Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm...

Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm sau mưa bão


Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm sau mưa bão

Trước tác động của mưa bão đối với sức khỏe con người, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho thực phẩm dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Các vùng trồng trọt, chăn nuôi bị ngập lụt dẫn đến rau, củ, quả dập nát, hư hỏng, nhiễm bẩn; động vật gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi sử dụng.





Trước tác động của mưa bão đối với sức khỏe con người, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho thực phẩm dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Trong khi đó, một số đối tượng lợi dụng mùa mưa bão có thể trà trộn, đưa ra thị trường tiêu thụ các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không có nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm giả, hết hạn sử dụng…

Còn theo các chuyên gia y tế, ngộ độc thực phẩm không chỉ xảy ra do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm mà còn do ăn phải thịt gia súc, gia cầm chết do ngập nước, hoặc bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Mặt khác, người dân ở vùng nông thôn, miền núi đôi khi vẫn còn thói quen sử dụng nấm dại hoặc các loại rau, trái cây, côn trùng phát triển sau mưa, bão để làm thực phẩm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc do độc tố tự nhiên.

Ngộ độc có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể là 1-2 ngày sau khi sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn. Những trường hợp bị ngộ độc nhẹ có thể khỏe sau vài ngày nhưng ở mức độ nghiêm trọng mà không được xử trí kịp thời có thể phải đối diện với nguy cơ tử vong.

Bác sỹ Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec lưu ý, nếu bị đau bụng sau khi ăn thực phẩm nào đó thì nên thận trọng vì có thể là biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm có thể khiến các sinh vật gây hại tạo ra độc tố làm kích ứng niêm mạc ruột và dạ dày.

Đây là lý do gây viêm đau ở dạ dày và bị đau bụng. Ngoài ra, người bị ngộ độc thực phẩm hay gặp tình trạng nôn và buồn nôn. Thực tế cho thấy, nhiều người bị các cơn nôn kéo dài. Cùng với đó, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu cũng là những biểu hiện ngộ độc thực phẩm điển hình và phổ biến.

Đặc biệt, nếu bị đi ngoài phân lỏng trên 3 lần/24 giờ thì khả năng cao là ngộ độc. Tần suất tiêu chảy nhiều dễ làm cơ thể mất nước, thiếu khoáng chất trầm trọng, tụt huyết áp… nên cần được gặp bác sĩ để xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Liên quan công tác Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 2273/ATTP-NĐTT  về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão, lụt.

heo đó, hiện nay tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…

Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ.

Nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý.

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Mặt khác, các đơn vị phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đặc biệt, các đơn vị tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm.

Trong đó tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lụt cao cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lụt trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.

Bên cạnh đó, các đơn vị tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng, đặc biệt là trong thời gian bão, lụt xảy ra.

Các đơn vị tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ…; chú ý bảo đảm an toàn trong chế biến và sử dụng thịt cóc. 

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Đơn vị yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với cơ sở y tế dự phòng, cơ sở điều trị và đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.

Đặc biệt phối hợp với cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, không để các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt… bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến tay người dân.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong khuyến cáo, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng thực phẩm bị ngâm trong nước, bị ôi thiu, mốc hỏng; tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Các gia đình cũng cần chú ý thực hiện “Ăn chín, uống sôi”. Tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng, chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ chế biến thức ăn. Khi có một trong các biểu hiện ngộ độc thực phẩm cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.





Nguồn: https://baodautu.vn/bo-y-te-khuyen-cao-bien-phap-phong-ngo-doc-thuc-pham-sau-mua-bao-d224583.html

Cùng chủ đề

bất ngờ về nguyên nhân gây ngộ độc khiến 84 công nhân nhập viện

Ngày 19/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thông tin, liên quan tới vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai công ty trên địa bàn vào ngày 6/12 vừa qua, sau khi lấy mẫu thức ăn kiểm tra cho thấy, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của...

Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), khiến khoảng 84 người ngộ độc. Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh...

Nhập viện cấp cứu sau ăn món muối chua tự làm

Theo một bài đăng trên tờ Global Times ngày 30/11, người đàn ông ở Trịnh Châu (Trung Quốc) bị tím tái môi, móng tay và da sau khi ăn món củ cải muối chua. Ông có các triệu chứng đau bụng và khó thở, sau đó được chẩn đoán ngộ độc nitrit. Người đàn ông cũng cung cấp thông tin rằng món củ cải muối chua này do ông tự làm cách đây một năm. Vậy tại sao...

Ngộ độc do nhầm lá hoa thủy tiên với lá hẹ

Hai bệnh nhi 2 tuổi đã phải cấp cứu sau khi ăn cháo nấu với lá của cây hoa thủy tiên. ...

Tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn nghi gây ngộ độc cho 84 người ở Nghệ An

Ngày 7/12, Sở Y tế Nghệ An có thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 khu công nghiệp WHA và VSIP, khiến 84 công nhân phải nhập viện.Sau khi sự việc xảy ra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra đến hiện trường và các công ty để xác minh sự việc.Làm việc với đoàn kiểm tra, Công ty B.A.C. chưa xuất trình được Giấy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tâm lý bi quan bao trùm, VN-Index giảm hơn 11 điểm phiên 19/12

Áp lực từ biến động xấu của thị trường chứng khoán thế giới sau quyết định họp Fed khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên bi quan. Toàn thị trường ghi nhận đến 441 mã giảm, trong khi chỉ có 243 mã tăng giá. Áp lực từ biến động xấu của thị trường chứng khoán thế giới sau quyết định họp Fed khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên bi quan. Toàn thị...

