Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa...

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa i-ốt



DNVN – Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối i-ốt và Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa i-ốt.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt i-ốt nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong 6 vùng sinh thái, bao gồm cả các tỉnh ven biển Duyên hải miền Trung. Thiếu i-ốt dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bệnh bướu cổ và các vấn đề về tuyến giáp.

Năm 1994, kết quả điều tra cho thấy 94% dân số Việt Nam sống trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ trẻ em 8-12 tuổi mắc bướu cổ lên đến 22,4% (trong khi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là dưới 5%). Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 481/TTg vào năm 1994, yêu cầu toàn dân sử dụng muối i-ốt, tiếp đó là Nghị định số 19/1999/NĐ-CP năm 1999, bắt buộc muối dùng trong thực phẩm phải là muối i-ốt.

Nhờ vào chính sách này, đến năm 2005, Việt Nam đã thành công trong việc thanh toán tình trạng thiếu i-ốt, với mức bao phủ muối i-ốt đạt trên 90% và tỷ lệ trẻ em mắc bướu cổ giảm xuống dưới 5%. Tuy nhiên, vào năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 163/2005/NĐ-CP thay thế Nghị định 19, chuyển việc sử dụng muối i-ốt từ bắt buộc sang tự nguyện. Điều này dẫn đến giảm tỷ lệ sử dụng muối i-ốt, khiến tình trạng thiếu i-ốt quay trở lại và lan rộng.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt i-ốt nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc.

Sự lỏng lẻo của các quy định đã dẫn đến giảm mức trung vị i-ốt niệu trong cộng đồng xuống còn 84 mcg/l vào năm 2014, thấp hơn mức khuyến cáo của WHO (100-199 mcg/l). Tỷ lệ trẻ em mắc bướu cổ tăng lên 8,3% vào năm 2014, cao gấp đôi so với khuyến nghị của WHO. Các khu vực có tình trạng thiếu i-ốt nghiêm trọng bao gồm cả miền núi, đồng bằng và đặc biệt là vùng ven biển Duyên hải miền Trung.

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, yêu cầu muối dùng cho ăn trực tiếp và chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt. Nhờ chính sách này, năm 2018, mức trung vị i-ốt niệu trên toàn quốc đã tăng lên 97 mcg/l, tuy nhiên vẫn chưa đạt mức an toàn theo khuyến cáo của WHO.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nội tiết trung ương và Viện Dinh dưỡng, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân thừa i-ốt. Cho đến nay, chưa có một y văn nào đề cập đến chương trình sử dụng muối i-ốt toàn dân (từ năm 1994 – đến nay) dẫn đến hệ quả về bệnh lý tuyến giáp.

Theo Luật An toàn thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có trách nhiệm tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nghị định số 09/2016/NĐ-CP đã tái khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường i-ốt vào muối ăn và muối dùng trong chế biến thực phẩm.

Các chuyên gia từ WHO và Mạng lưới Toàn cầu về phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt đã nhấn mạnh, bổ sung i-ốt vào thực phẩm là một biện pháp y tế công cộng hiệu quả, không chỉ giúp phòng ngừa thiếu i-ốt mà còn không gây ra nguy cơ về độc tính hay bổ sung quá mức. Tại ASEAN, hầu hết các quốc gia đã áp dụng chính sách bắt buộc tăng cường i-ốt vào muối ăn, mang lại hiệu quả đáng kể.

Bộ Y tế khẳng định chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng muối i-ốt gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người tiêu dùng. Những lo ngại từ doanh nghiệp về màu sắc và mùi vị của muối i-ốt đã được Bộ Y tế tiếp nhận, tuy nhiên chưa có bằng chứng xác thực nào từ phía các doanh nghiệp để chứng minh tác động xấu của muối i-ốt đối với sức khỏe người dùng.

Tại buổi làm việc với doanh nghiệp vào ngày 30/10 vừa qua, Lãnh đạo Bộ Y tế có ý kiến sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp để tiến hành nghiên cứu thực tế tại cơ sở sản xuất có sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm để làm rõ về ảnh hưởng của muối i ốt đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Trường hợp bằng chứng khoa học cho thấy việc sử dụng muối i-ốt làm thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, mùi vị hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng thì sẽ đề nghị Chính phủ loại trừ đối với các sản phẩm này trong Nghị định 09.

Để cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt, Bộ Y tế đề xuất quy định bắt buộc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác truyền thông về tầm quan trọng của i-ốt đối với sức khỏe. Các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về bổ sung i-ốt, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày.


Minh Thu





Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/bo-y-te-viet-nam-chua-ghi-nhan-truong-hop-nao-thua-i-ot/20241107035523585

Cùng chủ đề

Du lịch theo phong cách mới của thế hệ Gen Z, Millennials ở Cam Ranh

Xuất hiện thời kỳ hậu đại dịch, "wellness travel - du lịch sức khỏe, chữa lành" hiện đang...

5 thói quen cần tránh trong mùa lạnh để không hại xương khớp

Mặc ít áo, không đủ ấm Vào mùa Đông, cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh. Từ đó sức đề kháng có thể bị suy giảm và gây ra đau khớp làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, khi bước vào mùa Đông, việc giữ ấm cơ thể trở nên quan trọng. Khi nghe tin dự báo trời chuyển lạnh nên: tăng cường giữ ấm cơ thể, nhất là giữ ấm cổ, ngực, tay, chân, trong...

