ lý tưởng nhất là tháng 10. Giống được ươm hạt, khi cây lên được 3 lá đánh ra trồng. Trước khi trồng, cần xử lý toàn bộ nấm và sâu bệnh trong đất. Bông hẹ chỉ kết duyên với loại đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, tốt nhất là chọn đất thịt, thịt pha cát. Trồng cho gia đình tốt nhất là bón phân hữu cơ và dùng các loại chế phẩm nông nghiệp là rơm rạ phủ để giữ ẩm và tránh cỏ cho cây. Quan trọng là giữ được độ ẩm đất và tránh úng. Nếu úng sẽ sinh ra nấm bệnh thối rễ và chết cây. Thông thường chỉ sau hơn 2 tháng, hẹ bông sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên. Mỗi đợt thu hoạch kéo dài khoảng 1 tháng, sau đó người trồng sẽ dừng thu hoạch khoảng 1 tuần để bón phân, chăm sóc cho cây phục hồi, rồi tiếp tục thu hoạch.

Bông hẹ còn là vị thuốc, chứa nhiều chất quý như vitamin A, vitamin C, sắt… cùng hàm lượng chất xơ dồi dào. Do nó làm tăng tính nhạy cảm với insulin trong cơ thể nên sẽ rất phù hợp với những người mỡ máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bông hẹ thường được chế biến thành món xào, có thể xào với mực, tôm hay thịt bò.

Nếu ưa thanh nhẹ thì xào bông hẹ với nấm. Có rất nhiều loại nấm để xào với bông hẹ như: nấm đông cô, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm kim chi, nấm đùi gà… nhưng phù hợp nhất vẫn là nấm rơm, nấm bào ngư.

Nấm rơm hay bào ngư mang đi ngâm muối, rửa sạch để ráo. Riêng hẹ bông cắt bỏ phần già, rồi cắt khúc 5 cm, ngâm muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại sạch sẽ. Phi thơm một chút tỏi băm, tỏi vừa ngả màu vàng nhạt thì cho nấm vào xào nhanh tay, vặn lửa lớn để nấm không tiết ra nước ngọt. Nấm vừa chín thì xúc ra tô. Giữ lại chảo vừa xào nấm, cho thêm chút dầu ăn vào, phi thơm tỏi rồi cho bông hẹ vào xào lửa lớn, nêm hạt nêm, dầu hào tùy khẩu vị. Khi hẹ thấm gia vị thì trút nấm trở lại chảo, đảo đều nấm và hẹ, nếm lại vừa ăn, tắt bếp. Nhanh tay trút hết ra đĩa, rắc tiêu xay lên, không nên để trong chảo, vì độ nóng của chảo sẽ tiếp tục làm chín thức ăn. Bông hẹ chín giòn, ngọt tự nhiên, nấm mềm, thấm gia vị thơm cay mùi hạt tiêu và tỏi, dùng với cơm nóng và nước tương dầm ớt rất ngon.

Gắp bông hẹ xào ra đĩa, rắc một ít tiêu rừng giã nhuyễn lên trên. Bông hẹ xào có thể ăn kèm bánh phồng tôm, bánh tráng mè… Vị bông hẹ bùi bùi hòa quyện với ngọt ngào của nấm, cay cay của ớt trái cùng cái giòn giòn, rạo rạo của từng cọng hẹ vừa chín tới. Nhai kỹ thêm lại thấy cái chất ngọt trong thân hẹ vẫn còn tứa ra, thơm thơm mùi cay nồng đặc trưng của hẹ thì mấy cơm cũng hết. Chiều nay tôi không chỉ được thỏa lòng với món bông hẹ xào mà còn được tặng cả bó bông hẹ về và gói hạt giống để gieo trồng thu hoạch chế biến món ngon sau này.



Source link

Cùng chủ đề

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Gánh nặng bệnh ung thư tại Việt Nam; ca bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM vẫn tăng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2022 có 20 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Các loại ung thư phổ biến nhất là ung thư phổi, vú, và đại trực tràng. Tin mới y tế ngày 9/11: Gánh nặng bệnh ung thư tại Việt Nam; ca bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM...

Sôi nổi ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại huyện Vĩnh Bảo

Ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại thôn Đông Lôi 2, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo. ...

Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2024

(CLO) Tối 9/11, Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sự kiện...

Cao nguyên đá Đồng Văn tháng 11: Núi xanh mướt, trời xanh trong, sông xanh thẳm

Tháng 11 là dịp thời tiết thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước khám phá nét đẹp của Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.Lên cao nguyên đá Hà Giang khám phá nét văn hóa độc đáo của Chợ bò Mèo Vạc Nhiệt độ giảm xuống...

Mới nhất