Bóng đá - 'Mảnh đất màu mỡ' cho các nhà đầu tư

Thứ Ba, 21/2/2023| 10:15

Bóng đá vốn là một ngành công nghiệp lớn mang lại lợi nhuận cho giới chủ sở hữu các đội bóng.

Cuối tuần qua, một thông tin gây xôn xao trong giới thể thao, đó là một trong những gia đình giàu nhất quốc gia vùng Vịnh Qatar đã đưa ra đề nghị mua lại câu lạc bộ bóng đá Ngoại hạng Anh Manchester United với cái giá có thể sẽ là cao kỉ lục từ trước tới nay, vượt mốc 5,2 tỷ USD Mỹ. Bóng đá vốn là một ngành công nghiệp lớn mang lại lợi nhuận cho giới chủ sở hữu các đội bóng. Câu chuyện lần này của Manchester United lại một lần nữa khiến giới đầu tư phải chú ý tới tiềm năng ngành công nghiệp này.

Từ xa xưa, thể thao - với sự thắng thua - luôn khiến đám đông phấn khích - thậm chí phát cuồng. Ngày nay, điều đó không chỉ dừng ở sự hâm mộ nữa, mà đã trở thành những lĩnh vực đầu tư màu mỡ. Và bóng đá - mệnh danh là môn thể thao vua - đang là ngành công nghiệp khiến nhiều nhà đầu tư phải xuống tiền.

Chủ sở hữu hiện thời của đội bóng Anh Quốc Manchester United là Nhà Glazer đến từ Mỹ. Gia đình này muốn nhượng lại đội bóng với cái giá khoảng 6 tỷ bảng Anh- tương đương gần 7.2 tỷ USD. Thứ Sáu đánh dấu hạn chót để các bên quan tâm gửi hồ sơ dự thầu mua Manchester United. Cái tên mới nhất đưa ra đề nghị chính là Jassim Bin Hamad Al Thani, con trai của cựu thủ tướng Qatar. Ông này sẽ đấu thầu thông qua Quỹ cá nhân Nine Two. tổ chức này sẽ tìm cách đầu tư vào các đội bóng đá, trung tâm đào tạo, sân vận động và cơ sở hạ tầng. Tỷ phú người Anh Jim Ratcliffe, người sáng lập công ty hóa chất INEOS, là một nhà thầu tiềm năng khác. Ngoài ra còn một số quỹ đầu tư của Mỹ cũng tham gia.

Một chuyên gia tài chính bóng đá nói rằng lợi nhuận mà bất cứ ai mua Manchester United có thể thu về là rất lớn.

Ông Neil Joyce, CEO Tập đoàn CLV, cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng những đội bóng như Manchester United có thể dễ dàng đạt được doanh thu tăng thêm trên 250 triệu Bảng. Báo cáo của chúng tôi cho thấy chỉ riêng tại thị trường Mỹ, các đội bóng của Anh đã tạo ra 87 triệu Bảng doanh thu. Ở Ấn Độ và Indonesia, thương hiệu các đội bóng Anh đem về 100 triệu Bảng. Còn thị trường Trung Đông thì gần như chưa được khai thác hết. Nhưng vụ chuyển nhượng của Cristiano Ronaldo cho thấy đây là thị trường rất tiềm năng với cơ hội kiếm tiền khổng lồ. Để kiếm được tiền thì các câu lạc bộ phải hiểu được người hâm mộ của mình. Người hâm mộ đến từ Mỹ khác với đến từ Old Trafford, và khác với người hâm mộ ở Dubai chẳng hạn".

Ông Neil Joyce cũng nói rằng trong khi một công ty cổ phần tư nhân thường mong đợi tạo ra lợi tức từ vốn từ hai đến bốn lần, thì gia đình Glazer- chủ sở hữu hiện tại của MU- có thể sẽ nhận được lợi nhuận gấp sáu đến tám lần khi bán lại CLB. Các báo cáo gần đây do CLV Group công bố cho thấy các nhà đầu tư trong tương lai có thể tăng thêm doanh thu đó bằng cách kiếm tiền từ lượng người hâm mộ toàn cầu của họ.

Ông Neil Joyce cho biết thêm: "Bóng đá là một ngành công nghiệp rất, rất lớn - từ góc độ của nhà đầu tư. Với tất cả sự quan tâm dành cho giải Ngoại hạng Anh, các nhà đầu tư và các chủ sở hữu đang tạo ra một đẳng cấp giá trị để định giá các câu lạc bộ bóng đá".

Nhiều nguồn tin dự báo Manchester United có thể sẽ được mua lại với mức giá kỷ lục- cao hơn mức 5,2 tỷ USD được chi để mua lại đội bóng Chelsea trước đây. MU cũng là câu lạc bộ bóng đá giàu thứ tư trên thế giới, theo phân tích của Deloitte.

VTV

Top