Điều trị miễn phí cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh

Hơn 70 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và các dị tật khác đến từ nhiều tỉnh thành đã được các y bác sỹ của Bệnh viện E thăm khám và tư vấn phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Phẫu thuật Nụ cười". Tin mới y tế ngày 18/12: Điều trị miễn phí cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh Hơn 70 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và...

Nobu Danang – Công trình định danh đô thị mới của thành phố đáng sống

Nằm trên giao lộ huyết mạch, trực diện Trung tâm Tài chính khu vực tương lai, Nobu Danang không chỉ là một công trình đẳng cấp, mà mang tính biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng. Nobu Danang - Công trình định danh đô thị mới của "thành phố đáng sống"Nằm trên giao lộ huyết mạch, trực diện Trung tâm Tài chính khu vực tương lai, Nobu Danang không chỉ là một công trình đẳng cấp,...

The Orchard – Dự án nhà ở thấp tầng khép kín tại tổng dự án Sycamore trở thành điểm sáng đầu tư

Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà tại TP.HCM tăng cao, đô thị vệ tinh Bình Dương trở thành tâm điểm phía Nam với giá bất động sản và điều kiện cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu an cư. The Orchard - Dự án nhà ở thấp tầng khép kín tại tổng dự án Sycamore trở thành điểm sáng đầu tưTrước tình trạng khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà tại TP.HCM tăng cao, đô...

Hỗ trợ doanh nghiệp sẽ rất khác

“Tận dụng cơ hội kinh doanh năm 2025 thế nào” đang là chủ đề của hàng loạt cuộc trao đổi, tọa đàm trong nội bộ của rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp. “Tận dụng cơ hội kinh doanh năm 2025 thế nào” đang là chủ đề của hàng loạt cuộc trao đổi, tọa đàm trong nội bộ của rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp. Mặc dù những...

Bài đọc nhiều

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

Ăn trứng, thịt vào bữa nào là tốt nhất?

Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc hình thành nhiều kháng thể và hoóc môn quan trọng. ...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Bệnh viện FV trợ giá đến 20% viện phí cho bệnh nhân không có bảo hiểm sức khỏe

DNVN - Bệnh viện FV là bệnh viện quốc tế đẳng cấp khu vực nhưng nhiều năm qua vẫn áp dụng một mức giá dịch vụ khám chữa bệnh niêm yết tại Việt Nam chỉ bằng 50% so với các bệnh viện cùng tiêu chuẩn ở một số quốc gia hàng đầu khu vực...

Cùng chuyên mục

Thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu tại TP.HCM

Ngày 19-12, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Quận 8 đi vào hoạt động với mô hình bệnh viện đa khoa và chuyên sâu về hiếm muộn, nam khoa, sản phụ khoa. ...

Làm sao để chữa khỏi tiền tiểu đường?

Người bị tiền tiểu đường không nhất thiết sẽ mắc tiểu đường. Tuy nhiên, tình trạng này cảnh báo nguy cơ cao sẽ mắc tiểu đường. Điều may mắn là tiền tiểu đường có thể đảo ngược nhưng cần phải hành động nhanh...

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm. ...

Bé gái hai tháng tuổi mắc giang mai

Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở Văn Chấn, Yên Bái xuất hiện ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông. Sau đó, các ban này tiến triển thành các đám, mảng, bọng nước, lan ra hai chân, hai tay và vùng cổ.Gia đình đưa trẻ đến khám tại một phòng khám tư, được chẩn đoán viêm da, cho bôi thuốc và tắm nước chè xanh trong 2 ngày,...

Điều trị miễn phí cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh

Hơn 70 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và các dị tật khác đến từ nhiều tỉnh thành đã được các y bác sỹ của Bệnh viện E thăm khám và tư vấn phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Phẫu thuật Nụ cười". Tin mới y tế ngày 18/12: Điều trị miễn phí cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh Hơn 70 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và...

Mới nhất

Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí vừa ký Quyết định số 145/QĐ-BCĐ ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo này. Nguyên tắc làm việc Quy chế nêu rõ, Trưởng Ban Chỉ đạo, các Phó Trưởng ban và các ủy viên Ban Chỉ đạo...

Vietjet tính thuê máy bay Trung Quốc bay Côn Đảo dịp Tết

Vietjet lên kế hoạch thuê máy bay COMAC để phục vụ cao điểm Tết, trong đó chủ yếu bay chặng như Hà Nội, TP.HCM đi Côn Đảo. ...

VN-Index giảm hơn 11 điểm, thanh khoản cải thiện

NDO - Phiên giao dịch ngày 19/12, áp lực bán mạnh ngay từ đầu phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ suốt thời gian giao dịch, cổ phiếu hàng loạt các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, nguyên vật liệu, chứng khoán… lao dốc, rổ VN30 có tới 26 mã giảm, chỉ có 2 mã...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra...

Đại hội Chi hội NS Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Bến Tre

(NADS) - Sáng ngày 18/12, tại Bến Tre, Đại hội Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra trọng thể. Dự và chỉ đạo Đại hội có NSNA Duy Bằng, Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phụ trách khu vực Đồng bằng sông...

Mới nhất