Sau 4 năm, tình cảnh của đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đảo ngược

Thứ Năm, 13/5/2021| 12:55

Hơn 4 năm trước, đội tuyển Việt Nam vất vả trước Thái Lan tại vòng loại World Cup, ở giải đấu mà chúng ta không có chút hy vọng, trong khi Thái Lan "chễm chệ" ở ngôi đầu bảng. Giờ mọi thứ đảo ngược!

Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 cách nay hơn 4 năm, đội tuyển Việt Nam cũng cùng bảng với Thái Lan. Đoàn quân của HLV Toshiya Miura khi đó thua đội bóng của HLV Kiatisuk trong cả 2 trận lượt đi và lượt về: Thua 0-1 ở Bangkok và thua 0-3 trên sân Mỹ Đình. Đây cũng là kỳ giải mà Thái Lan giành quyền vào vòng loại thứ 3 vòng loại cuối cùng, khu vực châu Á, trong khi đội tuyển Việt Nam bị loại sớm.

Sau hơn 4 năm, HLV Kiatisuk không còn nắm đội tuyển Thái Lan. Thay vị trí của Kiatisuk ở thời điểm hiện tại là một HLV người Nhật, ông Akira Nishino, vốn là đồng hương của HLV Toshiya Miura bên phía đội tuyển Việt Nam năm đó.

Sau 4 năm, tình cảnh của đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đảo ngượcThời còn được dẫn dắt bởi Kiatisuk ở vòng loại World Cup 2018, đội tuyển Thái Lan rất mạnh

Nhưng dưới thời HLV Akira Nishino, đội bóng đất Chùa Vàng hiện nay chịu tình cảnh tương tự đội tuyển Việt Nam hồi vòng loại World Cup 2018, đó là một số ngôi sao đột ngột tuyên bố rút khỏi đội tuyển vì lý do chấn thương, khiến sức mạnh của Thái Lan hiện nay bị sứt mẻ nghiêm trọng.

Vị trí của Thái Lan ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, hiện cũng khác hẳn so với vị trí của chính họ cùng kỳ, cách nay hơn 4 năm.

Thái Lan hiện giờ đối diện với nguy cơ bị loại cực lớn, họ buộc phải thắng cả 3 trận còn lại, gặp Indonesia, Malaysia và UAE, mới mong có vé đi tiếp, trong bối cảnh mà Thái Lan đang yếu đi (so với thời Kiatisuk), trong khi đối thủ lại mạnh lên, đặc biệt là Malaysia và UAE, sau khi các đội này có thêm nhiều cầu thủ nhập tịch.

Trái ngược với Thái Lan, đội tuyển Việt Nam giờ mạnh hơn hẳn so với cách nay hơn 4 năm. Và thay đổi rõ nét nhất của đoàn quân trong tay HLV Park Hang Seo hiện nay so với đội tuyển ở kỳ vòng loại World Cup 2018 năm nào, đó là thay đổi về mặt tâm thế và mục tiêu.

Sau 4 năm, tình cảnh của đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đảo ngượcĐội tuyển Việt Nam đã mạnh hẳn lên dưới thời HLV Park Hang Seo, xếp trên Thái Lan tại vòng loại World Cup.

Về mục tiêu, đội tuyển Việt Nam hiện đá để tranh vé vào vòng loại thứ 3, thay cho mục tiêu hạn chế tối đa số trận thua ở chiến dịch vòng loại World Cup lần trước.

Về mặt tâm thế, đội bóng của HLV Park Hang Seo ra trận với sự tự tin rằng chúng ta hiện là đội bóng số 1 Đông Nam Á, thông qua ngôi vô địch AFF Cup 2018, và là đội thuộc top 8 châu Á, thông qua việc vào tứ kết Asian Cup 2019. Đặc biệt, chúng ta tin rằng, bằng thực lực, đội tuyển Việt Nam có thể chiếm 1 trong 2 vị trí đầu bảng G vòng loại thứ 2, để giành quyền đi tiếp.

Thay đổi về mục tiêu, về tâm thế của đội tuyển Việt Nam đến từ thay đổi lớn về chất lượng nguồn nhân lực của bóng đá nội trong vài năm trở lại đây.

Bóng đá Việt Nam hiện có những cầu thủ mà bóng đá Thái Lan khao khát, như tiền đạo Nguyễn Tiến Linh được báo Thái đánh giá là chân sút toàn diện nhất Đông Nam Á hiện tại, hay tiền vệ tấn công Nguyễn Quang Hải từng được truyền thông Thái Lan nhận định nên được sang châu Âu để phát triển sự nghiệp.

Ngay đến cựu HLV đội tuyển Thái Lan Kiatisuk cũng đang làm việc ở Việt Nam. Có thể "Zico Thái" đến nước ta vì tình nghĩa với bầu Đức, vì những khoản đãi ngộ hậu hĩnh từ phía ông bầu này.

Nhưng nếu không nhìn thấy tiềm năng về mặt chất lượng của những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường…, chất lượng có thể vươn đến các danh hiệu xứng với thương hiệu của bản thân "Zico Thái", có lẽ Kiatisuk không đời nào chịu quay lại Việt Nam.

Sau 4 năm, tình cảnh của đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đảo ngược

"Zico Thái" phải thấy được tiềm năng gì đó ở bóng đá Việt Nam, mà cụ thể là ở CLB HA Gia Lai, mà anh chưa hề thấy nơi các CLB tại Thái Lan, thì mới quyết định tạm gác lại 3 năm "ở ẩn", để quay trở lại với bóng đá đỉnh cao, mà lại quay lại với bóng đá Việt Nam, chứ không phải bóng đá Thái Lan./.

(Dân Trí)

Top