8 nguy hiểm “rình rập” từ việc không uống đủ nước

Da bị nhăn nheo, chảy sệ Khi cơ thể bị thiếu nước thì làn da sẽ bị khô và trở nên xám xịt. Lý giải về tác hại của việc lười uống nước với da, các bác sĩ giải thích. Khi lượng nước không được đáp ứng đầy đủ, cơ thể sẽ lấy nước ở những bộ phận khác để cung cấp cho các cơ quan chức năng quan trọng. Theo đó, nước sẽ chuyển từ da để duy trì...

Hội chứng hậu vi rút

Sau một đợt cảm hoặc cúm, sốt xuất huyết, sởi... nhiều người than phiền rằng họ thấy mệt mỏi, uể oải, chán ăn dù bác sĩ khẳng định bệnh đã hồi phục. Hội chứng hậu vi rút là gì?Trong y khoa, cụm từ "hội...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nguồn năng lượng từ đá siêu nóng 374 độ C dưới lòng đất

Các nhà khoa học nghiên cứu đá siêu nóng ở độ sâu gần 10 km làm nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng thay thế nhiên liệu hóa thạch. Trong bối cảnh thế giới đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo, năng lượng địa nhiệt nhận được sự quan tâm lớn. Các nhà máy điện địa nhiệt thường khai thác nhiệt từ bề mặt Trái Đất. Nhưng hiện nay, giới...

Bà Đồng Thị Ánh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Định

DNVN - Đại hội Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Định (BIDAWE) lần thứ 4 đã bầu ban chấp hành, ban thường vụ, chủ tịch và các phó chủ tịch. Bà Đồng Thị Ánh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch BIDAWE nhiệm kỳ 2025-2030. ...

Áp lực tài chính đè nặng người tiêu dùng dịp Tết

DNVN - Khảo sát toàn quốc của Decision Lab và Home Credit cho thấy người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn về Tết 2025, với mong muốn dành nhiều thời gian bên gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, vẫn còn không ít lo lắng về chi tiêu trong dịp này. ...

‘Điểm danh’ những doanh nghiệp đầu ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực

DNVN - Trong số những doanh nghiệp đầu ngành được Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2025 có Tập đoàn FPT, CTCP Sữa Việt Nam, CTCP Cơ điện lạnh, Tập đoàn Hoà Phát... cùng một số ngân hàng. ...

Bãi bỏ hàng loạt thông tư về cấp sổ đỏ và quản lý đất đai

DNVN - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 20/2024/TT-BTNMT về việc bãi bỏ một loạt văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, trong đó đáng chú ý là việc bãi bỏ nhiều quy định liên quan đến...

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Nâng ngực GCA – Giải pháp mới cho Vòng 1 hoàn hảo đến từ Châu Âu

Nâng ngực GCA là dịch vụ nâng ngực đang được rất nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu và nghiên cứu khi quyết định thực hiện nâng cấp Vòng 1, bởi ưu điểm của phương pháp này là sử dụng túi GCA 360 vượt trội đáp ứng đầy đủ tiêu chí các chị em cần. Vậy hãy tìm hiểu chi tiết về dịch vụ nâng ngực GCA ngay trong bài viết dưới đây nhé.  Tìm hiểu về dòng túi nâng...

Cùng chuyên mục

Cân nhắc việc bán thuốc kê đơn online

Việc bán thuốc kê đơn qua các nền tảng điện tử (online) là một vấn đề mới, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về mặt pháp lý và y tế. Việc bán thuốc kê đơn qua các nền tảng điện tử (online) là một vấn đề mới, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về mặt pháp lý và y tế. Mặc dù mua...

Hai lần mạnh mẽ vượt qua ung thư

NDO - Sau khi điều trị ung thư phổi ổn định 13 năm, người bệnh lại đối mặt với khối u tủy cổ kích thước lớn. Đây là một trong những ca bệnh u tủy cổ phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Người bệnh Võ Thị Q., 62 tuổi, trú tại xã...

Lý do bạn nên ăn trứng vào bữa sáng

'Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn vào bữa nào là tốt nhất?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Phải đi khám nếu thấy những dấu hiệu bất thường ở bàn chân

Nhìn kỹ hơn vào bàn chân và quan sát các dấu hiệu bất thường có thể cho chúng ta biết nhiều về sức khỏe và trạng thái tổng thể của một người. Một số bệnh sẽ có triệu chứng biểu hiện qua bàn...

Mới nhất

Khẩn trương triển khai để khởi công mở rộng cao tốc TPHCM – Trung Lương

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 558/TB-VPCP ngày 17/12/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về đầu tư Dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận. ...

Hai lần mạnh mẽ vượt qua ung thư

NDO - Sau khi điều trị ung thư phổi ổn định 13 năm, người bệnh lại đối mặt với khối u tủy cổ kích thước lớn. Đây là một trong những ca bệnh u tủy cổ phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh...

Thanh niên Việt Nam đứng ở đâu trong thế giới hơn 8 tỉ người?

Tại phiên thảo luận Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chiều 17-12, nhiều đại biểu đặt câu hỏi: Thanh niên Việt Nam đứng ở đâu trên thế giới hơn 8 tỉ người? ...

Ninh Thuận: Hội thi tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình truyền thông hiệu quả thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” năm 2024

Ngày 17/12, tại TP. Phan Rang- Tháp Chàm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình truyền thông hiệu quả thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” năm 2024. Tham gia Hội thi có 7 đội với 58 thí sinh đến từ các huyện vùng...

Lý do bạn nên ăn trứng vào bữa sáng

'Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn vào bữa nào là...

Mới nhất