Đội tuyển Việt Nam chỉ có 4-5% cơ hội đến World Cup 2026

Thứ Ba, 2/8/2022| 16:20

Số suất của châu Á tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup tăng lên, nhưng thể thức cũng thay đổi, nên giới chuyên môn cho rằng đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, đến VCK World Cup 2026, số suất của châu Á tham dự giải vô địch thế giới sẽ tăng từ 4,5 lên 8,5 suất (8 đội vào thẳng vòng chung kết, một đội đá play-off với đại diện của lục địa khác).

Tuy nhiên, thể thức của vòng loại khu vực châu Á cũng thay đổi, thay vì 12 đội lọt vào vòng loại thứ ba (chia thành 2 bảng) như vòng loại World Cup 2022 trở về trước, sẽ gồm 18 đội vào vòng loại thứ ba (chia thành 3 bảng), từ giải đấu năm 2026.

Đội tuyển Việt Nam chỉ có 4-5% cơ hội đến World Cup 2026 

Về vấn đề này, cựu HLV Đoàn Minh Xương nói: "Trước đây, để vào VCK World Cup, các đội châu Á sẽ cạnh tranh 4,5 suất/12 đội, giờ sẽ là 8,5 suất/18 đội. 18 đội chia làm 3 bảng, chỉ có hai đội đứng đầu mỗi bảng vào thẳng VCK, các đội đứng thứ 3 và thứ 4 các bảng sẽ đá tiếp vòng play-off khu vực châu Á, sau đó còn thêm vòng play-off liên lục địa, rất khó khăn".

"8,5 suất nhưng gần như sẽ có 6 đội chắc suất vào VCK, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Qatar, các đội khác tranh 2,5 suất còn lại. Đối thủ chính của đội tuyển Việt Nam sẽ là Bahrain, Kuwait, Lebanon, Oman, Syria, Uzbekistan, CHDCND Triều Tiên và cả Thái Lan.

Thế nên, theo tính toán của tôi, đội tuyển Việt Nam thực chất chỉ có 4-5% cơ hội vào VCK World Cup 2026. Tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với tại vòng loại World Cup 2022 (gần như bằng 0), nhưng chưa phải là tỷ lệ chắc chắn" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm. 

Đó là xác suất để vượt qua vòng loại, còn về khâu chuẩn bị, ông Xương cho rằng không HLV nào thích hợp hơn HLV Park Hang Seo, trong việc đưa đội tuyển Việt Nam cạnh tranh ở vòng loại World Cup 2026. 

Ông Xương chia sẻ: "Tôi cho rằng không ai thích hợp hơn HLV Park Hang Seo, ông ấy hiểu đội tuyển Việt Nam, hiểu các đối thủ của chúng ta. Nên nếu tính việc cạnh tranh suất vào VCK World Cup, cũng phải tính phương án giữ lại HLV Park Hang Seo".

Đội tuyển Việt Nam chỉ có 4-5% cơ hội đến World Cup 2026Thái Lan cũng là một đối thủ đáng chú ý khác của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026 

"Hợp đồng thích hợp nhất cho HLV Park Hang Seo trong thời gian tới là hợp đồng kéo dài 2-3 năm, để ông Park có thời gian chuẩn bị khi vòng loại World Cup 2026 bắt đầu từ năm 2024 đến năm 2025" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nhấn mạnh. 

Ngoài ra, yếu tố lực lượng cũng được tính đến khi đội tuyển Việt Nam nhắm đến suất dự VCK World Cup sau đây 4 năm.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nhận xét về lực lượng của đội tuyển Việt Nam: "Thành phần chủ chốt của đội tuyển Việt Nam cho vòng loại World Cup 2026 sẽ là sự tổng hòa của lứa Quế Ngọc Hải, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Tiến Linh, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Hùng Dũng của đội tuyển quốc gia hiện nay, kết hợp với lứa U23 gồm Lương Duy Cương, Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tấn Tài, Nguyễn Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh…".

"Lực lượng này đã có thêm kinh nghiệm qua các giải quốc tế, năng lực chuyên môn khá, nên nếu được đầu tư tốt, chúng ta vẫn sẽ có cơ hội trước các đội nhóm hai tại châu Á, ngoài nhóm một có 6 đội gần như chắc suất vào VCK mà tôi đã nói ở trên" - vẫn là lời của cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Cuối cùng ông Xương kết luận: "Cơ hội luôn luôn có trong mọi trường hợp, nhưng cần lưu ý đội tuyển Việt Nam đặt quyết tâm thì các nền bóng đá khác cũng đặt quyết tâm".

"Chính vì thế, chúng ta cũng cần tính đến việc đa dạng lối chơi, thay vì cố định với một chiến thuật duy nhất, vì chúng ta cần tìm những chiến thắng để tích lũy điểm để cạnh tranh thứ hạng" - vị HLV kỳ cựu từng là thầy của thế hệ những ngôi sao một thời Trần Công Minh, Huỳnh Quốc Cường, Trần Thanh Nhạc cho biết./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top